บทความทั้งหมด    บทความ SMEs    การเริ่มต้นธุรกิจใหม่    ไอเดียธุรกิจ
2.1K
3 นาที
31 มีนาคม 2564
“420 Cannabis Bar Bangkok” บาร์กัญชา เจ้าแรกในประเทศไทย


กระแสของพืชเศรษฐกิจตัวใหม่อย่างกัญชากำลังมาแรง หลังจากที่สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ได้ประกาศ ปลดล็อกส่วนของพืชกัญชา-กัญชง ให้พ้นจากการเป็นยาเสพติดให้โทษประเภท 5 โดยประกาศใช้ในราชกิจจานุเบกษา เมื่อวันที่ 15 ธันวาคม 2563 จากนั้นไม่นานสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ออกประกาศอีกครั้งเมื่อวันที่ 29 มกราคม 2564 เปิดให้ผู้สนใจเข้ามาขออนุญาตปลูกและผลิตสินค้าที่มีส่วนผสมกัญชา เพื่อจำหน่ายในเชิงพาณิชย์ได้

www.ThaiFranChiseCenter.com เชื่อมั่นอย่างยิ่งว่า “กัญชา” จะเข้ามาขับเคลื่อนเศรษฐกิจของไทยให้คึกคัก และหากสถานการณ์ของ COVID-19 คลี่คลายมากขึ้น “กัญชา” จะกลายเป็นความหวังของคนทำธุรกิจที่ตอนนี้หลายแบรนด์ได้คิดค้นสูตรอาหารและเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของกัญชา อย่างไรก็ดีจดหมายข่าวฉบับนี้ ไม่รอช้าขอพาทุกท่านไปรู้จักกับ “420 Cannabis Bar” ที่ได้ชื่อว่า เป็น “บาร์กัญชา เจ้าแรกของประเทศไทย” 
 
“420 Cannabis Bar Bangkok” บาร์กัญชา เปิดให้บริการเจ้าแรกของประเทศ
 

ทีมงานเราได้พูดคุยกับ คุณนิชชิน ประสาระเอ หนึ่งในหุ้นส่วนของร้านเล่าถึงจุดเริ่มต้นของ 420 Cannabis Bar Bangkok ว่า “โมเดลของบาร์กัญชานี้ เฟื่องฟูมากในต่างประเทศ แต่ที่ผ่านมาประเทศไทยยังไม่มีกฏหมายรองรับ

ซึ่งหลังจากที่มีการประกาศปลดล็อคกัญชาให้สามารถจำหน่ายในเชิงพาณิชย์ได้ จึงได้เริ่มทำหนังสือไปยังแหล่งเพาะปลูกที่ถูกกฎหมายที่มีหลายแหล่งในเมืองไทย สอบถามถึงความเป็นไปได้ในการรับใบกัญชามาประกอบธุรกิจเชิงพาณิชย์ และมาได้ที่มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี ซึ่งแต่ก่อนก็เป็นหนึ่งในโครงการทดลองปลูกกัญชาเพื่อการแพทย์ แต่หลังจากที่มีการประกาศปลดล็อคก็สามารถนำส่วนของใบกัญชามาจำหน่ายในเชิงพาณิชย์ได้”

 
ซึ่ง 420 Cannabis Bar Bangkok เปิดให้บริการครั้งแรกเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2564 ในช่วงแรกคุณ นิชชินเล่าว่า “เราคิดจะทำ 420 Cannabis Bar Bangkok แต่เรายังไม่รู้ด้วยซ้ำว่ากระแสตอบรับของลูกค้าจะเป็นอย่างไร เราจึงเริ่มจากใช้พื้นที่เล็กๆ แต่ผลปรากฏว่าแค่สัปดาห์เดียวมีลูกค้าสนใจจำนวนมาก เงินลงทุนของเราครั้งแรกประมาณ 500,000 บาท สามารถคืนทุนได้ภายในสัปดาห์เดียว”
 

และที่สุดยอดกว่านั้นเพื่อให้รองรับกับความต้องการของลูกค้าที่มีมหาศาล จึงได้ตัดสินใจที่จะขยายสาขาเพิ่มอีก 2 แห่ง โดยสาขาแรกที่เปิดนี้อยู่ที่ศรีนครินทร์ 57 ส่วนอีก 2 สาขาเปิดใหม่จะอยู่ที่ซอยปรีดีพนมยงค์ และซอยอารีย์ ถือว่าเป็นสุดยอดธุรกิจที่เฟื่องฟูสุดๆ เพราะแค่สัปดาห์เดียวก็คืนทุนแถมยังมีกำไรมากพอขยายสาขาเพิ่มเติมได้ถึง 2 แห่งอีกด้วย
 
เปิดขั้นตอนสำคัญ “เปิดบาร์กัญชา” ต้องเริ่มยังไง?
 

