บทความทั้งหมด    บทความ SMEs    การเงิน บัญชี ภาษี การลงทุน    การลงทุน
752
1 นาที
3 มีนาคม 2563
ทิศทางราคาหุ้นจะเป็นอย่างไรหากบริษัทมหาชนได้เข้าไปซื้ออีกบริษัทหนึ่ง
 

เมื่อบริษัทมหาชนแห่งหนึ่งได้ทำการซื้อหุ้นบริษัทอีกแห่งหนึ่งในนามของบริษัท เป็นที่รู้กันดีว่าจะต้องมีส่วนแบ่งค่าตอบแทนในหุ้นของพวกเขา ค่าตอบแทนอาจเป็นรูปแบบเงินสดหรือรูปแบบหุ้นในบริษัทที่ได้เข้าไปซื้อ ไม่ว่าจะเป็นแบบไหน หุ้นบริษัทที่ได้ซื้อไปนั้น ปกติจะมีการระงับการซื้อขายในแต่ละช่วง
 
เมื่อบริษัทมหาชนได้ทำการซื้อบริษัทแล้ว หุ้นบริษัทที่ถูกซื้อไม่ได้อยู่ในตลาดอีกต่อไป โดยผู้ถือหุ้นคาดหวังในผลตอบแทนที่มาจากการซื้อขายแบบหุ้นต่อหุ้น การจ่ายเป็นเงินสดหรือแบบไฮบริด
 
ทำความเข้าใจการซื้อขายแบบหุ้นต่อหุ้น


ภาพจาก bit.ly/38dLJHf
 
ในการควบรวมบริษัทบางแห่งนั้น บริษัทที่ได้รับสิทธิจะให้ค่าตอบแทนกับผู้ถือหุ้นในบริษัทที่ได้ซื้อหุ้นของพวกเขาไป ในกรณีตรงนี้ หุ้นบริษัทจะมีการซื้อแทนที่การใช้บัญชีโบรกเกอร์ของคุณตามจำนวนหุ้นของบริษัทที่คุณได้ซื้อเอาไว้ อัตราส่วนของหุ้นอาจไม่ได้เป็นแบบ 1 ต่อ 1 ขึ้นอยู่กับปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับราคาหุ้นของ 2 บริษัท
 
หากคุณได้ขายหุ้นตัวใหม่หลังจากที่มีการซื้อขายเสร็จสิ้นแล้ว คุณจะต้องมีเอกสารการพิจารณาโดยบริษัทที่อยู่ในคณะกรรมการตลาดหลักทรัพย์หรือที่ได้ทำงานร่วมกับโบรกเกอร์ของคุณ หรือที่ปรึกษาทางด้านภาษีในการคำนวณว่า คุณทำเงินจากการซื้อหุ้นมากแค่ไหน เนื่องจากต้นทุนเบื้องต้นช่วงแรกมีความซับซ้อนมากจากการควบรวมบริษัท
 
บ่อยครั้งที่การเข้าซื้อกิจการแบบหุ้นต่อหุ้นมักจะมีความลังเลในเรื่องของการประกาศ โดยราคาหุ้นของทั้งสองบริษัทนั้น มีการรวมกันตามอัตราส่วนที่ได้วางแผนเอาไว้ จึงทำให้บัญชีของนักลงทุนเปลี่ยนไปจากการที่หุ้นอาจมีราคาที่ปรับตัวลดลง
 
ทำความเข้าใจการซื้อหุ้นด้วยเงินสด


ภาพจาก freepik
 
ในกรณีอื่น ๆ นั้น บริษัทได้ซื้อกิจการกับบริษัทอีกแห่งหนึ่งโดยมีการจ่ายเป็นเงินสด สำคัญก็คือการซื้อบริษัทแบบนี้เป็นเรื่องที่น่ายินดีต่อผู้ถือหุ้น นี่เป็นเรื่องปกติหากบริษัทได้เข้ามาซื้ออีกกิจการหนึ่ง เหมือนกับกองทุนรวมตราสารแห่งทุนที่ได้ซื้อบริษัทมหาชน แต่เช่นกันจะเกิดขึ้นเมื่อบริษัทมหาชนแห่งหนึ่งได้ซื้อบริษัทอีกแห่งหนึ่ง
 
ในสถานการณ์ต่าง ๆ เหล่านี้ ทำให้หุ้นบริษัทของคุณถูกแทนที่โดยเงินสดในบัญชีโบรกเกอร์ของคุณ ปกติแล้วคุณจะต้องเสียภาษีหากคุณเลือกขายหุ้นในวันที่มีการซื้อกิจการ
 
แบบไฮบริด
 
เช่นกันบริษัทต่าง ๆ ได้ยื่นข้อเสนอให้กับนักลงทุนในการซื้อทั้งหุ้นและเงินสดในการเข้ามาซื้อกิจการ โดยแต่ละหุ้นนั้น จะมีการซื้อขายหุ้นที่ผสมกับบริษัทใหม่และเงินสด ในบางกรณีนั้น นักลงทุนอาจได้รับข้อเสนอทางเลือกอื่น ๆ ซึ่งความเชื่อมั่นของคุณทีมีต่อการเข้าซื้อบริษัท เงินสดกับการเสียภาษีเมื่อเทียบกับการใช้เงินซื้อหุ้นนั้น ถือเป็นปัจจัยที่ช่วยให้คุณตัดสินใจได้หากเรื่องนี้เกิดขึ้นกับคุณ

คุณผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน
 
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise
 
 
ต้องการข้อมูลข่าวสาร ต้องการอัพเดทข้อมูลการตลาด หรือแนวทางการทำธุรกิจ ติดตามได้ที่ www.thaifranchisecenter.com/document
รับฟังบทความต่างๆ ผ่านทาง PodCast ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ https://soundcloud.com/thaifranchisecenter

ที่มา : finance.zacks.com