บทความทั้งหมด    บทความสร้างอาชีพ    เมนูอาหารหวาน    ขนมไทย
342
1 นาที
4 มิถุนายน 2564
สูตรและวิธีทำ ข้าวเหนียวน้ำกะทิทุเรียน


 
วันนี้จะพาทุกท่านมาดูวิธีการทำ "ข้าวเหนียวน้ำกะทิทุเรียน" สูตรนี้จะเป็นสูตรโบราณ ลักษณะข้าวเหนียวจะไม่เละ เคี้ยวแล้วได้ความหนึบๆ หอมกลิ่มทุเรียนแบบสุดๆ ซึ่งส่วนผสมและวิธีการทำจะมีอะไรบ้าง มาดูกันเลย
 
ส่วนผสม
  1. เนื้อทุเรียน (ปลาร้า) 1 1/2 ถ้วย (หรือใส่ปริมาณตามต้องการได้)
  2. ข้าวเหนียวนึ่ง 2 ถ้วย.
  3. หัวกะทิ 2 ถ้วย
  4. น้ำตาลปี๊บ 3/4 ถ้วย
  5. เกลือ 1/2 ช้อนชา 
วิธีการทำ

1. นำข้าวเหนียว 2 ถ้วย (แช่น้ำ 3 ชั่วโมง) ใส่ลงในหม้อนึ่งที่ปูผ้าขาวบางรองไว้ จากนั้นนำส่วนของชายผ้าขาวบางคลุมปิดหน้าของข้าวเหนียว แล้วนำไปนึ่งบนน้ำเดือด 35 นาที หลังจากที่นึ่งเสร็จแล้วให้นำข้าวเหนียวออกมาคนให้คลายความร้อน เพื่อที่เวลาข้าวเหนียวเย็นตัวลงแล้วเนื้อจะได้ไม่แฉะและติดกันจนเกินไป เมื่อคนข้าวเหนียวเสร็จแล้ว ให้นำผ้าขาวบางที่ใช้นึ่งมาคลุมปิดหน้าไว้ เพื่อให้หน้าข้าวเหนียวไม่แห้ง แล้วพักไว้ 

2. ขั้นตอนต่อไปจะเป็นการทำน้ำกะทิทุเรียน เตรียมหม้อ แล้วเทน้ำหัวกะทิ 2 ถ้วยลงไป ตามด้วยใส่เกลือ 1/2 ช้อนชา + น้ำตาลปี๊บ 3/4 ถ้วย จากนั้นคนพอให้เข้ากันก่อนนำไปตั้งไฟ
3. นำหม้อที่ใส่ส่วนผสมของน้ำหัวกะทิที่เตรียมไว้ ไปตั้งบนไฟกลาง เคี่ยวไปเรื่อยๆ จนน้ำตาลปี๊บละลายเป็นเนื้อเดียวกันกับน้ำกะทิ ไม่ต้องรอให้เดือด แล้วจึงปิดไฟและยกออกจากเตา


4. นำข้าวเหนียวนึ่งสุกที่เตรียมไว้ ใส่ลงไปในน้ำกะทิที่ต้มเสร็จแล้ว คนให้เข้ากัน และปิดฝาพักไว้ 3-5 นาที เพื่อให้น้ำกะทิซึมเข้าไปในเมล็ดข้าวเหนียวให้ทั่ว


5. หลังจากครบเวลาที่แช่ทิ้งไว้แล้ว ให้เปิดฝาหม้อออกแล้วนำเนื้อทุเรียน (ปลาร้า) 1 1/2 ถ้วยใส่ลงไป แล้วค่อยๆ ตะล่อมเบาๆ เพื่อไม่ให้ทุเรียนแตก เสร็จแล้วก็สามารถนำไปตักลงใส่จาน พร้อมเสิร์ฟได้เลย
 


 
สูตรอาหารโฮมเมดอร่อยๆ ต้องที่ "ครัวอ๋อยเอง" ค่ะ
 
สามารถเข้าชมคลิปวิธีทำทั้งหมดได้ที่ https://youtu.be/jIrpH97P_o0
 
วันนี้จะพาทุกท่านมาดูวิธีการทำ "โมจิม้วนไส้ถั่วแดงกวน" ซึ่งเป็นขนมของประเทศญี่ปุ่น มีลักษณะเป็นแป้งบางเหนียวนุ่ม อร่อย ซึ่งส่วนผสมและวิธีการทำจะมีอะไรบ้าง มาดูกันเลย..
20days ago   396  2 นาที
วันนี้จะพาทุกท่านมาดูวิธีการทำ "มัสมั่นไก่" ซึ่งเป็นอาหารไทยแต่โบราณ มีรสชาติที่เข้มข้น และหอมเครื่องแกง ซึ่งส่วนผสมและวิธีการทำจะมีอะไรบ้าง มาดูกันเลย..
21days ago   386  3 นาที