บทความทั้งหมด    บทความแฟรนไชส์    การเริ่มต้นธุรกิจแฟรนไชส์    การวางแผนธุรกิจแฟรนไชส์
1.6K
2 นาที
3 สิงหาคม 2561
5 เคล็ดลับ! สร้างแฟรนไชส์การศึกษาให้ประสบความสำเร็จ

 

ธุรกิจการศึกษาเป็นธุรกิจที่ค่อนข้างใหญ่ มีมูลค่าค่อนข้างสูง  ไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะนำมาทำเป็นแฟรนไชส์ แต่ในประเทศไทยก็มีแฟรนไชส์การศึกษาประมาณ 100 กว่าแบรนด์ ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่สนใจจะทำธุรกิจแฟรนไชส์การศึกษา คุณต้องอ่านบทความที่ www.ThaiFranchiseCenter.com นำมาฝากในวันนี้
 
 

1. สืบค้นข้อมูล ค้นคว้ากลุ่มเป้าหมาย และตลาด ให้ชัดเจน

ก่อนที่จะเริ่มธุรกิจแฟรนไชส์ด้านการศึกษาคุณอาจต้องทำความคุ้นเคยกับโลกของแฟรนไชส์ก่อน ตรวจสอบแฟรนไชส์การศึกษาต่างๆ ทำความรู้จักกับรูปแบบธุรกิจและโครงสร้างธุรกิจแฟรนไชส์การศึกษา การทำความเข้าใจเกี่ยวกับสถานะทางการตลาดในปัจจุบันและการจัดโครงสร้างธุรกิจจะทำให้  แฟรนไชส์การศึกษาของคุณอยู่ได้ยาวนาน


นอกจากนี้คุณต้องหากลุ่มเป้าหมายของคุณให้ชัดเจน การทำแฟรนไชส์การศึกษาคุณต้องเลือกว่าจะทำสำหรับเด็กวัยไหน เช่น 
 1. ทำแฟรนไชส์การศึกษาสำหรับเด็กวัยอนุบาล
 2. ทำแฟรนไชส์การศึกษาสำหรับเด็กประถม
 3. ทำแฟรนไชส์การศึกษาสำหรับเด็กมัธยมต้น
 4. ทำแฟรนไชส์การศึกษาสำหรับเด็กมัธยมปลาย
 5. ทำแฟรนไชส์การศึกษาสำหรับเด็กสอบเข้า
 6. ทำแฟรนไชส์การศึกษาเกี่ยวกับสอนภาษา
เป็นต้น
 

 
2. ชอบในสิ่งที่ทำ

ความหลงใหลเป็นสิ่งสำคัญในการประกอบธุรกิจคุณต้องพร้อมที่จะทุ่มเทในการทำธุรกิจใดๆก็ตาม Dawn Engelbrecht ผู้ก่อตั้ง บริษัท Sherpa Kids International (นิวซีแลนด์) กล่าวว่า “การศึกษาหาข้อมูลจะทำให้คุณสร้างธุรกิจการศึกษาได้แต่การขาดความหลงใหล ขาดความทุ่มเท คุณจะไม่สามารถสอนเด็กได้ ดังนั้นคุณจึงต้องหลงใหลเกี่ยวกับเด็ก และสร้างความแตกต่างในชีวิตของพวกเขา”
 

นอกจากนี้คุณปรียาวรรณ ผู้ซื้อแฟรนไชส์คุมองกล่าวว่า “จากการได้ทำในสิ่งที่รัก เมื่อมีความสุขและสนุกในการทำงานทำให้ไม่รู้สึกเบื่อ จึงอยู่กับงานได้นาน มีความสุขที่ได้พัฒนาเด็ก ซึ่งเป็นธุรกิจที่ได้ใช้ความสามารถของตัวเองอย่างแท้จริง

หลักคิดในการทำงานให้ประสบความสำเร็จมีแค่ขอให้สนุกและรักในการทำงาน ส่วนปัจจัยอย่างอื่นเป็นเพียงเรื่องรองลงมา ซึ่งนอกจากนี้แล้ว อีกส่วนที่สำคัญในความสำเร็จ คือการได้รับความสนับสนุนที่ดีจากแฟรนไชส์ซอร์(ผู้ขายแฟรนไชส์)”


ภาพจาก www.facebook.com/banrakpasa

3. อบรมพนักงานอยู่เสมอ หาความรู้ใหม่ๆ

พนักงานของคุณเป็นผู้นำในธุรกิจการศึกษาของคุณ และฝึกอบรมพนักงานของคุณเป็นประจำ พนักงานในธุรกิจการศึกษาจะต่างกับธุรกิจอื่นๆอย่างมาก พนักงานในธุรกิจการศึกษาจะประกอบไปด้วย

พนักงานขายคอร์สเรียน พนักงานที่เป็นครูสอน พนักงานผู้ดูแลระบบของธุรกิจ เป็นต้น การอบรมให้พนักงานมีความรู้เกี่ยวกับการศึกษาอยู่เสมอจะทำให้ลูกค้าได้รับคำแนะนำที่ดีอยู่เสมอ พนักงานจึงจัดเป็นหน้าตาของบริษัท หมั่นอบรมพนักงานคุณอยู่เสมอเพื่อที่จะได้บริการลูกค้าได้อย่างดี
 
