บทความทั้งหมด    บทความ SMEs    การเริ่มต้นธุรกิจใหม่    ความรู้ทั่วไปทางธุรกิจ
9.3K
2 นาที
19 พฤษภาคม 2560
7 อาชีพที่ชอบฤดูฝน! ฝนยิ่งตกกำไรยิ่งดี

 
ดูเหมือนว่าฤดูฝนปีนี้จะชุ่มช่ำกันดีเป็นพิเศษตั้งแต่ช่วงกลางเดือนพฤกษภาคมที่ผ่านมาฝนฟ้าก็เหมือนจะตกต้องตามฤดูกาลโดยเฉพาะในเขตกรุงเทพที่ฝนฟ้ามากันแบบเช้า เย็น สร้างความชุ่มฉ่ำถึงขั้นน้ำท่วมขัง รถติดกันแบบยาวเหยียดเลยทีเดียว

ในฐานะของคนที่ต้องหาเช้ากินค่ำ ไม่ว่าฤดูไหนอากาศแบบใดก็ต้องลุยสู้กันต่อไป และในเมื่อเปลี่ยนแปลงอะไรไม่ได้ก็ต้องหาวิธีรับมือกับฤดูกาลเหล่านี้ให้ได้ ซึ่ง www.ThaiFranchiseCenter.com มีมาแนะนำ 7 อาชีพต้อนรับหน้าฝนประเภทฝนยิ่งตกกำไรยิ่งดี ลองไปดูกันว่ามีอาชีพไหนที่เราพอจะทำกันได้บ้าง

1.ร้านอาหารเดลิเวอรี่


 
ภาพจาก goo.gl/CpN1RF

การเปิดร้านอาหารแบบเดลิเวอรี่นั้นไม่ใช่จะดีเฉพาะฤดูฝนเพียงอย่างเดียว หากเรามีการเลือกพื้นที่การค้าดี มีการประชาสัมพันธ์ให้คนรับทราบอย่างทั่วถึง รวมถึงการมีฝีมือในการทำอาหาร หรือว่าสามารถติดต่อร้านอาหารมาเป็นพาร์ทเนอร์ได้จำนวนมากก็จะยิ่งทำให้เราได้เปรียบในการทำธุรกิจนี้มากขึ้น และจะยิ่งได้เปรียบมากขึ้นเมื่อเข้าสู่ฤดูฝนที่คนไม่มีเวลาจะแวะตลาด หรือไม่มีโอกาสออกมาหาซื้อของรับประทาน การทำตลาดของร้านอาหารเดลิเวอรี่ที่ดีต้องหยิบจับเอาวิกฤติเหล่านี้มาทำให้เกิดประโยชน์มากที่สุด จะเลือกใช้โปรโมชั่นลดแลกแจกแถมอย่างไรก็แล้วแต่

สิ่งสำคัญคือคุณภาพในการบริการและการตรงต่อเวลาอย่าลืมว่าถ้าเราทำให้ลูกค้าประทับใจได้มากเท่าไหร่โอกาสเติบโตของธุรกิจของเราก็มากเท่านั้น แต่ทว่างานนี้ก็ต้องแลกกับการเปียกปอนลุยฝนส่งของกันสักหน่อยด้วย

2.รับจ้างทำสวน

 
ภาพจาก goo.gl/8IxReg

ดูจะเป็นอาชีพที่ใครหลายคนมองว่าไม่สร้างรายได้อะไรเลย แต่อย่าลืมว่าเดี๋ยวนี้หมู่บ้านจัดสรรมีเปิดตัวโครงการใหม่อย่างต่อเนื่อง และการที่แต่ละบ้านมีสวนหย่อมข้างบ้าน หลังบ้าน แต่ตัวเองไม่มีเวลาคอยดูแลตัดแต่งกิ่งไม้ ดายหญ้าหรือว่าปลูกดอกไม่ พืชผักใหม่ๆ โดยเฉพาะในช่วงฤดูฝนที่น้ำจากฟ้าตกลงมาทำให้ต้นไม้ชุ่มฉ่ำและเติบโตได้เร็วกว่าปกติก็ยิ่งเพิ่มความรกให้กับสวนหย่อมในบ้านได้เป็นอย่างดี งานนี้ธุรกิจรับจัดสวน ทำสวนจึงน่าสนใจไม่น้อย

