บทความทั้งหมด    บทความแฟรนไชส์    การเริ่มต้นธุรกิจแฟรนไชส์    ความรู้ทั่วไประบบแฟรนไชส์
770
2 นาที
25 พฤษภาคม 2564
10 คุณลักษณะแฟรนไชส์ซอร์ที่ประสบความสำเร็จ
 

เจ้าของธุรกิจหลายคนใฝ่ฝันอยากทำแฟรนไชส์ เพราะนอกจากมีรายได้จากขายแฟรนไชส์ และค่าสิทธิต่างๆ จากผู้ซื้อแฟรนไชส์ในแต่ละเดือนแล้ว ยังขยายสาขากิจการได้อย่างรวดเร็ว โดยไม่ต้องใช้เงินทุนของตัวเอง แต่เจ้าของธุรกิจหลายคนตกหลุมพรางมานักต่อนักแล้ว เพราะไม่มีคุณลักษณะในการเป็นเจ้าของธุรกิจแฟรนไชส์ (แฟรนไชส์ซอร์) 
 
เจ้าของกิจการอยากทำแฟรนไชส์ให้ประสบความสำเร็จ วันนี้ www.ThaiFranchiseCenter.com มีคุณลักษณะของแฟรนไชส์ซอร์มานำเสนอให้ทราบ เพื่อเป็นแนวทางให้กลับไปสำรวจตัวเองก่อนว่าเหมาะกับการขายแฟรนไชส์หรือไม่
 
1.ชอบในสิ่งที่ทำ
 

เพราะจะมีความพยายามและตั้งใจทำสิ่งนั้นให้ออกมาดีที่สุด เช่น เป็นคนชอบทำอาหาร ก็ควรทำแฟรนไชส์อาหาร เพราะจะได้ใช้ความถนัดของตัวเอง ในการพัฒนาและสร้างสรรค์เมนูอาหาร และถ่ายทอดให้ผู้ซื้อแฟรนไชส์ได้ง่าย 
 
2.รู้เรื่องแฟรนไชส์
 

ทำให้ทราบระบบต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นขั้นตอนการสร้างแฟรนไชส์ การขายแฟรนไชส์ การคัดเลือกผู้ซื้อแฟรนไชส์ การกำหนดค่าธรรมเนียมแฟรนไชส์ การจดทะเบียนเครื่องหมายการค้า โครงสร้างระบบแฟรนไชส์ การทำบัญชี คู่มือแฟรนไชส์ ฯลฯ   
 
3.มีเงินลงทุน
 

การสร้างธุรกิจให้เป็นแฟรนไชส์มีค่าใช้จ่ายมากมาย เริ่มตั้งแต่การจดทะเบียนบริษัท จดทะเบียนเครื่องหมายการค้า การสมัครเรียนคอร์สอบรมต่างๆ การสร้างทีมงาน พัฒนาผลิตภัณฑ์ การสร้างร้านต้นแบบ เป็นต้น  
 
4.ความพยายาม อดทน
 

กิจการที่ล้มเหลวจำนวนมากมีสาเหตุมาจากการขาดความพยายาม และอดทนของตัวเจ้าของกิจการเอง ธุรกิจแฟรนไชส์หลายๆ แบรนด์กว่าจะสำเร็จในวันนี้ ต้องลองผิดลองถูกกว่าสินค้าและบริการจะได้รับความนิยมในท้องตลาด
 
5.มีความเป็นผู้นำ
 

กล้าตัดสินใจในเรื่องแนวทางการทำธุรกิจ เช่น เมื่อเกิดการระบาดโควิด-19 ร้านในห้างเปิดให้บริการไม่ได้ แต่ค่าเช่าต้องจ่าย ก็ต้องกล้าเจรจากับเจ้าของห้างเพื่อลดค่าเช่า หรือกล้าที่จะปรับรูปแบบร้านให้เล็กลง เพื่อขายได้ง่ายขึ้น เป็นต้น  
 
