บทความทั้งหมด    บทความ SMEs    การเริ่มต้นธุรกิจใหม่    การวางแผนธุรกิจ
51K
3 นาที
9 ธันวาคม 2558
3 หัวใจสำคัญ ในการเริ่มต้นทำ Food Truck


อย่างที่ทุกคนทราบดีว่า Food Truck (ฟู้ดทรัค) กำลังนิยมเป็นอย่างมาก เพราะในช่วงนี้ไม่ว่าคุณจะไปงานเทศกาลไหน ตลาดสุดฮิตที่ใด รับรองว่าคุณต้องเจอกับร้านฟู้ดทรัคอย่างแน่นอน
 
เมื่อหลายต่อหลายคนเห็นว่าธุรกิจอย่างฟู้ดทรัคกำลังนิยมเป็นอย่างมาก คนจำนวนไม่น้อยจึงมีความคิดที่จะลองทำ ลองเริ่มต้นธุรกิจนี้ ซึ่ง หัวใจสำคัญ ที่สุดของร้านฟู้ดทรัคคือ รสชาติอาหาร ของร้านนั่นเอง ที่จะทำให้กลุ่มลูกค้าติดใจไม่หายไปไหน แต่ไม่ใช่แค่รสชาติเพียงอย่างเดียวเท่านั้น ยังมี หัวใจสำคัญ ในการเริ่มต้นทำฟู้ดทรัคอีกหลายอย่าง ไปดูกันเลยว่า 4 หัวใจสำคัญ ในการเริ่มต้นทำ Food Truck นอกจากรสชาติอาหารแล้วยังมีอะไรอีกบ้าง
 
1. หาพื้นที่ ทำเล ที่ตั้ง
 
เมื่อคุณคิดที่จะเริ่มต้นทำธุรกิจฟู้ดทรัค ให้ถามตัวเองก่อนว่าจะไปขายที่ไหน? เพราะพื้นที่ ทำเล ที่ตั้งร้านเป็นหัวใจสำคัญที่จะทำให้ร้านของคุณประสบความสำเร็จเลยก็ว่าได้ แน่นอนว่าธุรกิจอย่างฟู้ดทรัค รถขายอาหารเคลื่อนที่ มีข้อได้เปรียบคือคุณสามารถย้ายสถานที่จำหน่ายได้ตามต้องการ เมื่อสถานที่เดิมทำกำไรไม่ตรงตามเป้าหมายของร้าน แต่คุณก็ต้องมีสถานที่ในใจสำรองไว้ด้วย
 
ธุรกิจฟู้ดทรัคของไทยเริ่มเป็นที่นิยมจากย่านธุรกิจ ย่านออฟฟิศ ใจกลางเมือง อย่างย่านอารีย์, ย่านสุขุวิท, ย่านสีลม, ย่านทองหล่อ ก็จริง แต่เมื่อธุรกิจฟู้ดทรัคขยายตัวขึ้นไม่ใช่แค่ย่านดัง ๆ เท่านั้นที่มีรถขายอาหารเคลื่อนที่ แต่เราสามารถพบเห็นฟู้ดทรัคในหลายพื้นมากขึ้น ดังนั้นเมื่อคุณกำลังตัดสินใจเลือกทำเลค้าขายของธุรกิจฟู้ดทรัคให้คำนึงถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมายเป็นหลัก ซึ่งไม่จำเป็นต้องไปขายในย่านธุรกิจที่มีค่าเช่าที่ ค่าที่จอดราคาสูง ๆ ก็ได้
 
พื้นที่ที่คุณเลือกค้าขายอาจจะเป็นในย่านตลาด ย่านที่มีคนเดินผ่านเป็นจำนวนมาก หรือย่านโรงเรียน ย่านมหาวิทยาลัย เป็นต้น แต่ขอบอกก่อนว่าการนำรถไปจอดตามข้างทาง ข้างถนน นั้นคุณต้องสอบถามก่อนว่าที่ตรงนั้นสามารถจอดได้หรือไม่ มิเช่นนั้นอาจเกิดปัญหาเรื่องเทศกิจ หรือเจ้าของสถานที่ได้
 
 
และอีกพื้นที่ที่จะทำให้ร้านของคุณเป็นที่นิยม และติดตลาดคือ การออกร้านตามงานเทศกาลต่าง ๆ ที่จัดขึ้น ตัวอย่างเช่น งาน Art box, งาน FOOD TRUCK FESTIVAL หรืองานต่าง ๆ ที่เปิดโอกาสให้ฟู้ดทรัคเข้าร่วมออกร้านด้วย ซึ่งงานเทศกาลต่าง ๆ นั้นมีมากมายตลอดทั้งปี
 
