บทความทั้งหมด    บทความแฟรนไชส์    การเริ่มต้นธุรกิจแฟรนไชส์    ความรู้ทั่วไประบบแฟรนไชส์
1.5K
2 นาที
2 สิงหาคม 2561
Chris Lim: จากการผู้นำขายแชมพู Uniliver สู่วงการแฟรนไชส์


 
Sam Christopher Lim หรือ Chris Lim เป็นผู้มีประวัติที่น่าทึ่งมาก เขาจบการศึกษาด้านวิศวกรรมบริหารธุรกิจจาก Ateneo de Manila University ปี ค.ศ. 2003 จากนั้นในปีเดียวกันจบบริหารธุรกิจจาก National University of Singapore และเมื่อปี ค.ศ. 2013 ได้รับประกาศนียบัตรบัณฑิตอนุปริญญายุทธศาสตร์และนวัตกรรม (ระดับปริญญาโท) จาก University of Oxford แค่ประวัติการเรียนก็เป็นบุคคลที่น่าสนใจมาก ๆ ประวัติการทำงานก็ไม่น้อยหน้าwww.ThaiFranchiseCenter.com จะพามาทำความรู้จักกับ Chris Lim
 

ภาพจาก goo.gl/images/GAkVXr
 
อดีตปี ค.ศ. 2005-2008 Chris Lim เป็น ผู้จัดการแบรนด์ภูมิภาค - Sunsilk SEA ที่ Uniliver ประเทศไทยเขาทำหน้าที่พัฒนานวัตกรรม จากนั้นปีค.ศ. 2008-2010 เป็นผู้จัดการอาวุโสประจำภูมิภาค - Lux North Asia ที่ Unilever ประเทศจีน เขานำแบรนด์ Lux เข้าสู่ตลาดผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมที่ใหญ่เป็นอันดับ 2 ของประเทศญี่ปุ่นและใหญ่เป็นอันดับ 4 ของประเทศจีน

ทั้งนี้ยังพัฒนารูปแบบธุรกิจบรรจุภัณฑ์และแนวคิดเกี่ยวกับนวัตกรรมทางธรรมชาติระดับพรีเมี่ยมใหม่สำหรับตลาดญี่ปุ่น (Lux Bio Fusion ซึ่งเป็นนวัตกรรมที่ดีที่สุดในนิตยสาร Cosme) ปีค.ศ. 2010-2014 เป็นผู้จัดการฝ่ายพัฒนาแบรนด์ระดับโลก – Sunsilk ที่ Unilever สหราชอาณาจักร นำทีมข้ามสายงานเพื่อพัฒนาแนวคิดบรรจุภัณฑ์โฆษณาและแผนการเปิดตัว 360 องศา พัฒนากลยุทธ์ด้านนวัตกรรมและการบริหารงบประมาณและปรับปรุงความสามารถในการทำกำไรโดยการพัฒนาโปรแกรมเพื่อเพิ่มผลกำไรขั้นต้นของ Sunsilk
 

ภาพจาก goo.gl/images/fKzjon
 
Chris Lim ได้รวบรวมความรู้และประสบการณ์ด้านการแข่งขันในตลาดต่างประเทศแล้ว เขาได้ใช้เวลากว่า 10 ปีในฐานะผู้จัดการแบรนด์ระดับภูมิภาคของ Unilever ประเทศไทยและ Unilever ประเทศจีนและเป็นผู้จัดการแบรนด์ระดับโลกของ Unilever สหราชอาณาจักร มาพัฒนาธุรกิจแฟรนไชส์ในประเทศฟิลิปินส์โดยดำรงตำแหน่งเป็นประธานฝ่ายการขายและการจัดการแฟรนไชส์ของ U-Franchise

