บทความทั้งหมด    บทความแฟรนไชส์    การเริ่มต้นธุรกิจแฟรนไชส์    ไอเดียธุรกิจแฟรนไชส์
2.0K
3 นาที
23 ธันวาคม 2563
5 เทคนิคเปลี่ยนหน้าบ้านสร้างรายได้ ยุค COVID 19


 
พออะไรๆจะเริ่มดีก็ดันมี COVID 19 ที่เขาบอกว่าเป็น “การระบาดระลอกใหม่” ศูนย์กลางแพร่ระบาดครั้งนี้อยู่ที่ “สมุทรสาคร” บริเวณตลาดค้าอาหารทะเล ที่มีพ่อค้าแม่ค้าจากทั่วสารทิศเข้ามาจับจ่ายซื้อสินค้าซึ่งตอนนี้ข้อมูลระบุว่พบผู้ติดเชื้อที่เชื่อมโยงกับสมุทรสาครใน 23 จังหวัด ถึงขนาดที่สมุทรปราการ และสมุทรสงคราม รวมถึง อ.สองพี่น้อง ในสุพรรณบุรี ประกาศล็อคดาวน์ไปถึงวันที่ 4 มกราคม 2564
 
www.ThaiFranchiseCenter.com มองว่านี่คือเรื่องยากเพราะจากช่วงหนึ่งที่เราดูเหมือนจะผ่อนคลายมากขึ้น แถมยังมาเกิดในช่วงเดือนสุดท้ายของปีที่หลายคนตั้งเป้าว่าจะสร้างยอดขายให้มากขึ้น ซึ่งงานนี้จะตีโพยตีพาย โมโหใครไปก็คงไม่มีประโยชน์อะไร ในเมื่อทำเลค้าขายหลายแห่งคงจะถูกจำกัดพื้นที่แบบนี้ทางที่ดีที่สุดก็ขายของที่หน้าบ้านตัวเองนี่แหละ ลองมาดูว่าจะมีวิธีแบบไหนอย่างไรเพื่อเปลี่ยนหน้าบ้านเราให้ค้าขายมีกำไรได้มากขึ้น
 
5 เทคนิคต้องลองใช้! เปลี่ยนหน้าบ้านกลายเป็นสุดยอดทำเล
 
1. ต้องรู้ตัวเองก่อนว่าจะขายอะไร


ภาพจาก facebook.com/MaruChaoffice
 
หากสำรวจพื้นที่หน้าบ้านเราแล้วว่าคุ้มค่ากับการเปิดร้าน สิ่งที่ต้องรู้ต่อมาก็คือ “จะขายอะไร” คำถามที่ดูเหมือนจะง่ายแต่มีผลกับการวางแผนมาก หากเรารู้ว่าสินค้าเราคืออะไร ก็จะเริ่มวางแผนจัดร้าน แต่งร้านให้สอดคล้องกับสินค้าที่เราจะขายได้ เช่นหากทำร้านขายอาหารก็ต้องคำนวณพื้นที่ในการจัดว่างโต๊ะนั่งสำหรับลูกค้า พื้นที่สำหรับการทำครัว หรือหากเป็นร้านเครื่องดื่มก็ต้องมีวิธีจัดร้านให้ดูน่าสนใจ ทำให้ลูกค้ารู้สึกอยากเดินเข้ามาซื้อสินค้ามากขึ้น
 
