บทความทั้งหมด    บทความ SMEs    การเริ่มต้นธุรกิจใหม่    ความรู้ทั่วไปทางธุรกิจ
62K
3 นาที
4 เมษายน 2562
10 เรื่องจริงที่คุณไม่รู้! Kerry Express
 

ต้องยอมรับว่า Kerry Express เป็นผู้ให้บริการขนส่งรายย่อยสัญชาติฮ่องกง ที่สร้างสีสันในวงการขนส่งพัสดุย่อยในประเทศไทย ท่ามกลางยุค Online Shopping กำลังเติบโตอย่างมาก

การมาของ Kerry Express ได้พกเอาจุดเด่นมาด้วยคือ “ส่งวันนี้พรุ่งนี้ได้” ในราคาเริ่มต้น 30 บาท พร้อมบริการเก็บเงินปลายทาง ตอบโจทย์ผู้บริโภคที่ไม่มั่นใจจะถูกโกงจากการซื้อของออนไลน์ ในราคาค่าบริการที่สูงกว่าไปรษณีย์ไทยเล็กน้อย จนสามารรถปลุกตลาดขนส่งรายย่อยเอกชนให้มีสีสันชัดเจน

วันนี้ www.ThaiFranchiseCenter.com จะพานำเสนอ 10 เรื่องจริงที่คุณไม่เคยรู้! เกี่ยวกับ Kerry Express มาดูกันเลย 
 
1. Kerry Express ประเทศไทยก่อตั้งในปี 2549
 

บริษัท เคอรี่ เอ็กซ์เพรส (ประเทศไทย) จำกัด ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2549 และจดทะเบียนในปี พ.ศ.2557 ปัจจุบันมีจุดให้บริการกว่า 5,500 แห่งทั่วประเทศไทย โดยมีบริการจัดส่งพัสดุด่วนอย่างการจัดส่งภายในวันถัดไป (ND) ซึ่งครอบคลุมกว่า 99.9% ทั่วทุกพื้นที่ในประเทศ และกว่า 97% ของการจัดส่งประสบความสำเร็จในการเข้าจัดส่งตั้งแต่ครั้งแรก
 
2. Kerry Express เป็นเครือข่ายบริษัทจากฮ่องกง 
 

เครือข่ายของบริษัท เคอรี่ เอ็กซ์เพรส เป็นบริษัทในเครือของ เคอรี่ โลจิสติกส์ เน็ทเวิร์ค (Kerry Logistics Network Limited: KLN ซึ่งมีการจดทะเบียนหลักทรัพย์ในประเทศฮ่องกง) และยังเป็นหนึ่งในสมาชิกในเครือเคอรี่ โดยบริษัทในเครือเคอรี่ ได้แก่ โรงแรมแชงกรีล่า, หนังสือพิมพ์ SCMP, บริษัทวิลมาร์, บริษัทเคอรี่ โลจิสติกส์, บริษัทเคอรี่ สยามซีพอร์ต, บริษัทคาร์ท
 
3. Kerry Express จัดส่งพัสดุกว่า 1.1 ล้านชิ้นต่อวัน 
 

ปัจจุบัน เคอรี่ เอ็กซ์เพรส มีการจัดส่งพัสดุไปยังสถานที่ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น สำนักงาน คลังสินค้า ร้านค้ารายย่อย และครัวเรือน เป็นจำนวนทั้งสิ้นกว่า 1,100,000 ชิ้นต่อวัน รวมถึงลูกค้ารายสำคัญอย่างบริษัทการค้าระหว่างประเทศ บริษัทอีคอมเมิร์ซ การขายสินค้าผ่านสื่อโทรทัศน์ หน่วยงานด้านเทคโนโลยี บริษัทโทรคมนาคม สถาบันการเงิน โรงเรียน ร้านค้าปลีกต่างๆ
 
4. Kerry Express ใช้ยานพาหนะขนส่งทั่วประเทศกว่า 8,000 คัน 
 

บริษัท เคอรี่ เอ็กซ์เพรส (ประเทศไทย) จำกัด ประกาศสั่งเพิ่มรถบรรทุก 4 ล้อ และรถจักรยานยนต์ จำนวนกว่า 8,000 คัน เพื่อสอดคล้องตามทิศทางของแผนการขยายธุรกิจในปี 2561 และ 2562 ซึ่งการลงทุนจัดซื้อยานพาหนะใหม่ ไม่เพียงช่วยเสริมทัพยานพาหนะที่มีอยู่เดิม แต่ยังทำให้ เคอรี่ เอ็กซ์เพรส เพิ่มเส้นทางการจัดส่งพัสดุใหม่ได้มากขึ้นอีกกว่า 5,000 เส้นทาง
 
