บทความทั้งหมด    บทความ SMEs    การเริ่มต้นธุรกิจใหม่    ความรู้ทั่วไปทางธุรกิจ
3.0K
4 นาที
13 มีนาคม 2563
เจ๋งเลย! 19 อาชีพเสริม สู้ Covid 19
 

อัพเดทสถานการณ์ของการแพร่ระบาดโควิด -19 ในประเทศไทย (11 มีนาคม 2563) จำนวนผู้ติดเชื้อสะสมอยู่ที่ 53 ราย โดย 33 ราย รักษาหายแล้ว อีก 19 ราย ยังอยู่ในการดูแลของแพทย์ และเสียชีวิต 1 ราย ส่วนในประเทศจีนยืนยันติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เพิ่มขึ้น 19 ราย เป็น 80,754 ราย ผู้เสียชีวิตรวมในจีน 3,136 ราย ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ระบุว่าไม่พบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่นอกเขตมณฑลหูเป่ย ติดต่อกันเป็นวันที่ 3 โดยตั้งแต่ต้นสัปดาห์ และรัฐบาลจีนทยอยปิดโรงพยาบาลชั่วคราวบางแห่งเนื่องจากจำนวนผู้ป่วยติดเชื้อลดลงอย่างต่อเนื่อง สวนทางกับบางประเทศอย่างอิหร่านและอิตาลีที่สถานการณ์แพร่ระบาดกลับรุนแรงถึงขนาดที่ต้องมีการปิดเมือง งดอีเว้นท์กีฬาบางประเภท
 
ภาพรวมของสถานการณ์ในตอนนี้ www.ThaiFranchiseCenter.com เห็นว่ายังไม่คลี่คลายมากนักและแน่นอนว่าปัญหาใหญ่คือ เศรษฐกิจทีกระทบไปทั่วโลก โดยเฉพาะในประเทศไทยที่จากเดิมก็แย่พอแล้ว ตอนนี้ยิ่งหนักมากขึ้นถึงขนาดที่คนไทยส่วนใหญ่ออกปากว่ารายได้ตอนนี้แทบจะไม่พอกิน ดังนั้นคงถึงเวลาที่ต้องมามองหาอาชีพเสริม คำถามคือในสถานการณ์แพร่ระบาดแบบนี้จะมีอาชีพเสริมแบบไหนที่สร้างรายได้อย่างเหมาะสมบ้าง
 
1. ขายของออนไลน์


ภาพจาก freepik.es
 
น่าจะเป็นตัวเลือกแรกๆของอาชีพเสริมที่เราคิดออกยิ่งสถานการณ์ตอนนี้เป็นปัจจัยบวกมากขึ้นในค้าขายออนไลน์เหตุผลคือคนส่วนใหญ่ไม่อยากออกจากบ้าน ไม่อยากไปเดินห้างสรรพสินค้า การสั่งสินค้าออนไลน์จึงเป็นช่องทางลงทุนที่น่าสนใจใครที่มีแผนว่าจะเปิดร้านขายของออนไลน์ เวลานี้จึงอาจเป็นช่วงที่เหมาะสมที่สุด ที่จะทำให้ร้านค้าของเราเป็นที่รู้จัก โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากเป็นสินค้าที่เกี่ยวกับการดูแลสุขภาพ ไม่ว่าจะเป็นหน้ากากอนามัย เจลล้างมือ สเปรย์ฆ่าเชื้อ เครื่องกรองอากาศ ที่แม้จะมีคู่แข่งเยอะมาก แต่ถ้าสินค้าเราดีมีคุณภาพ บริการดี ก็น่าจะมียอดขายที่ดีได้เช่นกัน
 
2. เย็บหน้ากากผ้าขาย


ภาพจาก bit.ly/39OcB27
 
หน้ากากอนามัยกลายเป็นไอเท็มสุดฮิตและมีการพูดถึงกันแทบทุกวัน แต่ด้วยความต้องการที่สูงมาก แต่ไม่รู้ว่าทำไมสินค้าถึงขาดตลาด แต่อย่างน้อยก็เป็นช่องทางให้เราทำเป็นอาชีพเสริมด้วยการ “เย็บหน้ากากผ้าขาย” ซึ่งอาจต้องอาศัยทักษะด้านการตัดเย็บ สำหรับคนที่มีฝีมือเย็บปักถักร้อย ชอบประดิดประดอย น่าจะถูกใจกับอาชีพเสริมเพิ่มรายได้แบบนี้ สำคัญคือ อย่าขายแพงเกินไป พยายามทำต้นทุนให้ถูก ขายในราคาที่เหมาะสม เราได้กำไร ลูกค้าได้สินค้าที่มีคุณภาพด้วย
 