2. สำรวจคู่แข่งโดยรอบ


ภาพจาก facebook.com/Pangaiyathailand
 
สิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้แน่หากเรามีบ้านในทำเลที่ดี โดยรอบบ้านเราจะต้องมีร้านค้าเกิดขึ้นจำนวนมาก ดังนั้นถ้าต้องการขายสินค้าให้ได้ดีต้องสำรวจก่อนว่า สินค้าแบบที่เราจะวางขายมีอยู่โดยรอบพื้นที่มากน้อยแค่ไหน ถ้าไม่มีเลย ก็ต้องมาคิดอีกว่าทำไมถึงไม่มี คนยังคิดไม่ถึงหรือว่าเคยมีคนขายแล้วแต่ขายไม่ได้ หากพิจารณาถี่ถ้วนและมั่นใจว่าขายได้แน่ ต่อให้มีคู่แข่งมาก เราก็ไม่ต้องกลัว สำรวจต่อไปว่าเทคนิคการขายเขาเป็นอย่างไร ลูกค้าชอบอะไรไม่ชอบอะไร จะได้นำมาเป็นข้อมูลในการจัดร้าน และพัฒนาสินค้า เนื่องจากถ้าเราเปิดร้านทีหลังคนอื่น เราก็ต้องมีจุดเด่นที่แตกต่างมากกว่าเพื่อจะทำให้ลูกค้าสนใจสินค้าเราให้ได้
 
3. จัดร้านให้โดดเด่นสะดุดตา


ภาพจาก facebook.com/hjfresmilk
 
การจัดร้านคือวิธีที่ทำให้คนสนใจร้านค้าเราได้มากที่สุด หากเปิดเป็นร้านอาหาร ก็ควรมีสีสันสดใส มีการจัดวางร้านอย่างเป็นระเบียบ มีความสะอาด ดูแล้วสบายตา  หากเป็นร้านเครื่องดื่มก็ต้องให้มีเมนูหลากหลาย ลูกค้าสามารถเลือกซื้อได้ง่ายๆ หรือจะมีมุมเล็กๆ สำหรับให้ลูกค้านั่งรอ หรือจะใช้การแต่งร้านเป็นธีมตามเทศกาลต่างๆ แต่สิ่งสำคัญคือต้องให้ร้านเรามีเอกลักษณ์ส่งเสริมสินค้าที่จะขาย เช่นการใช้รูปวัว สื่อความหมายถึงนมวัว การใช้รูปเครื่องเทศต่างๆตั้งหน้าร้านเพื่อให้รู้ว่าเราเป็นร้านอาหาร หรือใช้ตัวการ์ตูนน่ารัก ๆดึงดูดลูกค้าได้ทุกเพศทุกวัย
 
4. วางแผนการประชาสัมพันธ์


ภาพจาก facebook.com/quickserviceshops
 
ไม่ว่าการแต่งร้านจัดร้านจะดีแค่ไหน หากไม่ประชาสัมพันธ์ก็คงเป็นเรื่องยากที่คนจะรู้จักร้านของเรา อย่าคิดว่าอยู่ในทำเลที่ดีแล้วไม่จำเป็นต้องโฆษณา ปัจจุบันการโฆษณาสามารถทำได้ในแบบออนไลน์ ผ่านเฟสบุ๊ค อินสตราแกรม หรือแม้แต่การแจกใบปลิวต่างๆ การวิ่งรถกระจายเสียงเพื่อบอกให้รู้ว่ามีร้านเปิดใหม่ในย่านนี้ สิ่งเหล่านี้จะช่วยให้เรามีลูกค้าเพิ่มจำนวนได้อย่างรวดเร็ว
 
5. พัฒนาร้านให้ดีอย่างต่อเนื่อง

ภาพจาก facebook.com/TADDAOSUPER

การรักษาคุณภาพและมาตรฐานคือสิ่งสำคัญในการเปิดร้านต่อให้มีทำเลที่ดีขนาดไหน แต่ถ้าบริการไม่ดี ไม่มีการพัฒนาร้านให้สอดคล้องกับความต้องการ สินค้าก็ไม่สามารถขายดีได้ ยิ่งปัจจุบันลูกค้ามีตัวเลือกในการซื้อสินค้ามากขึ้น ร้านค้าต้องปรับตัวง้อลูกค้าไม่ใช่รอให้ลูกค้ามาง้อร้านค้าอีกต่อไป
 

มีธุรกิจแบบไหน เหมาะจะขาย “หน้าบ้าน” ได้บ้าง!
 
