บทความทั้งหมด    บทความ SMEs    การเริ่มต้นธุรกิจใหม่    เรื่องราวความสำเร็จ
30K
4.4K
3 นาที
31 มกราคม 2561
Youtuber เกาหลีหัวใจไทย “คิวเท ซิม” ดังได้เพราะความกล้า! 


ต้องยอมรับว่าโลกยุคดิจิตอลทุกวันนี้ นอกจากทีวีที่สามารถให้ความบันเทิงกับเราได้แล้ว ยังมีเว็บไซต์ ยูทูป (YouTube) เพราะนอกจากจะสามารถฟังเพลงออนไลน์ ดูละครย้อนหลัง ดูไลฟ์สด ได้แล้ว เรายังสามารถหาดูรายการอื่นๆ ที่นำมาเผยแพร่ย้อนหลัง หรือรายการตามช่องแชนแนลต่างๆ ที่สร้างรายการขึ้นมาให้เราดูโดยเฉพาะได้อีกด้วย

แต่คุณผู้อ่านรู้หรือไม่ ว่าเจ้าคลิปต่างๆ ที่แชนแนลทั้งหลายที่มีอยู่ทำขึ้นมานั้น ส่วนหนึ่งหลักๆ มาจากความชอบส่วนตัว แต่อีกส่วนหนึ่ง ทำขึ้นเพื่อหาเงินหารายได้ให้กับตัวเอง เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งอาชีพที่มาแรงสุดๆ ของคนรุ่นใหม่ในยุคดิจิตอล 


วันนี้ www.ThaiFranchiseCenter.com จะขอนำเสนอเรื่องราวของอาชีพยูทูปเบอร์ พูดให้เข้าใจได้ง่ายที่สุด ก็คือ คนที่สร้างสรรค์คลิปต่างๆ ทั้งมีสาระและไม่มีสาระมาลงในช่องยูทูปนั่นเอง ว่ากันอาชีพยูทูปเบอร์ในระดับแนวหน้าของโลก อย่าง Pewdiepie ที่มียอดผู้ติดตามมากถึง 38 ล้านคน ในหนึ่งเดือนสามารถทำรายได้ไม่ต่ำกว่า 2 ล้านบาททีเดียวครับ 

Kyutae Oppa คือ ยูทูปเบอร์ที่ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์จะเล่าให้ฟังในตอนนี้ เพราะปัจจุบัน (31ม.ค.2561) มีจำนวนผู้ติดตามกว่า 710,265 คน และมียอดวิวรวมกว่า 57,862,646 ครั้ง แม้พึ่งเริ่มทำคลิปผ่านยูทูปเพียงแค่ปีเดียวเท่านั้น  

อยากสนุก มีความสุข ต้องมีความกล้า  


“คิวเท ซิม” หรือ “ซิม คิวเท” ยูทูปเบอร์วัยรุ่นเกาหลีแท้ แต่มีหัวใจเป็นคนไทย ที่เด็กและวัยรุ่นไทยจำนวนมากคุ้นหน้าคุ้นตาจากช่อง “Kyutae oppa” ทางยูทูป และแฟนเพจเฟซบุ๊ก “Kyutae oppa-คิวเท โอ็ปป้า” จากหนุ่มน้อยที่เคยขี้อาย กลับกลายเป็นยูทูปเบอร์ชื่อดัง หลายคนที่ได้ดูคลิปของเขาแล้ว ก็จะรู้สึกเอ็นดูกับท่าทาง สุดเกรียน สุดฮา ของหนุ่มเกาหลีคนนี้

คุณผู้อ่านรู้ไหมว่าก่อนที่ “คิวเท ซิม” จะเป็นยูทูปเบอร์ชื่อดังมีคนติดตามจำนวนมาก เขาเคยอยากเป็นนักร้องมาก่อน มีความสนใจถึงขั้นคิดจะทำแชนแนลบน Youtube ด้วยซ้ำ แต่มารู้ทีหลังว่าตัวเองร้องเพลงไม่เพราะ ขนาดที่คิวเทยังบอกว่าตัวเองร้องเพลงกากมาก ท่าสำคัญเขาเป็นคนขี้อายด้วย เลยพลาดโอกาสที่จะได้เป็นนักร้อง
 


