บทความทั้งหมด    บทความแฟรนไชส์    การเริ่มต้นธุรกิจแฟรนไชส์    ความรู้ทั่วไประบบแฟรนไชส์
1.8K
3 นาที
27 พฤษภาคม 2563
อย่าคิดซื้อแฟรนไชส์ หากคุณยังไม่รู้ในเรื่องเหล่านี้ 


ยุคนี้การลงทุนในกิจการแฟรนไชส์ เป็นทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจ สำหรับคนที่อยากมีธุรกิจเป็นของตัวเอง เพราะเจ้าของแฟรนไชส์ได้วางระบบธุรกิจที่ประสบความสำเร็จเอาไว้ในระดับหนึ่งแล้ว ทำให้ง่ายต่อการทำธุรกิจ แต่นั่นไม่ได้หมายความว่า ผู้ซื้อแฟรนไชส์ไปเปิดจะประสบความสำเร็จเหมือนกันหมด เนื่องจากในการทำธุรกิจนั้นมีความเสี่ยง มีตัวแปรที่แตกต่างกันออกไป 
 
วันนี้ www.ThaiFranchiseCenter.com จะนำเสนอเรื่องที่ต้องรู้ก่อนซื้อแฟรนไชส์มาเปิด ให้กับผู้ที่สนใจเป็นเจ้าของกิจการ ด้วยการซื้อแฟรนไชส์ที่ประสบความสำเร็จมาแล้ว เพราะอาจมองว่าการซื้อแฟรนไชส์เป็นแนวทางลัดในการเริ่มต้นธุรกิจใหม่

#ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ได้รวบรวมธุรกิจ #แฟรนไชส์ แยกตามหมวดหมู่ ดังนี้ (ใครสนใจแฟรนไชส์กลุ่มไหน คลิกเข้าไปเลือก เพื่อขอข้อมูลการลงทุนได้ทันที!)
1.ต้องรู้ว่าลงทุนเท่าไหร่
 
ภาพจาก bit.ly/3bOOUH3

ก่อนจะซื้อแฟรนไชส์ใดๆ ควรตรวจสอบราคาให้ดี และต้องถามกับบริษัทเจ้าของแฟรนไชส์ด้วยว่า ราคาของแฟรนไชส์นี้รวมราคาใดบ้าง บางบริษัทอาจจะรวมไปถึงค่าติดตั้งร้าน หรือค่าอุปกรณ์ที่จำเป็นต่อการขายสินค้า หรือบางบริษัทอาจจะให้เพียงชื่อยี่ห้อกับตัวสินค้าเท่านั้น อุปกรณ์ต้องซื้อเอง เพราะฉะนั้น ก่อนที่คุณจะเลือกแฟรนไชส์ที่มาเป็นธุรกิจของคุณ การถามราคา คือ คีย์สำคัญหนึ่งอย่าง ที่จะทำให้คุณประสบความสำเร็จ 
 
2.ต้องรู้ว่าตัวเองชอบอะไร 
 
ภาพจาก www.facebook.com/ido4idea/

สิ่งที่คุณชอบและนัดอาจจะไม่เหมือนกัน ถึงแม้กาแฟจะเป็นของที่คุณโปรดปรานสักแค่ไหน แต่มันก็ไม่ได้แปลว่าคุณเหมาะที่จะเปิดร้านกาแฟ และถึงแม้คุณจะไม่ชอบกินกาแฟ แต่คุณก็อาจจะเปิดร้านกาแฟที่ประสบความสำเร็จก็เป็นได้ หลายครั้งการเลือกใช้คนอย่างถูกเป้าหมาย เป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้ทุกธุรกิจสำเร็จ ถึงแม้คุณจะชงกาแฟได้รสเลิศขนาดไหน 
 
