บทความทั้งหมด    บทความค้าขาย    การเริ่มต้นค้าขาย    ไอเดียการค้าขาย
1.7K
3 นาที
14 ตุลาคม 2563
ขายอะไรดีที่คนทำงานต้องซื้อ
 

ภาพลักษณ์ของ “มนุษย์เงินเดือน” ส่วนใหญ่อยู่ในภาวะ “ชักหน้าไม่ถึงหลัง” เงินเดือนที่ได้ส่วนใหญ่ใช้ได้ไม่ถึงครึ่งเดือนก็แทบไม่มีเหลือ ไม่ต้องพูดถึงเงินออม ถึงเป็นเหตุผลว่าทำไมมนุษย์เงินเดือนถึงได้กลายเป็นลูกค้าสำคัญของบัตรเครดิตต่างๆ 

ผลสำรวจจากสำนักงานสถิติแห่งชาติระบุว่าคนไทยมีค่าใช้จ่ายปริศนา หรือค่าใช้จ่ายที่ไม่สามารถระบุได้ว่าใช้ไปกับสิ่งใดสูงถึง 72% ของรายจ่ายทั้งหมด ซึ่งจากการสำรวจยังพบว่า คนไทยมีค่าใช้จ่ายเฉลี่ยต่อสัปดาห์อยู่ที่ 1,588 บาท นั่นหมายความว่า ค่าใช้จ่ายปริศนาที่ระบุไม่ได้ว่าจ่ายไปกับอะไรจะอยู่ที่ประมาณ 1,143 บาท
 
www.ThaiFranchiseCenter.com ฟันธงได้ว่าค่าใช้จ่ายปริศนาเหล่านี้หายไปกับ “สินค้า” ที่ส่วนใหญ่มักจะซื้อแบบไม่รู้ตัว โดยสินค้าบางอย่างจะพูดว่าไม่จำเป็นก็คงไม่ใช่ เพราะส่วนใหญ่คือพวกอาหาร ของใช้ต่างๆ หรือสำหรับคุณผู้หญิงก็อาจจะมีค่าใช้จ่ายไม่รู้ตัวไปกับเสื้อผ้า เครื่องสำอาง โดยสินค้าเหล่านี้เราเชื่อว่าเป็นสินค้าขายดีที่คนทำงานต้องซื้อ ลองมาดูกันว่าสินค้าเหล่านี้มีอะไรบ้าง
 
1. เบเกอรี่/แซนด์วิช/วาฟเฟิล


 
ด้วยความเร่งรีบออกจากบ้านเพื่อเข้างานให้ทันเวลา เรื่องการรับประทานอาหารไม่ต้องพูดถึง อาหารที่ฝากท้องส่วนใหญ่จึงต้องกินง่าย ทานง่าย ซื้อปุ๊บวิ่งเข้าออฟฟิศได้เลย ดังนั้นสินค้าพวกเบเกอรี่โดยเฉพาะแซนด์วิชและวาฟเฟิลที่จะขายดีมาก เราจะเห็นร้านขายแซนด์วิชและวาฟเฟิลต่างๆ ตั้งโต๊ะอยู่ตามหน้าออฟฟิศหลายแห่ง แม้แต่ในย่านตลาดใกล้สถานที่ทำงานเราก็เห็นร้านขายเบเกอรี่จำนวนมาก โดยบางคนก็เลือกทำเป็นอาชีพหลัก บางคนก็ทำเป็นรายได้เสริม
 
ซึ่งปัจจุบันเราสามารถเลือกลงทุนแบบแฟรนไชส์ที่มีหลายแบรนด์ให้เลือก เช่น มารุวาฟเฟิล , ปังอั้ยยะ ปังปิ้งไส้เยิ้ม , ครีมสตูดิโอ , แบร์ แอนด์ วาฟ , เฮียเปา ซาลาเปาเรนโบว์ , เครปอะเดย์ เป็นต้น โดยแฟรนไชส์เหล่านี้มีแพคเกจลงทุนที่หลากหลาย มีการพัฒนาสินค้าอย่างต่อเนื่อง และมีการส่งเสริมการตลาดให้เป็นอย่างดีอีกด้วย
 