1. อาหารตามสั่ง/ข้าวแกง/อาหารจานเดียว


ภาพจาก facebook.com/francisesteakchogun
 
เราสามารถเริ่มต้นการขายอาหารตามสั่ง อาหารจานเดียว ข้าวแกง ได้ทันทีแต่อย่างไรก็ตามหากไม่มีประสบการณ์ยังไม่รู้ว่าจะเริ่มอย่างไรมีหลายแฟรนไชส์น่าสนใจเช่นในกลุ่มแฟรนไชส์สเต็ก อย่าง โชกุนสเต็ก และ นาเนียสเต็ก ที่พร้อมสอนสูตรสเต็กและแนะนำวิธีเปิดร้าน

ภาพจาก facebook.com/Narniasteak


ภาพจาก facebook.com/padthaithongchai

หรือเลือกลงทุนกับ แฟรนไชส์ ธงไชย ผัดไทย ที่มีเป้าหมายต้องการสร้างอาชีพให้คนไทยสามารถลืมตาอ้าปากได้ในยุคเศรษฐกิจแบบนี้
 
2. เครื่องดื่ม ชา กาแฟ


ภาพจาก M-Milk
 
ปัจจุบันมีหลายแบรนด์แฟรนไชส์ที่เหมาะกับการลงทุน ด้วยค่าแฟรนไชส์ไม่แพง และการันตีจากหลายคนที่เคยลงทุนว่าสร้างรายได้ที่ดียิ่งกว่าทำงานประจำ เช่น เอ็มมิลค์นมสดแท้ 100% , เอชเจเฟรชมิลค์ ปังหยา-นมสด , มารุชา , ชอบชา แฟรนไชส์เหล่านี้คนรู้จักเป็นอย่างดี คนสนใจสามารถเปิดร้านได้ทันที คืนทุนไว กำไรเร็วด้วย


ภาพจาก facebook.com/chobchaofficial
 
3. ปาท่องโก๋/เบเกอรี่


ภาพจาก facebook.com/maruwaffle

คนที่มีความสามารถด้านเบเกอรี่อาจใช้หน้าบ้านตัวเองในการเปิดร้านหรือที่เห็นบางคนก็ตั้งโต๊ะตัวเดียวขายปาท่องโก๋ น้ำเต้าหู้ สำหรับคนที่มองว่าการขายเบเกอรี่น่าจะขายดีในพื้นที่หน้าบ้านของตัวเองแต่ไม่มีความรู้ ไม่รู้ว่าจะทำเบเกอรี่ให้อร่อยได้อย่างไร สามารถเลือกลงทุนกับแฟรนไชส์น่าสนใจ เช่น มารุวาฟเฟิล , ปังอั้ยยะ ปังปิ้งไส้เยิ้ม ที่มีจุดเด่นคือสินค้าเป็นที่รู้จักอย่างดีและมีการสอนเทคนิคเมนูต่างๆให้พร้อมเปิดร้านได้ด้วย
 
4. สารพัดบริการ


ภาพจาก facebook.com/fahpays
 
ถ้าบอกว่าไม่ชอบเปิดร้านอาหาร เครื่องดื่ม อีกหนึ่งธุรกิจที่ยุคนี้ตอบโจทย์คนทั่วไปได้อย่างดีคือร้านสารพัดบริการที่มีลูกค้าสนใจแน่นอนยิ่งอยู่ในเขตชุมชน ใกล้สถานที่ทำงาน โรงเรียน สถานศึกษาจะยิ่งสร้างรายได้ดี


ภาพจาก facebook.com/ShipSmileServices

โดยมีแฟรนไชส์น่าสนใจให้เลือกลงทุน เช่น ร้านน้องฟ้าเซอร์วิส , ชิปป์สไมล์เซอร์วิส , ควิกเซอร์วิส แฟรนไชส์เหล่านี้มีระบบการบริหารจัดการให้พร้อมและมีการพัฒนาธุรกิจให้อย่างต่อเนื่องด้วย
 
