บทความทั้งหมด    บทความแฟรนไชส์    การเริ่มต้นธุรกิจแฟรนไชส์    ความรู้ทั่วไประบบแฟรนไชส์
2.1K
2 นาที
24 สิงหาคม 2561
9 ข้อดีของการซื้อแฟรนไซส์ในวัยเกษียณ
 

เชื่อหรือไม่ว่า จริงๆ แล้วคนวัยใกล้เกษียณ อายุย่างเข้าวัย 55 ปีนั้น เหมือนกับว่ากำลังกลับเข้าสู่วัย 35 อีกครั้ง แต่มีแบบมีประสบการณ์มากกว่า จึงทำให้คนส่วนใหญ่ไม่ได้คิดว่าจะเกษียณอายุ แต่กำลังคิดจะทำอะไรต่อในช่วงชีวิตที่เหลืออีกครั้งหนึ่ง คนวัยนี้จะมีเวลาและพลังงานเหลือเฟือ สำหรับการเริ่มต้นอะไรใหม่ๆ ที่หลายคนเริ่มต้องการแสวงหาโอกาส และความยืดหยุ่นมากขึ้น เพื่อเป็นรางวัลให้กับชีวิตทำงานของพวกเขาเอง


ภาพจาก goo.gl/images/KNtibD
 
ไม่ว่าจะเป็นการวางเป้าหมายเพื่อสร้างความร่ำรวย ไม่อยากทำตัวเองให้ว่างงาน ต้องการสร้างสรรค์หรือสานฝันให้เป็นจริง โดยหลายๆ คนนั้นได้กลายมาเป็นสมาชิกแฟรนไชส์ เพื่อเริ่มธุรกิจของตัวเองในที่สุด อาทิเช่น เรย์ ครอค ในวัย 50 กว่าๆ ได้เริ่มก่อตั้ง แมคโดนัลด์ และผู้พันแซนเดอร์สในวัย 65 กว่า ได้เริ่มก่อตั้งไก่ทอด KFC
 
ภาพจาก goo.gl/images/5tYHkf
 
ขณะที่แฟรนไชส์ซอร์ส่วนใหญ่ ก็หาสมาชิกแฟรนไชส์ หรือผู้สนใจลงทุนแฟรนไชส์ในกลุ่มอายุกว่า 55 ปี เพราะว่ากลุ่มนี้มีประสบการณ์ด้านการทำงาน และมีเงินทุน มีเงินออมสูง ซึ่งเป็นคุณสมบัติที่ดีในการเป็นสมาชิกแฟรนไชส์ วันนี้ www.ThaiFranchiseCenter.com จะนำเสนอข้อดีของการซื้อแฟรนไชส์ ก่อนถึงช่วงวัยเกษียณ เพื่อให้ข้าราชการ พนักงานประจำ ที่กำลังวางแผนเกษียณอายุ นำไปเป็นแนวทางในการตัดสินใจประกอบอาชีพเพื่อสร้างรายได้ต่อไป
 
1. มีประสบการณ์และความรู้ความสามารถ

พนักงานก่อนเกษียณอายุ หรือเกษียณก่อนกำหนด ส่วนใหญ่ยังมีไฟ มีประสบการณ์ มีความรู้ความสามารถ มีสุขภาพแข็งแรง ยังทำงานและประกอบอาชีพ เพื่อสร้างรายได้ที่มั่นคงให้ครอบครัวต่อไปได้
 

 
2. ทำงานสร้างรายได้ต่อเนื่อง

สามารถทำงานได้อย่างต่อเนื่อง เพราะยังไม่ว่างงาน ถือเป็นการวางแผนเตรียมงานไว้รองรับเมื่อถึงวันที่เกษียณอายุจริงๆ พอเกษียณก็สามารถทำงานต่อได้ทันที สร้างรายได้ต่อเนื่องให้กับครอบครัว
 

3. ไม่เสียเวลาในการสร้างธุรกิจ

ปัจจุบันการเริ่มต้นทำธุรกิจด้วยตัวเองไม่ใช่เรื่องง่าย กว่าจะประสบความสำเร็จ มีคู่แข่งมากมาย ดังนั้น การลงทุนธุรกิจแฟรนไชส์ที่ประสบความสำเร็จ จึงเป็นทางเลือกที่จะทำให้เป็นเจ้าของธุรกิจที่สามารถเติบโตได้อย่างมั่นคง
 
 
4. สร้างอาชีพใหม่ให้ตัวเอง

การซื้อแฟรนไชส์เป็นการสร้างอาชีพใหม่ให้พนักงาน เพื่อสร้างรายได้ที่ยั่งยืนให้กับครอบครัว หลังเกษียณอายุก่อนกำหนด โดยปัจจุบันมีหลายบริษัท หลายองค์กร ที่ธนาคารให้ความช่วยเหลือด้านสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ เพื่อซื้อแฟรนไชส์แบรนด์ดังต่างๆ ที่เข้าร่วมโครงการกับทางธนาคาร เช่น กสิกรไทย, ออมสิน, ธ.ก.ส., กรุงเทพ, ไทยพาณิชย์ เป็นต้น
 