แต่คุณอาจไม่ได้เป็นคนชงกาแฟประจำร้านได้ตลอดเวลา ความสำเร็จจะเกิดขึ้นเมื่อคุณทำธุรกิจได้ดี ไม่ใช่แฟรนไชส์ที่ดี จะทำให้ทุกคนที่มาซื้อไปประสบความสำเร็จ เพราะฉะนั้น จงเลือกเปิดแฟรนไชส์ที่เหมาะกับคุณมากที่สุด นำความชอบส่วนตัวและความถนัดมาร่วมพิจารณาด้วย ไม่มีอะไรแย่ไปกว่าการทำธุรกิจที่ไม่เหมาะกับตัวคุณ 
 
3.ต้องใช้เวลากับมันได้มากแค่ไหน 
 
ภาพจาก www.facebook.com/TADDAOSUPER/ 

การเปิดแฟรนไชส์จะแตกต่างจากการริเริ่มธุรกิจตัวเอง เพราะหลายคนอาจจะเชื่อว่า แฟรนไชส์ที่มีสูตรสำเร็จอยู่แล้ว ไม่น่าจะต้องใช้เวลามากนัก ซึ่งการคิดว่าแฟรนไชส์สามารถขับเคลื่อนได้ด้วยตัวเองง่ายๆ แบบนี้ก็ผิดแล้ว เพราะมันคือธุรกิจหนึ่ง ที่ต้องการเวลาและความเอาใจใส่มากเลยทีเดียว ถ้าคุณไม่พร้อมจริงๆ ก็อย่าเพิ่งเริ่มมันเลยจะดีกว่า 
 
4.ความสำเร็จของบริษัทแฟรนไชส์ 
 
ภาพจาก www.facebook.com/lookchingiantfc/

การจะเลือกแฟรนไชส์ดีๆ สักแบรนด์หนึ่ง สิ่งที่คุณควรรู้เป็นลำดับแรก ก็คือ การเลือกแฟรนไชส์ที่มีอายุการก่อตั้งที่นานพอสมควร เพราะคุณจะสามารถไว้วางใจได้ว่า การทำแฟรนไชส์จะได้รับผลกำไร และสร้างเงินให้กับคุณได้อย่างแน่นอน และสำหรับใครที่กำลังลังเลในการเลือกแฟรนไชส์ สิ่งที่สามารถนำไปใช้เปรียบเทียบได้ ก็คือ อายุแฟรนไชส์ หากแฟรนไชส์อายุก่อตั้งน้อย ก็ต้องพิจารณาองค์ประกอบอื่นๆ ตามไปด้วย เช่น จำนวนสาขาแฟรนไชส์ ผลกำไร สินค้าได้รับความนิยม ทำเล ฯลฯ 
 
5.การสนับสนุนของแฟรนไชส์ซอร์ 
 
ภาพจาก www.facebook.com/maruwaffle

หลังซื้อแฟรนไชส์ มักมีบางบริษัทแม่ที่ไม่สนใจผู้ซื้อแฟรนไชส์ไปแล้วสักเท่าไรนัก เพราะฉะนั้น ก่อนที่คุณจะเลือกแฟรนไชส์ควรตรวจสอบให้มากว่า แฟรนไชส์ที่คุณกำลังสนใจอยู่ มีการช่วยเหลือและดูแลหลังการขายเป็นอย่างไรบ้าง เพราะส่วนใหญ่แล้วแฟรนไชส์สาขา มักจะต้องพึ่งพาอาศัยบริษัทแม่เกือบทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์ในการขายสินค้า ตัววัตถุดิบ 
 
หรือหากขายอาหาร ก็จะยิ่งเพิ่มการติดต่อสื่อสารทุกวัน เพราะอาหารต้องสดและใหม่ เพื่อให้รสชาติของอาหารอร่อย และที่สำคัญที่สุด หากมีปัญหาเกิดขึ้นในระหว่างการขาย บริษัทแม่มีความสนใจเพียงใด ปัญหาพวกนี้ไม่ใช่ปัญหาเล่นๆ ที่คุณจะไปแก้เองเชียวล่ะ เพราะหากเกิดอะไรขึ้นมา แก้ไม่ทันคุณจะเสียใจตอนหลังแน่นอน 
 
