บทความทั้งหมด    บทความ SMEs    วางแผนขยายธุรกิจ    สิ่งประดิษฐ์ นวัตกรรม
932
1 นาที
9 ตุลาคม 2562
สร้างนวัตกรรมใหม่ๆฉีกกฎเดิมๆ ที่บอกว่าเป็นไปไม่ได้
 

อ.พยัพ พลแก้ว ผู้ก่อตั้งแผนกเครื่องวัด ที่วิทยาลัยเทคนิค สอนระดับ ปวส. จบเพื่อไปทำงานในนิคมอุตสาหกรรม สอนเสมอ แผนกเราสร้างมาเพื่อ " ให้เด็ดยอดกิน " คือ คุณไม่ต้องรู้หรอกว่ามันทำมาอย่างไร ? 
 
หน้าที่เราแค่ศึกษาว่ามันทำงานอย่างไร มีประโยชน์อย่างไรและเอามาทำให้เกิด ประโยชน์สูงสุด นั้นก็คือวิชา Process นั้นเอง
 
คุณจะไม่สามารถออกแบบระบบได้เลย ถ้าคุณไม่รู้จักส่วนประกอบต่างๆ ในกระบวนการ นักคิดหลายๆ คนที่คิด แต่บางอย่างเป็นไปไม่ได้ เพราะเขาไม่รู้ส่วนประกอบที่สำคัญ นั้น คือ นักคิดไปเรื่อยตามจินตนาการ เขาต้องรู้ว่าความสามารถของอุปกรณ์แต่ละตัวเก่งแค่ไหนทั้งระบบที่มีทั้ง I/P , O/ P อื่นๆอีกมากมาย  
 
เคยคุยกับคนที่แนวเดี่ยวกัน นิดเดียวก็เข้าใจ แต่คุยกับคนที่ไม่รู้ ก็เหมือนคุยภาษาต่างดาว อ้างอิงจากคุณทศ ที่จบมาสายออกแบบภายใน

 
วลี : การเด็ดยอดกินของอาจารย์ใช้ได้ผลจริงๆไม่ต้องไปถึงกับซื้อเมล็ดมาปลูก เพื่อให้ได้กินผล แต่ควรรู้ว่าผลนั้น ทำอะไรแล้วอร่อยมากกว่า วลี วันนี้ เด็ด ยอดกิน
 
SME บ้านเราส่วนใหญ่ อ้างอิงยุคของผมนะครับ เริ่มต้นทำงานปี 39 ตั้งแต่พนักงานฝึกหัดหน้าร้าน วุฒิ ปวส. เป็นลูกจ้างจนถึงปี 50 ใช้เวลาเรียนรู้ ไตร่เต้ากว่า 10 ปี จนถึงตำแหน่งรองเจ้าของบริษั​ท
 
จึงกล้าออกมาเป็นผู้ประกอบการ หรือ SME  ก็ไม่เคยมีประสบการณ์​ด้านบริหารองค์กร เรียกว่าเรียนถูดและเรียนผิดอีก 10 ปี คำว่าเด็ดยอดกินใช่ได้บ้าง ไม่ได้บ้าง แต่ประสบการณ์​สอนให้เรารู้ว่าแค่ประสบการณ์​มันยังไม่พอ

สิ่งที่สำคัญมาก​ คือ ความรู้ และการนำความรู้​ไปใช้ในการบริหารองค์กรที่มีส่วนประกอบ​ที่เราเรียกว่า Function​ Strategy การวางกลยุทธ์​ในการบริหารทรัพยากร​มนุษย์​ นอกจากความรู้​ ต้องใช้ความเข้าใจ ที่เป็นศิลปะ​ให้เกิดความรักและสามัคคี​ที่ดีในการทำเป้าหมายขององค์กร​ให้สำริดผลลัพธ์​ที่ตั้งไว้ ตามแผนระยะสั้น รายเดือน รายปี แผนระยะยาว 3 ปีการเบือกใข้วลี เด็ด ยอดกินจะใช้ในช่วงแรกเท่านั้น
 

 
ถ้าไม่รักษาและดูแลต้นไม้รดน้ำใส่ปุ่ย ปลูกทดแทนเราก็คงได้กินแค่หมดฤดูกาล​เท่านั้น เราจึงพูดถึงคำว่า นวัตกรรมที่จะมาพัฒนาธุรกิจ​ให้ยั้งยืนตลอดไป  
 
# อ๊อด น้ำดี
www.สถาบันพัฒนาธุรกิจน้ำดื่มประเทศไทย.com