บทความทั้งหมด    บทความ SMEs    การเงิน บัญชี ภาษี การลงทุน    ความรู้ทั่วไปทางการเงิน
2.2K
3 นาที
19 ธันวาคม 2561
10 วิธีเพิ่มตังในกระเป๋า 3  เท่าจากโบนัสปีนี้
 

สำหรับมนุษย์เงินเดือนสิ่งที่ดูจะเป็นความหวังหลังจากทำงานมาตลอดทั้งปีคือ “โบนัส” ที่บางบริษัทก็จ่ายให้1 เดือนบ้าง 3 เดือนบ้าง หรือบางธุรกิจกิจการดีๆ มีกำไรมากๆก็อาจจะได้ถึง 6 เดือนก็มี “เงินก้อน” จาก “โบนัส” หลายคนวาดฝันเอาไปเล่นแร่แปรธาตุหรือใช้จ่ายตามความเหมาะสม

อย่างไรก็ดี www.ThaiFranchiseCenter.com มองว่าเงินพิเศษจากโบนัสควรจะใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุดแก่ตัวเองและครอบครัว ไม่ใช่ลืมตาอ้าปากได้แค่ 1-2 เดือนสุดท้ายก็กลับมามือเปล่าเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น และนี่คือ 10 วิธีต่อยอดสร้างรายได้จากเงินโบนัสที่พนักงานทุกคนควรศึกษาไว้
 
1.นำลงทุนในหุ้นหรือกองทุนรวม
 
ภาพจาก goo.gl/6otaqp

เป็นหลักเบสิคที่คิดจะต่อยอดเรื่องเงินก็ต้องนึกถึงหุ้น พันธบัตร หรือบรรดากองทุนรวมต่างๆ ก็ขึ้นอยู่กับว่า “โบนัส” ที่เราได้มีปริมาณมากแค่ไหน วิธีการเบื้องต้นคือนำเงินที่ได้เพิ่มจากโบนัสไปซื้อหุ้นหรือกองทุนรวมจากธนาคารต่างๆ เงินเพิ่มส่วนนี้เหมือนการได้ดอกเบี้ยจากธนาคารนั่นละ เพราะแม้จะได้รับเงินปันผล แต่เงินทุนก็จะยังคงอยู่เหมือนเดิม

และโบนัสที่จะเพิ่มมาอีกส่วน จะได้รับก็ต่อเมื่อขายหุ้นในราคาที่สูงกว่าราคาซื้อ เช่น ซื้อมาหุ้นละ 9 บาท ขายไปหุ้นละ 12 บาท จะได้ส่วนกำไรหรือโบนัสเพิ่มมาหุ้นละ 3 บาท ดังนั้น หากต้องการเพิ่มโบนัสโดยการลงทุนในหุ้นให้ได้เงินเป็นกอบเป็นกำ ก็ควรจะเลือกซื้อหุ้นที่มีทั้งเงินปันผลและมีแนวโน้มว่าราคาจะสูงขึ้นด้วย ที่สำคัญวิธีการลงทุนแบบนี้ต้องใจเย็นและศึกษาความเสี่ยงที่อาจจะเกิดขึ้นได้
 
2.ซื้ออสังหาริมทรัพย์เพื่อปล่อยเช่า
 
ภาพจาก goo.gl/5T2J5H

อสังหาริมทรัพย์ที่นิยมลงทุน ได้แก่ ที่ดิน คอนโดฯ บ้าน ทาวน์โฮม อาคารพาณิชย์ หรืออาคารสำนักงาน การเพิ่มโบนัสวิธีนี้ จะทำโดยการไปลงทุนซื้อบ้าน ที่ดิน คอนโดฯ ทาวน์โฮม หรืออาคาร แล้วนำอสังหาริมทรัพย์เหล่านี้ไปปล่อยเช่ารายวัน รายเดือน

สิ่งที่ควรระวังก็คือ ต้องศึกษาทำเลและกลุ่มผู้เช่าให้ดีก่อนที่จะเลือกซื้ออสังหาริมทรัพย์ เพราะจะทำให้ปล่อยเช่าได้ง่าย และได้ราคาเช่าสูง คือ ถ้าได้อสังหาริมทรัพย์มาราคาถูก อยู่ในทำเลที่จะปล่อยเช่าได้ง่ายและได้ราคาดี เป็นการต่อยอดเงินโบนัสให้มีมากขึ้น 
 
3.ซื้อขายใบจองในอสังหาริมทรัพย์
 
ภาพจาก goo.gl/kejXuy

วิธีนี้เป็นที่นิยมกันมาก เพราะใช้เงินน้อย เวลาน้อย ผลตอบแทนสูง ทำได้โดยการซื้อใบจองอสังหาริมทรัพย์แล้วขายใบจอง ผลตอบแทนได้จากส่วนต่างของราคาที่ซื้อใบจองและราคาขายใบจอง แม้วิธีนี้จะเป็นวิธีที่ดูเหมือนจะลงทุนต่ำ ผลตอบแทนสูง แต่เป็นวิธีที่ต้องใช้ความรู้และประสบการณ์ค่อนข้างสูง เป็นต้นว่า ต้องรู้ทำเล ชื่อเสียงของโครงการ ต้องรู้ช่วงเวลาในการจะปล่อยใบจองเพื่อทำกำไร เป็นต้น
 