พอมาถึงช่วงมัธยมปีที่ 2-3 เขาก็คิดอยากทำแชนแนลบน Youtube อีกครั้ง แต่ก็ยังไม่มีความกล้าพอ ไม่กล้าที่จะบอกกับคนอื่นเกี่ยวกับการทำยูทูบ หลังจากคิวเทก็พลาดโอกาสอีกครั้ง แต่แล้วเขาก็ได้คิดว่า ชีวิตของเขาเหมือนขาดอะไรไป รู้สึกว่าชีวิตของตัวเองมันน่าเบื่อ แต่ก็ยังกลัวๆ กลัวว่าคนอื่นจะมอง หรือคิดยังไงกับคลิปที่เขาทำออกมา 

เมื่อช่วงต้นปีที่แล้ว จากความไม่กล้าพอในตอนแรก รวมถึงความกลัวที่มีอยู่ภายในจิตใจของคิวเท เขาก็กล้าที่จะสลัดความกลัวทิ้งออกไปจนได้ ด้วยแรงบัลดาลใจที่มาจากตัวของเขาเอง เพียงแค่ตัวเองไม่กล้าแสดงออกในตอนแรก และคิวเทมองโลกใหม่ด้วยว่า หากมีชีวิตของเขาเป็นแบบนี้ต่อไป เขาคงไม่มีความสุข ไม่มีความสนุกแน่ๆ จึงเลือกที่จะทำยูทูป

ลงทุนเวลา สร้างความแตกต่าง


คุณผู้อ่านก็ต้องรู้อีกว่า ตอนนี้ในประเทศไทยไม่ได้มียูทูปเบอร์เพียงคนเดียว แต่ยังมีอีกหลายคน หลายช่อง โดยในแต่ละช่อง ต่างก็มีจำนวนคนติดตามเป็นจำนวนมาก จึงทำให้คิวเทต้องพยายามสร้างสิ่งที่แตกต่างจากยูทูปเบอร์คนอื่นๆ

สิ่งที่คิวเทต้องทำอันดับแรก คือ การสร้างคาแรคเตอร์ของตัวเองให้มีความโดดเด่นมากที่สุด หาวิธีการทำให้ตัวเองมีความน่าสนใจมากที่สุด เพราะเป็นวิธีที่ง่ายที่สุดในการเป็นยูทูปเบอร์ โดยคิวเทบอกด้วยว่า คาแรคเตอร์ของเขาจะบ้าๆบอๆ วิธีการนำเสนอ จะพยายามทำคลิปที่ง่ายที่สุด แต่เป็นคลิปที่ค่อนข้างเร็ว แล้วก็ค่อนข้างบันเทิง ตลกเฮฮา ชวนให้ติดตาม 

“ผมไม่ได้ลงทุนในเงิน แต่ลงทุนเวลามากกว่าครับ ผมบอกได้เลยว่าต้องลงทุนเกือบ 24 ชั่วโมงทั้งหมดให้กับยูทูป ถึงจะดังได้ จะประสบความสำเร็จได้ ก็ตั้งใจทำเรื่อยๆ ครับ เราก็ต้องดูว่าคนดูชอบแบบไหน ทำตามท่านผู้ชมด้วย ถ้าคนอื่นยอมรับในสิ่งที่ผมทำอยู่ในตอนนี้ ผมก็มีความสุขแล้ว ผมก็เรียกได้ว่าเป็นความสำเร็จของชีวิตครับ”

สำหรับคลิปแรกของคิวเทในการเริ่มต้นทำยูทูป และเป็นคลิปที่สร้างเสียงหัวเราะให้กับคนดู ก็คือ คลิปเกาหลีเต้นสายย่อ!! ที่เขาคิดทำขึ้นมา โดยการหาข้อมูลจากอินเตอร์เน็ตในบ้าน ปรากฏว่าได้รับการตอบรับและฟีดแบคจากคนดูเป็นจำนวนมาก มีคนดูเกือบล้านคนทีเดียว ทุกคนต่างแสดงความเห็นว่า คลิปนี้คิวเทตลกและบ้าเอามากๆ 


คิวเท บอกด้วยว่า การทำยูทูปให้มีคนติดตาม อย่างแรกต้องมีความ “แตกต่าง” จากยูทูปเบอร์คนอื่นๆ เมื่อเขารู้ว่าจะทำให้อย่างไรให้ตัวเองมีความแตกต่างจากคนอื่น คิวเทจึงเริ่มศึกษาและทำอย่างจริงจัง 