6.ฉลาดและปัญญา 
 

หนึ่งในข้อกำหนดพื้นฐานที่สุดสำหรับเจ้าของแฟรนไชส์ ต้องฉลาดเกี่ยวกับการเงิน กลยุทธ์และการนำเสนอผลิตภัณฑ์ รู้จักวิเคราะห์คู่แข่งในธุรกิจเดียวกัน หาความรู้เพิ่มต่อเนื่อง ไม่จำเป็นต้องเป็นอัจฉริยะ แต่ต้องคิดอย่างชาญฉลาด
 
7.ความซื่อสัตย์ 
 

วิธีง่ายๆ ที่ทำให้ธุรกิจดิ่งลงเหว คือ การทำสิ่งที่ผิดจรรยาบรรณ ต้องซื่อสัตย์ต่อแฟรนไชส์ซี ไม่เอารัดเอาเปรียบทางการค้า จนแฟรนไชส์ไม่สามารถดำเนินธุรกิจ ต้องปฏิบัติตามเงื่อนไขต่างๆ ที่ระบุไว้ในสัญญาแฟรนไชส์ สนับสนุนแฟรนไชส์ซีให้โต 
 
8.ทำงานกับคนอื่นได้
 

โดยเฉพาะผู้ซื้อแฟรนไชส์ หรือแฟรนไชส์ซี เพราะจะต้องมีการประชุม การอบรม การให้คำปรึกษาด้านต่างๆ เพื่อขับเคลื่อนสาขาแฟรนไชส์ให้เติบโตไปด้วยกัน ต้องทำงานกับแฟรนไชส์ซีตลอดอายุสัญญา 

9.วิสัยทัศน์ 
 

ไม่มีบริษัทใดอยู่รอดหากไม่มีวิสัยทัศน์ คุณลักษณะนี้มีแนวโน้มที่จะติดต่อได้เช่นเดียวกับทัศนคติที่สนุกสนาน สิ่งที่ดีๆเกี่ยวกับวิสัยทัศน์ คือ สามารถแบ่งปันวิสัยทัศน์ให้ผู้อื่นเห็นเป้าหมายที่แน่วแน่ได้ เช่น การขยายตลาด ขยายสาขา เป็นต้น 
 
10.ทีมงานสนับสนุน
 

ทีมงานที่ครบและทรงพลัง จะขับเคลื่อนให้แฟรนไชส์ก้าวกระโดดอย่างไม่หยุดยั้ง อาจดูแล้วต้องเพิ่มคนและนำมาซึ่งค่าใช้จ่าย เช่น ทีมบัญชี ทีมคลังสินค้า จัดส่ง ทีมขาย ทีมการตลาด ทีมไอทีซัพพอร์ต ทีมฝ่ายบุคคล อบรม เป็นต้น 
 
นั่นคือ 10 คุณลักษณะแฟรนไชส์ซอร์ที่มีโอกาสประสบความสำเร็จในการทำแฟรนไชส์มากที่สุด 
 
อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน
 
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise
 

 
ต้องการข้อมูลข่าวสาร ต้องการอัพเดทข้อมูลการตลาด หรือแนวทางการทำธุรกิจ ติดตามได้ที่ www.thaifranchisecenter.com/document
 
รับฟังบทความต่างๆ ผ่านทาง PodCast ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ https://soundcloud.com/thaifranchisecenter
 

Franchise Tips
  1. ชอบในสิ่งที่ทำ
  2. รู้เรื่องแฟรนไชส์
  3. มีเงินลงทุน
  4. ความพยายาม อดทน
  5. มีความเป็นผู้นำ
  6. ฉลาดและปัญญา
  7. ความซื่อสัตย์
  8. ทำงานกับคนอื่นได้
  9. วิสัยทัศน์
  10. ทีมงานสนับสนุน
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)