บทความทั้งหมด    บทความแฟรนไชส์    การเริ่มต้นธุรกิจแฟรนไชส์    ความรู้ทั่วไประบบแฟรนไชส์
2.9K
2 นาที
10 กรกฎาคม 2562
เป็นเรื่อง! 7-11 ในญี่ปุ่น ถูก Hacker ระบบชำระเงินผ่าน app กว่า 5 แสนเหรียญ us
 

ยุคนี้ก็เป็นยุคของสังคมไร้เงินสด มีการทำธุรกรรมการชำระเงินผ่านเครือข่ายของระบบโทรศัพท์มือถือ โดยใช้โทรศัพท์มือถือเป็นสื่อในการโอนเงิน หรือชำระเงินให้แก่ร้านค้า รวมทั้งการชำระค่าสินค้าหรือบริการต่าง ๆ บนเครือข่ายอินเทอร์เน็ต หรือที่เรียกว่า Mobile Payment โดยระบบนี้จะเพิ่มความสะดวกสบายและเพิ่มช่องทางในการชำระเงินผ่านร้านค้าและผู้ซื้อสินค้า
 
ตามปกติการจะเลือกใช้ระบบ Mobile Payment ผู้ให้บริการรวมถึงผู้ใช้บริการก็มักจะคำนึงถึงเรื่องระบบรักษาความปลอดภัยก่อนใช้ระบบดังกล่าว เพื่อไม่ให้เงินสูญหาย และวันนี้ www.ThaiFranchiseCenter.com จะมาพูดถึงข่าวล่าสุดที่ดังไปทั่วโลกนั่นก็คือ 7-11 ในญี่ปุ่นถูกแฮคระบบการชำระเงิน ซึ่งแฮคเกอร์สามารถทำได้อย่างไรไปอ่านข้อมูลกันเลย 

ภาพจาก https://bit.ly/2L8hJFE
 
ผู้ประกอบการร้านสะดวกซื้อ “เซเว่น อีเลฟเว่น” (7-Eleven) ในญี่ปุ่นแถลงการณ์ว่า เมื่อที่ 2 มิ.ย. ที่ผ่านมา ผู้ใช้บริการชำระสินค้าผ่านบริการทางโทรศัพท์ (mobile payment service) ที่เป็นเหยื่อโจรกรรมทางออนไลน์ราว 900 ราย ถูกเข้าถึงบัญชีผู้ใช้โดยไม่ได้รับอนุญาต ทำให้สูญเสียเงินในบัญชีรวมทั้งสิ้น 55 ล้านเยน (ราว 16 ล้านบาท)
 
ผู้ใช้บริการหลายรายยืนยันว่า มีการเข้าถึงบัญชีโดยไม่ได้รับอนุญาตจากประเทศจีนและสถานที่อื่น ๆ นอกจากในระเทศญี่ปุ่น โดยใช้หมายเลขบัตรเครดิตและเดบิตที่ลงทะเบียนไว้ในการซื้อสินค้าในร้านสะดวกซื้อ
 
จากการออกแบบระบบรีเซ็ตรหัสผ่านที่ผิดพลาดหน้าจอรีเซ็ตรหัสผ่านของ 7pay ถามข้อมูลอีเมล, วันเกิด, และหมายเลขโทรศัพท์ แต่หลังจากนั้นกลับมีหน้าจอถามว่าต้องการให้ส่งลิงก์รีเซ็ตรหัสผ่านไปที่ใด ทำให้คนร้ายที่รู้ข้อมูลเบื้องต้นของเหยื่อสามารถขโมยบัญชีของเหยื่อได้โดยง่าย
 
ภาพจาก https://s.nikkei.com/30pf3H1

นอกจากนั้น ผู้ใช้ที่ไม่กรอกข้อมูลวันเกิดไว้ ตัวแอป 7pay จะใช้วันเกิดเป็น 1 มกราคม 2019 เป็นค่าเริ่มต้น ทำให้กระบวนการคาดเดาข้อมูลยิ่งง่ายขึ้นไปอีก รวมถึงกระบวนการติดตั้งแอป 7pay บนโทรศัพท์เครื่องใหม่ก็ไม่มีการส่ง SMS ยืนยันความเป็นเจ้าของบัญชีอีกครั้งหนึ่งทำให้เมื่อคนร้ายได้รหัสผ่านไปแล้วก็สามารถเริ่มใช้จ่ายได้ทันที

ภาพจาก https://bit.ly/2XChAk9
 
ในเวลาต่อมา เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ควบคุมตัวชายชาวจีน 2 คน ที่ต้องสงสัยว่าลักลอบแฮกระบบเข้าถึงบัญชีผู้ใช้บริการ 7pay เนื่องจากชายทั้งสองคนพยายามใช้รหัสเข้าถึงบัญชีในวันที่ 3 ก.ค. เพื่อซื้อบุหรี่ไฟฟ้าของร้านเซเว่น อีเลฟเว่นในโตเกียว
 
“ซึโยชิ โกบายาชิ” (Tsuyoshi Kobayashi) ประธาน Seven Pay Co. ผู้รับผิดชอบแอปพลิเคชันบริการชำระเงินออนไลน์ “7pay” ของเซเว่น อีเลฟเว่นแถลงว่า บริษัทจะชดเชยเงินให้แก่ผู้ใช้บริการที่สูญเสียเงิน รวมถึงจะระงับการเปิดบัญชีผู้ใช้รายใหม่ และระงับบริการเติมเงินผ่านทางแอปพลิเคชันในสมาร์ทโฟนรวมถึงจะมีการจัดตั้งศูนย์บริการลูกค้าฉุกเฉินด้วย

ภาพจาก https://bit.ly/2LHth1Q

และก่อนหน้านี้บริษัท Seven & i Holdings Co. ผู้ประกอบการร้านเซเว่น อีเลฟเว่นในญี่ปุ่นได้เปิดตัว 7pay ในร้านสะดวกซื้อเซเว่น อีเลฟเว่นกว่า 20,000 สาขาทั่วญี่ปุ่นในวันที่ 1 ก.ค. ที่ผ่านมา โดยมีผู้ลงทะเบียนใช้งานราว 1.5 ล้านคน นาทีนี้เหล่าผู้ใช้บริการ 7pay ก็คงจะเสียขวัญไปตาม ๆ กัน  ทาง 7-Eleven ญี่ปุ่นก็ได้หยุดบริการ 7pay ไปแล้ว 
 
คุณผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน
 
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise

 
อ่านบทความอื่นๆ จากไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ www.thaifranchisecenter.com/document
เลือกซื้อแฟรนไชส์ไทยขายดี เปิดร้าน www.thaifranchisecenter.com/directory/index.php
 

อ้างอิงข้อมูล 
 
บทความแฟรนไชส์ยอดนิยม Read more
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
6 แฟรนไชส์บริการ! สร้างรายได้ 24 ชม.
846
ลงทุนตามเทรนด์ฮิต! 7 แฟรนไชส์ไอเดียเงินล้าน ปี ..
591
ตั้งแถวใหม่ 10 แฟรนไชส์ น่าลงทุน ครึ่งปีหลัง 68
510
แฟรนไชส์ชาจีน Good Me 古茗 ดังจนถูกก๊อป 600 สาขา
481
“ปิ้งย่าง” ธุรกิจหมื่นล้าน! มีแฟรนไชส์ไหน น่าลง..
472
Shake Shack จากรถเข็นขายฮอทดอกในนิวยอร์ก สู่แฟรน..
447
บทความแฟรนไชส์มาใหม่
บทความอื่นในหมวด