ทั้งตั้งกล้องและถ่ายทำเอง ทำให้เขารู้เลยว่ามันยากมาก เพราะเขาไม่สามารถหันหน้าจอกล้องมาดูได้ เขาใช้วิธีการตั้งกล้องถ่ายแล้ววิ่งมาดู พอไม่ได้ก็ต้องถ่ายใหม่อีกรอบไปเรื่อยๆ อย่างเช่นตอนที่คิวเทอัดคลิปเกาหลีเต้นสายย่อ

ช่วงที่เขาเต้นอยู่ ก็มีคนข้างบ้านมองมาหาเขา และคงคิดว่าเขาเป็นบ้า แม้แต่พ่อแม่ก็ยังมองว่าเขาบ้า แต่เขาไม่ย่อท้อ 
ส่วนคลิปอื่นๆ คิวเทที่มีจำนวนดูมากที่สุด ส่วนใหญ่จะเป็นคลิปอาหารการกินต่าง เช่น เกาหลีกินส้มตำใส่พริกเผ็ดที่สุดในโลก มียอดคนดูกว่า 1,937,291 ครั้ง รวมถึงคลิปสอนทำขนมต่างๆ  

กล้าฝัน ต้องกล้าทำ


เป้าหมายต่อไปของคิวเท คือ การทำคลิปเกี่ยวกับการรีวิวมากขึ้น เพราะคนดูชอบนิยมติดตามมากที่สุด โดยรูปแบบการนำเสนอจะนำเสนอคาแรคเตอร์ของตัวเองให้มากที่สุด นำเสนอคลิปที่เป็นตัวของตัวเอง เป็นเอกลักษณ์ของตัวเอง 

คิวเท บอกในตอนท้ายด้วยว่า สำหรับเด็กๆ หรือคนที่อยากเป็นยูทูปเบอร์ ต้องพยายามค้นหาคาแรคเตอร์ของตัวเองให้ได้เสียก่อน ว่าตัวเองชอบหรือไม่ชอบอะไร ที่สำคัญต้องมีความกล้า อย่าขี้อาย กล้าที่จะนำเสนอในสิ่งที่ตัวเองต้องการนำเสนอ รวมถึงเนื้อหาสาระต่างๆ ที่นำเสนอภายในคลิปจะต้องมีความแตกต่างจากคนอื่นๆ คือ ต้องศึกษา ต้องทุ่มเทเวลา  
 

แม้ว่าคิวเท จะเป็นคนเกาหลีแท้ พ่อแม่เกาหลี แต่หัวใจของเขาเป็นคนไทย เติบโตด้วยไก่ย่างส้มตำ สมดั่งชื่อของเขา “คิวเท” ซึ่งแปลว่า “รักเมืองไทย” เติบโตและเรียนในประเทศไทย 

แต่เชื่อไหมว่า คิวเทยังมีความฝันที่ยิ่งใหญ่ และต้องมุ่งมั่นทำตามความฝันของตัวเองให้สำเร็จให้ได้ นั่นก็คือ การเปิดโรงเรียนสอนเด็กไทยในการทำคลิปทางยูทูป เพราะเขามองว่าเด็กไทยยังกล้าๆ กลัวๆ ไม่กล้าแสดงออก   

อย่างไรก็ตาม ความฝันของคนเรา อาจไม่ใช่ตัวบ่งชี้ว่ามันคือ ความสำเร็จ แต่ความฝันคือก้าวแรก ที่จะบอกว่าเราจะกล้าทำในสิ่งที่คิดไว้หรือเปล่า รวมถึงกล้าที่จะก้าวผ่านความกลัวไปได้หรือไม่  


แต่สำหรับคิวเท เขามีความมุ่งมั่นตั้งใจและกล้าที่จะแสดงออก เชื่อว่าจะสามารถประสบความสำเร็จได้ เพราะเขาได้ทำในสิ่งที่ชอบ และพยายามทำมันให้ออกมาดีที่สุด เรื่องราวของคิวเท อาจจะเปลี่ยนแปลงชีวิตคุณไปตลอดกาลก็เป็นได้ครับ 

ใครอยากเป็นกำลังใจให้ยูทูปเบอร์เกาหลี แต่หัวใจไทย ลงคลิปทุกอาทิตย์ สามารถกดติดตามได้ที่ goo.gl/eVfZQE
หรือ ติดต่องาน kyutaechannel@gmail.com 

อ่านบทความอื่นๆ จากไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ www.thaifranchisecenter.com
จดหมายข่าว บุคคลอื่นๆ www.thaifranchisecenter.com/newsletter
 
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)