บทความทั้งหมด    บทความ SMEs    การเริ่มต้นธุรกิจใหม่    ความรู้ทั่วไปทางธุรกิจ
1.2K
2 นาที
14 กรกฎาคม 2564
ทำไมการเป็นเศรษฐี “ไม่จำเป็นต้องเรียนเก่ง”
 

คนที่จะเป็นเศรษฐีหรือคนที่จะประสบความสำเร็จในชีวิต จำเป็นต้องมีอะไรบ้าง?? สังคมไทยปลูกฝังความคิดว่าอยากจะเก่งอยากมีเงิน คุณต้องเรียนหนังสือให้เก่ง! เราจึงเห็นพ่อแม่ส่วนใหญ่อัดความรู้ให้ลูก ทั้งเรียนธรรมดา เรียนพิเศษ แต่ความจริงอีกเช่นกันว่าคนที่จะประสบความสำเร็จหรือคนที่จะรวย “ต้องเก่งปฏิบัติมากกว่าทฤษฏี” 
 
www.ThaiFranchiseCenter.com จึงเชื่อว่าคนที่จะเป็นเศรษฐีไม่จำเป็นต้องเรียนเก่งเสมอไป แต่สิ่งที่เขาควรมีคือ “วิสัยทัศน์” “ความมุ่งมั่น” “ไอเดียที่แตกต่าง” สิ่งเหล่านี้คือจุดเริ่มเป็นบันไดก้าวแรกของคนที่จะรวยในอนาคต
 
คนเรียนไม่เก่ง เรียนไม่จบ มีใครเป็นเศรษฐีบ้าง??
 
ภาพจาก bit.ly/3B1sNLu

เราจะยกตัวอย่างบางคน เริ่มที่ สตีฟ จ๊อบส์ เขาเรียนในมหาวิทยาลัยได้แค่เทอมเดียว ก็ตัดสินใจลาออกมาทำงานและก่อตั้งบริษัทของตัวเอง โดยจ๊อบนำไอเดียที่เขามีมาประยุกต์ใช้กับการทำธุรกิจจนประสบความสำเร็จ อีกคนหนึ่งที่เรียนไม่จบแต่ประสบความสำเร็จก็คือ บิลเกตส์ เจ้าพ่อไมโครซอฟ ที่เลิกเรียนมหาวิทยาลัย และหันมาเปิดบริษัทซอฟต์แวร์ของตัวเองโดยเอาสิ่งที่ตัวเองชอบคือการเขียนโปรแกรมมาเป็นตัวเริ่มในการทำธุรกิจ 

ภาพจาก bit.ly/3yTdbHW

อีกคนที่น่าสนใจคือ ริชาร์ด แบรนสัน เจ้าของธุรกิจในเครือ Virgin คนนี้หันหลังให้กับการเรียนตั้งแต่มัธยมปลาย เพราะเขาเชื่อว่าการเรียนในโรงเรียนและมหาวิทยาลัยอาจไม่มีประโยชน์ แต่การไปเจอกับโลกทำงานของจริงคือสิ่งที่ดีที่สุด
 
นอกจากนี้ในเวทีธุรกิจก็ยังมีอีกหลายคนที่ไม่จำเป็นต้องเรียนเก่ง ไม่จำเป็นต้องเรียนจบ แต่เขาเหล่านี้สามารถประสบความสำเร็จในชีวิตได้ และอะไรที่สิ่งที่ผลักดันคนเหล่านี้ให้ประสบความสำเร็จ เราลองมาดูกัน
 
10 แนวคิดคนเรียนไม่เก่ง ก้าวสู่การเป็นเศรษฐี
1.ยอมลำบากก่อนเพื่อสบายทีหลัง
 
ภาพจาก bit.ly/3kgG8t7

การจะได้ชื่อว่าประสบความสำเร็จเราต้องพยายามที่จะทำในสิ่งที่เราตั้งใจ เราต้องมีจุดยืนในตัวเองที่ชัดเจนว่าเราอยากเป็นอะไร เราอยากทำอะไร และก้าวไปตามเส้นทางนั้น ซึ่งแน่นอนว่าต้องเลือกลำบากก่อน แตกต่างจากคนที่เก่งแต่ในตำราเขาได้แต่เรียนรู้ทฤษฏี เป็นการนั่งเรียนแบบสบายๆ ซึ่งในโลกของการทำงานส่วนใหญ่จะแตกต่างจากในตำราอย่างสิ้นเชิง
 
2.มีความฝันของตัวเองที่ชัดเจน
 
เราสังเกตได้ว่าคนเก่งระดับโลก หรือนักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จเขามีความแน่วแน่ว่าต้องการทำอะไรอย่าง บิลเกตส์ก็สนใจในเรื่องการเขียนโปรแกรมและเดินหน้าทำในสิ่งที่ตัวเองถนัดจนกลายเป็นธุรกิจระดับโลก เป็นต้น ซึ่งก่อนที่คนเราจะประสบความสำเร็จใดๆ ได้ต้องมีเส้นทางที่ชัดเจน และเริ่มลงมือทำอย่างจริงจัง
 
3.มีแนวคิดแบบเป็นผู้นำไม่ใช่ผู้ตาม
 
ภาพจาก bit.ly/2U0F0iT

เมื่อเป็นผู้นำก็หมายถึงจะมาถึงเป้าหมายก่อนใคร และมีโอกาสที่จะได้รับผลประโยชน์จากการมาถึงคนแรกได้อย่างสูงสุด หากพอใจกับการเป็นผู้ตาม ก็เท่ากับเราจะได้ทำในสิ่งที่คนอื่นเขาทำไว้ก่อน ความน่าสนใจจึงลดน้อยลง โอกาสที่จะรวยเป็นเศรษฐีก็มีน้อยลงด้วย
 