5. Kerry Express ให้บริการเก็บเงินปลายทาง COD ใหญ่ที่สุดในไทย 
 
 

นอกจากนี้ บริษัทฯ ยังมีการให้บริการเรียกเก็บเงินปลายทาง (COD) ที่ใหญ่ที่สุดของประเทศไทย ทั้งนี้ Kerry Express ยังเป็นเพียงบริษัทเดียว ที่สามารถให้ลูกค้าชำระเงินผ่านบัตรเครดิต และบัตรเดบิตได้ที่หน้าบ้านอีกด้วย อีกทั้งยังเป็นที่รู้จักในประเทศฮ่องกง, ไต้หวัน, เวียดนาม และมาเลเซียอีกด้วย วิธีการคิดเงินลูกค้า เมื่อใช้บริการ COD
 
จำง่ายๆ ว่า บวกเพิ่ม 3% จากราคาปกติที่ลูกค้าต้องชำระ เพราะ KERRY EXPRESS จะเรียกเก็บค่าบริการส่วนนี้เพิ่ม 3% ของยอดที่คุณเรียกเก็บจากลูกค้า ซึ่งแยกต่างหากกับค่าจัดส่ง ตัวอย่าง ชุดเครื่องครัวราคา 430 + ค่าจัดส่ง 70 เป็นเงินเท่ากับ 500 บาท หากลูกค้าต้องการให้เก็บเงินปลายทาง คุณต้องบวกลูกค้าเพิ่มอีก 3% จากยอดชำระปกติ เท่ากับ 500 x 0.03 = 15 บาท คุณก็แจ้งยอดชำระกับลูกค้าเป็นเงิน 515 บาท
 
6. Kerry Express เรียกเก็บค่าบริการปลายทาง 3% 
 
 

เมื่อผู้ใช้บริการนำของไปส่งที่ KERRY EXPRESS ต้องแจ้งพนักงานว่า พัสดุชิ้นนี้เก็บเงินปลายทาง ซึ่งพนักงานจะบวกค่าบริการส่วนนี้กับคุณ 3% จากยอดเรียกเก็บ ก็ไม่ต้องห่วง เพราะผู้ใช้บริการคำนวณราคาสินค้าแบบบวก 3% มาแล้วจากที่บ้าน ดังนั้น KERRY EXPRESS จะเก็บค่าบริการส่งสินค้าตามปกติ + 3% เป็นค่าบริการเก็บเงินปลายทาง 
 
สมมุติพัสดุเป็นชุดเครื่องครัวตามที่ยกตัวอย่างด้านบน เป็นราคาสินค้า 430 บาท บวกค่าจัดส่งกับ KERRY EXPRESS อีก 70 บาท บวกกับ 3% ค่าบริการเก็บเงินปลายทาง เป็นเงินรวมเท่ากับ 515 บาท ผู้ใช้บริการก็แจ้งกับพนักงานว่า ต้องการเก็บเงินปลายทาง 515 บาท ซึ่งเป็นราคาที่ผู้ใช้บริการรวมค่าสินค้า ค่าจัดส่ง และค่าบริการ 3% ไว้เรียบร้อยแล้ว
 
7. Kerry Express รับบริการทุกการชำระเงิน
 

เหตุผลที่ Kerry Express ได้รับการตอบรับที่ดี คือ การจัดส่งที่รวดเร็ว ความปลอดภัยของสินค้าระหว่างการจัดส่ง โดย Kerry Express มีการทำงานที่เป็นระบบ มีการนัดรับสินค้ากับผู้รับสินค้าที่ปลายทางอย่างเป็นกิจจะลักษณะ 
 
โดยการโทรศัพท์เข้าไปดูก่อนว่า เจ้าของบ้านหรือมีใครอยู่บ้านหรือไม่ ทำให้ผู้รับสินค้ารู้สึกมั่นใจในการจัดส่งของ Kerry Express ที่สำคัญที่สุด คือ ปัจจุบัน Kerry Express เป็นธุรกิจบริการส่งพัสดุที่ใหญ่ที่สุด ในการเรียกเก็บเงินปลายทาง รองรับการชำระเงินของลูกค้าหน้าบ้าน ตั้งแต่เงินสด ครอบคลุมไปถึงถือบัตรเครดิตและบัตรเดบิตอีกด้วย จุดนี้เองที่เป็นจุดเด่นของธุรกิจส่งพัสดุ Kerry ทำให้ Kerry Express มีความได้เปรียบในธุรกิจ Express Delivery เมืองไทย 
 
8. Kerry Express คว้ารางวัลแบรนด์ยอดนิยมอันดับ 1 ปี 2561
 
 

