บทความทั้งหมด    บทความแฟรนไชส์    การเริ่มต้นธุรกิจแฟรนไชส์    ความรู้ทั่วไประบบแฟรนไชส์
2.4K
1 นาที
2 สิงหาคม 2561
น่าคิด! ประโยชน์และความท้าทายในธุรกิจแฟรนไชส์
 

หลายๆคนคงรู้จักแฟรนไชส์กันดีอยู่แล้ว และน่าจะมีหลายๆคนที่สนใจธุรกิจนี้อยู่ไม่น้อย ใครที่กำลังสนใจจะซื้อธุรกิจแฟรนไชส์อยู่ละก็ต้องอ่านบทความนี้ที่ทาง www.ThaiFranchiseCenter.com นำมาให้อ่านกัน ข้อมูลนี้ได้จากเว็บไซต์ของประเทศฟิลิปปินส์
 
ประโยชน์ของแฟรนไชส์
 
  1. ประสบการณ์ของแฟรนไชส์ แฟรนไชส์เป็นธุรกิจที่ได้รับการพิสูจน์ประสบการณ์แล้วว่าทำได้ทำให้ช่วยลดปัญหาธุรกิจได้หลายอย่าง
  2. การฝึกอบรม ระบบแฟรนไชส์จะมีการอบรมให้แก่ผู้ซื้อแฟรนไชส์ใหม่ การอบรมนี้จะเตรียมตัวให้ผู้ซื้อแฟรนไชส์เข้าใจในตัวธุรกิจที่ตนซื้อ
  3. การซื้อโฆษณา ผู้ประกอบการขนาดเล็กมักมีเงินไม่เพียงพอที่จะโฆษณาธุรกิจของตน แต่ถ้าซื้อแฟรนไชส์ ธุรกิจแฟรนไชส์มักมีโฆษณาในตัวอยู่แล้วดังนั้นผู้ซื้อแฟรนไชส์ไม่จำเป็นต้องซื้อโฆษณาอีก
  4. การวิจัยและพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ผู้ซื้อแฟรนไชส์ไม่จำเป็นต้องวิจัยหรือพัฒนาธุรกิจด้วยตัวเอง เจ้าของแฟรนไชส์มักให้ความสนใจในการวิจัยและพัฒนาแฟรนไชส์ของตัวเองอยู่แล้ว ผู้ซื้อเพียงแค่ต้องรอเรียนรู้จากผู้ขายแฟรนไชส์เท่านั้น
  5. ธุรกิจร่วม คือ การซื้อแฟรนไชส์ก็เหมือนการที่คุณได้เข้าร่วมครอบครัว ครอบครัวหนึ่ง ทุกคนต้องร่วมมือกันทำภาพลักษณ์ของแฟรนไชส์ให้ดูดี และค่อยๆช่วยกันพัฒนาหรือแก้ปัญหาต่างๆที่เกิดขึ้นกับธุรกิจแฟรนไชส์
ธุรกิจแฟรนไชส์นอกจากจะมีประโยชน์แล้วยังมีความท้าทายด้วยนั่นคือ

  1. การทำงานภายในระบบ คนที่ไม่ชอบทำตามคู่มือ หรือระบบที่มีอยู่อาจจะไม่ชอบธุรกิจแฟรนไชส์นักเพราะธุรกิจแฟรนไชส์ส่วนมากแล้วต้องทำตามแบบแผนที่วางไว้ หรือต้องทำให้เหมือนกับคู่มือ
  2. ความเสี่ยง ถึงแม้การซื้อแฟรนไชส์จะเป็นธุรกิจที่มีความเสี่ยงต่ำมาก ๆ แต่ก็นับว่ามีความเสี่ยงสำหรับผู้ซื้อแฟรนไชส์มาอยู่ดี เช่น อาจได้กำไรไม่ถึงเป้าเพราะทำเลที่ตั้ง เป็นต้น เป็นความเสี่ยงที่มีอยู่ในตัวผู้ซื้อแฟรนไชส์ การทำงานร่วมกับระบบแฟรนไชส์ เมื่อซื้อแฟรนไชส์มาแล้วคนซื้อแฟรนไชส์กับผู้ขายแฟรนไชส์จะผูกพันกันตามกฎหมาย ดังนั้นควรทำความรู้จักระบบแฟรนไชส์โดยไปที่สำนักงานใหญ่ของบริษัท ทำความรู้จักพนักงานและวิธีการดำเนินงานของระบบแฟรนไชส์นั้นๆ
  3. พูดคุยกับแฟรนไชส์อื่น ๆ ถามว่าความสัมพันธ์ของพวกเขากับผู้ขายแฟรนไชส์เป็นอย่างไร อ่านและศึกษาเกี่ยวกับแฟรนไชส์ให้มากที่สุด
  4. ความผิดหวัง บางคนซื้อแฟรนไชส์แล้วหวังว่าแฟรนไชส์จะประสบความสำเร็จทันที นั้นอาจไม่ใช่บางครั้งแฟรนไชส์ต้องใช้เวลากว่าจะประสบความสำเร็จดังนั้นผู้ซื้อแฟรนไชส์ควรเตรียมใจไว้ผิดหวังบ้าง และตั้งใจ พยายามให้ถึงที่สุดกับธุรกิจแฟรนไชส์
  5. การจัดการธุรกิจ คนที่ไม่เคยมีประสบการณ์การจัดการธุรกิจต่างๆมาก่อนควรขอคำแนะนำจากผู้ขายแฟรนไชส์และผู้ซื้อแฟรนไชส์หลายอื่นให้มากๆ

จบไปแล้วกับทั้งประโยชน์และความท้าทายของธุรกิจแฟรนไชส์ การประกอบหรือการลงทุนธุรกิจใดๆก็ตาม ควรศึกษาข้อมูลให้ครบถ้วน และศึกษาให้ดีก่อนเริ่มลงทุนในธุรกิจนั้นๆ เพราะทุกธุรกิจย่อมมีความเสี่ยงในตัวของมันเองทั้งนั้น หากผู้อ่านอ่านจบแล้ว ยังสนใจจะลงทุนแฟรนไชส์อยู่สามารถเลือกแฟรนไชส์ที่สนใจทำธุรกิจได้ที่ https://bit.ly/2Jatqq2
 
อ่านบทความอื่นๆ จากไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ https://bit.ly/2AywOvr
เลือกซื้อแฟรนไชส์ไทยขายดี ทำธุรกิจ https://bit.ly/2Jatqq2
 
ที่มา https://bit.ly/2mX1Vr0