3. รับทำข้าวกล่องเดลิเวอรี่


ภาพจาก bit.ly/33gjEhG
 
หลายคนพยายามเลี่ยงการเข้าไปในที่ชุมชน เช่น ตลาด ร้านอาหาร ห้างสรรพสินค้า หรือบางคนเพิ่งกลับจากต่างประเทศเลยต้องกักตัวเอง 14 วัน เพื่อความปลอดภัย จึงสั่งอาหารทางออนไลน์แทน ซึ่งถ้าเรารับทำข้าวกล่องหรือขนมจัดส่งเดลิเวอรี่ได้ ก็เป็นช่องทางหารายได้ที่น่าสนใจ หรือถ้าร้านไหนขายอาหารอยู่แล้ว แต่ยังไม่เคยทำแบบออนไลน์ นี่เป็นโอกาสสร้างรายได้เพิ่มที่ดีมาก
 
4. สอนพิเศษ / ติวเตอร์ (เน้นตามบ้าน)


ภาพจาก freepik.com
 
โชคดีอย่างหนึ่งที่ตอนนี้อยู่ในช่วงปิดภาคเรียน แต่ปัญหาคือทุกโรงเรียนงดการสอนซัมเมอร์ พ่อแม่ผู้ปกครองจึงมองหาครูสอนพิเศษ หรือติวเตอร์มาสอนทดแทน ก็เป็นโอกาสของคนที่มีความสามารถด้านการเป็นติวเตอร์ ที่จะหารายได้ในช่วงนี้ได้มากขึ้น รวมถึงอาจพัฒนามาเป็นการสอนแบบคอร์สออนไลน์ ที่สามารถสอนผู้เรียนได้มากขึ้น  เป็นอีกหนึ่งช่องทางสร้างรายได้ในช่วงเวลานี้
 
5. ทำน้ำสมุนไพรจำหน่าย


ภาพจาก bit.ly/2TL3pWr
 
กระแสรักสุขภาพตอนนี้มาแรง ยิ่งการแพร่ระบาดของโควิด-19 เข้ามาเสริมทำให้คนหันมาสนใจเรื่องสุขภาพมากขึ้นหลายเท่าตัว การทำน้ำสมุนไพรก็เป็นทางเลือกในการสร้างอาชีพที่น่าสนใจและมีสมุนไพรหลายอย่างที่เอามาทำน้ำขายได้ไม่ว่าจะเป็น น้ำฟ้าทะลายโจรที่เชื่อว่ามีสรรพคุณป้องกันและลดความเสี่ยงการติดเชื้อโควิด-19 ได้ หรือจะเป็นน้ำสมุนไพรอื่นๆ ที่มีสรรพคุณในการป้องกันโรค เช่น น้ำใบบัวบก น้ำมะตูม น้ำกระเจี๊ยบ น้ำขิง น้ำอัญชัญ เป็นต้น วิธีการทำน้ำสมุนไพรเหล่านี้ก็ไม่ยาก ขอแค่ให้สะอาด มีคุณภาพมาตรฐานที่ดี ยังไงก็มีลูกค้าพร้อมซื้อจำนวนมากแน่นอน
 
6. บริการทำความสะอาดบ้าน


ภาพจาก freepik.com
 
ความสะอาด เป็นเรื่องสำคัญมากในขณะนี้ สำหรับร้านค้า ร้านอาหาร และสถานที่ต่าง ๆ เพราะถ้าลูกค้ากลัว COVID-19 (โควิด-19) จนไม่กล้าซื้อของ ไม่กล้าออกจากบ้าน ธุรกิจก็ไม่อาจอยู่รอดได้ ทำให้หลายร้านต้องจ้างแม่บ้าน หรือคนรับทำความสะอาดมาเพิ่ม เพื่อสร้างความมั่นใจให้ลูกค้า รวมถึงไว้ใช้โฆษณาทำการตลาด สร้างจุดเด่น กระตุ้นยอดขายในช่วงนี้ด้วย
 
