บทความทั้งหมด    บทความแฟรนไชส์    การเริ่มต้นธุรกิจแฟรนไชส์    ความรู้ทั่วไประบบแฟรนไชส์
684
2 นาที
21 มกราคม 2564
6 ข้อต้องรู้! ก่อนซื้อแฟรนไชส์ให้ประสบความสำเร็จ


 
ผู้ที่สนใจซื้อแฟรนไชส์จะต้องรู้ ต้องคิด และมองภาพองค์รวมให้ครบรอบด้าน เพราะการลงทุนมีความเสี่ยง แม้จะเป็นรูปแบบระบบธุรกิจที่สำเร็จมาแล้ว เริ่มต้นได้ง่าย ไม่ต้องเริ่มนับหนึ่งใหม่ แต่รู้หรือไม่ว่า การดำเนินธุรกิจภายใต้กฎกติกาก็ไม่ใช่เรื่องง่าย

ดังนั้น หากคิดจะซื้อแฟรนไชส์ให้ประสบความสำเร็จ คุณจำเป็นต้องรู้! ในเรื่องดังต่อไปนี้ 
 
1. รู้เรื่องการบริหารธุรกิจแฟรนไชส์


 
ผู้ที่จะซื้อแฟรนไชส์ต้องมีความรู้ในเรื่องแฟรนไชส์บ้างพอสมควร ไม่ว่าจะเป็นการบริหารจัดการ ต้นทุนค่าใช้จ่ายต่างๆ อาทิ ค่าธรรมเนียมแฟรนไชส์ ค่าสิทธิต่อเนื่องรายเดือน คู่มือแฟรนไชส์ สัญญาแฟรนไชส์ ทำเลที่ตั้งเปิดร้าน ฯลฯ 
 
2. รู้จุดเด่นธุรกิจแฟรนไชส์ที่จะลงทุน
 
ธุรกิจแฟรนไชส์ที่มีจุดเด่นต้องเป็นที่รู้จักและมีชื่อเสียงพอสมควร อย่างเช่น 7-Eleven มีจุดเด่นเป็นร้านสะดวกซื้อ ทำให้ผู้ซื้อแฟรนไชส์ต่อยอดทำธุรกิจได้ง่ายขึ้น โดยเฉพาะแฟรนไชส์ที่มีสินค้าและบริการตอบโจทย์ผู้บริโภคในวงกว้าง มีโอกาสสำเร็จสูง
 
3. รู้ข้อมูลการลงทุนธุรกิจแฟรนไชส์


ก่อนซื้อแฟรนไชส์ต้องนำเอาแฟรนไชส์หลายๆ แบรนด์มาเปรียบเทียบกัน ดูว่าแฟรนไชส์แบรนด์ไหนเหมาะสมกับตัวเรามากที่สุด ไม่ว่างบการลงทุน ระยะเวลาคืนทุน รายได้ ยอดขาย จุดเด่น จำนวนสาขา สินค้าและบริการ ระบบการสนับสนุน ฯลฯ 
 
4. รู้ศักยภาพและความพร้อมในการทำธุรกิจ
 
ผู้ซื้อแฟรนไชส์ต้องมีศักยภาพและความพร้อมในการเป็นผู้ประกอบการ ทั้งเงินลงทุน ทักษะความสามารถ ความมุ่งมั่น อดทน มีใจรัก และมีจิตวิญญาณของการเป็นเจ้าของกิจการอย่างแท้จริง 
 
5. รู้ทำเลที่เหมาะสมกับธุรกิจแฟรนไชส์
 
ก่อนจะซื้อแฟรนไชส์เราต้องรู้ว่าทำเลที่ตั้งแบบไหน เหมาะสำหรับซื้อแฟรนไชส์แบรนด์นั้นมาเปิด เช่น ความหนาแน่นของประชากร การสัญจร กลุ่มลูกค้าเป้าหมาย กำลังซื้อของผู้บริโภคในแต่ละพื้นที่ รวมถึงกฎระเบียบและค่าเช่าต่างๆ  
 
6. รู้โอกาสการเติบโตของธุรกิจแฟรนไชส์


แทรนด์หรือโอกาสการเติบโตของธุรกิจแฟรนไชส์นั้นๆ จะเป็นปัจจัยชี้วัดว่า ธุรกิจแฟรนไชส์ที่ซื้อมาเปิดนั้น มีโอกาสประสบความสำเร็จมากน้อยแค่ไหน ธุรกิจแฟรนไชส์ที่มาเร็ว ไปเร็ว เป็นธุรกิจตามกระแส จะไม่มีความยั่งยืน 
 
สุดท้าย นอกจากผู้ซื้อแฟรนไชส์ต้องรู้ในสิ่งเหล่านี้แล้ว ผู้ซื้อแฟรนไชส์ต้องรู้จักเรียนรู้สิ่งต่างๆ จากแฟรนไชส์ซอร์ ดูแลแบรนด์ด้วยความใส่ใจ และปฏิบัติตามระบบแฟรนไชส์ที่ตั้งไว้ เพียงเท่านี้ความสำเร็จก็อยู่ไม่ไกลเกินเอื้อมครับ

#ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ได้รวบรวมธุรกิจ #แฟรนไชส์ แยกตามหมวดหมู่ ดังนี้ (ใครสนใจแฟรนไชส์กลุ่มไหน คลิกเข้าไปเลือก เพื่อขอข้อมูลการลงทุนได้ทันที!)

ผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน
 
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise
 

 
ต้องการข้อมูลข่าวสาร ต้องการอัพเดทข้อมูลการตลาด หรือแนวทางการทำธุรกิจ ติดตามได้ที่ www.thaifranchisecenter.com/document
รับฟังบทความต่างๆ ผ่านทาง PodCast ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ https://soundcloud.com/thaifranchisecenter