5. ค้าปลีก


ภาพจาก facebook.com/nopparat20
 
สินค้าราคาประหยัดคืออีกหนึ่งการลงทุนที่น่าสนใจ โดยแฟรนไชส์ยอดฮิต อย่าง นพรัตน์ 20 , ทัดดาวทุกอย่าง 20 พร้อมดูแลคนอยากลงทุนด้วยสินค้าครบทุกความต้องการและมีแพคเกจลงทุนที่หลากหลาย มีการตลาดดูแลเป็นอย่างดี ให้คนลงทุนมีกำไรและรายได้ที่ดีอย่างต่อเนื่อง
 
6. อาหารปิ้ง/ย่าง/ทอด


ภาพจาก facebook.com/lookchingiantfc
 
ถ้าคิดจะเริ่มขายของแบบง่ายๆ แต่ขายได้แน่ เมนูปิ้งย่าง ทอด ก็น่าสนใจ และยิ่งถ้าเลือกลงทุนกับแฟรนไชส์ที่จัดหนักจัดอุปกรณ์และวัตถุดิบให้พร้อมเปิดร้านจะยิ่งง่ายขึ้นโดยมีแฟรนไชส์น่าสนใจ เช่น ไจแอ้นลูกชิ้นปลาระเบิดเถิดเทิง , ซูโม่ลูกชิ้นปลาระเบิด 1 บาท , อู้ฟู่ลูกชิ้นปลาเยาวราช , กล้วยทอดติดดาว แฟรนไชส์เหล่านี้การันตีคุณภาพด้วยสาขาจำนวนมากทั่วประเทศ


ภาพจาก facebook.com/Sumofishball


ภาพจาก facebook.com/ufofishball


ภาพจาก facebook.com/BananaStar13
 
7. ส้มตำ/อาหารอีสาน


ภาพจาก facebook.com/EzapEsan
 
เมนูง่ายๆ แต่ขายดีคงหนีไม่พ้นส้มตำอาหารอีสาน และไม่ต้องกลัวว่าเราจะทำไม่เป็นหรือทำไม่ได้ โดยมีแฟรนไชส์ที่น่าเลือกลงทุน อย่าง อีแซ่บ อีสาน ที่พร้อมสอนเทคนิคการทำอาหารอีสาน เทคนิคการขาย รูปแบบการจัดร้าน และอีกหลากหลายเทคนิคให้คนสนใจสามารถเปิดร้านอาหารอีสานได้อย่างมืออาชีพ
 
ทั้งนี้การเปลี่ยนหน้าบ้านตัวเองเป็นร้านค้าต่างๆ หากเป็นทำเลที่ดี ก็ควรใส่ใจในคุณภาพและการบริการที่ดีร่วมด้วยจะได้เป็นปัจจัยเสริมเพิ่มเติมให้ขายง่ายขายดีและมีกำไรมากขึ้น
 
ผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน
 
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise
 

 
ต้องการข้อมูลข่าวสาร ต้องการอัพเดทข้อมูลการตลาด หรือแนวทางการทำธุรกิจ ติดตามได้ที่ www.thaifranchisecenter.com/document
รับฟังบทความต่างๆ ผ่านทาง PodCast ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ https://soundcloud.com/thaifranchisecenter
 