7. ทำเจลล้างมือขาย


ภาพจาก bit.ly/2W7p64D
 
นอกจากหน้ากากอนามัยอีกหนึ่งไอเท็มที่คนพูดถึงมากก็คือ เจลล้างมือที่ขาดตลาดไม่แพ้กัน อาชีพเสริมทำเจลล้างมือขายจึงน่าสนใจ เพราะมีวิธีทำที่ไม่ยาก มีส่วนผสมหลักๆ เช่นคาร์โบพอล เป็นผงที่ทำให้เกิดเป็นเนื้อเจล โดยสามารถหาซื้อได้จากร้านขายเคมีภัณฑ์ , แอลกอฮอล์ 70% ที่ใช้สำหรับฆ่าเชื้อ หาซื้อได้จากร้านขายยาทั่วไป ,กลีเซอรีน ซึ่งสามารถหาซื้อได้จากร้านขายยาทั่วไปเช่นเดียวกัน ,น้ำสะอาด ใช้ประมาณครึ่งแก้ว
 
โดยขั้นตอนในการทำแอลกอฮอล์เจล ได้แก่
  1. ละลายผงคาร์โบพอลก่อน โดยใช้ประมาณครึ่งช้อน ผสมกับน้ำครึ่งแก้ว ค่อยๆ คนจนเกิดเป็นเนื้อเจล และเป็นเนื้อเดียวกัน
  2. ผสมแอลกอฮอล์กับกลีเซอรีน โดยใช้แอลกอฮอล์ประมาณครึ่งขวด และกลีเซอรีน 1 ขวดเล็ก คนจนเป็นเนื้อเดียวกัน ทั้งนี้หากใช้แอลกอฮอล์อย่างเดียวจะทำให้ผิวแห้ง จึงเติมกลีเซอรีนเข้าไปด้วยเพื่อให้ความชุ่มชื้น 
  3. นำส่วนผสมจากข้อ 1 และ 2 มาผสมให้เข้ากัน และ 4.น้ำแอลกอฮอล์เจลที่ได้ ใส่ขวดที่เตรียมไว้และปิดฝาให้สนิท เพื่อนำไปใช้หรือบรรจุขวดจำหน่ายต่อไป
 
8. บริการซักอบรีด


ภาพจาก freepik.com
 
ความกังวลในเรื่องเชื้อไวรัสทำให้หลายคนหันมาสนใจเรื่องความสะอาดของเสื้อผ้าและร่างกายมากขึ้น ยิ่งการเข้าไปในแหล่งชุมชน เมื่อกลับมาถึงบ้านหลายคนรีบอาบน้ำซักผ้า แต่บางทีชีวิตคนเมืองที่เร่งรีบการซักผ้าก็อาจไม่มีเวลา ดังนั้นธุรกิจซักอบรีดในช่วงนี้จึงเป็นการลงทุนที่น่าสนใจมากและปัจจุบันก็มีแฟรนไชส์ซักอบรีดมากมายที่เปิดบริการให้เราเลือกลงทุนได้ หรือถ้าอยากลงทุนเองก็ทำได้ไม่ยากขอแค่มีใจรัก และมีทักษะในการ ซัก รีด มีหัวใจของคำว่างานบริการเท่านี้ก็น่าจะเริ่มต้นได้ไม่ยาก
 
9. ทำงานแฮนด์เมด


ภาพจาก bit.ly/2wRW2Up
 
สถานการณ์ที่โควิด-19 ระบาดไปทั่ว กระทบมาถึงภาคการท่องเที่ยวที่รายได้ลดลงไปมาก อย่างไรก็ตามเราอาจใช้ช่วงเวลาที่วิกฤติแบบนี้ในการผลิตงานแฮนด์เมดต่างๆ ออกมาจำหน่ายทั้งหน้าร้านหรือว่าจะขายออนไลน์ก็ตามแต่ งานแฮนเมดด์ดังกล่าวก็ขึ้นอยู่กับความสามารถว่าเรามี สกิลที่จะทำอะไรได้บ้าง งานวาดภาพ งานปั้น งานประดิษฐ์ หรืองานที่ใช้ไอเดียต่างๆ  สินค้าเหล่านี้แม้ภาะวะเศรษฐกิจจะไม่สู้ดีแต่ก็ยังเป็นสินค้าที่ขายได้ ขึ้นอยู่กับฝีมือของเราเป็นสำคัญ
 
