บทความทั้งหมด    บทความแฟรนไชส์    การเริ่มต้นธุรกิจแฟรนไชส์    การสร้างธุรกิจสู่ระบบแฟรนไชส์
40K
2 นาที
28 พฤศจิกายน 2555
วิธีการสร้างและบริหารธุรกิจแฟรนไชส์ ให้ประสบความสำเร็จ (1)


 
การสร้างธุรกิจให้กลายเป็นแฟรนไชส์ (Franchise) นั้น ดูเหมือนจะต้องผ่านวิธีการที่เสมือนตัวดักแด้ของผีเสื้อ เพราะต้องมีการเก็บตัวซุ่มเงียบสร้างระบบธุรกิจ รวมถึงการพิสูจน์ความสำเร็จให้ได้ให้เห็นจริงจังเสียก่อน หลังจากนั้นค่อยสยายปีก กลายเป็นผีเสื้อสวยงามพร้อมที่จะเริงร่าไปกับสายลมของการแข่งขันธุรกิจ

 
เมื่อถึงวันนั้นจะสร้างเครือข่ายสาขาทางธุรกิจก็สามารถทำได้อย่างมั่นคง ยิ่งการวางรูปแบบธุรกิจได้ดีมากเท่าไร ผลที่จะได้รับจากการประสบความสำเร็จในเชิงแฟรนไชส์ (Franchise) นั้น ก็จะมีมูลค่ามากมายกว่าที่คาดไว้มากนัก และนี่คือสิ่งที่เสมือนตอกย้ำความคิดที่ว่า ความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่นั้นต้องได้มาจากการลงทุนที่ยิ่งใหญ่เช่นกัน และเรื่องนี้ไม่มีคำว่าฟลุ๊ค มาเป็นเรื่องหลัก หรือมากับดวงได้แต่ถ้าไม่แน่จริง ไม่ลงมือจริงจัง ความสำเร็จจากระบบแฟรนไชส์ (Franchise) ก็คงยังห่างไกล
 
 
 
เรื่องของการทำความเข้าใจในวิธีการสร้างแฟรนไชส์ (Franchise) นั้นไม่ใช่เข้าใจกันง่ายๆ หรือเรียนรู้รับฟังกันเพียงสองสามชั่วโมงแล้วไปขยายผลสร้างแฟรนไชส์ (Franchise) ก็จะเป็นเรื่องที่ไม่น่าจะเกิดขึ้นได้ เรื่องของการเรียนรู้ธุรกิจ หรือวิธีการสร้างแฟรนไชส์ (Franchise) ต้องใช้เวลาไม่น้อยทีเดียว

เริ่มจากการทำความเข้าใจในรูปแบบของการสร้างธุรกิจและแนวทางที่สามารถพัฒนาให้เป็นระบบแฟรนไชส์ (Franchise) ได้นั้นเป็นอย่างไร (Concept design and implementation ) แล้วก็ต้องทำความเข้าใจถึงการวิเคราะห์องค์ประกอบธุรกิจ ที่เข้าข่ายที่จะกลายสภาพเป็นระบบแฟรนไชส์ได้ (Business Analysis) รวมทั้งการเข้าใจเรื่องของการจดทะเบียน การรักษาสิทธิ์ด้านเครื่องหมายการค้า (Trade mark registration) ที่เป็นหัวใจของธุรกิจ นอกจากนั้นการเรียนรู้เรื่องของต้นทุน
 

 
การสร้างระบบธุรกิจแฟรนไชส์ (Franchise) และการออกแบบเอกสาร เช่น สัญญา รวมถึงเอกสารนำเสนอแฟรนไชส์ (Costing and design of Franchise Agreement Disclosure Document) ก็ต้องลงลึกบ้างพอสมควร รวมทั้งวิชาว่าด้วยการสร้างเครื่องมือประกอบการขายแฟรนไชส์ (Sales material) ต้องเข้าใจเรื่องกฎหมายที่เกี่ยวกับแฟรนไชส์ (Franchise) เช่น การจดทะเบียนเงื่อนไขต่างๆ ของบริษัทที่เป็นธุรกิจแฟรนไชส์ (Franchisor registrations) โดยเฉพาะรูปแบบข้อบังคับต่างๆ ในต่างประเทศ 
 