บริษัท เคอรี่ เอ็กซ์เพรส (ประเทศไทย) จำกัด เคยได้รับรางวัล “แบรนด์ยอดนิยมอันดับหนึ่งที่ครองใจผู้บริโภคสูงสุดประจำปี 2561หรือ MARKETEER No.1 Brand Thailand 2018” ในสาขาบริการจัดส่ง โลจิสติกส์ ถือเป็นปีแรกที่มีการจัดอันดับของธุรกิจในประเภทบริการจัดส่ง/โลจิสติกส์
 
สำหรับผลการตัดสินรางวัลดังกล่าว มาจากการร่วมมือกันของนิตยสาร MARKETEER (สำนักข่าวการตลาดออนไลน์อันดับหนึ่ง) และ บริษัท วิดีโอ รีเสิร์ช อินเตอร์เนชันแนล จำกัด (บริษัทวิจัยทางการตลาดอันดับ 1 แห่งประเทศญี่ปุ่น ซึ่งมีสาขาทั่วเอเชียและสหรัฐอเมริกา) โดยผลการวิจัยมาจากการสำรวจประชาชนทั่วประเทศ
 
9. Kerry Express มีรายได้กว่า 6.6 พันล้านบาท
 

งบกำไรขาดทุน บริษัท เคอรี่ เอ็กซ์เพรส (ประเทศไทย) จำกัด ที่ได้แจ้งต่อ กรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ ประจำปี 2558-2560 ดังนี้ 
 • ปี 2558 รายได้ 1,519,633,330.44 บาท กำไร 134,718,958.94 บาท
 • ปี 2559 รายได้ 3,228,338,607.07 บาท กำไร 307,934,895.06 บาท
 • ปี 2560 รายได้ 6,673,125,658.43 บาท กำไร 732,995,165.53 บาท 
10. Kerry Express ยังไม่เปิดรับสมัครแฟรนไชส์ 
 

สำหรับนักลงทุนหรือผู้สนใจอยากซื้อแฟรนไชส์ Kerry Express ทางไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ได้ติดต่อสอบถามไปยังหมายเลข 1217 สายด่วน เคอรี่ เอ็กซ์เพรส ได้ข้อมูลว่า “ในการเปิดแฟรนไชส์ หรือ รับสมัครตัวแทนร้านเคอรี่ พาร์เซลช็อบ 
 
ณ ตอนนี้ยังปิดรับสมัครอยู่ หากเปิดรับครั้งใหม่ จะเป็นการประชาสัมพันธ์ ประกาศให้ทราบผ่านทางเว็บไซต์ https://th.kerryexpress.com/th/home และ Facebook ในเพจ Kerry Express Thailand โดยต้องขอขอบคุณเป็นอย่างมากที่สนใจในบริการ อย่างไรรอการแจ้งให้ทราบ”
 
ทั้งหมดเป็น 10 เรื่องจริงของ Kerry Express ที่หลายๆ คนอาจไม่เคยมาก่อน โดยเฉพาะรายได้ที่เพิ่มขึ้นอย่างมหาศาลทุกๆ ปี จนถึง 6.6 พันล้านในปี 2560 สะท้อนให้เห็นว่าตลาดอีคอมเมิร์ซเมืองไทย เติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง อีกทั้งด้วยการให้บริการที่รวดเร็ว ประทับใจ มีจุดรับ-ส่งพัสดุหลากหลาย จึงส่งผลให้  Kerry Express มาถึงจุดนี้ได้
 
ผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน
 
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise

 
อ่านบทความอื่นๆ จากไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ www.thaifranchisecenter.com/document 
เลือกซื้อแฟรนไชส์ไทยขายดี เปิดร้าน www.thaifranchisecenter.com/directory/index.php 
 

SMEs Tips
 1. Kerry Express ประเทศไทยก่อตั้งในปี 2549
 2. Kerry Express เป็นเครือข่ายบริษัทจากฮ่องกง 
 3. Kerry Express จัดส่งพัสดุกว่า 1.1 ล้านชิ้นต่อวัน 
 4. Kerry Express ใช้ยานพาหนะขนส่งทั่วประเทศกว่า 8,000 คัน 
 5. Kerry Express ให้บริการเก็บเงินปลายทาง COD ใหญ่ที่สุดในไทย 
 6. Kerry Express เรียกเก็บค่าบริการปลายทาง 3% 
 7. Kerry Express รับบริการทุกการชำระเงิน
 8. Kerry Express คว้ารางวัลแบรนด์ยอดนิยมอันดับ 1 ปี 2561
 9. Kerry Express มีรายได้กว่า 6.6 พันล้านบาท 
 10. Kerry Express ยังไม่เปิดรับสมัครแฟรนไชส์ 
อ้างอิงข้อมูล
ขอบคุณรูปภาพจาก  www.facebook.com/KerryExpressThailand