10. เทรนเนอร์ออกกำลังกาย


ภาพจาก bit.ly/2WfCzHX
 
เทรนด์รักสุขภาพกำลังมาแรง นอกจาก กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ ก็ยังต้องเพิ่มเรื่องการออกกำลังกายเข้าไปด้วย แต่หลายคนก็ไม่กล้าจะไปฟิตเนสหรือสถานที่แออัดต่างๆ เป็นโอกาสของคนที่มีความรู้ด้านการเทรนด์นิ่งการออกกำลังกายที่จะมีรายได้เพิ่มขึ้น โดยอาจรับเทรนนิ่งตามบ้านหรือทำเป็นคอร์สออนไลน์สอนการออกกำลังกายให้กับลูกค้าที่สนใจ
 
11. คลับออนไลน์


ภาพจาก bit.ly/2W9utAg
 
ในประเทศจีนสถานการณ์ของการแพร่ระบาดโควิด-19 รุนแรงกว่าเราเยอะมาก  ธุรกิจหลายแห่งต้องปิดตัวชั่วคราว บางธุรกิจก็ต้องหาทางออกในช่วงวิกฤติที่คนส่วนใหญ่ไม่กล้าออกจากบ้าน โดยมีรายงานผ่านเว็บไซต์ Weibo ของจีนมีคนเสิร์ชคำว่า “เบื่อ” มากขึ้นถึง 626%  หรือมีการตั้งกระทู้ว่า “ทำอะไรดี ตอนอยู่บ้านเบื่อๆ” ตอนนี้เป็นกระทู้ที่ติดเทรนด์ไปเรียบร้อยแล้ว สิ่งเหล่านี้นำไปสู่ไอเดียของธุรกิจผับบาร์ที่มีการพัฒนามาเป็นคลาวคลับบิ้ง (cloud clubbing) หรือสถานที่ที่คนจะเข้ามาดูดีเจไลฟ์สดและสื่อสารกับคนดูเหมือนกับอยู่ในคลับจริงๆ แอพที่เป็นที่นิยมก็คือแอพอย่าง Douyin หรือ China’s TikTok อย่างคลับแห่งหนึ่งมีชื่อว่า TAXX ได้ถือโอกาสนี้เปลี่ยนวิกฤติให้เป็นโอกาสด้วยการปรับเปลี่ยนเป็นคลับออนไลน์
 
12. ปลูกต้นไม้ขาย


ภาพจาก bit.ly/3cWBE55
 
จะไปไหนก็กลัวไวรัส ไปเดินห้างก็กลัวไม่ปลอดภัย แถมช่วงนี้มีข่าวงดจัดกิจกรรมสงกรานต์กันไปแล้วในหลายพื้นที่เรียกว่าเป็นช่วงเวลาที่เราจะได้อยู่บ้านมากที่สุดกันเลยทีเดียว อาชีพเสริมที่น่าสนใจในภาวะแบบนี้คือ การปลูกต้นไม้ขาย เนื่องจากเรามีเวลามากขึ้น อยู่กับบ้านมากขึ้น และคนส่วนใหญ่ก็หันมาสนใจสิ่งแวดล้อมมากขึ้นด้วย ต้นไม้ที่ขายก็อาจจะเริ่มจากง่ายๆ เช่นไม้ขนาดเล็ก ไม้ดอกไม้ประดับ ไม้มงคลต่างๆ เชื่อว่าขายได้แน่โดยเฉพาะช่องทางออนไลน์
 