2. เครื่องดื่มชานมไข่มุก/กาแฟ


 
สินค้าชานมไข่มุก / กาแฟ น่าจะเป็นสินค้าขายดีที่สุดสำหรับคนทำงาน ยิ่งสมัยนี้มีบริการสั่งแบบเดลิเวอรี่ ยิ่งทำให้ขายง่ายขายดียิ่งขึ้น บางคนก่อนเข้าออฟฟิศซื้อ 1 แก้ว กลางวันอีก 1 แก้ว ระหว่างทำงานอีก 1 แก้ว ตกเย็นเลิกงานก็อีก 1 แก้ว เหตุผลที่ชานมไข่มุกหรือกาแฟขายดีในย่านออฟฟิศ เพราะเป็นเครื่องดื่มที่ช่วยให้พนักงานสดชื่น ทำงานไม่ง่วง ยิ่งสมัยนี้มีเมนูใหม่ๆ อย่างชานมพ่นไฟ ก็ทำให้กลายเป็นสินค้าขายดีมากขึ้น
 
โดยมีแฟรนไชส์น่าสนใจในกลุ่มชานมไข่มุกให้เลือกลงทุนได้มากมาย เช่น โนมิชา , มาโนอิ , ชานมไข่มุก บาบูแบร์ โดยแฟรนไชส์เหล่านี้มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักของลูกค้าอย่างดี และมีอุปกรณ์พร้อมวัตถุดิบเปิดร้านและสอนการทำเมนูต่างๆ ให้อย่างมืออาชีพ


 
หรือจะเลือกลงทุนกับแฟรนไชส์สายกาแฟยอดฮิตก็น่าสนใจหลายแบรนด์ เช่น กาแฟมวลชน , กาแฟเขาทะลุชุมพร , เวิลด์ไวด์ คอฟฟี่ เป็นต้น
 
3. เครื่องสำอาง


 
สินค้ากลุ่มเครื่องสำอางน่าจะดึงดูดเม็ดเงินออกจากกระเป๋าคนทำงานได้มากโดยเฉพาะคุณผู้หญิงทั้งหลาย ซึ่งจะว่าไปแล้วก็ถือเป็นสินค้าที่สำคัญเพราะคนทำงานส่วนใหญ่บางตำแหน่งต้องออกไปพบลูกค้า ความสวยงามจึงเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ และทำเลย่านออฟฟิศเราจะเห็นร้านขายเครื่องสำอางต่างๆ ให้เลือกซื้อ
 
ซึ่งปัจจุบันคนที่สนใจลงทุนในธุรกิจนี้สามารถเริ่มต้นได้ไม่ยากกับแฟรนไชส์ บิวตี้เซ็นเตอร์ (บีโค้) ที่มีรูปแบบการลงทุนให้เลือกทั้งเปิดหน้าร้านออนไลน์ เปิดบูธขายเครื่องสำอาง หรือจะเลือกเปิดร้านขายเครื่องสำอางในแบรนด์ของเราหรือจะใช้แบรนด์ของบีโค้ก็ได้
 
4. เสื้อผ้า/รองเท้า


ภาพจาก bit.ly/3j54br3
 
ที่จะขายดีเช่นพวกเสื้อเชิ้ต ชุดทำงานสำหรับคุณผู้หญิง ประเภทกระโปรง กางเกงขายาวต่างๆ รวมถึงรองเท้าหนัง รองเท้าหุ้มส้น  รองเท้าแฟชั่นสำหรับคุณผู้หญิง โดยราคาสินค้ามีหลายระดับตามแต่คุณภาพสินค้า สาเหตุที่ขายดีเพราะคนทำงานจำเป็นต้องดูดีเสมอโดยเฉพาะคนที่ทำงานย่านใจกลางเมือง ที่การแต่งตัวต้องดูดีบางบริษัทแม้จะมีชุดฟอร์มของตัวเอง แต่ส่วนใหญ่เราก็ยังต้องซื้อเสื้อผ้าและกางเกงสำหรับผลัดเปลี่ยนในบางโอกาส ปัจจุบันเราสามารถมองหาสินค้าเสื้อผ้า รองเท้าได้จากแหล่งขายส่งหรือออร์เดอร์มาจากในอินเทอร์เนต บางคนนอกจากเปิดหน้าร้านทั่วไปยังขายเสื้อผ้าผ่านระบบออนไลน์อีกด้วย
 
5. อุปกรณ์ไอที/โทรศัพท์
 
ภาพจาก bit.ly/3nYBP5o
 
สินค้ากลุ่มนี้ที่ขายดี เช่น สมอล์ทอร์ค หูฟัง แฟลชไดร์ ที่วางโทรศัพท์ สายชาร์จโทรศัพท์ กรอบโทรศัพท์ต่างๆ เป็นต้น เพราะคนทำงานส่วนใหญ่จำเป็นต้องใช้งานโทรศัพท์มือถือเป็นประจำ บางครั้งต้องทำงานไปด้วยคุยโทรศัพท์ไปด้วย ก็จำเป็นที่ต้องมีอุปกรณ์เสริมเพื่อความสะดวก และหลายคนก็อยากซื้อเพื่อความสวยงาม รวมถึงการเลือกซื้ออุปกรณ์ไอทีต่างๆ ก็เพื่อสนับสนุนให้สามารถทำงานได้สะดวกมากขึ้น จึงนับเป็นสินค้าขายดีและเราก็มักจะเห็นสินค้าแนวนี้วางขายในทำเลย่านออฟฟิศทุกแห่ง
 
