หน้าแรกบทความ    รวมประวัติคนดัง    คุณกวิน กาญจนพาสน์
1.7K
คุณกวิน กาญจนพาสน์
กรรมการบริหาร บริษัท บีทีเอส กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน)
และ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท วี จี ไอ โกลบอล มีเดีย จำกัด (มหาชน)
 
เขาเป็นนักเรียนอังกฤษ และตัดสินใจกลับมาช่วยบิดาในช่วงเวลาที่การทำธุรกิจรถไฟฟ้าของ BTS กำลังลำบากที่สุด เพราะเป็นช่วงหลังการฟื้นฟู และต้องควบรวมกิจการกันระหว่าง BTS กับธนายง เจ้าของธนาซิตี้ ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ที่คีรีสร้างขึ้นที่บางนา
 
กว่าจะกลายเป็นอาณาจักรมูลค่าหลักหลายหมื่นล้านบาท เส้นทางของผู้ก่อตั้งนาม หว่อง ท่ง ซัน หรือ คีรี กาญจนพาสน์ นักธุรกิจเชื้อสายฮ่องกงวัย 65 ปี เต็มไปด้วยบททดสอบตั้งแต่ยังไม่ได้ขับเคลื่อนธุรกิจ

เมื่อครั้งที่เขายังเป็นผู้นำธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ชื่อ “ธนายง” ทำสัญญาสัมปทานเพื่อดำเนินงานระบบรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนกรุงเทพ เมื่อปี 2535 เพียง 5 ปีต่อมาบริษัทก็ต้องเผชิญวิกฤตค่าเงินบาทลอยตัวในปี 2540 พร้อมกับการระดมพลหัวกะทิที่ไว้วางใจได้ร่วมกอบกู้สถานการณ์
 
กวิน กาญจนพาสน์ ในฐานะทายาทคนโตของพี่น้องสองคน ผู้เดินเคียงบ่าเคียงไหล่บิดา ไม่ว่าจะเป็น การเจรจาปรับปรุงโครงสร้างหนี้กับธนาคาร และเดินหน้าเข้าสู่กระบวนการฟื้นฟูกิจการในปี 2545 ทั้งเพิ่มทุน ลดทุน การดึงผู้ลงทุนรายใหม่เข้าถือหุ้น การขายทรัพย์สิน ที่ดินและหุ้นของบริษัทระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ

สองพ่อลูกร่วมกอบกู้วิกฤตล้างหนี้สิน จาก 8 หมื่นกว่าล้านบาทในปี 2548 เหลือเพียง 3 พันกว่าล้านบาทในปี 2551 หลังทุกอย่างลงตัว กวินก้าวสู่ตำแหน่งกรรมการผู้จัดการ คุมหัวขบวนบีทีเอส กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ ในปี 2550 อย่างเต็มภาคภูมิก่อนจะขยับเป็นกรรมการบริหารในปัจจุบัน ที่พร้อมรับผิดชอบ 4 กลุ่มธุรกิจสำคัญ ได้แก่ ธุรกิจระบบขนส่งมวลชน ธุรกิจสื่อโฆษณา ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ และธุรกิจบริการ
 
สนใจติดต่อ นักธุรกิจ
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมแฟรนไชส์ใหญ่สุด อันดับ 1 ในไทย
No.1 Franchise Hub & Solution in Thailand
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Advertising : info@thaifranchisecenter.com | Feedback  | Privacy Policy | Copyright © 2005 - 2021 All Right Reserved.