4.ไม่คิดไต่บันได แต่จะเป็นเจ้าของบันได
 
คนเรียนเก่งคือการไต่บันไดไปตามเส้นทางที่ได้เรียนรู้ แต่คนเรียนไม่เก่งจะมีแนวคิดที่แตกต่างและต้องการเป็นเจ้าของบันไดเพื่อให้คนอื่นมาไต่ตามในภายหลัง แต่การจะเป็นเจ้าของบันได ต้องใช้ความพยายามสูง ซึ่งเป็นคุณสมบัติของคนที่จะประสบความสำเร็จได้
 
5.ชอบการทำงานเพื่อสร้างทักษะ
 
ภาพจาก bit.ly/3ejz4IG

โดยให้ความสำคัญกับวิธีการปฏิบัติมากกว่าทฤษฏีเหมือนที่ริชาร์ด แบรนสัน เจ้าของ Virgin หันหลังให้กับการเรียนตั้งแต่มัธยมปลายเพราะคิดว่าโลกของการทำงานจริงคือประสบการณ์ที่มีค่ากว่าในตำรา ทำให้เขาคิดจะทำธุรกิจตั้งแต่ตอนนั้น
 
6.เน้นการหารายได้มากกว่าเก็บออม
 
การเก็บออมเป็นเรื่องสำคัญ และการล ง ทุ นนั้นสำคัญกว่า แต่การหารายได้นั้นทำให้เกิดทั้งคู่ หลายคนคิดว่าแค่การเก็บออมกับการล ง ทุ นก็เพียงพอ แต่เพื่อให้บรรลุเป้าหมายสูงสุด เราต้องหารายได้ให้มากขึ้น
 
7.ตั้งเป้าหมายให้ใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ 
 

ภาพจาก bit.ly/2U9jx7h

การมีเป้าหมายคือสิ่งที่คนอยากรวยต้องทำ และเมื่อถึงเป้าหมายในขั้นแรกก็ต้องมีเป้าหมายใหม่ที่ใหญ่มากขึ้น นั้นคือการเดินไปข้างหน้าและเดินสูงขึ้นไปเรื่อยๆ คนเรียนเก่งอาจจะพอใจอยู่กับเป้าหมายที่มาถึง แต่คนอยากรวยต้องรู้จักไปต่อในเป้าหมายที่ใหญ่ขึ้น
 
8.มีทักษะในการใช้คนได้อย่างถูกต้อง
 
ลำพังคนเดียวนำพาชีวิตไปสู่เป้าหมายไม่ได้ สิ่งสำคัญคือต้องมีทีมงาน คนเรียนไม่เก่ง คนมีทักษะในการเป็นเจ้าของธุรกิจต้องมีทักษะในการอ่านใจคน รู้จักใช้คนให้เหมาะกับงาน รู้ว่าใครเหมาะกับอะไร และต้องรู้จักให้ความสำคัญกับทีมงานใครเก่งต้องรักษาเอาไว้เพื่อให้ธุรกิจเดินหน้าได้อย่างแข็งแกร่ง
 
9.พร้อมแก้ปัญหาในทุกสถานการณ์
 
ภาพจาก bit.ly/2VxfOAI

คนที่เน้นการปฏิบัติมากกว่าทฤษฏีมักมีกำลังใจที่แข็งแกร่งไม่ยอมแพ้ต่อปัญหา เพราะทุกการทำงานยอ่มมีปัญหาที่ไม่เคยเจอในตำรา การได้เรียนรู้จากของจริงทำให้เรายิ่งแข็งแกร่งมากขึ้น เป็นเคล็ดลับสำคัญที่นำพาไปสู่การเป็นเศรษฐีได้
 
10.ใช้ความรู้ในตำราเป็นแค่ส่วนหนึ่งของการทำงาน
 
คนเรียนไม่เก่งใช่ว่าเขาจะคิดไม่เป็น การเรียนในตำราคือสิ่งที่คนเหล่านี้ใช้เป็นแนวทางเพื่อประกอบการทำธุรกิจ เคล็ดลับของคนที่รวยคือการเอาความรู้ในตำราไปฝึกใช้ ต่อยอดให้ดีกว่าเดิม ไม่ใช่เรียนแบบท่องจำ แต่มีการนำไปใช้พลิกแพลงอย่างมีคุณภาพ จนก่อเกิดผลสำเร็จทางธุรกิจที่ต้องการ
 
ซึ่งการเรียนรู้เป็นพื้นฐานที่สำคัญ แต่การปลูกฝังให้เด็กรู้จักคิด รู้จักนำเอาความรู้ไปต่อยอดใช้งาน คือหนทางสู่การเป็นนักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จ ดังนั้นคนอยากรวย คนอยากเป็นเศรษฐี ไม่จำเป็นต้องเรียนเก่ง แต่ต้องรู้จักประยุกต์ใช้ความรู้ให้เป็น มีไอเดียที่แตกต่าง ขยัน มุ่งมั่น และทำให้เต็มที่ สิ่งเหล่านี้คือบันไดที่จะพาไปสู่ความสำเร็จได้
 
ผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน
 
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise
 
 
ต้องการข้อมูลข่าวสาร ต้องการอัพเดทข้อมูลการตลาด หรือแนวทางการทำธุรกิจ ติดตามได้ที่ www.thaifranchisecenter.com/document/
 
รับฟังบทความต่างๆ ผ่านทาง PodCast ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ https://soundcloud.com/thaifranchisecenter
 
ขอบคุณข้อมูล https://bit.ly/3qVtnph , https://bit.ly/3yurORB