บทความทั้งหมด    บทความแฟรนไชส์    การเริ่มต้นธุรกิจแฟรนไชส์    การวางแผนธุรกิจแฟรนไชส์
1.9K
2 นาที
23 กรกฎาคม 2561
5 เทคนิคทำธุรกิจแฟรนไชส์ให้ประสบความสำเร็จ
 

การลงทุนในธุรกิจแฟรนไชส์มีข้อดีต่างๆ มากมาย ผู้ซื้อแฟรนไชส์สามารถที่จะเลือกลงทุนในธุรกิจไหนก็ได้ ที่ประสบความสำเร็จมาแล้ว ทำให้ไม่ต้องเสียเวลาในการก่อร่างสร้างธุรกิจใหม่ ยิ่งถ้าแบรนด์เป็นที่รู้จักของผู้บริโภค ก็จะช่วยให้ประสบความสำเร็จได้เร็วขึ้น 
 
แต่ทั้งนี้ก็ใช่ว่า การลงทุนในธุรกิจแฟรนไชส์จะประสบความสำเร็จเสมอไป แม้ว่าธุรกิจแฟรนไชส์จะมีการวางระบบมาดี แต่ถ้าผู้ซื้อแฟรนไชส์ทำไม่ดี สุดท้ายก็ต้องล้มหายตายจาก ไปไม่ถึงฝั่งฝันได้  
 
วันนี้ www.ThaiFranchiseCenter.com มี 5 วิธีการทำธุรกิจแฟรนไชส์ให้ประสบความสำเร็จ แบบดังๆ ปังๆ มาฝากผู้ซื้อแฟรนไชส์หรือแฟรไชส์ซี รวมถึงผู้ที่กำลังสนใจลงทุนทำธุรกิจแบบแฟรนไชส์  
 
1.ปฏิบัติตามเงื่อนไขแฟรนไชส์ซอร์ (อย่างเคร่งครัด) 
 

ผู้ซื้อแฟรนไชส์หรือแฟรนไชส์ซีที่ประสบกับความล้มเหลวในการทำธุรกิจ ส่วนมากมีสาเหตุมาจากไม่ปฏิบัติตามระบบที่เจ้าของธุรกิจแฟรนไชส์หรือแฟรนไชส์ซอร์ได้เขียนและกำหนดเอาไว้ 
 
พูดง่ายๆ คือแหกกฎ ไม่เดินตามกติกามาตรฐานที่ตั้งเอาไว้ เช่น ถ้าคุณซื้อแฟรนไชส์ประเภทหนึ่งมาขาย แต่คุณเอาสินค้าอื่นเข้ามาขายปะปนในร้านด้วย ทำให้ผิดคอนเซ็ปต์และทำให้ธุรกิจแฟรนไชส์คุณไม่ประสบความสำเร็จในที่สุด 
 
ดังนั้น หากคุณต้องการที่จะทำธุรกิจแฟรนไชส์ที่ซื้อมาให้ประสบความสำเร็จ ขั้นแรกคุณต้องทำตามระบบแฟรนไชส์ที่เจ้าของธุรกิจแฟรนไชส์ได้ประสบความสำเร็จมาก่อนแล้ว ถ้าจะมีแนวคิดบริหารธุรกิจที่แปลกใหม่ แตกต่างไปจากระบบแฟรนไชส์ที่วางเอาไว้ คุณควรที่เข้าไปปรึกษาหารือกับบริษัทแม่ก่อน
 
2.ดีที่สุด ลงมือทำเอง (อย่าจ้างคนอื่น) 
 

ผู้ซื้อแฟรนไชส์จำนวนมาก ตัดสินใจลงทุนซื้อธุรกิจแฟรนไชส์เพราะมีเงินทุน ซึ่งตรงนี้ถือเป็นเรื่องดี ถ้าผู้ซื้อแฟรนไชส์มีใจรักในการทำธุรกิจ และอยากเป็นผู้ประกอบการธุรกิจแฟรนไชส์ ก็จะประสบความสำเร็จได้ไม่ยาก 
 
แต่ถ้าผู้ซื้อแฟรนไชส์ ซื้อธุรกิจมา เพราะตามกระแส ไม่เอาใส่ใจดูแล อีกทั้งจ้างคนอื่นหรือให้ญาติพี่น้องมาบริหาร เชื่อว่าธุรกิจแฟรนไชส์ของคุณไปไม่ถึงฝั่งฝันแน่ ดังนั้น การทำธุรกิจแฟรนไชส์ให้สำเร็จ คุณต้องลงมือทำด้วยตัวเอง 
 
