บทความทั้งหมด    บทความ SMEs    การเงิน บัญชี ภาษี การลงทุน    การบริหารเงินส่วนบุคคล
2.3K
3 นาที
21 มิถุนายน 2560
7 วิธีออมเงินให้ถึงล้านสไตล์มนุษย์เงินเดือน

 
เชื่อได้เลยว่าการเป็นมนุษย์เงินเดือนนั้นทุกคนต้องวาดฝันถึงความสบายหลังเกษียณหรือปลดระวางจากการทำงานด้วยสาเหตุใดก็ตาม เป้าหมายในใจของทุกคนมีตัวเลขบัญชีที่ประเมินไว้ถึงหลักล้านแต่ในความเป็นจริงกับเงินเดือนที่ได้และค่าใช้จ่ายที่ไม่น้อยไปกว่ากัน การไปถึงเงินล้านสไตล์มนุษย์เงินเดือนหลายคนจึงท้อใจและไม่คิดฝันว่าจะทำได้จริงๆ 
 
www.ThaiFranchiseCenter.com มีทางเลือกมานำเสนอเป็น 7 วิธีก้าวให้ถึงเงินล้านในแบบฉบับมนุษย์เงินเดือนแต่ขอบอกก่อนเลยว่าไม่มีวิธีไหนที่จะได้เงินล้านมาแบบง่ายๆสบายๆ งานนี้ต้องมีวินัยทางการเงินแบบเข้มข้นทีเดียว
 
1.ตั้งเป้าหมายการออมให้ใหญ่ตัดรายจ่ายไม่จำเป็นออกไปให้หมด
 
มหาเศรษฐีหุ้นผู้ที่รวยติดอันดับ 1 ใน 3 ของโลกอย่างวอร์เรน บัฟเฟต เคยกล่าวไว้ว่า “ถ้าคุณมัวแต่สะสมของที่ไม่จำเป็น ซักวันคุณจะต้องขายสิ่งที่มันจำเป็น” คำกล่าวนี้เป็นเรื่องจริงและเป็นอุปสรรคสำคัญสำหรับการออมเงินให้ได้ 1ล้านบาทแรกแบบมนุษย์เงินเดือน

เริ่มแรกเราต้องตัดรายจ่ายจิปาถะที่ไม่จำเป็นและเป็นรายจ่ายเกินตัวทิ้งไปให้หมดเช่นคุณเงินเดือน 20,000 แต่ต้องการซื้อนาฬิกาเรือนละ 10,000 อันนี้เรียกว่าไม่จำเป็น การมีวินัยและตัดใจเป็นพื้นฐานสำคัญอย่างแรกของการออมเงินล้าน

ต่อมาคือการสร้างเป้าหมายที่ใหญ่ขึ้นและตั้งเป้าไว้ว่าเราต้องไปให้ได้ การมีเป้าหมายที่ใหญ่ก็เหมือนการถูกท้าทายให้วิ่งไปถึงเช่นมีเพื่อนท้าให้เราวิ่งแข่ง 100 เมตรโดยมีรางวัลของคนชนะ 5 บาทเราย่อมไม่อยากเหนื่อยเพื่อเงินแค่5 บาทแต่ลองเปลี่ยนรางวัลจาก 5 บาทเป็น 1,000 เราจะรู้สึกว่าคุ้มค่าและกล้าลุยขึ้นมาทันที
 
2.มีวินัยทางการเงินอย่างเข้มข้นแบ่งเงินออมเงินใช้ให้ชัดเจน

 
มนุษย์เงินเดือนบางคนเวลาเงินออกจะกดเงินจากเอทีเอ็มมาใส่กระเป๋าไว้ทีละมากๆ และก็เริ่มใช้จนเงินหมดไป ทางที่ดีกว่าเพื่อการออมเงินให้ถึงล้านเราควรแบ่งเงินออกเป็นส่วน ๆ โดยอาจจะแบ่งเงินออกเป็น 30 กอง กองละ 100 บาท เพื่อเป็นเงินสำหรับใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน วันละ 100 บาทเท่านั้น

เราอาจจะมองดูว่าเป็นเรื่องยากที่เราจะสามารถใช้จ่ายเป็นค่าอาหารแค่วันละ 100 บาท ซื้อของแค่วันละ 100 บาท เรื่องนี้ยากแน่แต่ก็แค่ตอนปรับตัวเท่านั้นหากเรามีวินัยจริงๆเราจะทำให้เป็นเรื่องสบายๆและเงินออมของเราก็จะมากขึ้นด้วยส่วนว่าจะไปถึงเงินล้านได้เมื่อไหร่ก็ต้องใช้เวลานิดหน่อย