แม้หลายคนจะเลือกประหยัดรายจ่ายไม่จ้างใครมาทำแต่บางทีหน้าฝนแบบนี้ก็เลี่ยงไม่ได้ที่จะต้องจ้างคนทำสวน และหากเราทำให้เจ้าของบ้านมั่นใจในฝีมือและแสดงให้เห็นคุณภาพที่ราคาเหมาะสมกับงานอาจจะกลายเป็นการจ้างประจำที่ทำให้เรามีงานต่อเนื่องแม้ไม่ใช่ฤดูฝนก็ตามที

3.ร้านอาบน้ำสัตว์

 
ภาพจาก goo.gl/dXPVpk

สัตว์เลี้ยงแสนรักของใครหลายคนสามารถทำให้เกิดอาชีพร้านอาบน้ำ ตัดแต่งขนสุนัขที่แม้จะไม่แพร่หลายแต่ก็สร้างรายได้ให้กับคนที่สนใจในอาชีพนี้ได้มากพอสมควร โดยเฉพาะในฤดูฝนเช่นนี้ ไม่ว่าจะหมา แมวที่มักจะออกไปลุยน้ำฝน หรือวิ่งลุยน้ำท่วมขัง ทำให้ขนแสนสวยต้องเลอะเทอะ และเจ้าของสัตว์เหล่านี้ก็ไม่มีเวลามากพอในการดูแล

ก็เป็นหน้าที่ของร้านอาบน้ำตัดแต่งขนสุนัขที่จะต้องสร้างบริการสุดประทับใจทำให้สัตว์เลี้ยงแสนรักเหล่านั้นกลับมาสวยใส สะอาดได้ดังเดิม การทำตลาดที่ดีก็คือการเข้าถึงหมู่บ้าน คอนโด ประชาสัมพันธ์ให้รู้ว่าร้านของเราตั้งอยู่แถวไหน อย่างไร ราคาในการบริการเท่าไหร่ ก็จะช่วยเพิ่มยอดการค้าให้เราได้อย่างดีโดยเฉพาะในฤดูฝนเปียกปอนแบบนี้
 
4.ร้านล้างรถ


 
ภาพจาก goo.gl/ezI22p

แม้บอกคนบอกว่าล้างเสร็จฝนก็ตกอีกแล้วรถก็เลอะอีกแต่สุดท้ายก็ต้องล้างอยู่ดีคงไม่มีใครที่จะปล่อยให้รถตัวเองเลอะเทอะไปตลอดฤดูฝน 3 เดือนแน่ๆ ดังนั้นในช่วงฤดูฝนนี้เรียกว่าเป็นโอกาสทองของร้านล้างรถที่จะต้องทำให้ลูกค้านั้นเกิดความพึงพอใจได้มากที่สุด ในเมื่อคนล้างเองอาจจะไม่พอใจที่ล้างแล้วฝนก็ตกรถก็เลอะอีก

ทางร้านอาจจะจัดโปรโมชั่นมารับหน้าฝนชนิดที่ทำให้ผู้มาใช้บริการไม่รู้สึกว่าเป็นการเสียเงินและเสียเวลาในการล้างรถ อาจจะเป็นล้างครบ 5 ครั้งแถมขัดเคลือบเงาฟรี หรือจะใช้ลูกเล่นอื่นๆที่น่าสนใจมาทำการตลาดก็น่าจะช่วยเปลี่ยนความรู้สึกให้คนสนใจและอยากล้างรถในฤดูฝนได้มากขึ้นด้วย

5.แท็กซี่ / มอเตอร์ไซค์รับจ้าง

 
ภาพจาก goo.gl/lvZOIJ

ชีวิตคนเมืองต้องเลือกมองอาชีพนี้กันเลยทีเดียวในภาวะที่ฝนตกมาคู่กับรถติดคงไม่มีบริการไหนจะดีไปกว่าแท็กซี่และมอเตอร์ไซด์รับจ้าง ซึ่งก็ต้องแยกความจำเป็นนการใช้งานกันสักหน่อยสำหรับวันที่ฝนตกมากๆและการรอคอยรถเมล์เป็นเรื่องที่น่าเบื่อหน่ายหรือต้องการหลบหลีกจากฝนที่ทำให้ตัวเองเดินทางได้ด้วย การเลือกแท็กซี่ก็ดูจะเหมาะสมแต่ก็อาจต้องแลกกับรายจ่ายที่เกิดในตอนรถติดมากสักหน่อยแต่อย่างน้อยก็ดีกว่าการเปียกปอนอยู่ข้างทาง

