บทความทั้งหมด    บทความแฟรนไชส์    การเริ่มต้นธุรกิจแฟรนไชส์    ความรู้ทั่วไประบบแฟรนไชส์
1.4K
2 นาที
25 กรกฎาคม 2562
6 เหตุผลทำแฟรนไชส์ซีเจ๊ง! ไม่เป็นท่า
 

หลายคนอาจมองว่าการซื้อแฟรนไชส์เป็นทางลัดในการทำธุรกิจ ไม่ต้องเสียเวลาในการเริ่มต้นหรือสร้างธุรกิจขึ้นมาด้วยตนเอง เพราะไม่รู้ว่าธุรกิจที่ตัวเองสร้างขึ้นมานั้น จะประสบความสำเร็จหรือไม่ บางครั้งอาจต้องสูญเสียเงินลงทุนจำนวนมหาศาล ดังนั้นวิธีการซื้อแบรนด์แฟรนไชส์ดังๆ มีชื่อเสียงในตลาดอยู่แล้วมาทำธุรกิจ จึงได้รับความนิยมในยุคปัจจุบัน
 
แต่อย่าลืมว่าธุรกิจแฟรนไชส์ไม่การันตีว่า คนที่ซื้อแฟรนไชส์จะประสบความสำเร็จกันทุกคน มีทั้งรอด ไม่รอด อาจเป็นเพราะปัจจัยหรือเหตุผลต่างๆ มาเกี่ยวข้อง วันนี้ www.ThaiFranchiseCenter.com มี 6 เหตุผลทำแฟรนไชส์ซีเจ๊ง ไม่เป็นท่ามาเสนอ
 
1.ไม่รู้เรื่องแฟรนไชส์


ก่อนซื้อแฟรนไชส์ คนที่จะซื้อต้องรู้เรื่องระบบแฟรนไชส์อย่างถ่องแท้ ไม่ใช่ว่าเห็นธุรกิจแฟรนไชส์แบรนด์นั้นแบรนด์นี้ดี ก็ซื้อเลย แต่ตัวเองไม่รู้เรื่องแฟรนไชส์เลย สุดท้ายพอซื้อมาแล้วบริหารไม่เป็น ไม่ทำตามระบบแฟรนไชส์ สุดท้ายก็เจ๊ง หรือมีปัญหาขัดแย้งกับเจ้าของแฟรนไชส์ เกิดการฟ้องร้อง หรือยกเลิกสัญญาแฟรนไชส์ ก็ทำให้ผู้ซื้อแฟรนไชส์ไปไม่รอด 
 
2.ไม่ทุ่มเทสุดตัว
 
เวลาจะซื้อแฟรนไชส์อะไรสักอย่างหนึ่ง ผู้คนมักจะคิดว่าก็แค่ซื้อแฟรนไชส์มา จ้างคน แล้วก็รอรับเงิน ซึ่งในความเป็นจริงไม่มีอะไรที่จะสะดวกสบาย และง่ายดายได้ขนาดนั้น หลังจากคุณตัดสินใจซื้อแฟรนไชส์มาแล้ว คุณต้องทุ่มเททุกอย่างที่มี ต้องรู้กระบวนการทุกอย่าง ต้องสามารถจัดการได้ด้วยตัวเองก่อน คุณถึงจะไว้ใจยอมปล่อยมือให้ลูกจ้างดูแลแทนได้
 
3.ทำเลที่ตั้งไม่ดี


ทำเลดี มีชัยไปกว่าครึ่ง ยังใช้ได้กับการทำธุรกิจ การค้าขาย การทำแฟรนไชส์ถ้าคุณมัวแต่ดูชื่อเสียงของร้าน ดูวิธีจัดการ ดูระบบการขาย ดูข้อมูลลูกค้า คุณเตรียมทุกอย่างมาพร้อมหมด แต่แฟรนไชส์กลับตั้งอยู่ในที่ห่างไกลผู้คน ถึงจะเป็นร้านที่น่าสนใจ แต่ก็ไม่คุ้มหรือไม่สะดวกพอจะให้ลูกค้าเข้ามาใช้บริการคุณ ดังนั้น ทำเลที่ตั้งจึงหัวใจสำคัญของระบบแฟรนไชส์
 
