บทความทั้งหมด    บทความแฟรนไชส์    การเริ่มต้นธุรกิจแฟรนไชส์    ความรู้ทั่วไประบบแฟรนไชส์
620
2 นาที
19 มกราคม 2564
เมื่อใด? คือเวลาที่เหมาะกับการซื้อแฟรนไชส์
 

แม้ว่าการซื้อแฟรนไชส์เป็นการซื้อระบบความสำเร็จของธุรกิจ แต่ไม่ได้การันตีว่าทุกคนที่ซื้อแฟรนไชส์มาเปิดจะประสบความสำเร็จทุกคน คนที่จะประสบความสำเร็จต้องมีองค์ประกอบหลายอย่าง โดยเฉพาะเรื่องของเวลาที่เหมาะสม

วันนี้ www.ThaiFranchiseCenter.com จะนำเสนอว่าช่วงเวลาที่เหมาะสมในการซื้อแฟรนไชส์ คือ เมื่อใด

ภาพจาก facebook.com/funnyfriesfunnyfries

1. ว่างงาน หรือตกงาน ถือเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสำหรับการซื้อแฟรนไชส์ หากมีเงินออมเหลือเก็บ เนื่องจากเป็นทางลัดในการทำธุรกิจ ไม่ต้องเสียเวลาในการสร้างธุรกิจขึ้นมาด้วยตัวเอง แต่ต้องเลือกแฟรนไชส์ที่มีมีโอกาสเติบโต ตอบโจทย์ผู้บริโภค 
 
2. อยากมีอาชีพสร้างรายได้ในระยะยาว เหมาะสำหรับคนที่เป็นลูกจ้าง หรือพนักงานประจำ หรือคนที่ประกอบอาชีพอิสระทั่วไป ที่อยากมีอาชีพหรือธุรกิจเป็นของตัวเอง ที่สามารถเลี้ยงดูครอบครัวในระยะยาวได้ แต่ต้องมีใจรักในการทำธุรกิจให้สำเร็จ
 
3. มีความพร้อมในทุกๆ ด้าน ทั้งในเรื่องความรู้แฟรนไชส์ เงินลงทุน สถานที่ในการเปิดร้าน พร้อมสละเวลาในการทุ่มเทให้กับธุรกิจ เพราะแม้จะเป็นการซื้อแฟรนไชส์แต่ต้องมีจิตวิญญาณของการเป็นผู้ประกอบการ และมีทีมงานที่พร้อมขับเคลื่อนธุรกิจ

4.สถานการณ์เศรษฐกิจ ถือเป็นปัจจัยสำคัญอันดับแรกๆ ในการใช้ประกอบพิจารณาในการเลือกซื้อแฟรนไชส์ แม้ว่าผู้ซื้อแฟรนไชส์จะมีความพร้อมและเงินลงทุนแล้ว แต่หากสถานการณ์เศรษฐกิจไม่เอื้ออำนวยในการลงทุน อาจทำให้เกิดความเสี่ยงตามมา เพราะหากเศรษฐกิจไม่ดี จะส่งผลกระทบต่อประชาชนไม่มีกำลังทรัพย์ในการจับจ่ายใช้สอยสินค้าและบริการของคุณ
 
5. เกษียณอายุ ถือเป็นช่วงเวลาที่หลายๆ คนใช้ในการตัดสินใจลงทุนแฟรนไชส์ เนื่องจากยังมีไฟและพลังในการทำงาน มีประสบการณ์การทำงานมาก่อน อีกทั้งเป็นกลุ่มคนที่พอมีเงินเก็บและเงินออมหลังจากทำงานมาโดยตลอด และมุ่งมั่นอีกด้วย


ภาพจาก facebook.com/bubbdrinks
 
6. มีความมุ่งมั่นอย่างเต็มที่ เนื่องจากการลงทุนแฟรนไชส์เปรียบเสมือนการสร้างธุรกิจของตัวเอง แม้ว่าจะเป็นการซื้อระบบความสำเร็จของธุรกิจนั้นๆ มาก็ตาม แต่ถ้าผู้ซื้อแฟรนไชส์ไม่มีความมุ่งมั่นที่จะทำธุรกิจให้ประสบความสำเร็จ ก็อาจไปไม่รอดในระยะยาว รวมถึงอาจมีปัญหาฟ้องร้องกับเจ้าของแฟรนไชส์ก็ได้ เพราะทำแบรนด์แฟรนไชส์เสียหาย    
 
7. ธุรกิจแฟรนไชส์มีความน่าสนใจ และน่าดึงดูดลงทุน เพราะแม้ว่าผู้ซื้อแฟรนไชส์จะมีความพร้อมในทุกด้าน รวมถึงเงินลงทุน แต่หากธุรกิจแฟรนไชส์ในช่วงเวลานั้นยังไม่มีแบรนด์ไหน หรือธุรกิจไหน มีความน่าสนใจลงทุนและมีสินค้าที่ตอบโจทย์ผู้บริโภคได้ เมื่อซื้อไปเปิดแล้วอาจจะขายไม่ได้ ผลที่ตามมาทำให้ขาดทุนในภายหลังได้  
 
8. พร้อมที่จะรับความเสี่ยง แม้ว่าการลงทุนแฟรนไชส์จะเป็นทางลัดในการทำธุรกิจ และมีความเสี่ยงน้อยกว่าการเริ่มต้นธุรกิจใหม่ด้วยตัวเอง อีกทั้งยังมีคู่มือให้ปฏิบัติงานตามด้วย แต่ข้อตกในสัญญาแฟรนไชส์ก็อาจมีความเสี่ยงในการทำธุรกิจได้เช่นกัน นอกจากนี้ยังมีในเรื่องของยอดขาย ระยะเวลาคืนทุน ที่ไม่มีใครการันตีได้ว่าจะเป็นไปตามเจ้าของแฟรนไชส์บอก 100% 


ภาพจาก facebook.com/bestbakeeggcake
 
#แม้ว่าจะมีเงินลงทุนแฟรนไชส์ แต่ไม่ได้การันตีว่าเมื่อซื้อแฟรนไชส์มาเปิดแล้ว จะประสบความสำเร็จเหมือนกับเจ้าของแฟรนไชส์ ดังนั้น ใครที่อยากซื้อแฟรนไชส์จำเป็นต้องศึกษาหาความรู้ รวมถึงการวิเคราะห์สถานการณ์ตลาด แนวโน้มของธุรกิจ รวมถึงความพร้อมของตัวเอง เมื่อนั้นจะเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสำหรับการซื้อแฟรนไชส์ของคุณก็เป็นได้ 

#ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ได้รวบรวมธุรกิจ #แฟรนไชส์ แยกตามหมวดหมู่ ดังนี้ (ใครสนใจแฟรนไชส์กลุ่มไหน คลิกเข้าไปเลือก เพื่อขอข้อมูลการลงทุนได้ทันที!)
ผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน
 
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise
 

 
ต้องการข้อมูลข่าวสาร ต้องการอัพเดทข้อมูลการตลาด หรือแนวทางการทำธุรกิจ ติดตามได้ที่ www.thaifranchisecenter.com/document
รับฟังบทความต่างๆ ผ่านทาง PodCast ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ https://soundcloud.com/thaifranchisecenter
 
อ้างอิงข้อมูล