บทความทั้งหมด    บทความแฟรนไชส์    การเริ่มต้นธุรกิจแฟรนไชส์    ความรู้ทั่วไประบบแฟรนไชส์
1.2K
2 นาที
12 ตุลาคม 2561
4 สาเหตุหลักทำให้คนนิยมซื้อแฟรนไชส์


การทำธุรกิจถือเป็นสิ่งที่หลายๆ คนใฝ่ฝันเอาไว้ โดยเฉพาะการเป็นเจ้าของกิจการ เจ้าของธุรกิจ ไม่ต้องเป็นลูกจ้างใคร จึงไม่แปลกที่ใครๆ ก็ลาออกจากงานประจำมาสร้างธุรกิจของตัวเอง ทั้งประสบความสำเร็จ และไม่ประสบความสำเร็จ อย่างไรก็ตาม ใช่ว่าทุกคนจะสามารถมีธุรกิจเป็นของตัวเองได้ง่ายดาย เนื่องมาจากด้วยสภาพเศรษฐกิจ ความสามารถในการจัดการด้านต่างๆ ปัจจัยทุกอย่างล้วนแต่เป็นอุปสรรคในการสร้างธุรกิจขึ้นมาทั้งสิ้น  


แต่ในยุคปัจจุบัน ได้มีช่องทางให้คนสามารถเป็นเจ้าของกิจการได้ง่ายขึ้น ทำให้ความฝันของใครหลายคนที่อยากมีกิจการเป็นของตัวเองเป็นจริง นั่นคือ การซื้อธุรกิจแฟรนไชส์

วันนี้ www.ThaiFranchiseCenter.com จะนำเสนอ 4 สาเหตุหลักๆ ที่ทำให้คนอยากมีธุรกิจ นิยมซื้อธุรกิจแฟรนไชส์มาเปิดกิจการ มาดูกันว่าเพราะอะไร อย่างไร ทำไมต้องซื้อแฟรนไชส์  
 
1. การเริ่มต้นธุรกิจทำได้ง่ายกว่า
 
นักธุรกิจทุกคนล้วนรู้ดีว่า การเริ่มต้นธุรกิจนั้นยากมากด้วยเหตุผลต่างๆ มากมาย ประกอบกับความเด็ดเดี่ยว และความเชื่อมั่นที่จะเริ่มทำธุรกิจต่างๆ เหล่านั้น คนจำนวนไม่น้อยที่มีความคิดที่แปลกใหม่ และสามารถสร้างเป็นธุรกิจได้จำนวนไม่น้อย ที่ไม่เลือกที่จะสร้างธุรกิจด้วยเหตุผลต่างๆ มากมาย และมากพอที่จะทำให้คนอื่นๆ นั้น เห็นด้วยว่าไม่ควรสร้างธุรกิจ แต่ถ้าเราเลือกที่จะซื้อธุรกิจแฟรนไชส์นั้น สิ่งต่างๆ ของการเริ่มต้นเจ้าของแฟรนไชส์จะเตรียมให้เราไว้หมด 


 
2. ไม่เก่งก็เป็นเจ้าของกิจการได้

คนที่ทำธุรกิจ เป็นเจ้าของธุรกิจในปัจจุบัน ต้องเก่ง มีความคิดทางด้านธุรกิจ ต้องวิเคราะห์สถานการณ์ต่างๆ เป็น แต่สำหรับการซื้อธุรกิจแฟรนไชส์ ทางด้านเจ้าของแฟรนไชส์จะเป็นผู้สร้างระบบ และวางแผนทางความคิดมาให้ส่วนหนึ่ง ที่เหลือเพียงแค่ปฏิบัติตามระบบแฟรนไชส์ เลือกทำเลให้เหมาะสม และปฏิบัติตามเจ้าของแฟรนไชส์แนะนำก็พอ 


 
3. ได้ธุรกิจที่มีชื่อเสียงในตลาด

ปัจจัยหนึ่งที่ทำให้ลูกค้าเลือกซื้อสินค้าและบริการในร้านนั้นๆ ก็คือ ชื่อร้านหรือป้ายต่างๆ ที่ได้รับความนิยม มีความน่าเชื่อถือ แตกต่างจากการสร้างธุรกิจขึ้นมาด้วยตัวเอง กว่าจะทำให้คนรู้จัก ต้องใช้เวลายาวนาน ต้องใช้งบประมาณ
 