4.ลงทุนทำธุรกิจแฟรนไชส์
 

ธุรกิจไม่ว่าจะเล็กหรือใหญ่ ก็ต้องเริ่มจากการมีเงินลงทุนด้วยกันทั้งนั้น ปัจจุบันหากต้องการลดความเสี่ยง การเลือกลงทุนกับแฟรนไชส์คือทางเลือกที่น่าสนใจ ขึ้นอยู่กับว่าเราจะเลือกธุรกิจอะไรมาลงทุนซึ่งแต่ละแฟรนไชส์ก็มีหลายแพคเกจให้เลือกบางธุรกิจเริ่มต้นได้ไม่เกิน 10,000 บาท ได้อุปกรณ์พร้อมขายและวัตถุดิบ เราเพียงหาทำเลและลงมือทำ หากธุรกิจเติบโตได้ดีก็ค่อยขยายสาขาตัวเองเพิ่มในอนาคตเป็นการต่อยอดเงินโบนัสที่เห็นภาพชัดเจนมาก
 
5.ลงทุนในทองคำ

ภาพจาก goo.gl/3MUxXR

การลงทุนในทองคำก็คล้ายกับการลงทุนในหุ้น แต่วิธีการทำง่ายกว่าตรงที่ไม่จำเป็นต้องไปเปิดพอร์ตหรือเสียเวลานั่งบริหารพอร์ตเหมือนหุ้น เพียงแค่เอาเงินไปซื้อทองคำมาเก็บไว้ แล้วรอวันที่ทองคำราคาสูงกว่าราคาตอนที่ซื้อ ถ้าพอใจในส่วนต่าง ก็สามารถนำทองไปขาย และรับเงินส่วนต่างเข้ากระเป๋า แต่ทั้งนี้หากคิดจะลงทุนก็ควรศึกษารายละเอียดให้ดีและต้องรู้จักการเก็งกำไรที่ถูกต้องด้วย
 
6.ซื้อต้นไม้ปลูกในพื้นที่ตัวเอง

ภาพจาก goo.gl/KT2LvV

อาจจะเป็นการต่อยอดเงินโบนัสที่หลายคนมองว่าไม่น่าจะเกิดประโยชน์แต่แท้ที่จริงน่าสนใจอย่างยิ่งโดยเฉพาะคนที่มีที่ดินเป็นของตัวเอง เพราะการซื้อต้นกล้าที่ใช้เงินเพียงหลักสิบหลักร้อย พอเวลาผ่านไปสิบปี เงินหลักสิบจะเปลี่ยนเป็นเงินหลักหมื่นได้ทันที ซึ่งเราก็ควรเลือกพันธุ์ไม้ที่ให้ผลตอบแทนได้ดีโดยเฉพาะพวกไม้ผลต่างๆ ยิ่งถ้าเรามีคนช่วยดูแลพื้นที่สวนได้วิธีนี้น่าจะทำเงินได้ดีไม่แพ้วิธีอื่นเช่นกัน
 
7.นำไปลดภาระหนี้ให้มีเงินเหลือใช้มากขึ้น 
 
ภาพจาก pixabay.com

เหตุผลที่ทำให้คนไม่มีเงินก็คือ “การเป็นหนี้” ไม่ว่าจะเป็นหนี้บัตรเครดิตที่มีอัตราดอกเบี้ยสูงถึง 18-28% ต่อปี หรือบรรดาหนี้บ้าน หนี้รถ ต่างๆ เงินเดือนที่เราได้มาบางทีก็หมดไปกับเรื่องเหล่านี้ทำให้มนุษย์เงินเดือนมีภาวะชักหน้าไม่ถึงหลังอยู่เสมอๆ การได้โบนัสก้อนใหญ่เชื่อว่าหลายคนคงเอามา “โป๊ะหนี้” เพื่อลดต้นลดดอก หรือถ้าโชคดีหน่อยก็ “ล้างหนี้” กันไปให้หมด ซึ่งหากลดนี้ได้มากเท่าไหร่ก็เท่ากับภาระในการจ่ายหนี้ก็น้อยลง เงินคงเหลือต่อเดือนก็จะมากขึ้น อิสรภาทางการเงินก็จะดีขึ้นเช่นกัน
 
8.สร้างแบรนด์สินค้าให้ตัวเอง


ธุรกิจในลักษะ OEM เป็นการลงทุนเพื่ออนาคต วิธีนี้เหมาะสำหรับคนที่อยากสร้างธุรกิจรองรับตัวเองในยามที่ไม่ได้ทำงานประจำ วิธีการสร้างแบรนด์ตัวเองปัจจุบันทำได้ไม่ยาก มีหลายบริษัทที่รับผลิตสินค้าภายใต้แบรนด์ที่เราต้องการไม่ว่าจะเป็นธุรกิจความงามหรือแม้แต่เครื่องดื่มน้ำผลไม้ต่างๆ การลงทุนเบื้องต้นก็เริ่มตั้งแต่ 5,000 เป็นต้นไป