3.เก็บเงินล้านด้วยการลงทุน
 
หากเราอยากจะมีเงินล้านเร็ว ๆหนทางที่น่าสนใจคือควรเริ่มศึกษาการลงทุนในรูปแบบต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น LTF, RMF, หุ้น, กองทุนต่าง ๆ และ ประกันชีวิต การลงทุนมีมากมายที่มนุษย์เงินเดือนสามารถใช้เงินไปทำงานแทนเราได้

ดังนั้น หากเรามีเงินเก็บอยู่สักก้อนก็สามารถนำเงินเก็บที่ได้ ไปลงทุนในรูปแบบต่าง ๆ เพื่อให้มันงอกเงิยขึ้นได้ โดยเริ่มจากกองทุนรวมที่ไม่มีขั้นต่ำก่อน เพราะเงินเก็บช่วงแรก ๆ ของเราอาจจะไม่ใช่เงินก้อนใหญ่มากนัก และอีกส่วนหนึ่งก็นำไปลงทุนในอาชีพเสริม ไม่ว่าจะขายของออนไลน์ หรืออะไรก็แล้วแต่เพื่อสร้างรายได้ให้เพิ่มขึ้น

4.เปิดบัญชีออมทรัพย์และตั้งโอนอัตโนมัติให้เงินเข้าบัญชีทันที

 
วิธีนี้อาจจะเรียกว่าหักดิบตัวเองได้เลยแต่ก็เป็นวิธีที่หลายคนนำไปใช้แล้วรู้สึกว่าได้ผลวิธีการก็แค่ไปที่ธนาคารแล้วขอเปิดบัญชีเพิ่มอีกหนึ่งบัญชีให้เป็นบัญชีหลักในการออมและไม่ต้องขอทำบัตรเอทีเอ็มและให้ทางธนาคารผูกบัญชีใหม่นี้กับบัญชีรับโอนเงินเดือนและแจ้งความประสงค์กับธนาคารว่าให้โอนอัตโนมัติทันทีที่เงินเดือนเข้าไปยังบัญชีออมทรัพย์ใหม่ที่เปิดไว้เดือนละเท่าไหร่ก็ว่ากันไปเช่นถ้าเริ่มต้นโอนอัตโนมัติที่เดือนละ 5,000 บาท

หนึ่งปีเราจะมีเงิน 60,000 บาท ทำต่อเนื่อง 10 ปีมีเงิน 600,000 บาทซึ่งถ้าอายุงานของเราเริ่มทำตั้งแต่เข้างานใหม่ๆประมาณ 25 อีก 10 ปีต่อมาเราจะมีเงินใกล้หลักล้านและถ้าทำต่อไปจนกว่าจะเกษียณการออมแบบนี้เกินล้านแน่นอน
 
5.ออมเงินล้านด้วยการสะสมเงินโบนัสประจำปี

 
แสงสว่างที่ปลายอุโมงค์ของมนุษย์เงินเดือนอย่างหนึ่งคือการได้โบนัสประจำปี ยิ่งเป็นบริษัทใหญ่ผลกำไรมากโบนัสแต่ละปีบางทีได้ไม่ต่ำกว่า 2-3 เดือนคำนวณเอาอย่างง่ายๆว่าเงินเดือน 15,000 การได้โบนัสประจำปีแบบ 2 เดือนคือเราจะมีเงินพิเศษงอกมา30,000 บาท

ซึ่งเราสามารถบริหารเงินส่วนนี้ได้โดยเอาไปผสมกับการเก็บเงินในรูปแบบอื่นๆที่เรากำลังทำอยู่ก็จะช่วยให้เป้าหมายคือการเข้าถึงเงินล้านของเราใกล้เคียงความจริงเร็วขึ้นด้วย