ซึ่งเป็น บริษัท ที่ได้รับสิทธิการแฟรนไชส์รายใหญ่ที่สุดในฟิลิปปินส์ซึ่งเป็น บริษัท ร่วมทุนกับ บริษัท Astreem Consulting Ltd. ที่ตั้งอยู่ในสิงคโปร์ บริษัทมีประวัติอันยอดเยี่ยมในการทำงานร่วมกับแบรนด์ดังเช่น เช่น Jollibee, Max's Group, Inc. , Bench และแบรนด์แฟรนไชส์ต่างๆของฟิลิปปินส์เพื่อช่วยให้ขยายธุรกิจไปทั่วโลก “มันไม่ง่ายนักที่จะกลับมาทำงานที่ประเทศบ้านเกิด หลังจากทำงานที่ต่างประเทศเป็นเวลานาน ผมได้รายได้ดีมากที่ Unilever” Chris Lim กล่าว
 

ภาพจาก goo.gl/images/cAus8o
 
เขายังกล่าวต่อว่า “เพราะการศึกษาของนิกาย Jesuit ได้ปลูกฝังจิตสำนึกในการบริการของผม ฟิลิปปินส์เป็นประเทศที่ดีต่อครอบครัวของเราและเป็นสิ่งสำคัญที่ผมจะกลับมา บางคนเข้าร่วมกองทัพเพื่อให้บริการประเทศ

แต่ทักษะของผมอยู่ในธุรกิจดังนั้นเราจึงให้บริการด้วยการสร้างความมั่นใจว่าธุรกิจจะก่อให้เกิดประโยชน์ต่อสังคมและเป็นเรื่องสำคัญสำหรับแฟรนไชส์” เขาอธิบาย พ่อของ Chris Lim คือ Samie Lim ประธานกิตติมศักดิ์ของสมาคมธุรกิจแฟรนไชส์และสมาคมผู้ค้าปลีกฟิลิปปินส์เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางว่าเป็น " Father of Philippine franchising " Chris Lim เป็นคนรั้นและมองโลกในแง่ดีเกี่ยวกับอุตสาหกรรมแฟรนไชส์ของประเทศ

เขากล่าวว่าฟิลิปปินส์มีศักยภาพมากในอุตสาหกรรมนี้และ PFA เห็นการเติบโตร้อยละ 10 ถึง 15 ต่อปีของอุตสาหกรรมในปีนี้จนถึงปี ค.ศ.2020 
"แฟรนไชส์สร้างงานนับล้าน ๆ ผมตัดสินใจออกจากงานขายแชมพู ของ Uniliver และติดตามงานสร้างผู้ประกอบการแฟรนไชส์และพัฒนาเศรษฐกิจผ่านแฟรนไชส์ ผมตัดสินใจที่จะสร้างรากฐานต่อไป Tita Bing (Limjoco, ปัจจุบันเป็นประธานหอการค้าและอุตสาหกรรมของฟิลิปปินส์) และทีม PFA "เขากล่าว
 

ภาพจาก  goo.gl/images/bhdThW
 
Chris Lim เป็นผู้ชายที่สุดยอดมากในโลกของธุรกิจ การจับมือร่วมงานของเขากับ PFA ทำให้ธุรกิจแฟรนไชส์ของฟิลิปปินส์เติบโตอย่างรวดเร็วและมั่นคง สามารถขยายฐานการตลาดออกนอกประเทศได้ การนำความรู้จากการทำงานในต่างประเทศมาใช้ในประเทศตัวเองเป็นสิ่งที่น่าชื่นชมมาก อย่างที่ Chris Lim กล่าว

ธุรกิจแฟรนไชส์สร้างงานจำนวนมากให้แก่ประชากร ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่สนใจธุรกิจแฟรนไชส์อยู่ละก็ คลิก! https://bit.ly/2Jatqq2 
 
อ่านบทความอื่นๆ จากไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ www.thaifranchisecenter.com/home.php
เลือกซื้อแฟรนไชส์ไทยขายดี ทำธุรกิจ thaifranchisecenter.com/directory/index.php