เชื่อว่ามีหลายคนไม่เชื่อ ถึงขนาดที่บางคนสงสัยว่าถูกกฎหมายจริงหรือเปล่า? แต่เรื่องนี้เราได้รับการยืนยันจากคุณนิชชิน ว่า 420 Cannabis Bar Bangkok จดทะเบียนถูกต้อง และขออนุญาตถูกต้อง และเมนูอาหารที่เกี่ยวกับกัญชาก็มีการตรวจสอบถูกต้อง มีหลักฐานชัดเจน โดยขั้นตอนสำคัญของคนที่อยากลงทุนเปิดร้าน ผลิตสินค้าที่มีส่วนผสมกัญชา จุดสำคัญคือ ต้องใช้ “ใบกัญชา” จากแหล่งที่ถูกกฎหมาย

ซี่งในเมืองไทยมีหลายแหล่งที่ก่อนหน้านี้จะเป็นการปลูกเพื่อการแพทย์คือนำส่วนดอก ส่งให้โรงพยาบาลในการนำไปใช้ทำยารักษาคนไข้ ส่วนใบไม่ได้ใช้ประโยชน์ และโครงการพัฒนาและปลูกกัญชาเหล่านี้มีใบกัญชาที่ถูกต้องและมีคุณภาพตามกฏหมายกำหนด คนอยากเปิดร้าน อยากทำสินค้าที่มีส่วนผสมของกัญชาต้องติดต่อวัตถุดิบจากโครงการเหล่านี้เท่านั้น
 
ในขั้นตอนต่อไปก็คือการจดทะเบียนสถานประกอบการ ก็ขึ้นอยู่กับว่าเราอยากเปิดร้านอะไร เป็นเรื่องการจดทะเบียนการค้าพาณิชย์ตามปกติทั่วไป ส่วนเรื่องของเมนูที่เกี่ยวกับกัญชากฎหมายกำหนดให้มีสาร THC (Tetrahydrocannabinol) ต้องไม่เกิน 0.2% ซึ่งทางร้านได้มีการส่งเมนูตัวอย่างไปให้ทางภาครัฐตรวจสอบ พร้อมกับส่งห้องแลปตรวจสอบอีกทางหนึ่ง เพื่อลูกค้าจะได้มั่นใจว่า ทุกเมนูของ 420 Cannabis Bar Bangkok ถูกต้องตามกฎหมายสามารถรับประทานได้โดยไม่มีผลข้างเคียงใดๆ ทั้งสิ้น
 
และที่สำคัญทางร้านได้มีการติดป้ายชัดเจนเกี่ยวกับข้อควรระวังของ ผู้ที่ไม่ควรบริโภคกัญชา ซึ่งมี 6 กลุ่มได้แก่
  1. เด็กและเยาวชนอายุต่ำกว่า 25 ปี 
  2. ผู้หญิงตั้งครรภ์และผู้หญิงให้นมบุตร 
  3. คนที่มีปัญหาตับไตบกพร่อง 
  4. ผู้ป่วยที่ใช้ยาละลายลิ่มเลือดวาร์ฟาริน 
  5. ผู้ป่วยใช้ยาที่มีผลต่อระบบประสาท
  6. ผู้ที่มีโรคประจำตัว อย่างโรคหัวใจและหลอดเลือด
เมนูเด่นของ 420 Cannabis Bar Bangkok
 

420 Cannabis Bar Bangkok ตั้งใจเปิดร้านเป็นบาร์กัญชาเต็มรูปแบบดังนั้นทุกเมนูในร้านจึงมีส่วนผสมของกัญชา รวมถึงการจัดร้าน ตกแต่งบรรยากาศให้เหมือนนั่งอยู่ข้างแปลกปลูกกัญชา เป็นแพลตฟอร์มของร้านที่ไม่ว่าจะมีกี่สาขาจะเป็นรูปแบบเดียวกันหมด โดยมีเมนูยอดฮิตที่ลูกค้าสั่งมากเป็นพิเศษคือ “ชากัญชา 100%” ที่ทางร้านได้นำสูตรมาจากประเทศแคนาดา ก่อนนำมาปรับปรุงเล็กน้อยๆ เพื่อให้ถูกปากคนไทย และลดค่า THC ให้ได้ตามที่กฎหมายกำหนด

 
และถ้าอยากทานของหวานตัดรสชา ทางร้านก็มีของหวานให้เลือกเช่นกัน โดยมี Happy Brownie และ Fly High Cookies ขนมหวานผสมใบกัญชา นอกจากนี้ สำหรับคอชานมไข่มุกก็มี CBD Bubble Tea ชานมกัญชาไข่มุก หรือ HP Bubble Tea ชานมกัญชาเฮิร์บปาตี้ไข่มุก รวมไปถึงอาหารคาวอย่าง Baked Weed&Spinach Cheese (ใบกัญชา+ผักโขมอบชีส) และ How Pizza Make You Smile (พิซซ่าหน้าใบกัญชา) ให้รับประทานด้วย
 
คุณประโยชน์ของกัญชา มีมากกว่าที่คิด!
 

