บทความทั้งหมด    บทความแฟรนไชส์    โอกาสทางธุรกิจ    ช่องทางทำกิน
7.5K
1 นาที
14 มีนาคม 2555
345 แฟรนไชส์ พารวยด้วยแฟรนไชส์!
 

เมืองไทยขึ้นชื่อเรื่องแหล่งช็อป แหล่งกิน ทำเลไหนพอตั้งเป็นตลาดนัด ร้านค้า หรือแผงลอยได้ ก็กลายเป็นแหล่งจับจ่ายใช้สอย ภาพตามถนนหนทางที่มีร้านเล็กร้านน้อย หรือร้านหรูหรา มีให้เลือกตามกำลังทรัพย์และฐานะที่มีอันจะกิน ผุดขึ้นให้เห็นมากมาย
 
คนไทยจึงนับว่าโชคดี ถ้าไม่อายทำกิน ย่อมมีลู่ทางทำมาค้าขายได้ไม่ยาก ในภาวะน้ำท่วมแบบนี้ แรงงานบางส่วนมีการโยกย้ายไปสู่โรงงานอื่น แต่ในจำนวนรับและล้น บางทีไม่สอดรับกัน พนักงานจำนวนหนึ่งต้องตกงาน! คิดอะไรไม่ออกก็กลับบ้านไปตั้งหลัก หรือไปร่วมฝึกอาชีพกับหน่วยงานรัฐ บริษัทที่ได้รับผลกระทบหนัก ๆ หากสายป่านยาว อาจหยุดพักการผลิตแต่ยังจ่ายเงินเดือนให้พนักงานประจำเหมือนเดิม ฟื้นฟูเสร็จเมื่อไหร่ กลับมาทำงานเหมือนเดิม
 
สำหรับโรงงานเล็ก ๆ ถ้าถึงขั้นปิดกิจการ หลับตาก็นึกภาพออกว่ากระทบกับพนักงานทุกระดับอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เวลาหางานยาก ๆ บวกกับอายุเริ่มมาก หลายคนมองไปที่อาชีพอิสระ พึ่งแรงตัวเองดีกว่า นาทีนี้ต้องให้กำลังใจตัวเอง อย่าท้อถอย อยากทำกิจการอะไร ปรึกษาหารือ หาข้อมูลให้แน่ใจแล้วลงมือทำ หรือไปเดินตามร้านหนังสือ จะช่วยเรื่องความคิดใหม่ ๆ
 
 
หนังสือแนวสร้างอาชีพมีเยอะ ไปยืนอ่านในช่วงที่ไม่มีอะไรทำ ไม่อยากเสียเงินก็ใช้วิธีจดบ้าง จำบ้าง มีพ็อคเก็ตบุ๊คออกใหม่อยู่หนึ่งเล่ม “345 แฟรนไชส์พารวย” น่าสนใจตรงที่รวมข้อมูลเพื่อการตัดสินใจในยุคที่ไม่รู้จะทำอะไรดี
 
รวบรวมโดยทีมงานไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ www.ThaiFranchiseCenter.com เว็บไซต์ที่เสนอรายละเอียดข้อมูลแฟรนไชส์ในเมืองไทยแต่ละราย เนื้อหาในเล่มแบ่งระดับเงินลงทุนเป็น 7 กลุ่ม คือ ธุรกิจที่มีค่าแฟรนไชส์ 0-5,000 บาท 5,001-10,000 บาท 10,001-50,000 บาท 50,001-100,000 บาท 100,001-500,000 บาท 500,001-1,000,000 บาท และ 1,000,000 บาทขึ้นไป
 
ในแต่ละแฟรนไชส์ระบุทั้งลักษณะกิจการ ค่าแฟรนไชส์ งบการลงทุน จำนวนสาขา สิ่งที่แฟรนไชส์จะได้รับ จุดเด่น และที่อยู่ติดต่อ ส่วนท้ายเล่มแยกประเภทธุรกิจให้เห็นชัด ๆ ได้แก่ หมวดอาหาร เครื่องดื่มและไอศกรีม เบเกอรี่ บริการ การศึกษา ความงาม ค้าปลีก งานพิมพ์ หนังสือ อสังหาริมทรัพย์ และโอกาสทางธุรกิจ
 
 

 
สิ่งที่ควรคำนึงก่อนตัดสินใจ 
  • อย่ารีบร้อน ต้องรู้ก่อนว่ามีเงินเท่าไหร่ อย่าทุ่มไปทั้งหมด แบ่งเงินส่วนหนึ่งเพื่อลงทุน ถึงจะเจ๊งยังมีอีกส่วนหนึ่งที่เป็นเงินออมไว้
  • สำรวจตนเอง พร้อมจะเป็นเจ้าของกิจการหรือไม่ ถ้าต้องตื่นแต่เช้า ทำงานไม่มีวันหยุด คอยสู้รบกับลูกจ้าง ปัญหาสารพัด และในหัวต้องคิดแต่เรื่องกำไร ขาดทุน  
  • อย่ามองแค่ว่าชอบรูปแบบร้านหรือถูกใจผลิตภัณฑ์ ต้องรู้ตัวว่าธุรกิจที่สนใจเหมาะกับคุณหรือไม่ ถ้าต้องเข้าไปบริหารจัดการเองแทนที่จะเป็นลูกค้าเหมือนเคย และเมื่อทำแล้วจะมีความสุขหรือไม่ 
  • ดูความน่าเชื่อถือของแฟรนไชส์ ระยะเวลาที่ดำเนินธุรกิจ สาขาที่มี สอบถามถึงสาขาที่ประสบความสำเร็จและล้มเหลวมีสาเหตุจากอะไร
  • สำรวจจากแฟรนไชซีที่ซื้อแฟรนไชส์ไป เพื่อให้ทราบโอกาสและความเสี่ยงในการทำธุรกิจ
  • มั่นใจว่ามีทำเลทอง
          พร้อมเมื่อไหร่เตรียมเป็นเถ้าแก่กันเลย!