ภาพจาก goo.gl/images/3poNK3

4. รักษาความสัมพันธ์ระหว่างคุณ (เจ้าของแฟรนไชส์) กับผู้ซื้อแฟรนไชส์
 
การที่ธุรกิจจะไปได้ดีคุณต้องมีคู่หูที่มุ่งมั่นในการทำธุรกิจ ดังนั้นถ้าคุณจะขายธุรกิจแฟรนไชส์การศึกษาคุณควรติดต่อกับผู้ซื้ออยู่เสมอ เพื่อที่จะได้สร้างจุดมุ่งหมายเดียวกันในธุรกิจ ทั้งยังเป็นการโฆษณาว่าแฟรนไชส์ของคุณดูแลผู้ซื้อแฟรนไชส์ได้ดีแค่ไหน
 

นอกจากนี้ยังช่วยให้คุณเห็นแนวทางหรือผลการเติบโตของแฟรนไชส์การศึกษาคุณไปได้เรื่อยๆ ทำให้ผู้ซื้อแฟรนไชส์มั่นใจว่าครอบครัวแฟรนไชส์ของคุณมั่นคง การรักษาความสัมพันธ์อาจทำได้โดย จัดอบรมพนักงานของแต่ละแฟรนไชส์อยู่เสมอเพื่อให้ทิศทางของแฟรนไชส์เติบโตไปในแนวทางเดียวกัน เป็นต้น

ภาพจาก  www.facebook.com/HighSpeedMathsCenter

5. ทำการตลาดรอบด้าน 360 องศา
 
การทำธุรกิจต้องมีการทำการตลาดเพื่อโฆษณาธุรกิจของคุณ คุณต้องหาวิธีทำการตลาดที่หลากหลายและเปรียบเทียบผลลัพธ์ของแต่ละวิธี เช่น 
 • ทำตลาดแบบปากต่อปาก วางแผนการเรียนของนักเรียนให้ดี ให้ผู้ปกครองและตัวนักเรียนเห็นว่า ผลการเรียนของเด็กนักเรียนดีขึ้น เพียงเท่านี้การตลาดแบบปากต่อปากก็จะเกิดขึ้น
 • ทำแผ่นพับแจกใกล้ๆบริเวณสถานศึกษาเช่นโรงเรียน บุกตรงไปหากลุ่มลูกค้าทำแผ่นพับโฆษณาแจกโปรโมทธุรกิจแฟรนไชส์ของคุณไปเลย การทำแบบนี้เป็นการทำการตลาดโดยตรง หากลูกค้าสนใจหรือมีข้อสอบถามคุณจะสามารถตอบคำถามลูกค้าได้เลยทำให้คุณจะได้ลูกค้ารวดเร็วแน่นอน
 • ลงโฆษณาตามเว็บไซต์ ในยุคที่อินเตอร์เน็ตเข้าถึงแทบทุกบ้าน การโฆษณาบนเว็บไซต์จะช่วยให้คนเห็นธุรกิจคุณมากขึ้น ตัวอย่างเว็บลงโฆษณาเช่น www.ThaiFranchiseCenter.com
เป็นต้น
 
ภาพจาก www.facebook.com/banrakpasa

ไม่ง่ายเลยใช่ไหมล่ะ กับการเป็นผู้ขายแฟรนไชส์การศึกษาหากคุณยังสนใจที่จะทำอยู่ ลองนำวิธีเหล่านี้ไปปรับใช้ให้เหมาะกับธุรกิจของคุณและอย่าลืมว่าการประกอบธุรกิจการศึกษาต้องมีใจรักในการทำ คุณต้องเอ็นดูเด็กๆ ต้องเข้าใจความต่างระหว่างช่วงวัย ต้องเข้าใจว่าเด็กแต่ละช่วงวัยนั้นต้องการอะไร

หากคุณยังไม่มั่นใจที่จะประกอบธุรกิจการศึกษาด้วยตนเองทางเราแนะนำให้คุณเป็นผู้ซื้อธุรกิจแฟรนไชส์การศึกษาเพื่อเป็นแนวทางก่อนทางเรามีรวบรวมไว้ให้คุณเลือกตามความสนใจ คลิก!  bit.ly/2LVV8fi 
 
อ่านบทความอื่นๆ จากไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ bit.ly/2AywOvr
เลือกซื้อแฟรนไชส์ไทยขายดี ทำธุรกิจ bit.ly/2Jatqq2

ที่มา bit.ly/2Mg8P5y , bit.ly/2LXLBoK
 

 
Franchise Tips
 1. สืบค้นข้อมูล
 2. ชอบในสิ่งที่ทำ
 3. อบรมพนักงานอยู่เสมอ
 4. รักษาความสัมพันธ์ระหว่าง เจ้าของแฟรนไชส์ กับผู้ซื้อแฟรนไชส์
 5. ทำการตลาดรอบด้าน 360 องศา