บทความทั้งหมด    บทความแฟรนไชส์    การเริ่มต้นธุรกิจแฟรนไชส์    ความรู้ทั่วไประบบแฟรนไชส์
2.1K
2 นาที
22 สิงหาคม 2561
5 หลุมพรางในระบบแฟรนไชส์ ที่คุณไม่เคยรู้!


แม้หลายคนจะมองว่า การซื้อแฟรนไชส์มีโอกาสประสบความสำเร็จสูงมากกว่าการทำธุรกิจเอง เพราะธุรกิจแฟรนไชส์ได้ผ่านการลองผิดลองถูก เจ้าของแฟรนไชส์มีการวางระบบที่ประสบความสำเร็จ ไว้ถ่ายทอดให้กับผู้ซื้อแฟรนไชส์ จึงทำให้ผู้ซื้อแฟรนไชส์ไปทำธุรกิจไม่ต้องเสียเวลาในการเริ่มต้นธุรกิจใหม่ เพียงแค่ปฏิบัติตามระบบของแฟรนไชส์ซอร์ก็สำเร็จแล้ว  
 
แต่ในความเป็นจริง ทุกสิ่งทุกอย่างบนโลกใบนี้ ไม่มีอะไรที่แน่นอน ไม่มีใครสามารถการันตีได้ว่า ธุรกิจแฟรนไชส์ในอนาคตจะเป็นอย่างนั้นอย่างนี้ 100%

วันนี้ www.ThaiFranchiseCenter.com จึงอยากนำเสนอ 5 หลุมพรางในระบบแฟรนไชส์ ที่ทำให้ผู้ซื้อแฟรนไชส์ส่วนใหญ่ชื่นชอบ หลงเชื่ออย่างง่ายดาย สุดท้ายเมื่อซื้อแฟรนไชส์ไปแล้วเหมือนตกเหวทั้งเป็น  

1.แฟรนไชส์คือสูตรสำเร็จในการทำธุรกิจ


ธุรกิจไม่ได้มีสูตรความสำเร็จไว้ตายตัว เช่นเดียวกับแฟรนไชส์ แม้ว่าเจ้าของแฟรนไชส์ได้วางสูตรความสำเร็จไว้เรียบร้อย โดยผ่านการลองผิดลองถูกมาแล้ว แต่ก็ไม่มีเจ้าของแฟรนไชส์รายใดการันตี 100% ได้ว่า คนที่ซื้อแฟรนไชส์ไปแล้วจะประสบความสำเร็จเหมือนกันกับเจ้าของแฟรนไชส์ทุกคน เพราะถ้าผู้ซื้อแฟรนไชส์ไม่ปฏิบัติตามระบบของแฟรนไชส์ก็เจ๊งได้ หรือผู้ซื้อแฟรนไชส์เลือกทำเลที่ตั้งไม่ดี มีคู่แข่งมาเปิดตอนหลัง ไม่ค่อยมีลูกค้าใช้บริการ ก็เจ๊งได้   
  
2.คืนทุนได้ภายในระยะเวลาเท่านั้นเท่านี้ 
 

ผู้ซื้อแฟรนไชส์ส่วนใหญ่มักจะสอบถามเจ้าของแฟรนไชส์อยู่เสมอว่า สามารถคืนทุนได้ภายในกี่เดือน กี่ปี ซึ่งตรงนี้ส่วนใหญ่เจ้าของแฟรนไชส์จะไม่การันตี 100% ว่าจะคืนทุนได้ภายในกี่เดือนหรือกี่ปี มีแต่คำนวณคร่าวๆ ว่า ถ้ายอดขายได้ตามเป้าหมาย และอยู่ในทำเลที่ดี ก็จะสามารถคืนทุนได้ภายใน 2-3 เดือน หรือ 1-2 ปี แต่อย่าลืมว่าระหว่างการทำธุรกิจมีปัจจัยเสี่ยงมากมาย เช่น ฝนตก ไฟดับ น้ำท่วม เศรษฐกิจไม่ดี หรือคนเริ่มเบื่อสินค้าหรือบริการนี้แล้ว เป็นต้น  
 
3.จำนวนเงินรายได้ต่อเดือนแน่นอน 
 

เรื่องนี้สำคัญมาก เพราะผู้ซื้อแฟรนไชส์ส่วนใหญ่มักจะมองไปที่รายได้ต่อเดือน ซึ่งหลายๆ แบรนด์แฟรนไชส์ก็ได้ระบุให้เห็นชัดว่า ผู้ซื้อแฟรนไชส์ไปแล้วจะมีรายได้ต่อเดือนที่แน่นอน จึงทำให้ผู้ซื้อแฟรนไชส์หลายๆ คนตัดสินใจซื้อแฟรนไชส์ แต่พอไปทำจริงๆ แล้ว กลับไม่ได้เป็นไปตามที่เจ้าของแฟรนไชส์ระบุ เพราะในแต่ละเดือนจำนวนลูกค้าเข้าใช้บริการไม่เท่ากันอย่างแน่นอน และหลายๆ แบรนด์แฟรนไชส์ก็จะได้รับความนิยมในช่วงเปิดสาขาตอนแรกเท่านั้น คือ ลูกค้าเริ่มเบื่อ
 
