บทความทั้งหมด    บทความ SMEs    การเริ่มต้นธุรกิจใหม่    ความรู้ทั่วไปทางธุรกิจ
2.7K
1 นาที
30 เมษายน 2562
Thailand Best Product ระบบการค้าของไทยที่ดีที่สุด


การสร้างนวัตกรรม ไม่ใช่แค่คิดคิดแค่เราคนเดียวเท่านั้นนะครับ เราต้องคิดให้ครบ 360 ° ตั้งแต่ต้นน้ำ จน ถึงปลายน้ำ กว่าจะออกมาเป็นผลิตภัณฑ์ สัก 1 ชิ้น ต้องประกอบไปด้วยส่วนต่างๆมากมาย
 
เริ่มต้นตั้งแต่วัตถุดิบ ดิน น้ำ ปุ๋ย เคมี ไม่เคมีทรัพยากรหลักๆที่ได้จากชาวสวน ชาวนา ชาวไร่ผ่านมายัง พ่อค้า ล้งต่างๆ ก่อนส่งตรงมายังผู้ผลิตหรือสถานที่ผลิต แปรรูปจากวัตถุดิบเป็นอาหาร เป็นขนม เป็นเครื่องอุปโภค บริโภคมากมายในปัจจุบัน
 
แต่สุดท้ายกว่าจะถึงมือผู้บริโภคได้ ต้องผ่านกระบวนการมากมาย ค้าปลีก ค้าส่งผ่านช่องทางที่แตกต่างกันไปตามที่ตนถนัด

บางคนมีช่องทางที่ดี ก็ดีไป บางคนโชคร้าย ขายไม่ได้เลย ก็มีให้เห็นมากมาย ที่ล้มเหลว การสร้างนวัตกรรมของแต่ละองค์การ แต่ละองค์กร ต่างคน ต่างทำกันไปในรูปแบบเฉพาะของตนเอง มันจึงไม่เกิดการเชื่อมต่อที่ เรียกว่า Real Business การสร้างความเชื่อมั่น จึงถูกจำกัดอยู่แค่องค์กรขนาดใหญ่เท่านั้น

 
ปัจจุบันเทคโนโลยีสารสนเทศ เข้ามาผ่านระบบ OnLine คนที่ติดตามก็จะสามารถมีช่องที่มากขึ้น แต่ความไม่ปลอดภัยในระบบก็ยังมีให้เห็นจากข่าว การฉ้อโกง ซื้อของไม่ได้ของ หรือ ได้ของไม่ตรงกับ ความต้องการที่อยากจะได้
 
ความเชื่อมันของผู้ขาย จึงต้องมีตัวตนที่ชัดเจนทั้งระบบหน้าบ้านและหลังบ้านก็ต้องพร้อมในการตรวจสอบระหว่างกันก่อนจะทำธุรกรรมทางการเงิน
 
สิ่งเหล่านี้ทำให้เกิด เทคโนโลยีที่เรียกว่า " Blockchain Technology "  ที่จะใช้ในการสร้างความมั่นใจให้กับระบบที่มีความปลอดภัยสูง ไม่ใช่แค่ใช้ในระบบการเงินเท่านั้น 
 
ด้วยเทคโนโลยีที่ เรียกว่า IOT ที่จะมาสร้าง Smart Business ในการวัด จัดเก็บและควบคุม Data การบริหาร Information ให้ทำงานร่วมกับ Platform ที่จะมาสามารถติดตามและวัดคุณภาพตั้งแต่ต้นน้ำจนถึงปลายน้ำ 

 
อย่างที่เราเคยได้ยิน คำว่า Smart Former หรือ Smart Factory ที่ใช้ระบบ AI ในการตัดสินใจ แก้ปัญหาเรื่องของคน ความผิดพลาดต่างๆ จะน้อยลง การควบคุมมาตรฐานของผลิตภัณฑ์จะดีขึ้น
 
มันจึงสร้างระบบพยากรณ์ ล่วงหน้าได้ไม่ยาก ถ้าบ้านเราสามารถที่จะคุยกันได้เป็นภาษาเดียวกัน ได้จริงๆ เชื่อเลยว่า อีกไม่นานบ้านเราจะมีคนจนน้อยลง เพราะทุกภาคส่วนจะเข้าใจบทบาทหน้าที่ของตนอยู่ร่วมกันด้วยความสุขดังเดิม  

 
ติดตามความรู้ สาระดีๆในบทความด้าน นวัตกรรม Innovation ในบทถัดไป และการประยุกต์เทคโนโลยี ร่วมกับธุรกิจเราได้อย่างไร
 
ขอบคุณครับ
 
อ.อ๊อด น้ำดี
 
#สถาบันพัฒนาธุรกิจน้ำดื่มประเทศไทย
 
บทความเอสเอ็มอียอดนิยม Read more
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
Anchor text คืออะไร สำคัญยังไงกับการทำ SEO
504
Joe Wings ไก่ทอดไทย น้องใหม่โอ้กะจู๋ ลุยตลาด 3 ห..
362
Trung Nguyen Legend กาแฟท้องถิ่นเวียดนาม ชนะสตาร..
360
เจ้าของ สุคิยะ บริษัทเชนร้านอาหาร ใหญ่สุดในญี่ปุ..
356
กลยุทธ์ "ชาสามม้า" ตำนานน้ำชา 88 ปี ที่หลายคนเคย..
345
หลังบ้านของธุรกิจร้านอาหารที่โตไว มีอะไรซ่อนอยู่!
340
บทความเอสเอ็มอีมาใหม่
บทความอื่นในหมวด