บทความทั้งหมด    บทความ SMEs    การเริ่มต้นธุรกิจใหม่    ความรู้ทั่วไปทางธุรกิจ
3.2K
2 นาที
14 มิถุนายน 2561
“Little Fat Duck” จากร้านฟู้ดทรัคสู่ธุรกิจยอดฮิตในมาเลย์
 

หนึ่งในธุรกิจยอดฮิตที่มาแรงและสร้างสีสันอย่างดีคือ food truck โดยส่วนใหญ่มักเป็นธุรกิจที่เกี่ยวกับอาหารเป็นหลัก ในประเทศไทยก็มีชมรม food truck ที่รวมตัวกันเพื่อประโยชน์ของสมาชิกในการออกงานอีเว้นท์ต่างๆ ซึ่งนับได้ว่าการลงทุนใน food truck แม้จะเริ่มต้นด้วยค่าใช้จ่ายที่สูงแต่หากมีไอเดียของสินค้าที่ดีก็ย่อมจะคืนทุนได้ไม่ยาก
 
และไม่ใช่แค่ในประเทศไทยที่ฮิตเรื่อง food truck บ้านใกล้เรือนเคียงกันอย่างมาเลย์ก็นิยมการลงทุนแบบนี้ไม่แพ้กัน ช่วงปี 2014-2015 ถือเป็นช่วงที่ธุรกิจ food truck ในมาเลเซียบูมสุดขีด มีผู้ประกอบการหน้าใหม่เกิดขึ้นจำนวนมากซึ่งก็แน่นอนว่าในจำนวนนี้มีทั้งที่รุ่งและที่ร่วง

คำถามก็คืออะไรคือสิ่งสำคัญที่ทำให้ food truck อยู่ได้ ทำไมบางรายเปิดตัวในเวลาใกล้เคียงกันแต่ประสบความสำเร็จถึงขนาดที่ต่อยอดจาก food truck กลายเป็นธุรกิจขึ้นห้างยอดฮิตในมาเลย์ได้เลยทีเดียว วันนี้ www.ThaiFranchiseCenter.com มีตัวอย่างของร้าน Little Fat Duck ที่เป็น food truck ประสบความสำเร็จมาฝากให้ดูแนวคิดในการทำธุรกิจกัน
 
Little Fat Duck จุดเริ่มต้นของเด็กหนุ่มผู้อยากมีธุรกิจตัวเอง
 

เจ้าของธุรกิจ Little Fat Duck คือ อเดล ไอแชค(Adel Ishak) และ อาดี้ ออง (Ady Aong) ทั้งคู่ไม่ได้จบด้านธุรกิจแต่เลือกเรียนนิเทศศาสตร์ รวมถึงเคยทำงานเป็นประชาสัมพันธ์ ในขณะที่ทั้งคู่มีความชอบที่เหมือนกันคืออยากมีธุรกิจร้านอาหารของตัวเอง และช่วงนั้น food truck เป็นกระแสที่น่าสนใจ

ซึ่งทั้งสองคนก็คิดจะร่วมวงกับการทำธุรกิจนี้แม้จะรู้ดีว่าเป็นเรื่องยากสิ่งสำคัญคือต้องค้นหาตัวเองให้เจอหากเป็นสินค้าที่เหมือนๆ กัน จะขายยาก ดังนั้นต้องมีความเด่นและแตกต่างอย่างถึงที่สุด
 
เลือกจุดเด่นคือราคามาตรฐานพรีเมี่ยม
 

Little Fat Duck เป็นร้านอาหารที่มีสินค้าหลักคือพาสต้าและอาหารฝรั่งเศส ในราคาที่คนธรรมดาสามารถเข้าถึงได้ไม่ยาก ซึ่งการทำพาสต้านั้นก็ไม่ใช่เรื่องยากใช้เวลาน้อยกว่าการทำเมนูอื่น


ที่สำคัญขายในราคาเริ่มต้นแค่ 5 ริงกิต (ประมาณ 50-55 บาท) โดยเมนูพาสต้าของ Little Fat Duck มี6เมนูคือ โบโลเนส, คาโบนาร่า, บีชาเมล, เพสโต้, มอร์เนย์ซอส และซอสครีมต้มยำ และยังมีเมนูฝรั่งเศสอย่าง chicken confit เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจด้วย

 
และสินค้าพาสต้าของ Little Fat Duck นั้นไม่ธรรมดาถึงขนาดที่เคยได้รางวัลชนะเลิศจากการประกวดซอสพาสต้าซึ่งจัดโดยสถานทีโทรทัศน์ Food Network Asia เมื่อปี 2015 อีกด้วย 
 
ขยายธุรกิจจาก food truck สู่ร้านค้ายอดฮิตในห้างสรรพสินค้า
 

ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายกับการที่ food truck สักแห่งจะก้าวเดินอย่างเติบโต Adel บอกว่าเขาและเพื่อนต้องทำงานเองทั้งหมดตั้งแต่ซื้อวัตถุดิบ  เตรียมการปรุง  ซ่อมรถ (food truck) จากนั้นที่ยากคือการตระเวนขายไปในที่ต่างๆ ทั่วกัวลาลัมเปอร์

แม้จะมีผลตอบรับที่ดีจากลูกค้าแต่ปัญหาก็มีไม่น้อยโดยเฉพาะเรื่องสภาพอากาศที่ไม่เป็นใจ จึงเป็นจุดเริ่มในการขยายธุรกิจที่ต้องการไปเติบโตในห้างสรรพสินค้า ซึ่งหลังจากที่เปิดตัวได้ 7 เดือน ร้าน Little Fat Duck ก็ได้ฤกษ์ไปเปิดสาขาแรกในห้างที่เมืองหลวงกัวลาลัมเปอร์

 
และหลังจากที่ Adel ได้ดำเนินการของฮาลาล ก็เป็นโอกาสอันดีที่พร้อมขยายสาขาเพิ่มไปยังเมืองต่างๆ  รวมถึงการลงทุนสร้างครัวกลางเพื่อผลิตซอสที่เป็นมาตรฐานเดียวกันพร้อมกระจายส่งไปยังสาขาที่มีกว่า 8 แห่ง โดยครัวกลางของ Little Fat Duck นี้ต้องทำหน้าที่ผลิตซอสกว่า 1,200 ลิตร/สัปดาห์เลยทีเดียว
 
ทั้งนี้แม้ปัจจุบัน Little Fat Duck จะสามารถพิสูจน์ตัวเองจาก food truck ให้กลายเป็นธุรกิจขึ้นห้างยอดฮิตแต่เขาก็ยังคงมาตรฐานคุณภาพและต่อยอดเรื่องการพัฒนาสินค้าต่อเนื่อง


รวมไปถึงการสร้างสรรค์โอกาสคืนสู่สังคมในรูปแบบต่างๆ ซึ่งสิ่งสำคัญในการผลักดันให้ food truck เป็นธุรกิจที่ประสบความสำเร็จนอกจากไอเดียในตัวสินค้าที่ต้องโดดเด่นเรื่องการบริหารจัดการก็สำคัญที่สำคัญการตลาดต้องเก่งมากๆ อีกด้วย
 
สำหรับท่านใดที่ต้องการข้อมูลข่าวสาร ต้องการอัพเดทข้อมูลการตลาด หรือแนวทางการทำธุรกิจเรามีรวบรวมบทความมากมาย ติดตามได้ที่  goo.gl/Io5k2S
ข้อมูลจาก goo.gl/eHFHii
 
ขอบคุณรูปภาพจาก www.facebook.com/littlefatduckmalaysia