6. อาหารสุขภาพ/เมนูคลีน
 
ภาพจาก bit.ly/375dnJE
 
ปัจจุบันคนทำงานหันมาสนใจเรื่องสุขภาพมากขึ้น โดยเฉพาะการที่ต้องนั่งทำงานนานๆ ไม่ค่อยได้ขยับไปไหน อาหารที่รับประทานเข้าไปหากเป็นกลุ่มแป้งก็จะกลายเป็นไขมันส่วนเกินทำให้มีน้ำหนักเพิ่มขึ้น รูปร่างอ้วนฉุ และเป็นสาเหตุของโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ คนยุคนนี้จึงหันมาสนใจอาหารคลีนกันมากขึ้น ซึ่งเมนูคลีนเหล่านี้ส่วนใหญ่หากไม่รับเป็นออร์เดอร์และจัดส่งเดลิเวอรี่ ก็มักจะทำเป็นกล่องและวางขายในตลาดหน้าออฟฟิศต่างๆ ซึ่งมีหลายเมนูที่น่าสนใจ ก็ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละคนในการเลือกซื้อ
 
7. อุปกรณ์เครื่องเขียน
 
ภาพจาก bit.ly/2GMLsDx
 
การทำงานในออฟฟิศจำเป็นต้องใช้อุปกรณ์เครื่องเขียนเช่นกระดาษโพสต์อิส ปากกา ดินสอ ยางลบ ไม้บรรทัด ถึงแม้ปัจจุบันส่วนใหญ่จะทำงานผ่านคอมพิวเตอร์แต่อุปกรณ์เครื่องเขียนเหล่านี้ก็ยังมีความสำคัญและจำเป็นอย่างยิ่ง เคล็ดลับในการขายสินค้ากลุ่มนี้ได้ดีจึงรู้จักการหาสินค้าแปลกใหม่ ไอเดียดีๆ ประเภทดูแล้วไม่เคยเห็นจะยิ่งเป็นที่ต้องการบางทีอาจไม่ได้ซื้อไปให้งานแต่ด้วยความสวยและแปลกใหม่อาจซื้อไปเก็บไว้เป็นคอลเลคชั่นของตัวเอง
 
8. อาหารทานเล่น/เฟรนฟรายด์


 
ขึ้นชื่อว่าการทำงานที่เข้างานตั้งแต่เช้ากว่าจะเลิกก็เย็นใช้เวลาในการทำงานวันละ 7-8 ชั่วโมง สิ่งที่แก้เบื่อได้อย่างดีคือ “อาหารทานเล่น” เมนูขายดีเช่นกล้วยทอด มันทอด เฟรนฟรายส์  ยิ่งยุคนี้มีการพัฒนาสินค้าให้ดูน่าสนใจโดยเฉพาะเฟรนฟรายส์ราดชีสเยิ้มๆ ที่เห็นแล้วอดใจไม่ไหว ต้องซื้อไปทานเล่น หรือกล้วยทอด มันทอดที่ออกจากกระทะใหม่ๆ ทานเล่นๆ เพลินๆ ได้เป็นอย่างดี
 
โดยมีแฟรนไชส์ให้เลือกลงทุนหลายแบรนด์ เช่น กล้วยทอดติดดาว , ฟันนี่ ฟรายส์ , ชีสชี่ฟรายสแน็ค ที่แต่ละแฟรนไชส์มีแพคเกจลงทุนให้เลือกตามต้องการและมีการอบรม สอนเทคนิคการขาย ให้สามารถเปิดร้านได้อย่างมืออาชีพ
 
9. อุปกรณ์สำนักงาน


 
นอกจากกลุ่มเครื่องเขียนทั่วไปอุปกรณ์สำนักงานก็ขายดีในย่านออฟฟิศเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นโต๊ะทำงาน เก้าอี้พนักงาน แฟ้มเอกสาร ฯลฯ ปัจจุบันมีแฟรนไชส์ ออฟฟิศเมท พลัส ที่ให้เราสามารถเลือกลงทุนธุรกิจค้าปลีกอุปกรณ์สำนักงานได้อย่างครบวงจร โดยหากเรามีทำเลในย่านออฟฟิศ สามารถเลือกลงทุนได้ทันที และด้วยระบบการบริหารจัดการที่ดี พร้อมส่งเสริมและสนับสนุนผู้ลงทุนจากทางแฟรนไชส์โอกาสขายดีก็ยิ่งมากขึ้น
 