3.ตั้งใจทำอย่างจริงจัง 
 

ว่ากันว่าความสำเร็จที่เกิดขึ้นทุกๆ อย่างล้วนมาจากความตั้งใจ และความพยามของตัวคุณเอง เช่นเดียวกับการทำธุรกิจแฟรนไชส์ให้ประสบความสำเร็จ ถ้าคุณตามกฎและระบบแฟรนไชส์ที่เจ้าของแฟรนไชส์กำหนดเอาไว้ บวกกับความตั้งใจบริหารธุรกิจอย่างเต็มที่ เอาใจดูแลอย่างธุรกิจอย่างใกล้ชิด รับรองไปธุรกิจไปรอด
 
แม้บางครั้งธุรกิจอาจประสบกับปัญหาและอุปสรรคบ้าง ถ้าหากคุณมีความอดทน ตั้งใจที่จะทำธุรกิจให้ประสบความสำเร็จ เชื่อว่าคุณจะเอาชนะปัญหาและอุปสรรคที่เกิดขึ้นกับธุรกิจได้ บางคนถ้าไม่มีความตั้งใจทำธุรกิจอย่างจริงจัง แต่พอธุรกิจเกิดปัญหาขึ้น ก็ล้มเลิกกลางคันไปเฉยๆ 
   
4.ทำงานร่วมกับคนอื่นได้ 
 

การทำงานเป็นทีมถือเป็นหัวใจสำคัญที่จะทำให้ธุรกิจประสบความสำเร็จได้ง่าย ผู้ที่มีนิสัยมองโลกในแง่ร้าย หรือเป็นคนขวางโลก อาจไม่เหมาะที่จะทำธุรกิจแฟรนไชส์ เพราะอาจมีปัญหากับเพื่อนร่วมทีมได้ 
 
อย่างน้อยเมื่อคุณซื้อแฟรนไชส์จากแฟรนไชส์ซอร์มา คุณก็ต้องปฏิบัติตามและเชื่อฟังกระบวนการบริหารธุรกิจแฟรนไชส์จากเจ้าของแฟรนไชส์ ถ้าไม่ฟังมีปัญหาเกิดขึ้นแน่ หรือแม้แต่พนักงานหรือเพื่อร่วมงานของคุณ ก็ต้องให้ความช่วยเหลือกัน ทำงานกันเป็นทีม เพื่อนำพาธุรกิจให้ก้าวเดินไปข้างหน้าได้ ปัญหาส่วนตัวเล็กๆ น้อยๆ ให้ตัดทิ้งไป 
 
5.ต้องมีวินัยทางการเงิน 
 

แฟรนไชส์ซีแม้ว่าจะคุณสมบัติครบทั้ง 4 ข้อที่กล่าวมาแล้ว แต่ถ้าไม่มีวินัยทางการเงิน มีการใช้จ่ายแบบฟุ่มเฟือย ไม่รู้จักประหยัด ไม่รู้จักลดต้นทุน แล้วถามว่าคุณจะเอากำไรมาจากไหน เงินที่ขายได้ก็เอาไปใช้หมด 
 
ที่ผ่านมาธุรกิจแฟรนไชส์ที่ล้มหายตายจากส่วนหนึ่งมาจากแฟรนไชส์ซีที่ขาดวินัยทางการเงิน ไม่รู้จักเก็บเงินเพื่อนำไปต่อยอดและพัฒนาธุรกิจ ในที่สุดธุรกิจแฟรนไชส์ก็ไปต่อไม่ได้ ขาดสภาพคล่อง ทำให้ต้องปิดกิจการไปในที่สุด
 
เห็นได้ว่าการทำธุรกิจแฟรนไชส์ไม่ใช่เรื่องยาก ถ้าหากคุณทำตามกฎระเบียบและเงื่อนไขแฟรนไชส์ที่เจ้าของแฟรนไชส์ได้วางเอาไว้ ยิ่งหากคุณมีความตั้งใจที่จะทำธุรกิจให้สำเร็จจริงๆ อีกทั้งมีระเบียบวินัยทางการเงินอย่างเคร่งครัด การทำธุรกิจแฟรนไชส์ก็จะประสบความสำเร็จได้ง่ายและเร็วขึ้น 
 
อ่านบทความอื่นๆ จากไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ https://www.thaifranchisecenter.com/home.php
เลือกซื้อแฟรนไชส์ไทยขายดี เริ่มต้นธุรกิจ https://www.thaifranchisecenter.com/directory/index.php
 

Franchise Tips
  1. ปฏิบัติตามเงื่อนไขแฟรนไชส์ซอร์ (อย่างเคร่งครัด) 
  2. ดีที่สุด ลงมือทำเอง (อย่าจ้างคนอื่น) 
  3. ตั้งใจทำอย่างจริงจัง 
  4. ทำงานร่วมกับคนอื่นได้ 
  5. ต้องมีวินัยทางการเงิน