ขณะที่ธุรกิจแฟรนไชส์ ทางด้านเจ้าของแบรนด์แฟรนไชส์ดังๆ ได้ใช้ความสามารถ และบริการจัดการธุรกิจจนมีชื่อเสียงเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เช่น 7-Eleven แม้ว่าจะเป็นแฟรนไชส์ที่ใช้เงินลงทุนสูง แต่ซื้อมาแล้วมีโอกาสประสบความสำเร็จสูงมาก เพราะเป็นแบรนด์แฟรนไชส์ที่มีชื่อเสียง ได้รับความนิยม อีกทั้งบริษัทแม่แฟรนไชส์ทำการโฆษณาประชาสัมพันธ์ให้ด้วย 


 
4. มีธุรกิจหลากหลายให้เลือกซื้อ

ปัจจุบันธุรกิจที่เข้าสู่ระบบแฟรนไชส์มีหลากหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มอาหาร เครื่องดื่ม เบเกอรี่ การศึกษา บริการ ค้าปลีก ฯลฯ โดยแต่ละประเภทกลุ่มธุรกิจแฟรนไชส์ ก็ยังมีชนิดของแต่ละธุรกิจแฟรนไชส์อีกด้วย จึงทำให้คนที่อยากมีธุรกิจเป็นของตัวเอง สามารถเลือกได้ว่าจะซื้อแฟรนไชส์อะไร ประเภทไหน ถึงจะไม่มีคู่แข่งในพื้นที่ของตัวเอง 
 
ประการสำคัญยังสมารถเลือกซื้อธุรกิจแฟรนไชส์ที่ตัวเองชอบ และมีความเหมาะสมกับพื้นที่ได้ เพราะธุรกิจแฟรนไชส์แต่ละแบรนด์ จะมีการระบุให้ด้วยว่าทำเลแบบไหนเหมาะกับการลงทุนแฟรนไชส์แบรนด์นี้ รวมถึงผู้ซื้อแฟรนไชส์ต้องมีคุณสมบัติอย่างไรบ้าง ตรงนี้จะช่วยให้ผู้ซื้อแฟรนไชส์มีโอกาสเลือกธุรกิจแฟรนไชส์ที่ชอบและถูกใจจริงๆ 

 

ทั้งหมดเป็นสาเหตุหลักๆ ที่ทำให้คนอยากมีธุรกิจเป็นของตัวเอง นิยมซื้อธุรกิจแฟรนไชส์ที่ตัวเองชอบมาประกอบธุรกิจ เพราะง่ายต่อการเริ่มต้นธุรกิจ ได้ธุรกิจที่มาชื่อเสียง ไม่จำเป็นต้องเก่งทางด้านธุรกิจ รวมถึงธุรกิจมีให้เลือกหลากหลาย หวังว่าทั้ง 4 ปัจจัยข้างต้นน่าจะเป็นประโยชน์ สำหรับคนที่กำลังคิดว่าจะทำธุรกิจเอง หรือซื้อแฟรนไชส์ครับ

#ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ได้รวบรวมธุรกิจ #แฟรนไชส์ แยกตามหมวดหมู่ ดังนี้ (ใครสนใจแฟรนไชส์กลุ่มไหน คลิกเข้าไปเลือก เพื่อขอข้อมูลการลงทุนได้ทันที!)
คุณผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน
 
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise 

 
อ่านบทความอื่นๆ จากไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์  www.thaifranchisecenter.com/home.php 
เลือกซื้อแฟรนไชส์ไทยขายดี เปิดร้าน  www.thaifranchisecenter.com/directory/index.php 
 

Franchise Tips
  1. การเริ่มต้นธุรกิจทำได้ง่ายกว่า  
  2. ไม่เก่งก็เป็นเจ้าของกิจการได้
  3. ได้ธุรกิจที่มีชื่อเสียงในตลาด  
  4. มีธุรกิจหลากหลายให้เลือกซื้อ