10. สินค้าเบ็ดเตล็ด
 
ภาพจาก bit.ly/372ddTd

สินค้าเบ็ดเตล็ดที่น่าสนใจเช่น แก้วน้ำ ที่รองแก้ว  จานชามช้อน หรือสินค้าไอเดียเก๋ๆ ที่คนทำงานมักจะซื้อไว้ประดับโต๊ะเพื่อให้ดูสวยงาม เจริญหูเจริญตา เพราะต้องนั่งทำงานวันละ 7-8 ชั่วโมง บางคนอาจอยากแต่งโต๊ะด้วยต้นไม้จิ๋ว กรอบรูปสวยๆ โคมไฟสวยๆ หรือปฏิทินสวย ๆให้มองแล้วรู้สึกผ่อนคลาย จะได้ไม่เครียดกับการทำงานจนเกินไป
 
นอกจากสินค้าขายดีทั่วไป พื้นที่ใกล้ออฟฟิศยังเป็นศูนย์รวมของร้านอาหาร และคอฟฟี่ ช็อป ต่างๆ อีกจำนวนมาก ที่ส่วนใหญ่เปิดให้มีการเข้ามานั่งทำงาน มี Wi-Fi ไว้รองรับลูกค้าก็ถือเป็นอีกหนึ่งกลยุทธ์ในการสร้างความประทับใจให้ลูกค้า ซึ่งการจะเลือกขายสินค้าแบบไหนอย่างไรก็ต้องดูปัจจัยความต้องการของกลุ่มลูกค้าในพื้นที่เป็นสำคัญด้วย
 
ผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน
 
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise
 
 
ต้องการข้อมูลข่าวสาร ต้องการอัพเดทข้อมูลการตลาด หรือแนวทางการทำธุรกิจ ติดตามได้ที่ https://www.thaifranchisecenter.com/document/
รับฟังบทความต่างๆ ผ่านทาง PodCast ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ https://soundcloud.com/thaifranchisecenter
 
ขอบคุณข้อมูล https://bit.ly/2FONim8
 
 มารุ วาฟเฟิล
เปิดขายแฟรนไชส์แล้ว! ร้าน Maru Waffle แฟรนไชส์วาฟเฟิลฮ่องกงสูตรกรอบ หอม อร่อย มีหลายแพ็คเกจให้เลือก...
ค่าแฟรนไชส์ 33,000 บาท
 ปังอั้ยยะ ปังปิ้งไส้เยิ้ม
ปังอั้ยยะ เป็นร้านขายขนมปังปิ้งแนวใหม่ที่กำลังได้รับความนิยมจากตลาดเป็นอย่างมาก ทำให้ร้านปังอั้ยยะมีโอกาสในการขยายธุรกิจได้เป็นอย่...
ค่าแฟรนไชส์ 180,000 บาท
 ครีมสตูดิโอ
เป็นแฟรนไชส์กิจการร้านขนมไอศกรีม วาฟเฟิล/เครป อบใหม่ๆ วาฟเฟิลแผ่นหนา เครปบางเบา หอมอร่อย ไอศกรีมพรีเมี่ยม และน้ำแข็งใสคากิโกริ สไต...
 กาแฟมวลชน
จากการริเริ่มดำเนินโครงการ “อบรมกาแฟสร้างอาชีพ เพื่อสังคมและชุมชน” ที่บริษัท ซีพี  รีเทลลิงค์ จำกัด ภายใต้การบริหารงาน ของ ดร...
 บิวตี้เซนเตอร์ (บีโค้)
 แฟรนไชส์ร้านเครื่องสำอาง BCO (Beauty Center Online) BCO คือแฟรนไชส์ออนไลน์ขายครื่องสำอางความสวยงามทุกชนิด เช่น  เค...
ค่าแฟรนไชส์ 9,900 บาท
 ชีสซี่ฟราย สแน็ค
แฟรนไชส์ ชีสซี่ฟราย สแน็ค Cheesy Fried Snacks ซอสชีสสูตรไม่เลี่ยน รส แซ่บ อร่อยไม่เหมือนใคร...
ค่าแฟรนไชส์ 29,900 บาท
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)