บทความทั้งหมด    บทความแฟรนไชส์    โอกาสทางธุรกิจ    แฟรนไชส์ต่างประเทศ
2.4K
2 นาที
18 ตุลาคม 2561
ครั้งแรกในประวัติศาสตร์ “แมคโดนัลด์” เล็งจัดตั้งสมาคมแฟรนไชส์ซี

ภาพจาก goo.gl/images/4Raqgk

หากพูดถึงเครือข่ายธุรกิจร้านอาหาร ที่ประสบความสำเร็จมากที่สุด ในโลกทุนนิยมแบบสหรัฐอเมริกา คงหนีไม่พ้น “แมคโดนัลด์” เครือข่ายร้านอาหารจานด่วน (ฟาสต์ฟู้ด) รายใหญ่ที่สุดในโลก พิสูจน์ได้ด้วยการมีสาขากว่า 3.5 หมื่นแห่ง ใน 119 ประเทศทั่วโลก และมีลูกค้าเข้าใช้บริการในร้านอาหารแห่งนี้วันละ 70 ล้านคน 
 
แต่รู้หรือไม่ว่าที่ผ่านมาแมคโดนัลด์ ได้เผชิญกับปัญหามามากมาย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของต้นทุนการบริหารจัดการร้านสูง ยอดขายตก รวมถึงการปิดสาขาแฟรนไชส์หลายร้อยแห่งในหลายๆ ประเทศในเอเชีย 
 
วันนี้ www.ThaiFranchiseCenter.com จะเล่าเรื่องของแมคโดนัลด์ เครือข่ายแฟรนไชส์ร้านอาหารฟาสต์ฟู้ดรายใหญ่ที่สุดในโลก กำลังเผชิญกับปัญหาที่ท้าทายอีกครั้ง จนอาจส่งผลให้ความสัมพันธ์อันดีของผู้รับสิทธิ์แฟรนไชส์ (แฟรนไชส์ซี) กับบริษัทแม่แมคโดนัลด์ (แฟรนไชส์ซอร์) สั่นคลอน นั่นก็คือ การรวมตัวกันจัดตั้ง “สมาคมแฟรนไชส์ซี” ของบรรดาผู้ประกอบการที่ได้รับสิทธิ์แฟรนไชส์แมคโดนัลด์ (แฟรนไชส์ซี) ในสหรัฐอเมริกา 

ภาพจาก goo.gl/images/ormsQ9

โดยที่มาที่ไปของการรวมตัวกันจัดตั้ง “สมาคมแฟรนไชส์ซี” ของผู้ประกอบการสาขาแฟรนไชส์แมคโดนัลด์ มาจากนโยบายของบริษัทแม่แมคโดนัลด์ ที่ให้สาขาแฟรนไชส์แมคโดนัลด์ต้องทำการปรับรูปโฉมของร้านแมคโดนัลด์ใหม่ พร้อมทั้งติดตั้งตู้สกรีนในการสั่งอาหารในร้าน ตรงนี้ได้ทำให้แฟรนไชส์ซีสาขาต่างๆ ของแมคโดนัลด์ไม่พอใจ 
 
เนื่องจากต้นทุนในการบริหารจัดการร้านเพิ่มขึ้นสูง อีกทั้งยังมีเรื่องของการปรับเปลี่ยนเมนูอาหารใหม่ ทำให้ต้นทุนวัตถุดิบเพิ่มขึ้นด้วย ยังมีเรื่องของค่าจ้างพนักงานที่สูงอีกด้วย แต่การปรับเปลี่ยนในเรื่องเหล่านี้ ไม่ได้ช่วยให้ยอดขายในร้านเพิ่มขึ้น มิหนำซ้ำบางสาขายอดขายกลับลดลง หรือเท่าเดิม ลูกค้าก็สั่งอาหารยากขึ้นด้วย 