2. เลือกซื้อรถที่จะทำเป็น Food Truck
 
แน่นอนว่าหัวใจสำคัญที่ขาดไม่ได้เลยของการเริ่มต้นทำธุรกิจฟู้ดทรัคอีกสิ่งหนึ่งก็คือ รถบรรทุก ที่มีให้เลือกมากมายหลายแบบ หลายแบรนด์ ราคาก็ไม่ใช่จะถูก ๆ ซึ่งหากใครที่สนใจจะเริ่มต้นทำธุรกิจฟู้ดทรัคแนะนำให้หาข้อมูลดี ๆ เกี่ยวกับรถที่คุณจะซื้อ ไม่ว่าจะเป็นขนาดรถเหมาะสมกับร้าน ตามความต้องการของคุณหรือไม่ บริการหลังการขายของแต่ละแบรนด์เป็นอย่างไร เมื่อเกิดปัญหาอะไหล่ของรถนั้นหาซื้อยากแค่ไหน
 
วันนี้ทาง ThaiSMEsCenter.com ได้รวบรวมแบรนด์ยอดนิยมที่หลายร้านฟู้ดทรัคในเมืองไทยนิยมใช้รถเหล่านี้ ไปดูกันเลยว่ามี รถแบรนด์ไหน รุ่นอะไรบ้าง
 
- ตงฟง DFSK (ตงฟง มอเตอร์ส)
 
แบรนด์แรกที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก คือรถบรรทุกขนาดเล็กจาก บริษัท ตงฟง มอเตอร์ส (ประเทศไทย) จำกัด ซึ่งเป็นค่ายรถยนต์ระดับแนวหน้าของจีน
 
ตงฟงมีรถหลายรุ่นที่สามารถทำเป็นร้านอาหารเคลื่อนที่ได้ และในปัจจุบันตงฟงไม่เพียงแต่จำหน่ายรถบรรทุกเพื่อฟู้ดทรัคเพียงอย่างเดียว ตงฟงยังรับออกแบบร้านฟู้ดทรัดอีกด้วย
 
 
ราคารถรวมค่าตกแต่งเริ่มต้นที่ 458,000 บาท
 
ดูข้อมูลของรถและราคาเพิ่มเติมได้ที่ www.dongfeng.co.th , www.facebook.com/DFSK.Thailand
 
- SUZUKI รุ่น CARRY
 
แบรนด์ต่อมาคือ ซูซูกิ เรียกได้ว่าเป็นแบรนด์รถที่คนไทยรู้จักกันเป็นดีอยู่แล้ว ซึ่ง SUZUKI CARRY (ซูซูกิ แคร์รี่) ได้รับความนิยมไม่น้อยจากผู้ที่ทำธุรกิจฟู้ดทรัค เนื่องจากรูปทรงรถที่ดูดี และแข็งแรง เพราะสามารถรองรับการบรรทุกได้เทียบเท่ารถกระบะขนาด 1 ตันโดยทั่วไปเลยทีเดียว
 
อีกทั้ง SUZUKI CARRY ยังถูกออกแบบมาด้วยรูปโฉมสุดน่ารัก ทำให้เหมาะสมกับธุรกิจที่จะนำรถไปทำเป็นฟู้ดทรัคร้านขายอาหารเคลื่อนที่อย่างแน่นอน
 

ภาพจาก bit.ly/2BdtHqo
 
ราคาค่ารถเริ่มต้นที่ 369,800 บาท
 
ดูข้อมูลของรถและราคาเพิ่มเติมได้ที่ http://suzuki.co.th/webpage/carry/index.html
 
- TATA SUPER ACE
 
อีกแบรนด์รถที่ได้รับความนิยมนำมาทำในธุรกิจฟู้ดทรัคก็คือ TATA โดยรุ่นที่นิยมนำมาใช้ชื่อว่า Tata Super Ace City Giant (ทาทา ซูเปอร์ เอซ ซิตี้ ไจแอน) ใครที่กำลังคิดเริ่มต้นธุรกิจฟู้ดทรัคก็สามารถมั่นใจได้ในเรื่องการบรรทุก เพราะรุ่นนี้มีสโลแกนว่า “ ใหม่ 1ตันยักษ์ขยัน ทาทา ซูปเปอร์ เอซ ซิตี้ ไจแอน ”
 
ทาทา ซูปเปอร์ เอซ เป็นรถบรรทุกเพื่อการพาณิชย์ขนาดไม่ใหญ่จนเกินไป และ ถือเป็นรถบรรทุกเล็กเพื่อการพาณิชย์อย่างแท้จริง คล่องตัวในการใช้งานในเขตเมือง ขนของสะดวก จุใจ แน่นอน
 
 
ภาพจาก bit.ly/2IT0fKH
 
ราคาค่ารถเริ่มต้นที่ 366,000 บาท
 
ดูข้อมูลของรถและราคาเพิ่มเติมได้ที่ www.tatamotors.co.th
 
- Changan
 
แบรนด์รถสุดท้ายที่เราจะพูดถึงคือ Changan (ฉางอาน) รุ่นที่นิยมนำมาใช้งานในธุรกิจฟู้ดทรัคคือ รุ่น Star Truck (สตาร์ทรัค) และรุ่น Space Truck (สเปซทรัค)
 