 โชกุน สเต็ก
สเต็กโชกุน สเต็กรสชาติเข้มข้น และเลือกสรรวัตถุดิบที่ดี และมีคุณภาพ สด สะอาด พร้อมเมนูอีกหลากหลาย ราคาขายต่อจานเริ่มต้น 40 บาท เท่า...
 ธงไชย ผัดไทย
แฟรนไชส์ ธุรกิจ Street Food รถเข็นที่คงความเป็นเอกลักษณ์ของคนไทย "ธงไชย ผัดไทย" เส้นจันท์ดี น้ำซอสอร่อย ขายง่าย ลงทุนต่ำ ความเสี่ย...
ค่าแฟรนไชส์ 9,000 บาท
 นาเนีย สเต็ก
นาเนียสเต็ก สเต็กคุณภาพดี ไม่มีค่าเฟรนไชส์ คิดค่าใช้จ่ายตามการซื้อจริง อุปกรณ์อะไรมีแล้วสามารถนำมาใช้ได้ ซื้อเฉพาะที่ไม่มี โดยเราม...
 เอชเจ เฟรชมิลค์ ปังหยา-นมสด
www.hjfreshmilk.com แฟรนไชส์นมสด คุณภาพ จากร้านดังทีประสบความสำเร็จมากว่า 4 ทศวรรษ จนได้รับการยกย่องจากสื่อมวลชนจวบจน ปัจจุบั...
ค่าแฟรนไชส์ 18,900 บาท
 มารุ วาฟเฟิล
เปิดขายแฟรนไชส์แล้ว! ร้าน Maru Waffle แฟรนไชส์วาฟเฟิลฮ่องกงสูตรกรอบ หอม อร่อย มีหลายแพ็คเกจให้เลือก...
ค่าแฟรนไชส์ 43,000 บาท
 ปังอั้ยยะ ปังปิ้งไส้เยิ้ม
ปังอั้ยยะ เป็นร้านขายขนมปังปิ้งแนวใหม่ที่กำลังได้รับความนิยมจากตลาดเป็นอย่างมาก ทำให้ร้านปังอั้ยยะมีโอกาสในการขยายธุรกิจได้เป็นอย่...
ค่าแฟรนไชส์ 180,000 บาท
 ร้านน้องฟ้า เซอร์วิส
ร้านน้องฟ้า เป็นร้านสารพัดบริการ เริ่มต้นมาจากธุรกิจศูนย์ถ่ายเอกสาร รับซ่อมเครื่องใช้สำนักงาน พัฒนามาเป็นร้านไปรษณีย์เอกชน ศูนย์ ข...
ค่าแฟรนไชส์ 6,999 บาท
 ชิปป์สไมล์ เซอร์วิส
SHIPSMILE SERVICES (ชิปป์สไมล์ เซอร์วิส) ศูนย์รวบรวมขนส่งชั้นนำและงานบริการเสริมใกล้บ้านคุณ...
ค่าแฟรนไชส์ 1,990 บาท
 นพรัตน์ 20
ปัจจุบันสินค้าทุกอย่าง 20 นับว่าได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นเป็นอย่างมาก จึงทำให้มีผู้สนใจเปิดร้านทุกอย่าง 20 เพิ่มขึ้น เรื่อยๆ เนื่องจ...
ค่าแฟรนไชส์ 50,000 บาท
 ทัดดาวทุกอย่าง 20
แฟรนไชส์ทัดดาวทุกอย่าง20 ผลิตและจำหน่ายสินค้าอุปโภคทุกชนิด สำหรับผู้ประกอบการร้าน 10 บาท หรือ 20 บาท หรือ ผู้ประกอบการร้านค้าทั่วไ...
ค่าแฟรนไชส์ 89,000 บาท
 ไจแอ้น ลูกชิ้นปลาระเบิด
แฟรนไชส์ ลูกชิ้นปลาระเบิด อันดับ 1 ในเมืองไทย การันตีคุณภาพ จากรางวัล Thailand Franchise Award 2020 & 2021 by DBDNo.1 Fra...
ค่าแฟรนไชส์ 3,990 บาท
 ซูโม่ ลูกชิ้นปลาระเบิด
ซูโม่ลูกชิ้นปลาระเบิด (ลูกชิ้นในถุง 1 กิโลกรัม ของซูโม่ มีลูกชิ้น 135 ลูก 1 เดียว ในประเทศไทย หาไม่ได้แล้วครับจากที่อื่นๆ)&n...
ค่าแฟรนไชส์ 2,490 บาท
 อู้ฟู่ ลูกชิ้นปลาเยาวราช
แฟรนไชส์ ลูกชิ้นปลาเยาวราช X ร่วมมือกับ    ภัตตาคาร (สูตรแท้จากเยาวราช) ลูกชิ้นปลา อู้ฟู่ มีความสามารถพ...
ค่าแฟรนไชส์ 2,990 บาท