6.ทำความรู้จักแฟรนไชส์ซอร์ 
 
ภาพจาก www.facebook.com/coffeetodaythailand/

เจ้าของแฟรนไชส์ที่คุณเลือกจะลงทุนก็มีความสำคัญไม่แพ้กัน ก่อนที่จะตัดสินใจลงทุนควรจะศึกษารายละเอียดและเงื่อนไขของแฟรนไชส์ซอร์อย่างละเอียดถี่ถ้วนมากที่สุด อาจจะลองหาประสบการณ์ โดยการสอบถามเจ้าของกิจการที่เคยมีการลงทุนในแฟรนไชส์นั้นๆ มาก่อน หรือเปรียบเทียบข้อดี ข้อเสีย ความแตกต่างของแต่ละ Brand ให้มากที่สุด 
 
ลองค้นหาข้อมูลในเว็บไซต์ให้มากที่สุดเท่าที่จะมากได้ รวมถึงอาจจะต้องเช็คประวัติของเจ้าของกิจการนั้นๆ ว่าเคยมีประวัติเกี่ยวข้องกับการดำเนินคดีทางธุรกิจหรือไม่ เพราะบางครั้งธุรกิจที่คุณจะลงทุนอาจเป็นลูกโซ่ก็ได้ 
 
ซึ่งต้องดูว่าแฟรนไชส์ประเภทที่มีผลตอบแทนดีเกินไป หรือสูงกว่าที่ควรจะเป็น นั่นอาจจะนำไปสู่การล่อลวงหรือต้มตุ๋นได้ ควรพิจารณาความเป็นจริงของเงื่อนไขผลตอบแทนที่จะได้รับ ซึ่งต้องมีความสมเหตุสมผลกับสภาวการณ์ในปัจจุบัน
 
7.รู้จักการวางแผนอนาคตของธุรกิจ 
 
ภาพจาก www.facebook.com/torcharmfranchise

อาจจะฟังดูห่างตัวไปสักหน่อยครับ แต่ก็ควรพิจารณาถึงอนาคตไว้ให้ดีด้วยว่า ถ้าซื้อแฟรนไชส์ชนิดนี้ไปเปิดแล้ว ไม่ประสบความสำเร็จ คุณจะต้องทำอย่างไร มีเงินทุนที่จะหมุนได้นานแค่ไหน หรือถ้าธุรกิจประสบความสำเร็จ แล้วคุณจะขยายมันได้อย่างไร ส่งต่อไปให้ใคร เพราะถ้าคุณเข้าใจถึงอนาคตดี มันจะช่วยให้คุณเลือกซื้อธุรกิจแฟรนไชส์ที่จะมาเปิดได้ดีขึ้น 
 
สิ่งที่คุณต้องรู้ทั้งหมด ไม่ว่าจะเลือกซื้อแฟรนไชส์หรือธุรกิจประเภทไหนก็ตาม ต้องอาศัยความมุ่งมั่น ตั้งใจ และหมั่นศึกษาหาข้อมูลอยู่เสมอ ทำตามคำแนะนำของแฟรนไชส์ซอร์ ก็จะช่วยให้สามารถประสบความสำเร็จในการทำธุรกิจได้ครับ
 
คุณผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน
 
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise
 
 
อ่านบทความอื่นๆ จากไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ www.thaifranchisecenter.com/document
รับฟังบทความต่างๆ ผ่านทาง PodCast ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ https://soundcloud.com/thaifranchisecenter
 

Franchise Tips
  1. ต้องรู้ว่าลงทุนเท่าไหร่ 
  2. ต้องรู้ว่าตัวเองชอบอะไร 
  3. ต้องใช้เวลากับมันได้มากแค่ไหน 
  4. ความสำเร็จของบริษัทแฟรนไชส์ 
  5. การสนับสนุนของแฟรนไชส์ซอร์ 
  6. ทำความรู้จักกับแฟรนไชส์ซอร์ 
  7. รู้จักการแผนอนาคตของธุรกิจ 
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)