ฉางอาน เป็นรถบรรทุกขนาดเล็กที่มีโครงสร้างที่ทนทานแข็งแรง พร้อมด้วยเครื่องยนต์ที่มีประสิทธิภาพสูง ซึ่งฉางอานตอบโจทย์ผู้ที่คิดจะเริ่มต้นทำธุรกิจฟู้ดทรัคทั้งเรื่องคุณภาพ รูปแบบ และการใช้งานอย่างแน่นอน
 

ภาพจาก bit.ly/2Mlzn89
 
ราคา ฉางอาน สตาร์ทรัค เริ่มต้นที่ 438,500 บาท
ราคา ฉางอาน สเปซทรัค เริ่มต้นที่ 348,500 บาท
 
ดูข้อมูลของรถและราคาเพิ่มเติมได้ที่ www.facebook.com/ฉางอาน-ประเทศไทย
 
3. ไอเดีย ออกแบบ ตกแต่ง ครัวเคลื่อนที่
 
หัวใจสำคัญในการเริ่มต้นทำฟู้ดทรัคข้อที่สามคือ ไอเดียการตกแต่ง ที่โดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ ที่จะเป็นแรงดึงดูดให้ลูกค้าสนใจธุรกิจฟู้ดทรัคของคุณ อันดับแรกคุณต้องคิดคอนเซปต์ของร้านเอาไว้เพื่อการออกแบบ ตกแต่งรถจะได้เป็นไปตามที่คุณคาดหวังไว้ ไม่หลุดคอนเซปต์
 
ซึ่งราคาโดยทั่วไปของการลงทุนตกแต่งฟู้ดทรัคเริ่มต้นอยู่ที่ 100,000 บาท ไปจนถึง 4-5 แสน ราคาขึ้นอยู่กับแบบที่เจ้าของอยากได้ ซึ่งฟู้ดทรัคแต่ละคันใช้เวลาทำประมาณ 1-2 เดือน
 
ในขั้นตอนนี้เมื่อทราบแล้วว่าฟู้ดทรัคของคุณมีคอนเซปต์ใด ต้องการอะไรบ้างบนรถ ให้ลองติดต่อหาร้านที่รับตกแต่งฟู้ดทรัค แล้วเข้าไปคุยเรื่องราคาเรื่องสิ่งที่คุณอยากได้ การเข้าปรึกษาร้านตกแต่งจะทำให้คุณรู้ว่าอะไรทำได้อะไรทำไม่ได้เพราะรถบางคันมีข้อจำกัดที่แตกต่างกันไป ขอบอกว่าส่วนใหญ่แต่ละร้านจะรับปรึกษาเรื่องการตกแต่งฟรีไม่มีค่าใช้จ่ายนะคะ
 
ตัวอย่างร้านที่รับตกแต่งฟู้ดทรัคที่เรานำมาฝาก
 
- โรงไม้คันนาน
 
ชื่อร้านสุดแนวอย่าง โรงไม้คันนาน ที่การออกแบบและตกแต่งฟู้ดทรัคแต่ละคันออกมาอย่างแนวสุด ๆ
 
เว็บไซต์ : www.facebook.com/rongmaikanna
 
 
ภาพจาก: www.facebook.com/demiconcept
 
- Truck Get Rich
 
ทีมงานช่างมืออาชีพที่รับผลิต และติดตั้งหลังคารถกระบะ, รถบรรทุกขนาดเล็ก กลาง สำหรับธุรกิจรถรับส่งสินค้า, รถหลังคาตู้ทึบ และหลังคารถขายของเคลื่อนที่สำหรับธุรกิจแฟรนไชส์ และกิจการค้าขายอาหาร ขนม หรือเครื่องดื่มชนิดต่าง ๆ
เว็บไซต์ : www.facebook.com/truckgetrich
 
 
ภาพจาก: www.facebook.com/truckgetrich
 
- ศรีทองการช่าง

รับผลิตโครงหลังคาให้กับรถหลากหลายประเภท รับรองคุณภาพที่พิถีพิถันทุกขั้นตอน พร้อมวัสดุที่ดีเยี่ยมรับประกันคุณภาพเหล็กและอลูมิเนียมจากโรงงานที่ได้มาตราฐาน เพื่ออายุการใช้งานที่ยาวนาน
 
 
 
ภาพจาก : www.facebook.com/หลังคารถ-รังสิต-ศรีทองการช่าง
 
บทความ 3 หัวใจสำคัญในการเริ่มต้นทำ Food Truck ที่เรานำเสนอในวันนี้ หวังว่าจะเป็นประโยชน์ของผู้ที่กำลังคิดที่จะเริ่มต้นทำธุรกิจฟู้ดทรัค ไม่ว่าจะเป็นการตัดสินใจในการเลือกทำเล การเลือกรถบรรทุกที่เหมาะสม การหาร้านตกแต่งฟู้ดทรัคที่โดนใจคุณ แล้วครั้งหน้ามาพบกันอีกในบทความไอเดียการตลาดของธุรกิจฟู้ดทรัคนะคะ

ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)