ภาพจาก goo.gl/images/T88ZsE

สำหรับแนวทางการจัดตั้ง “สมาคมแฟรนไชส์ซี” ของบรรดาแฟรนไชส์ซีของแมคโดนัลด์ มีความเป็นไปได้สูงมาก เพราะมีการนัดประชุมปรึกษาหารือกันอย่างจริงจังไปเมื่อวันที่ 12 ตุลาคม 2561 ที่สำนักงานใหญ่ของแมคโดนัลด์ในเมืองแทมปา รัฐฟลอริดา สหรัฐอเมริกา และคาดว่าบรรดาแฟรนไชส์แมคโดนัลด์จะนัดประชุมกันอีกครั้งในวันที่ 12 ธันวาคม 2561 ที่เมืองแดลลัส รัฐเทกซัส สหรัฐอเมริกา โดยผู้บริหารบริษัทแม่แมคโดนัลด์ก็พร้อมรับฟังความคิดเห็น เพื่อหาทางออก
 
โดยข้อดีของการจัดตั้ง “สมาคมแฟรนไชส์ซี” ของแมคโดนัลด์ ก็คือ จะให้การช่วยเหลือแฟรนไชส์ซีที่เข้าร่วมเป็นสมาชิกของสมาคมฯ รวมถึงยังสามารถเสนอความคิดเห็น เสนอปัญหา รวมถึงข้อโต้แย้ง คัดค้าน เกี่ยวกับนโยบายต่างๆ ของบริษัทแม่แมคโดนัลด์ ที่ไม่เป็นธรรม อันจะส่งผลกระทบต่อยอดขายและรายได้ของสาขาแฟรนไชส์ซี 

ภาพจาก goo.gl/images/2VUDNU

หากการจัดตั้ง “สมาคมแฟรนส์ซี” ของผู้รับสิทธิ์แฟรนไชส์แมคโดนัลด์ (แฟรนไชส์ซี) ประสบความสำเร็จ จะถือเป็นบริษัทแฟรนไชส์แห่งแรกในประวัติศาสตร์ของสหรัฐอเมริกา ที่มีสมาคมอิสระเข้ามาดูแลและช่วยเหลือแฟรนไชส์ซีด้วยกัน เพราะก่อนหน้านี้แม้จะมีข้อมูลว่าแฟรนไชส์แบรนด์อื่นๆ เช่น Burger King, KFC, 7-Eleven, Dunkin 'Donuts และ Pizza Hut ได้มีการหารือเกี่ยวกับการจัดตั้งสมาคมแฟรนไชส์ซีเช่นกัน แต่ยังไม่มีความคืบหน้าอะไร 
 
จะว่าไปแล้วการจัดตั้ง “สมาคมแฟรนไชส์ซี” ของบรรดาผู้ประกอบการที่ได้รับสิทธิ์แฟรนไชส์แมคโดนัลด์  อาจจะเป็นเรื่องที่แปลกใหม่ในสหรัฐอเมริกา แต่ในเมืองไทยถ้าเป็นบริษัทใหญ่ๆ ก็จะมีการจัดตั้ง “สหภาพแรงงาน” ขึ้นมาในการดูแลและช่วยเหลือแรงงานในองค์กร รวมถึงการคัดค้านนโยบายต่างๆ ขององค์กรที่ไม่เป็นธรรมต่อพนักงาน 
 
ถ้าหาก “สมาคมแฟรนไชส์ซี” ของแมคโดนัลด์เกิดขึ้นจริง ก็ต้องจับตามองว่า “แมคโดนัลด์” แฟรนไชส์ฟาสต์ฟู้ดยักษ์ใหญ่ของโลก จะก้าวเดินไปในทิศทางไหน จะมีการเปลี่ยนแปลงมากน้อยแค่ไหน ต้องรอดูครับ

ภาพจาก goo.gl/images/4aTQEY

คุณผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน
 
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise 

 
อ่านบทความอื่นๆ จากไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ https://www.thaifranchisecenter.com/home.php
เลือกซื้อแฟรนไชส์ไทยขายดี เริ่มต้นธุรกิจ https://www.thaifranchisecenter.com/directory/index.php
 
อ้างอิงข้อมูลจาก : goo.gl/ggF7Ds