6.ออมเงินล้านด้วยการลงทุน LMF
 
เรื่องของกองทุนรวมนั้นมี 2 ประเภทคือ LMF และ RMF  สำหรับกองทุนรวม RMF นั้นจุดประสงค์คือการออมเงินระยะยาวเพื่อนำไปใช้ในช่วงหลังเกษียณ ดังนั้นเราจะต้องหน่วยลงทุนต่อเนื่องไม่น้อยกว่า 5 ปี และครองหน่วยลงทุนต่อไปเรื่อยๆจนกว่าอายุจะครบ 55 ปีเท่านั้น การออมแบบถึงเงินล้านสไตล์มนุษย์เงินเดือนจึงน่าจะเน้นที่ LTF มากกว่าเพราะเน้นการลงทุนช่วงระยะเวลาหนึ่งเพื่อสะสมเงินลงทุน คือต้องลงทุนไม่น้อยกว่า 7 ปีปฎิทิน

หากใครที่นิยมซื้อกองทุนรวมนี้ช่วงสิ้นปีก็ต้องถือจนกว่าจะครบ 7 ปี จากนั้นสามารถขายต่อได้ เหมาะกับผู้ที่ต้องการลงทุนในหุ้นระยะยาวแต่ไม่มีความเชี่ยวชาญพอ ที่สำคัญคือต้องยอมรับความเสี่ยงและเงื่อนไขการลงทุนได้ การลงทุนสไตล์นี้เริ่มต้นด้วยการใช้เงิน 5,000 บาทต่อเดือนสามารถกลายเป็น 1 ล้านบาทได้ภายในเวลา 8 ปีเท่านั้น

7.รวยเงินล้านด้วยวิธีการออมหุ้น

 
การเล่นหุ้นก็ดูน่าจะเป็นทางเลือกอีกอย่างของมนุษย์เงินเดือนที่บางคนไปเปิดพอร์ตหุ้นไว้และแอบเปิดหน้าจอเพื่อเทรดหุ้นแต่บางทีการทำงานและเปิดหน้าจอเทรดหุ้นบ่อยๆ ก็อาจส่งผลเสียในงานประจำได้วิธีที่ดีที่สุดของมนุษย์เงินเดือนในการเล่นหุ้นคือวิธีการลงทุนแบบออมหุ้นจะช่วยให้หลีกหนีความผันผวนจากอารมณ์ของตลาดได้

วิธีการหนึ่ง Dollar Cost Average นั่นคือการซื้อเฉลี่ยรายเดือน โดยเรากำหนดเงินออมจากการบริหารรายรับรายจ่ายแล้วนำมาซื้อหุ้นเดือนละครั้ง เงินออมในแต่ละงวดจะลงบนในหุ้นที่ราคาที่แตกต่างกัน วิธีนี้สามารถใช้บัญชีออมหุ้นและกองทุนในการซื้อได้ยกตัวอย่าง
 
เดือนที่ 1 ลงทุน 10,000 บาท หุ้นราคา 10 บาท ได้ 1,000 หุ้น เดือนที่ 2 ลงทุน 10,000 บาท หุ้นราคา 12 บาท ได้ 833 หุ้น เดือนที่ 3 ลงทุน 10,000 บาท หุ้นราคา 8 บาท ได้ 1,250 หุ้น รวม 3 เดือน คุณจะมีหุ้นทั้งหมด 3,083 หุ้น ด้วยเงินลงทุน 30,000 บาท ราคาเฉลี่ยที่ 9.73 บาท ซึ่งพอถึงกำหนดครบปีก็มีเงินปันผลที่ทำให้เรามีเงินเก็บมากขึ้นเกินกว่าที่คาดคิดแบบที่งานประจำเราก็ยังไม่เสียด้วย
 
ในเรื่องการเก็บเงินให้ได้ล้านสไตล์มนุษย์เงินเดือนนี้เราโฟกัสน้ำหนักไปที่การใช้เงินต่อเงินมากกว่าที่จะมุ่งหน้าเก็บออมให้เงินอยู่นิ่งๆ เพียงอย่างเดียว แม้ว่าการลงทุนจะมีความเสี่ยงอยู่บ้างแต่เมื่อประเมินโดยรวมแล้วก็ยังถือว่าคุ้มค่าหากเราสามารถบริหารจัดการเงินให้ดีๆไม่กระทบต่อค่าใช้จ่ายประจำเดือนการลงทุนในกองทุนหรือหุ้นจะช่วยให้เราออมเงินใกล้ล้านได้ง่ายมากทีเดียว
 
สำหรับท่านใดที่ต้องการข้อมูลข่าวสาร ต้องการอัพเดทข้อมูลการตลาด หรือแนวทางการทำธุรกิจเรามีรวบรวมบทความมากมายไว้ให้ทุกท่านพิจารณากันตามความเหมาะสม ดูรายละเอียด goo.gl/Io5k2S