4.จำนวนสาขามาก การันตีความสำเร็จ
 

แม่ว่าแบรนด์แฟรนไชส์ที่มีจำนวนสาขามากมาย จะเป็นองค์ประกอบอย่างหนึ่ง ที่จะช่วยให้ผู้ซื้อแฟรนไชส์ตัดสินใจซื้อได้ง่ายขึ้น เพราะคิดว่าเป็นแบรนด์ที่ได้รับความนิยม จึงทำให้มีคนสนใจซื้อแฟรนไชส์จำนวนมาก 
 
แต่ใครที่กำลังคิดจะซื้อแฟรนไชส์ ต้องตระหนักอยู่เสมอว่า แบรนด์แฟรนไชส์ใดที่ขยายสาขาได้มากๆ เป็น 100 สาขา แต่อย่าลืมดูว่าปัจจุบันปิดตัวไปแล้วกี่สาขา ถ้าเปิด 100 สาขา แต่ปิด 20 สาขา แสดงว่าเจ๊งร้อยละ 20 ผู้ซื้อแฟรนไชส์ควรเอาข้อมูลนี้ไปประกอบการตัดสินใจซื้อแฟรนไชส์ด้วย แฟรนไชส์ที่มีอัตราเจ๊งต่ำควรมีตัวเลขไม่เกิน 5% 
 
5.การสนับสนุนของเจ้าของแฟรนไชส์ 
 

ถือเป็นเรื่องที่น่าเศร้าใจของแฟรนไชส์ซีหลายๆ ราย ที่ได้ซื้อแฟรนไชส์ไปทำธุรกิจแล้ว เพราะก่อนที่จะซื้อแฟรนไชส์ ได้รับการบอกเล่าหรือสัญญาจากเจ้าของแฟรนไชส์ว่า จะช่วยเหลือนั่นนู่น จะให้การสนับสนุนทุกๆ อย่าง แต่พอทำไปเรื่อยๆ ก็ไม่ได้รับความสนใจจากเจ้าของแฟรนไชส์เลย ไม่มาดูแล ไม่ให้การสนับสนุนใดๆ ปล่อยให้ทำธุรกิจด้วยตัวเอง
 
สุดท้ายแฟรนไชส์ซีเหล่านั้นก็ไปไม่รอด โดยเฉพาะเรื่องของการซื้อวัตถุดิบราคาถูก แต่จริงๆ พอทำไปเรื่อยๆ เมื่อสินค้าปรับราคาขึ้น ก็ทำให้เจ้าของแฟรนไชส์จำเป็นต้องปรับราคาวัตถุดิบขึ้นเช่นกัน เมื่อแฟรนไชส์ซีซื้อของจากแฟรนไชส์ซอร์แพง ก็ต้องขายแพง ทำให้ลูกค้าประจำที่เคยใช้บริการ หนีหายจากไป หรือไปใช้บริการร้านอื่นแทน 
 
ได้เห็นกันแล้วว่า ในโลกนี้ไม่มีอะไรที่แน่นอน ไม่มีใครการันตี 100% ได้ว่า ในอนาคตอะไรจะเกิดขึ้น ใครจะเป็นอย่างไร โดยเฉพาะเรื่องของการทำธุรกิจ ยิ่งไม่มีใครกล้ารับประกันได้ว่า 
 
ธุรกิจนั้น ธุรกิจนี้ จะสำเร็จ มียอดขาย มีรายได้เท่านั้นเท่านี้ในวันข้างหน้า เพราะอย่าลืมว่ายังมีปัจจัยเสี่ยงอีกมากในการทำธุรกิจ ไม่ว่าจะเป็นสภาพเศรษฐกิจ ดินฟ้าอากาศ รวมถึงพฤติกรรมผู้บริโภคในแต่ละช่วงเวลา 
 
อย่างไรก็ดี การลงทุนแฟรนไชส์ก็ยังมีความเสี่ยงน้อยกว่าการเริ่มต้นทำธุรกิจด้วยตัวเอง ช่วยลดระยะเวลาในการสร้างธุรกิจ แต่ก่อนซื้อแฟรนไชส์ จำเป็นต้องศึกษาหาข้อมูลเรื่องของแฟรนไชส์ให้เข้าใจ เพื่อนำมาสร้างโอกาสให้กับการลงทุนแฟรนไชส์ให้ประสบความสำเร็จ อย่างน้อยจะได้ไม่ตกหลุมพรางแฟรนไชส์
 
อ่านบทความอื่นๆ จากไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ https://www.thaifranchisecenter.com/home.php
เลือกซื้อแฟรนไชส์ไทยขายดี เริ่มต้นธุรกิจ https://www.thaifranchisecenter.com/directory/index.php
 

Franchise Tips
  1. แฟรนไชส์คือสูตรสำเร็จในการทำธุรกิจ 
  2. คืนทุนได้ภายในระยะเวลาเท่านั้นเท่านี้ 
  3. จำนวนเงินรายได้ต่อเดือนแน่นอน 
  4. จำนวนสาขามาก การันตีความสำเร็จ
  5. การสนับสนุนของเจ้าของแฟรนไชส์