4.เงินทุนหมุนเวียนไม่พอ
 
หลายๆ คนทนพิษของเงินหมุนไม่ไหว จนถึงกับต้องล้มเลิกแฟรนไชส์ไป ซึ่งตรงจุดนี้เองที่บางคนอาจมองข้าม การทำแฟรนไชส์นั้นต้องใช้เงินหมุนเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะในตอนเริ่มต้น ไม่ว่าจะเป็นค่าเช่า พนักงาน วัตถุดิบต่างๆ   
 
ดังนั้น เพื่อไม่ให้ธุรกิจของคุณเกิดปัญหาแบบเดียวกัน เงินทุนของคุณควรจะให้มียอดคงเหลือมากกว่ายอดเงินที่เป็นค่าใช้จ่าย เผื่อเวลาฉุกเฉินจะได้หมุนเงินได้ทัน อย่างน้อย 3-5 เดือน 
 
5.แฟรนไชส์ซอร์ไม่สนับสนุน


ระบบแฟรนไชส์ที่ดี เจ้าของธุรกิจแฟรนไชส์จะต้องให้การสนับสนุนดูแลผู้ซื้อแฟรนไชส์ตลอดอายุสัญญาแฟรนไชส์ ไม่ใช่ว่าขายแฟรนไชส์ให้คนอื่นไปแล้ว ขายวัตถุดิบ ขายอุปกรณ์อย่างเดียว ปล่อยให้แฟรนไชส์ซีเผชิญกับปัญหาการขายสินค้าไม่ได้ ลูกค้าไม่มี ระบบแฟรนไชส์ที่ดีเจ้าของแฟรนไชส์จะต้องเข้าไปช่วยเหลือ ให้คำปรึกษาแก่แฟรนไชส์ซีตลอดเวลา เพราะถ้าแฟรนไชส์ซีไปไม่รอด หรือเจ๊ง ก็จะส่งผลกระทบบริษัทแม่ หรือธุรกิจแฟรนไชส์ทั้งระบบได้ 
 
6.ระบบแฟรนไชส์ไม่ดี


แฟรนไชส์บางประเภทถูกสร้างมาเพื่อให้ตายตั้งแต่ต้น สาเหตุก็เพราะไม่มีทั้งมาตรฐาน ไม่มีแผนการผลิต การจัดจำหน่ายสินค้าไม่ได้คุณภาพ จริงๆ แล้ว แฟรนไชส์ที่ประสบความสำเร็จ หรือแฟรนไชส์ที่ดี ระบบการทำงานที่ชัดเจน ผ่านการลองผิดลองถูกมาแล้ว และระบบที่สำเร็จจะต้องส่งมอบให้กับผู้ซื้อแฟรนไชส์ ยึดปฏิบัติตามระบบแฟรนไชส์ทุกอย่าง ดังนั้น ก่อนซื้อแฟรนไชส์ต้องดูระบบ และเจ้าของแฟรนไชส์ด้วยว่ามีความตั้งใจ และมีความเป็นมาตรฐานมากน้อยแค่ไหน ป้องกันการเจ๊ง 
 
ได้เห็นกันแล้วว่า มีปัจจัยอะไรบ้างที่ส่งผลต่อการดำเนินธุรกิจแฟรนไชส์ ในฐานะผู้ซื้อแฟรนไชส์ (แฟรนไชส์ซี) ไม่ประสบความสำเร็จ โดยหลักๆ แล้วมีทั้งมาจากตัวผู้ซื้อแฟรนไชส์ และเจ้าของแฟรนไชส์ มีส่วนทำให้แฟรนไชส์ซีไม่ประสบความสำเร็จ  
 
คุณผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน
 
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise
 

อ่านบทความอื่นๆ จากไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ www.thaifranchisecenter.com/document
เลือกซื้อแฟรนไชส์ไทยขายดี เปิดร้าน www.thaifranchisecenter.com/directory/index.php

Franchise Tips
  1. ไม่รู้เรื่องแฟรนไชส์
  2. ไม่ทุ่มเทสุดตัว
  3. ทำเลที่ตั้งไม่ดี 
  4. เงินทุนหมุนเวียนไม่พอ
  5. แฟรนไชส์ซอร์ไม่สนับสนุน
  6. ระบบแฟรนไชส์ไม่ดี