เมนูอาหารที่มีส่วนผสมของกัญชาให้คุณประโยชน์มากกว่าที่คิด ไม่ว่าจะช่วยทำให้รู้สึกเจริญอาหาร ใช้รักษาอาการคลื่นไส้และอาเจียนในผู้ป่วยโรคมะเร็ง ลดความเสี่ยงจะเกิดไขมันอุดตันในผู้ที่สูบบุหรี่หรือมีอาการของโรคหัวใจ และใช้รักษาโรคทางจิตเวทเพื่อบำบัดอาการของโรคซึมเศร้า ใช้เป็นยานอนหลับ ทำให้อารมณ์ดี รู้สึกผ่อนคลาย

ซึ่งถือเป็นยาที่ใช้ดูแลสุขภาพได้ทั้งร่างกายและจิตใจ นอกจากนี้กัญชายังช่วยปรับระดับของฮอร์โมนภายในร่างกายให้มีความสมดุลได้ ทำให้รู้สึกสดชื่น มีความสุข ใจเย็นลง และลดการแสดงพฤติกรรมที่รุนแรง และในกัญชายังสารสำคัญที่สามารถยับยั้งเซลล์เบต้าโปรตีนไม่ให้ผลิตสารพิษที่เป็นต้นเหตุของการก่อให้เกิดโรคอัลไซเมอร์ได้อีกด้วย
 
“กัญชา” ตลาดที่ยังเฟื่องฟูได้อีกมาก
 

ภาพจาก facebook.com/420bar.bkk/

อุตสาหกรรมกัญชาของประเทศไทยคาดว่าจะเติบโตเป็น 661 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (2.1 หมื่นล้านบาท) ภายในปี 2567 ตามรายงานของบริษัทวิจัยกัญชา Prohibition Partners ซึ่งปัจจุบันมีการขยับของภาคธุรกิจที่เตรียมเปิดตัวผลิตภัณฑ์จากกัญชากันเป็นจำนวนมาก และเชื่อว่าในอนาคตเราจะได้เห็นแฟรนไชส์ที่เกี่ยวกับกัญชามากขึ้นยิ่งกว่าเดิม แต่สำหรับ 420 Cannabis Bar Bangkok ก้าวนำหน้าก่อนใครกับการเปิดบาร์กัญชาที่ได้กระแสตอบรับอย่างล้นหลาม และนี่ยังเป็นแค่จุดเริ่มต้นเท่านั้น

ธุรกิจนี้ยังสามารถขยายและไปได้ไกลอีกมาก เชื่อเป็นอย่างยิ่งว่า 420 Cannabis Bar Bangkok จะกลายเป็นแรงบันดาลใจสำคัญที่ทำให้ใครหลายคนหันมาลงทุนธุรกิจที่เกี่ยวกับกัญชา เพราะนี่คือตัวอย่างของเอกชนธรรมดาที่นำหน้าเอกชนยักษ์ใหญ่ทั้งหลาย เปิดตัวธุรกิจเกี่ยวกับกัญชาได้เป็นรายแรกของประเทศ ซึ่งคุณนิชชิน ทิ้งท้ายว่า 
 
“เราอยากเป็นแรงบันดาลใจให้ทุกคนรู้ว่า สินค้าเกี่ยวกับกัญชา ไม่ใช่เรื่องยาก ขอแค่ทำตามกฎหมาย ทำตามขั้นตอนที่กำหนด เราทุกคนสามารถเริ่มต้นลงทุนในธุรกิจนี้ได้ และอนาคตยังมีโอกาสเติบโตได้อีกมาก เป็นความหวังของเศรษฐกิจไทยที่จะใช้กัญชาผลักดันให้คนไทยมีรายได้มากขึ้น” 
 
สำหรับคนที่สนใจหรืออยากเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับการเปิดร้าน การลงทุน หรืออยากจะลองลิ้มชิมรสเมนูกัญชาของ 420 Cannabis Bar Bangkok สามารถไปพบกันได้ทั้ง 3 สาขา ที่อนาคตเราเชื่อว่าจะมีสาขาเพิ่มขึ้นอีกจำนวนมาก
 
รายละเอียดเพิ่มเติม www.facebook.com/420bar.bkk/