บทความทั้งหมด    บทความแฟรนไชส์    การเริ่มต้นธุรกิจแฟรนไชส์    การวางแผนธุรกิจแฟรนไชส์
3.5K
2 นาที
28 มีนาคม 2561
5 วิธีบริหารเวลา เมื่อทำงานประจำควบคู่ธุรกิจแฟรนไชส์ 
 
 
เชื่อว่าคนทำงานประจำหลายๆ คน มีความฝันอยากออกมาทำธุรกิจส่วนตัว ไม่วันใดก็วันหนึ่ง บางคนวาดแผนเอาไว้ว่า ถ้าหากวางมือจากงานประจำ ก็จะต้องมุ่งหน้าสู่งานส่วนตัวที่เคยมองเอาไว้ แต่ปัจจุบันก็มีอีกหลายธุรกิจ หลายอาชีพ ที่เราสามารถทำควบคู่ไปกับงานประจำได้ โดยที่ไม่ส่งผลกระทบต่องานประจำ หากรู้จักบริหารจัดการเวลาให้เป็น 


วันนี้ www.ThaiFranchiseCenter.com จะนำเสนอวิธีการบริหารเวลา หากใครหลายคนจำเป็นต้องทำงานประจำควบคู่กับธุรกิจส่วนตัว โดยเฉพาะการซื้อธุรกิจแฟรนไชส์ที่ประสบความสำเร็จมาทำธุรกิจ เพื่อสร้างรายได้เสริมจากงานประจำ 
 
1.เลือกแฟรนไชส์ที่เหมาะกับเวลาที่มี  
 

สมมติว่าคุณทำงานประจำเวลา 08.30-17.30 น. ก็ต้องเลือกซื้อธุรกิจแฟรนไชส์ที่คุณสามารถบริหารได้ในช่วงเช้า หรือช่วงเย็นหลังเลิกงาน หรือไม่ก็เป็นธุรกิจแฟรนไชส์ที่สามารถเปิดขาย หรือทำเงินได้ดีในช่วงวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ หรือเป็นแฟรนไชส์ที่เปิดขายได้ดีตามตลาดนัดช่วงเช้าๆ หรือเย็นๆ 
 
2.ตื่นแต่เช้าตรู่ 
 

แน่นอนว่า หาคุณต้องการหารายได้เสริมด้วยการซื้อแฟรนไชส์มาทำธุรกิจ ควบคู่กับการทำงานประจำอยู่นั้น คุณก็จะมีเวลาพักผ่อนเหลือน้อยกว่าคนอื่น แต่ถ้าคุณอยากมีเวลาเพิ่มมากขึ้น ก็ต้องเปลี่ยนพฤติกรรมตัวเอง ด้วยการตื่นแต่เช้าๆ เพื่อไปดูแลร้าน ตรวจเช็คสินค้า และสั่งซื้อสินค้า รวมถึงการอบรมพนักงานในร้านในช่วงเช้า 

3.จ้างคนไว้ใจมาช่วยดูแลธุรกิจ
 

การทำธุรกิจแฟรนไชส์ให้ประสบความสำเร็จ จริงๆ แล้วผู้ซื้อแฟรนไชส์ต้องมีเวลาบริหารจัดการธุรกิจด้วยตัวเอง อาจจะมีแค่ผู้ช่วยหรือลูกน้อง 2- 3 ช่วยเหลือเท่านั้น แต่ถ้าเป็นแบรนด์แฟรนไชส์ที่มีมาตรฐาน ระบบแฟรนไชส์เขาแข็งแกร่ง คุณก็สามารถจ้างคนที่ไว้ใจมาเป็นผู้ช่วยหรือผู้จัดร้านคอยดูแลและบริหารจัดการร้านแทนคุณก็ได้ คุณอาจจะเข้ามาตรวจสอบแค่ช่วงเย็นๆ ค่ำๆ หรือช่วงเสาร์-อาทิตย์ครั้งเดียวก็ได้ 
 
4.หาหุ้นส่วนซื้อแฟรนไชส์ 
 

 
ธุรกิจแฟรนไชส์มีหลายรูปแบบ ทั้งแบบบริหารเอง ทำเอง ขายเอง หรือสอนให้ลูกน้องแล้วให้ลูกน้องทำ ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นแฟรนไชส์ที่มีระบบที่แข็งแกร่ง อาทิ ร้านสะดวกซื้อ ร้านกาแฟ เป็นต้น หากใครต้องการซื้อแฟรนไชส์มาทำธุรกิจเพื่อสร้างรายได้เสริม ก็อาจหาหุ้นส่วนหรือเพื่อนมาร่วมลงทุนธุรกิจแฟรนไชส์ด้วยกันก็ได้ เพียงเท่านี้คุณก็สามารถทำงานประจำได้อย่างสบายใจ ไม่ต้องกังวลว่าจะไม่มีใครดูแลกิจการแฟรนไชส์ของคุณ 
 
5.นำเอาเทคโนโลยีเข้ามาช่วยงานให้มากที่สุด
 

ข้อนี้ช่วยได้มากครับ หากที่ทำงานของคุณอยู่ไกล อยู่คนที่กับร้านแฟรนไชส์ของคุณ การนำเทคโนโลยีต่างๆ เข้ามาช่วย ก็สามารถแบ่งเบาเวลาของคุณได้มาก บางครั้งอาจไม่จำเป็นต้องเข้าร้านก็ได้ อาจใช้อีเมล์ ไลน์ เฟสบุ๊ก สิ่อสารกับลูกน้องในร้าน หรือคุณก็โทรสั่งซื้อสินค้าเองได้จากที่ทำงาน เพื่อให้เขาไปส่งที่ร้านแฟรนไชส์ของคุณก็ได้ 
 

 
ทั้งหมดเป็น 5 วิธีบริหารจัดการเวลา เมื่อคุณต้องทำงานประจำควบคู่กับการซื้อธุรกิจแฟรนไชส์มาทำธุรกิจ แม้ว่าโดยหลักการแล้ว ผู้ซื้อแฟรนไชส์จะต้องมีเวลาอย่างเต็มที่ให้กับแฟรนไชส์ที่ซื้อมา แต่ธุรกิจแฟรนไชส์หลายๆ ประเภท ก็มีโมเดลธุรกิจที่เจ้าของร้านหรือผู้ซื้อแฟรนไชส์ต้องดูแลตลอดเวลา เพียงแค่มีระบบแข็งแกร่ง ก็ให้คนอื่นดูแลแทนก็ได้

อ่านบทความอื่นๆ จากไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์  www.thaifranchisecenter.com/home.php
 
ซื้อแฟรนไชส์ไปทำธุรกิจ  www.thaifranchisecenter.com/directory/index.php 
 

Franchise Tips
  1. เลือกแฟรนไชส์ที่เหมาะกับเวลาที่มี  
  2. ตื่นแต่เช้าตรู่ 
  3. จ้างคนไว้ใจมาช่วยดูแลธุรกิจ
  4. หาหุ้นส่วนซื้อแฟรนไชส์ 
  5. นำเอาเทคโนโลยีเข้ามาช่วยงานให้มากที่สุด