ถึงแม้ว่าในประเทศไทยของเรายังอยู่ในระยะเริ่มต้นของการออกกฎหมายแฟรนไชส์ (Franchise) ก็ตาม เรื่องที่สำคัญอีกอย่างคือเรื่องของการบริหารความรู้ผ่านกระบวนการอบรมที่ต้องมีคู่มือของธุรกิจ ดังนั้นการเข้าใจวิธีการสร้างคู่มือธุรกิจ (Franchise Operations Manual, Franchise Training Manual) ก็กลายเป็นเรื่องจำเป็นขึ้นมา จากนั้นการเข้าใจในเรื่องการบริหารงานขายงานตลาดแฟรนไชส์ (Franchise marketing)


รวมถึงการทำกิจกรรมไม่ว่าการออกงานแสดงสินค้า (Trade Shows and Expos) ก็ล้วนแต่มีรายละเอียดที่จะมีข้อแตกต่างจากธุรกิจทั่วไป ต้องเข้าใจเทคนิคการคัดเลือกคนที่สนใจร่วมทุนกับเราด้วย เพราะการเลือกแฟรนไชส์ซี (Recruiting franchisees) ที่ถูกต้องก็เท่ากับวางรากฐานความสำเร็จให้ธุรกิจไปด้วย
 
ยังมีเรื่องของวิธีการบริหารธุรกิจ ที่เมื่อเปิดเป็นระบบแฟรนไชส์ (Franchise) แล้วก็ยังต้องเรียนรู้เข้าใจด้วย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการบริหารสาขาแฟรนไชส์ซี (Franchisee) ด้วยข้อมูลระบบสารสนเทศ การสร้างเอกสารต่างๆ เพื่อการบริหารงานแฟรนไชส์ (Franchise documentation) แล้วยังต้องรู้วิธีการที่จะช่วยเหลือแต่ละสาขาจากสภาวะการแข่งขัน ทำอย่างไรจึงจะสู้กับคู่แข่งได้ (Competitors analysis) การบริหารงานทีมงานหรือเรื่องของวิธีการขยายธุรกิจพร้อมกับเทคนิคการขายธุรกิจแฟรนไชส์ (Franchise) ก็ยิ่งต้องเรียนรู้ ไม่อย่างนั้นสร้างแฟรนไชส์ (Franchise) มีทั้งระบบ มีทั้งวิธีการที่ดีซึ่งล้วนแต่ต้องใช้เม็ดเงินลงทุนสูงทั้งนั้น

ถ้าหากพอถึงเวลาขายแฟรนไชส์ (Franchise) กลับขายไม่เป็นอันนี้จะมาเรียกว่า "กรรมเก่า" ก็คงไม่ได้ ยังไม่พอเท่านั้น การที่เราเริ่มสร้างแฟรนไชส์ (Franchise) ได้มากสาขา ปัญหาที่ตามมาก็คือ เราเองจะรักษามาตรฐานของธุรกิจไว้ได้อย่างไร ยิ่งมากคนก็ยิ่งมีวิธีการทำงานที่แตกต่างซึ่งเทคนิคการตรวจสอบ การบริหารคุณภาพก็จำเป็นที่ต้องเรียนรู้เข้าใจไปด้วย
 
เรื่องทั้งหมดก็ถือว่าเป็นส่วนหนึ่งเท่านั้น ที่เล่าให้ท่านทุกท่านเพื่อเห็นว่า จริงๆ แล้วหลักการสร้างระบบธุรกิจแฟรนไชส์ (Franchisee) นั้นไม่ใช่อยู่ๆ ก็ลุกขึ้นมาเปิดขายแฟรนไชส์ (Franchisee) กันเลย ทำกันแบบเรียกว่าถ้ามีคนซื้อก็จบกันไป การทำธุรกิจรูปแบบอย่างนั้นก็คงไม่จำเป็น ต้องมีการเก็บค่าธรรมเนียมกันให้ป่วยการ


 
ท่านใดสนใจอยากให้สร้างระบบแฟรนไชส์ แจ้งความประสงค์ได้ที่
โทร : 02-1019187, Line : @thaifranchise