ส่วนจำนวนสินค้าที่จะได้ก็ตามแต่ข้อตกลงของแต่ละบริษัท เมื่อมีแบรนด์ของตัวเอง สิ่งสำคัญคือการหาตลาดที่ต้องมีรองรับไว้ล่วงหน้า ซึ่งหากสินค้าเราขายได้ดีจากแรกเริ่มที่ทำคู่กับงานประจำอาจผันตัวเองมาเป็นเจ้าของธุรกิจเต็มตัวในอนาคตก็ได้
 
9.ซื้อฉลากออมสิน
 
ภาพจาก goo.gl/nfVKPV

สำหรับคนที่ไม่มั่นใจในการลงทุนใดๆ เลย แต่ก็ไม่อยากฝากเงินไว้กับธนาคารเฉยๆ เพราะดอกเบี้ยต่อปีนั้นน้อยเหลือเกิน ลองเลือกมาซื้อฉลากออมสินติดเอาไว้ก็ถือว่าน่าสนใจ แต่วิธีนี้ก็ต้องอาศัยโชคมากพอสมควรจึงจะได้กำไรแต่หากโชคดีจริงๆ ถูกรางวัลใหญ่ก็แสนจะคุ้มค่า โดยฉลากออมสินราคาหน่วยละ 50 บาท ถ้าเราได้โบนัสสัก 30,000 บาท อาจแบ่งมาซื้อฉลากสัก 10,000 จะได้ฉลากออมสินจำนวน 200 หน่วย เอาไว้ลุ้นรางวัลทุกเดือน และหากไม่ถูกรางวัลใดๆ เลยเงิน 10,000 นี้ก็ไม่หายไปไหนยังอยู่เท่าเดิมทุกประการ
 
10.ลงทุนกับความรู้เพิ่มความสามารถให้ตัวเอง


ภาพจาก pixabay.com

เราพูดถึงการใช้เงินโบนัสลงทุนในเรื่องต่างๆ แต่สิ่งที่ควรลงทุนและทำให้เรามีรายได้เพิ่มขึ้นเช่นกันคือการลงทุนกับความรู้ให้ตัวเอง แม้จะฟังดูเป็นเรื่องน่าเบื่อและต้องใช้เวลาแต่ก็เรียกว่าเป็นการซื้ออนาคตให้เรา โดยเฉพาะคนที่อายุยังน้อยๆ เพิ่งเริ่มทำงานอายุไม่เกิน 30 ยังมีโอกาสก้าวหน้าได้อีกมากหากมีความรู้ต่างๆ เช่น การเรียนภาษาต่างประเทศเพิ่มเติม การเรียนเขียนโปรแกรมต่างๆ สิ่งเหล่านี้สามารถใช้เพิ่มทักษะให้ตัวเองมีสกิลที่สูงขึ้น และสามารถเลือกทำงานในตำแหน่งที่เงินเดือนสูงขึ้นในอนาคตได้ด้วย
 
ซึ่งเราจะเห็นว่าการได้โบนัสมา 1 ก้อนมีสารพัดวิธีให้เลือกใช้ แต่คนส่วนใหญ่มักจะนำไปใช้หนี้และซื้อสิ่งที่ตัวเองต้องการก่อน อย่างไรก็ดีเราควรวางแผนการเงินให้รัดกุม กับเงินโบนัสที่ได้จะแบ่งส่วนไหนไว้ลงทุนต่อยอด ส่วนไหนนำไปใช้ส่วนตัว หากดีใจและใช้สะเปะสะปะสุดท้ายเงินโบนัสก็ไม่ต่างจากลมที่พัดมาแล้วก็หายไปจับต้องอะไรไม่ได้แม้แต่นิดเดียว
 

SMEs Tips
  1. นำลงทุนในหุ้นหรือกองทุนรวม
  2. ซื้ออสังหาริมทรัพย์เพื่อปล่อยเช่า
  3. ซื้อขายใบจองในอสังหาริมทรัพย์
  4. ลงทุนทำธุรกิจแฟรนไชส์
  5. ลงทุนในทองคำ
  6. ซื้อต้นไม้ปลูกในพื้นที่ตัวเอง
  7. นำไปลดภาระหนี้ให้มีเงินเหลือใช้มากขึ้น 
  8. สร้างแบรนด์สินค้าให้ตัวเอง
  9. ซื้อฉลากออมสิน
  10. ลงทุนกับความรู้เพิ่มความสามารถให้ตัวเอง
สำหรับท่านใดที่ต้องการข้อมูลข่าวสาร ต้องการอัพเดทข้อมูลการตลาด หรือแนวทางการทำธุรกิจเรามีรวบรวมบทความมากมาย ติดตามได้ที่ goo.gl/Io5k2S
 
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise 


ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)