บทความทั้งหมด    บทความแฟรนไชส์    การเริ่มต้นธุรกิจแฟรนไชส์    ความรู้ทั่วไประบบแฟรนไชส์
2.6K
2 นาที
26 เมษายน 2561
4 คำถาม ตอบให้ได้ก่อนเป็นแฟรนไชส์ซี ธุรกิจแฟรนไชส์ช่วยให้ผู้ซื้อแฟรนไชส์ไปประกอบธุรกิจ ประสบความสำเร็จได้เร็วขึ้น เพราะไม่ต้องเริ่มต้นสร้างธุรกิจขึ้นมาใหม่ด้วยตัวเอง เพียงแค่มีเงินทุน มีใจรักในการทำธุรกิจนั้นๆ ให้ประสบความสำเร็จ และพร้อมปฏิบัติตามเงื่อนไขต่างๆ ของเจ้าของธุรกิจแฟรนไชส์ ก็สามารถประสบความสำเร็จได้แล้ว 
 
แต่คุณผู้อ่านรู้หรือไม่ การซื้อธุรกิจแฟรนไชส์เป็นเรื่องง่ายของใครหลายคน แต่การเป็นแฟรนไชส์ซีที่ดี หรือซื้อธุรกิจแฟรนไชส์มาแล้ว จะมีความสามารถบริหารจัดการธุรกิจแฟรนไชส์ที่ซื้อมา ให้เจริญเติบโตต่อไปได้หรือไม่ ยังไม่รู้ 
 
วันนี้ www.ThaiFranchiseCenter.com จึงนำเอาคำถาม 4 ข้อ มาให้ผู้สนใจซื้อแฟรนไชส์ไปทำธุรกิจ ได้ตอบ เพราะถ้าตอบได้ หรือตัวเองมีคุณสมบัติตามคำถามเหล่านี้ ก็ถือว่าตัวเองเหมาะที่จะเป็นแฟรนไชส์ซีที่ดีครับ  
 
1.คุณมีประสบการณ์ด้านธุรกิจอย่างไรบ้าง


การเริ่มธุรกิจแฟรนไชส์ อาจไม่จำเป็นต้องมีพื้นฐานทางด้านธุรกิจ หรือประสบการณ์มาก่อน ก็สามารถเริ่มต้นธุรกิจได้ แต่ธุรกิจแฟรนไชส์บางประเภท ประสบการณ์ด้านธุรกิจ ยังเป็นสิ่งจำเป็นที่จะต้องมี ก็ด้วยเหตุผลที่ว่าเราจะเป็นส่วนหนึ่งที่จะสร้างความสำเร็จให้กับพวกเขาได้หรือไม่ และยังมีแฟรนไชส์อีกจำนวนมากที่ไม่ได้ใส่ใจกับประสบการณ์ของคุณมากนัก

2.คุณมีเวลาให้กับธุรกิจนี้นานแค่ไหน
 

ธุรกิจแฟรนไชส์แต่ละประเภท มีระยะเวลาที่เห็นกำไรช้าเร็วต่างกัน บางธุรกิจแฟรนไชส์ามารถสร้างผลกำไรได้เร็วกว่าธุรกิจประเภทอื่นๆ ซึ่งบางธุรกิจ 3 ปีเห็นผลกำไร หรือ 5 ปี แต่ก็ต้องขึ้นอยู่กับปัจจัยและองค์ประกอบหลายๆ อย่าง เช่น แบรนด์เป็นที่รู้จักดีอยู่แล้วหรือไม่ มีฐานลูกค้ามากน้อยแค่ไหน เป็นต้น 
 
ดังนั้น เราจำเป็นต้องรู้ว่าจะให้เวลากับธุรกิจแฟรนไชส์นานแค่ไหน เพื่อประเมินว่าเราเหมาะที่จะลุยกับธุรกิจประเภทนี้หรือไม่ ซึ่งเป็นเรื่องที่แฟรนไชส์ซอร์ ก็อยากรู้ด้วยเช่นกัน เพื่อทำข้อตกลงร่วมกัน
 
3.คุณมีความคาดหวังอะไรบ้าง
 

ก่อนลงทุนซื้อธุรกิจแฟรนไชส์ใดก็ตาม เราต้องรู้ก่อนว่าความคาดหวังของตัวเองคืออะไร ลงทุนไปด้วยจุดประสงค์ใด และแน่นอนว่า หากเป็นเรื่องของรายได้และกำไร ต้องทำความเข้าใจให้ดีว่า การทำธุรกิจไม่สามารถสร้างกำไรได้ตั้งแต่เดือนแรกหรือปีแรก

ซึ่งโดยมากมักจะต้องใช้เวลาอยู่พอสมควร ดังนั้น ในทุกการลงทุน ควรศึกษาข้อมูลรวมถึงสิทธิประโยชน์ต่างๆ ที่จะได้รับให้ดี ควรเลือกแฟรนไชส์ที่ดูน่าเชื่อถือ มีภาพลักษณ์แบรนด์ที่ดี และตรงตามความต้องการของคุณ
 
4.ทำไมคุณสนใจซื้อธุรกิจแฟรนไชส์
 

ที่สำคัญที่สุดก็คือ เราจะต้องตอบตัวเองให้ได้ด้วยว่า เพราะอะไรถึงสนใจซื้อธุรกิจแฟรนไชส์แบรนด์นั้น แบรนด์นี้ ไม่ใช่เลือกเพราะว่าแฟรนไชส์ที่ต้องการลงทุน กำลังได้รับความนิยม สามารถสร้างรายได้ได้ดี 
 
โดยที่ไม่ได้เกิดจากความสนใจของเราจริงๆ หรือเกิดจากความต้องการที่จะทำ เพราะธุรกิจแฟรนไชส์ไม่ได้เป็นตัวการันตีความสำเร็จ และเป็นที่มาของรายได้เสมอไป ทั้งนี้ ต้องขึ้นอยู่กับทักษะ และความสามารถของตัวเราเองด้วยเช่นเดียวกัน
 
ทั้งหมดเป็นคำถาม 4 ข้อ ที่ผู้สนใจซื้อธุรกิจแฟรนไชส์จะต้องตอบให้ได้ เพราะถ้าตอบคำถามเหล่านี้ได้ ก็จะส่งผลให้เป้าหมายของการซื้อธุรกิจแฟรนไชส์ของคุณ ก็คือ พร้อมที่จะประสบความสำเร็จไปด้วยกันกับเจ้าของแฟรนไชส์ 
 
อ่านบทความอื่นๆ จากไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ www.thaifranchisecenter.com/home.php
เลือกซื้อแฟรนไชส์ไทยขายดี  www.thaifranchisecenter.com/directory/index.php 
 

Franchise Tips
  1. คุณมีประสบการณ์ด้านธุรกิจอย่างไรบ้าง
  2. คุณมีเวลาให้กับธุรกิจนี้นานแค่ไหน
  3. คุณมีความคาดหวังอะไรบ้าง
  4. ทำไมคุณสนใจซื้อธุรกิจแฟรนไชส์
อ้างอิงข้อมูล www.entrepreneur.com/article/281303