13. รับงานฟรีแลนด์


ภาพจาก freepik.com
 
นักศึกษาจบใหม่ช่วงนี้จำนวนมาก สวนทางกับภาวะเศรษฐกิจที่ไม่สู้จะดีนัก อัตราการจ้างงานจึงลดน้อยลง ไหนจะกระแสของเทคโนโลยี กระแสการแพร่ระบาดของไวรัส ล้วนส่งผลแง่ลบทั้งสิ้น คนที่มีความรู้ความสามารถ เช่นมีทักษะด้านคอมพิวเตอร์  ออกแบบกราฟฟิค  โปรแกรมเมอร์  ภาษาอังกฤษ  อาจหาช่องทางในการรับงานฟรีแลนด์ที่มีข้อดีคือมีอิสระไม่จำกัดเรื่องเวลาเข้างาน แต่ต้องมีความรับผิดชอบและทำงานที่ได้รับมอบหมายอย่างมีคุณภาพ อันจะส่งผลให้เรากลายเป็นที่รู้จักในกลุ่มคนมากขึ้น และจะทำให้มีรายได้เพิ่มขึ้นได้
 
14. บริการหิ้วของ


ภาพจาก bit.ly/2TKbv1C
 
อาชีพรับหิ้วสินค้า หรือรับฝากซื้อของต่าง ๆ อย่างของกิน ของใช้ ของเซลล์ ก็น่าสนใจ เพราะช่วงนี้คนกลัวที่จะเดินตามห้างร้านหรือตลาดนัด เพื่อซื้อของด้วยตนเอง แต่ถ้าเราไม่กลัวการออกไปข้างนอก และป้องกันตัวเองอย่างดีแล้ว ก็เป็นโอกาสที่จะรับออร์เดอร์ ซื้อสินค้าให้ สร้างรายได้แบบสบาย ๆ ซึ่งในเวลานี้ ก็เป็นช่วงที่ร้านค้าและห้างสรรพสินค้าต่าง ๆ จัดโปรโมชั่น  ลด แลก แจก แถม กันเยอะด้วย จากผลกระทบของ COVID-19 (โควิด-19) ใครเห็นร้านไหนลดราคาเยอะและเป็นร้านดังถ้าเรากลัวไม่อยากไปซื้อเองก็เป็นช่องทางที่จ้างบริการหิ้วของได้
 
15. รับจ้างทั่วไป


ภาพจาก bit.ly/2xCo7Q1
 
รับจ้างทั่วไปมองดูว่าเป็นงานใช้แรงมากกว่าใช้สมองแต่ในช่วงนี้ก็ถือว่าน่าสนใจ เพราะคนส่วนใหญ่ไม่อยากออกจากบ้าน ดังนั้นงานรับจ้างทั่วไปอาจไม่ได้จำกัดแค่การทำงานหนัก ๆ แต่อาจหมายถึงบริการรับทำเล็บ ตัดผม ซ่อมท่อน้ำท่อประปา เหล่านี้ก็ถือเป็นการรับจ้างทั่วไปได้เช่นกัน และหากเราบริการดี สร้างความประทับใจให้ลูกค้าได้อาจมีการบอกต่อๆ กันทำให้เรามีรายได้เพิ่มมากขึ้น
 
16. สกรีนเสื้อลายไวรัสขาย


ภาพจาก bit.ly/2IFFZLN
 
แนวคิดเสื้อยืดสกรีนลายไวรัสนี้ มีหลายร้านที่ได้ผลิตสินค้าออกมาและมีแนวคิดที่แตกต่างกันไปเช่น ร้าน TheTalkingApparel ที่ผลิตเสื้อเพราะต้องการลดการหวาดระแวงของชาวโลก หรือร้าน Youngmerchstore ที่หยิบ Baby Yoda มาดัดแปลงเป็นสีเขียวเพื่อสื่อถึงไวรัส และไม่ใช่แค่เสื้อยืดเพียงอย่างเดียวแม้แต่ผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มอย่าง Corona Beer ยังถูกดึงมาใช้กับดีไซน์เสื้อธีม Coronavirus แบบไม่เกี่ยวข้องกันสักเท่าใด แต่ก็เรียกความสนใจได้มากบนโลกโซเชียล เพราะชื่อของ‘เบียร์ Corona’ ที่ดันไปชื่อพ้องกับ ‘Coronavirus’ และกลายเป็นคำค้นหายอดฮิตบนโลกออนไลน์ด้วย
 
