บทความทั้งหมด    บทความแฟรนไชส์    การบริหารธุรกิจ    การขยายธุรกิจ และบริหารสาขาแฟรนไชส์
2.9K
1 นาที
29 พฤศจิกายน 2560
ก่อนขยายสาขา ต้องเข้าใจอะไรบ้าง

 
เชื่อว่าเจ้าของธุรกิจหลายคน พอกิจการของตนเองเริ่มไปได้ดี ขายสินค้าได้ มักคิดการณ์ใหญ่ อยากขยายสาขาที่ 2, 3, 4 ไปเรื่อยๆ เพราะคิดว่าธุรกิจของตัวเองอยู่ในช่วงขาขึ้น ยังไงก็สามารถขายได้ เพราะสินค้าหรือบริการติดตลาดแล้ว 
 
แต่วันนี้ www.ThaiFranchiseCenter.com กลับมองว่าการที่เจ้าของธุรกิจ ที่กิจการกำลังไปได้ดี คิดจะขยายสาขาเพิ่มให้มากขึ้น ถือว่าคิดผิด เพราะแม้ว่าการเพิ่มสาขากิจการเป็นสิ่งดี แต่ต้องคิดให้รอบคอบเช่นกัน ไม่เช่นนั้นสาขาใหม่ อาจเป็นฝันร้ายของเจ้าของกิจการก็ได้ ดังนั้น เจ้าของธุรกิจต้องเรียนรู้ และทำความเข้าใจก่อนทำการขยายสาขาเพิ่ม 
 
 
1.การเปิดสาขาที่ 2 อาจทำให้เจ้าของกิจการ ทำยอดขาย หรือขายสินค้าหรือบริการ ได้ไม่เหมือนสาขาแรก ด้วยสภาพแวดล้อมที่แตกต่างกัน เช่น ลักษณะลูกค้า ค่าใช้จ่าย ต้นทุน การบริการ และอื่นๆ 
 
2.เจ้าของกิจการหลายคนอาจคิดว่า ยอดขายในสาขาแรกได้เท่านั้น เท่านี้ การขยายสาขาที่ 2 จะต้องมีรายได้เท่ากับสาขาแรก เพราะอย่าลืมว่า สาขาแรกเป็นที่รู้จักของลูกค้าในพื้นที่นั้นอยู่แล้ว ส่วนสาขาที่ 2 จะต้องใช้เวลาสร้างฐานลูกค้า 

 
3.สาขาแรก กับ สาขาที่ 2 เรื่องของคุณภาพสินค้าหรือบริการอาจไม่เหมือนกัน โดยเฉพาะถ้าเป็นกิจการร้านอาหาร หาจะต้องขยายสาขา เจ้าของกิจการต้องฝึกอบรมพ่อครัวแม่ครัวให้ทำได้เหมือนกัน (เหมือนแฟรนไชส์) 
 
4.การขยายร้านสาขาที่ 2 ไม่จำเป็นต้องออกแบบ ตกแต่งร้าน ให้เหมือนกันกับสาขาแรกเกิน อาจปรับตามสภาพพื้นที่ กลุ่มลูกค้าเป้าหมาย รวมถึงสถานที่ทำเลที่ตั้งด้วย 
 
5.ผลิตและสั่งของจากส่วนกลาง เพื่อควบคุมคุณภาพให้ใกล้เคียงกันมากที่สุด โดยเฉพาะร้านอาหาร จะพังหรือไม่พังก็อยู่ตรงนี้เอง เจ้าของกิจการควรจะมีมนูอาหารหลักๆ หรืออย่างน้อย 60-70% ที่ปรุงจากครัวกลาง เพื่อควบคุมคุณภาพ 

 
6.ต้องพยายามสร้างฐานกลุ่มลูกค้าเป้าหมายเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ แทนกลุ่มลูกค้าเดิมที่ประจำอยู่ในสาขาแรก เพราะกลุ่มลูกค้าเดิมจะไม่สามารถแยกร่างไปสาขาที่ 2 ได้ 
 
7.การเปิดสาขาใหม่ สิ่งที่ตามมาเร็ว คือ ค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้น ขณะที่ยอดขายจะค่อยๆ ไป ดังนั้น เจ้าของกิจการจะต้องมีเงินทุนหมุนเวียนสำหรับเปิดสาขาที่ 2 เพราะกว่าจะตั้งตัวได้ ต้องใช้เวลาอาจเป็น 2-3 เดือน 
 
8.ความพร้อมเท่านั้น ที่จะช่วยให้การขยายสาขาที่ 2 ที่ 3 ที่ 4 ประสบความสำเร็จ ไม่ว่าจะเป็นเรื่อง เงินลงทุน เงินทุนหมุนเวียน ฐานกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย ทำเลที่ตั้ง เพราะถ้าหากเจ้าของกิจการไม่มีความพร้อม แทนที่จะรุ่งเรือง กลับเจ๊งได้ 

 
ได้เห็นกันแล้วว่า สิ่งที่เจ้าของกิจการจะต้องรู้เอาไว้ ก่อนที่จะทำการขยายสาขา ขยายกิจการเพิ่มขึ้น มีอะไรบ้าง โดยเฉพาะเรื่องของความพร้อม มีความสำคัญมากในการขยายสาขา โดยเฉพาะเรื่องของเงินลงทุน เงินทุนหมุนเวียน กลุ่มลูกค้าเป้าหมาย ทำเลที่ตั้งในการเปิดร้าน เพราะแต่ละพื้นที่จะไม่เหมือนกัน พฤติกรรมลูกค้าแตกต่างกันด้วย 

 
อ่านบทความอื่นๆ จากไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์  www.thaifranchisecenter.com/home.php