บทความทั้งหมด    บทความแฟรนไชส์    โอกาสทางธุรกิจ    แฟรนไชส์ต่างประเทศ
3.1K
1 นาที
7 สิงหาคม 2563
FamilyMart ญี่ปุ่นเตรียมทดสอบใช้หุ่นยนต์ แก้ขาดแคลนแรงงาน
 

หลังจากที่ร้านสะดวกซื้อในญี่ปุ่นประสบปัญหาขาดแคลนแรงงาน และเปิดให้บริการไม่ถึง 24 ชั่วโมงมาตั้งแต่ช่วงปีที่ผ่านมา ล่าสุดแฟรนไชส์ FamilyMart เตรียมที่จะทดสอบใช้หุ่นยนต์แทนพนักงานในร้านภายในเดือนนี้ ซึ่งหุ่นยนต์ดังกล่าวจะทำหน้าที่ในการหยิบจับขวดเครื่องดื่ม แซนด์วิช อาหารสำเร็จรูปวางบนชั้นวางในร้านสะดวกซื้อ นำไปสู่ระบบการค้าปลีกอัตโนมัติ
 
 
หุ่นยนต์ที่ผลิตขึ้นนั้น เป็นของบริษัท Telexistence โดยมีแผนที่จะใช้หุ่นยนต์แทนพนักงานในร้าน FamilyMart จำนวน 20 แห่งทั่วกรุงโตเกียวภายในปี 2565 ช่วงแรกๆ จะพัฒนาให้มีการเคลื่อนไหวให้ใกล้เยงกับมนุษย์มากที่สุด ไม่เพียงแต่ FamilyMart ที่เตรียมจะนำหุ่นยนต์มาเป็นแรงงานในร้านเท่านั้น ยังมีคู่แข่งอย่างร้าน Lawson ก็เตรียมจะนำหุ่นยนต์มาช่วยในร้านช่วงเดือนกันยายน 2563 ที่จะถึงนี้ด้วยเช่นกัน ตามรายงานข้อมูลของ Telexistence
 


 
ทั้งนี้ ในช่วงปี 2562 “เเฟมิลี่มาร์ท” ธุรกิจร้านสะดวกซื้อรายใหญ่ในญี่ปุ่น ได้ประกาศยอมให้เจ้าของร้านแฟรนไชส์ทั่วประเทศสามารถลดชั่วโมงการเปิดให้บริการได้ตั้งเเต่เดือนมีนาคม 2562 เป็นต้นมา เพื่อรับมือกับปัญหาขาดเเคลนพนักงานดูเเลร้านในช่วงกลางคืน ตามรอยคู่แข่งเบอร์หนึ่งอย่าง "เซเว่น อีเลฟเว่น ญี่ปุ่น"
 
 
โดยนโยบายใหม่ดังกล่าว ได้ครอบคลุมร้านค้าเกือบ 16,000 สาขาของเเฟมิลี่มาร์ท (FamilyMart Co.) โดยอนุญาตให้เจ้าของร้านสามารถเลือกช่วงเวลาที่จะปิดร้านได้ตั้งเเต่ช่วงเวลา 23.00 -7.00 น.ของวันรุ่งขึ้น ซึ่งต้องมีการเเจ้งความประสงค์ล่วงหน้าต่อสำนักงานใหญ่ก่อน
 
ผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน

ติดตามได้ที่ Add LINE id:
 @thaifranchise
 
 
ต้องการข้อมูลข่าวสาร ต้องการอัพเดทข้อมูลการตลาด หรือแนวทางการทำธุรกิจ ติดตามได้ที่ www.thaifranchisecenter.com/document
รับฟังบทความต่างๆ ผ่านทาง PodCast ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ https://soundcloud.com/thaifranchisecenter 
 
อ้างอิงข้อมูลและรูปภาพจาก https://bit.ly/2EQRp0D
 
บทความแฟรนไชส์ยอดนิยม Read more
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
6 แฟรนไชส์บริการ! สร้างรายได้ 24 ชม.
984
ลงทุนตามเทรนด์ฮิต! 7 แฟรนไชส์ไอเดียเงินล้าน ปี ..
704
ตั้งแถวใหม่ 10 แฟรนไชส์ น่าลงทุน ครึ่งปีหลัง 68
643
แฟรนไชส์ชาจีน Good Me 古茗 ดังจนถูกก๊อป 600 สาขา
593
“ปิ้งย่าง” ธุรกิจหมื่นล้าน! มีแฟรนไชส์ไหน น่าลง..
576
Shake Shack จากรถเข็นขายฮอทดอกในนิวยอร์ก สู่แฟรน..
556
บทความแฟรนไชส์มาใหม่
บทความอื่นในหมวด