ส่วนในวันที่ฝนอาจไม่ตกหรือตกแต่ไม่มากแต่ส่งผลให้รถติดจากน้ำท่วมขังหรืออะไรก็ตามแต่ อาชีพมอเตอร์ไซด์รับจ้างจะถูกมองเป็นตัวเลือกแรก โดยเฉพาะตอนเช้ากับเย็นที่เรียกว่าเป็นนาทีทองแต่สำหรับการขับขี่มอเตอร์ไซด์ในฤดูฝนเช่นนี้เราก็ต้องระมัดระวังกันเป็นพิเศษและควรเซฟตัวเองด้วยการสวมหมวกกันน็อคให้กับผู้โดยสารด้วย

6.ร้านซักรีด

 
ภาพจาก goo.gl/ReKxDB

น่าจะเป็นอีกหนึ่งอาชีพที่มีรายได้ดีแบบสุดๆ โดยเฉพาะในเวลาที่ฝนตกต่อเนื่องไม่ยอมหยุด เสื้อผ้าที่มีใช้ก็จำกัดก็จะทำให้ธุรกิจนี้เติบโตได้มากแม้บางบ้านจะมีเครื่องซักผ้าแต่ที่ร้านซักรีดจะได้เปรียบกว่าคือบริการที่ครบวงจรนอกจากการซัก รีด ทำให้ผ้าแห้งทันใจ ยังได้กลิ่นน้ำยาปรับผ้านุ่มหอมๆ ร่วมด้วย

อีกทั้งเป็นการประหยัดเวลาตัวเองได้เป็นอย่างดีมีเวลาไปทำสิ่งอื่นได้มากขึ้น ซึ่งร้านซักรีดก็ต้องหาโปรโมชั่นที่เด่นๆ โดนเป็นทางเลือกให้กับลูกค้าได้ตัดสินใจเลือกใช้บริการร้านซักรีดมากขึ้น ทั้งนี้ไอเดียการตลาดก็ขึ้นอยู่กับแนวคิดของผู้ประกอบการแต่ละคนที่จะงัดมาใช้โดยเฉพาะในเวลานาทีทองอย่างฤดูฝนนี้
 
7.ร้านค้าวางขายสินค้าเฉพาะฤดูกาล

 
ภาพจาก goo.gl/BvWdGB

สินค้าที่เหมาะสมกับฤดูกาลแน่นอนว่าคงหนีไม่พ้น ร่ม เสื้อกันฝน ซองกันน้ำ รองเท้าแตะ  ฯลฯ หากเราไม่ได้เป็นร้านค้าที่ขายของอยู่ก่อนแต่อยากหารายได้ในฤดูฝนแบบนี้สินค้าเหล่านี้จะช่วยได้มาก กับการเลือกสินค้าที่นอกจากเข้ากับฤดูกาลแล้วการเลือกสินค้าที่ดูดีมีดีไซน์มานำเสนอก็จะช่วยให้คนสนใจสินค้าเราได้มากขึ้น

สำคัญคือจุดในการตั้งร้านถ้าเป็นไปได้บริเวณตลาด ป้ายรถเมล์ หน้าโรงเรียน โรงงาน  ย่านออฟฟิศ คือทำเลทองที่สินค้าเหล่านี้น่าจะเปิดตลาดได้เป็นอย่างดี หากใครสนใจก็ลองเดินเลือกสินค้าเด่นๆ โดนๆ มาวางจำหน่ายที่สำคัญอย่าตั้งราคาแพงเกินไปเน้นขายให้ได้มากก็จะทำให้มีกำไรได้มากขึ้นด้วย
 
นอกจากนี้หากเรามีไอเดียสุดแจ่มมาใช้ร่วมกับการทำธุรกิจก็ย่อมจะทำให้ปัญหาเรื่องฤดูกาลนั้นกลายเป็นเรื่องธรรมดาและหากใครคิดไม่ออกว่าไอเดียเด่นๆโดนในฤดูฝนนี้จะเป็นอย่างไรให้คอยติดตามเราเอาไว้รับรองว่าเรามีอัพเดทบทความดีมานำเสนอให้ทุกท่านได้รับทราบถึงแนวทางการลงทุนแนวทางการตลาดอย่างต่อเนื่องทุกฤดูกาลแน่นอน
 
สำหรับท่านใดที่ต้องการข้อมูลข่าวสาร ต้องการอัพเดทข้อมูลการตลาด หรือแนวทางการทำธุรกิจเรามีรวบรวมบทความมากมายไว้ให้ทุกท่านพิจารณากันตามความเหมาะสม ดูรายละเอียด goo.gl/Io5k2S