17. ลงทุนทองคำ


ภาพจาก bit.ly/38Im21L
 
ความกังวลต่อสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ส่งผลให้ราคาทองคำพุ่งสูงขึ้น ข้อดีของการลงทุนในกองทุนรวมทองคำ คือ นักลงทุนใช้เงินลงทุนเริ่มต้นไม่มาก ส่วนใหญ่กำหนดเงินลงทุนไว้ต่ำกว่า 10,000 บาท และสามารถทำการซื้อขายได้สะดวกโดยไม่ต้องเสียเวลาเดินทางไปร้านทอง และปลอดภัยเนื่องจากไม่ต้องกังวลเรื่องการสูญหาย มีมืออาชีพคอยดูแลบริหารจัดการให้ และมีโอกาสได้รับผลตอบแทนจากส่วนต่างมูลค่าหน่วยลงทุน 
นอกจากนี้ หากต้องการขายทำกำไรหรือทยอยสะสมซื้อ ก็สามารถทำได้โดยไม่ต้องซื้อหรือขายทองคำแท่งทั้งก้อน 
 
18. นวดแผนไทย


ภาพจาก bit.ly/38IEhnz
 
ในภาวะที่คนส่วนใหญ่ไม่อยากออกนอกบ้านส่งผลให้ธุรกิจบริการหลายอย่างขาดรายได้ โดยเฉพาะบรรดาสปา หรือนวดแผนโบราณ ทางออกที่ดีคือการรับจ้างนวดตามบ้านให้กับลูกค้าที่มีอาการปวดเมื่อย หรืออยากนวดเพื่อให้ผ่อนคลาย เลือดลมไหลเวียนดี ถือเป็นอีกหนึ่งงานบริการที่น่าสนใจในภาวะวิกฤติของการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19
 
19. บริการรับส่งสินค้า


ภาพจาก bit.ly/2IHDmJt
 
ความกังวลของผู้คน ณ ตอนนี้คือไม่อยากเข้าไปแหล่งชุมชนหรือสถานที่แออัดเพราะเสี่ยงที่จะติดเชื้อไวรัสได้จากคนรอบข้าง ส่งผลให้ธุรกิจบริการรับส่งสินค้ากลายเป็นอีกหนึ่งช่องทางที่น่าสนใจลงทุน เพราะหลายคนอาจจะอยากส่งสินค้าไปให้คนรู้จัก หรือบางคนทำธุรกิจค้าขายออนไลน์ก็ต้องมีการจัดส่งในช่วงนี้มากขึ้น บริการรับส่งสินค้าจึงเป็นอีกหนึ่งอาชีพที่ช่วงนี้งานเยอะและรายได้ดีทีเดียว
 
สถานการณ์ของการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 ยังไม่ชัดเจนว่าจะรุนแรงมากขึ้นหรือจะยาวนานอีกสักแค่ไหน แต่ภาพรวมตอนนี้คือกระทบกับรายได้ของคนหาเช้ากินค่ำ มนุษย์เงินเดือน พ่อค้าแม่ค้าและคนทำธุรกิจอีกจำนวนมาก ซึ่งมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจใดๆ ก็ดูจะไม่ชัดเจนและไม่รู้ว่าภายหลังจากสถานการณ์คลี่คลายถึงตอนนั้นคนไทยจะต้องเผชิญอะไรต่อไป ในเมื่อหวังพึ่งคนมีอำนาจให้ช่วยเหลือไม่ได้ก็ต้องพยายามพึ่งตัวเองกันต่อไป 
 
ผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน

ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise
 
 
ต้องการข้อมูลข่าวสาร ต้องการอัพเดทข้อมูลการตลาด หรือแนวทางการทำธุรกิจ ติดตามได้ที่ www.thaifranchisecenter.com/document
รับฟังบทความต่างๆ ผ่านทาง PodCast ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ https://soundcloud.com/thaifranchisecenter
 
 
คำว่า “ท้าทาย” ไม่ได้หมายถึงว่า “ก็มาดิค้าบบบ” ไวรัสโควิด 19 ถือว่าเป็นการแพร่ระบาดที่มีอัตราน่าเป็นห่วงอยู่มาก ประกอบกับมาตรการป้องกันจากภาครัฐที่ทำให้คนไทยหลายคนรู้สึกเป็นห่วงสุขภาพตัวเองเหลือเกิน หนึ่งในแคมเปญรณรงค์การป้องกันตัวเองจากโควิด-19 คือ กินร้อน ช้อนกลาง..
19months ago   4,528  14 นาที