5. เป็นการลงทุนที่มีความเสี่ยงต่ำ 

การซื้อแฟรนไชส์ก่อนเกษียณเป็นการลงทุนที่มีความเสี่ยงต่ำมากกว่าการลงทุนในหุ้นหรือพันธบัตร อีกทั้งยังได้ผลตอบแทนที่เป็นรายได้อย่างสม่ำเสมอ ที่สำคัญเป็นการลงทุนที่ไม่ต้องใช้แรงมากนัก แค่รู้จักการบริหารจัดการก็พอ
 

 
6. ได้เปลี่ยนรูปแบบการทำงานที่หลากหลาย 

ได้เปลี่ยนบรรยากาศของการทำงานที่หลากหลาย เพราะหลังจากการเป็นพนักงานบริษัทมาหลายปี อาจจะทำให้คุ้นเคยกับการแบ่งงานกันทำ แต่พอมาเป็นแฟรนไชส์ซีแล้ว ก็ต้องมีความสบายใจกับการทำงานเป็นเจ้าของธุรกิจ ทำทุกอย่างจนกระทั่งเป็นภารโรง เด็กล้างจาน เก็บของ ขาย ขึ้นอยู่กับว่าธุรกิจของคุณต้องการอะไรในตอนนั้น
 
 
7. มีเงินออมหรือกู้เงินธนาคารลงทุนได้ง่าย

คนวัยเกษียณมีเงินเก็บหรือเงินออมมากกว่าคนเริ่มต้นทำงานใหม่ๆ จะช่วยให้สามารถเลือกลงทุนในแฟรนไชส์ได้ง่ายขึ้น อีกทั้งการขอสินเชื่อจากธนาคารในการซื้อแฟรนไชส์จะทำได้ง่ายขึ้น เพราะเขามองว่ามีประสบการณ์ และมีความตั้งใจ
 
 
8. ได้ลงทุนในสินทรัพย์ที่สร้างรายได้มั่นคง

เป็นการนำเงินออมไปลงทุนซื้อสินทรัพย์ เพราะหลายคนที่เก็บหอมรอมริบจากการทำงาน จนกระทั้งอายุ 50 กว่าๆ ซึ่งอาจจะไม่อยากนำเงินของตัวเองไปลงทุนให้งอกเงย ดังนั้น เมื่อมีเงินออมมาก็สามารถนำเงินไปลงทุนแฟรนไชส์ให้งอกเงยได้อย่างสบายใจ แต่ต้องเลือกแบรนด์แฟรนไชส์ที่ดีมีคุณภาพมาตรฐาน
 
 
9. เตรียมธุรกิจเพื่อส่งต่อให้ลูกหลาน

เป็นการเตรียมธุรกิจเพื่อส่งต่อให้กับลูกหลาน เมื่อธุรกิจประสบความสำเร็จตามเป้าหมาย แต่ไม่อยากทำงานต่อแล้ว ไม่ว่าจะขายหรือยกให้กับผู้สืบทอดตำแหน่งให้สืบสานต่อได้
 
 
ปัจจุบันมีหลายธนาคารที่ได้ร่วมกับแบรนด์แฟรนไชส์ต่างๆ ในการให้สินเชื่อดอกเบี้ยต่ำแก่ผู้สนใจซื้อแฟรนไชส์ เพื่อสร้างรายได้ที่มั่นคงหลังจากเกษียณอายุ เท่าที่ทราบก็มีธนาคารกสิกรไทย เพราะเขามองว่าธุรกิจแฟรนไชส์ เป็นธุรกิจที่ได้รับความนิยมของพนักงานที่อยากมีธุรกิจเป็นของตัวเอง แต่มีเงินทุนไม่มากนัก แต่ไม่อยากเสียเวลาสร้างธุรกิจใหม่ด้วยตัวเอง ธุรกิจแฟรนไชส์จึงกลายเป็นทางเลือกหนึ่ง ที่ได้รับความสนใจในระดับต้นๆ เพราะถือเป็นโอกาสทางธุรกิจที่ช่วยสร้างรายได้สูงแก่ผู้ลงทุน แต่มีความเสี่ยงต่ำ 
 
ที่สำคัญคนวัยเกษียณ ยังมีประสบการณ์ในการทำธุรกิจ มีไฟ มีความตั้งใจ และมีความรู้ความสามารถ ที่จะนำพาธุรกิจก้าวไปส่าความสำเร็จที่ได้ตั้งเป้ามายเอาไว้ได้ ยิ่งกว่านี้คนวัยเกษียณไม่คิดว่าตัวเองแก่ ยังอยากทำงานต่อเรื่อยๆ 

อ่านบทความอื่นๆ จากไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ https://www.thaifranchisecenter.com/home.php

เลือกซื้อแฟรนไชส์ไทยขายดี เริ่มต้นธุรกิจ https://www.thaifranchisecenter.com/directory/index.php 
 

Franchise Tips
  1. มีประสบการณ์และความรู้ความสามารถ  
  2. ทำงานสร้างรายได้ต่อเนื่อง
  3. ไม่เสียเวลาในการสร้างธุรกิจ
  4. สร้างอาชีพใหม่ให้ตัวเอง
  5. เป็นการลงทุนที่มีความเสี่ยงต่ำ 
  6. ได้เปลี่ยนรูปแบบการทำงานที่หลากหลาย 
  7. มีเงินออมหรือกู้เงินธนาคารลงทุนได้ง่าย 
  8. ได้ลงทุนในสินทรัพย์ที่สร้างรายได้มั่นคง
  9. เตรียมธุรกิจเพื่อส่งต่อให้ลูกหลาน
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)