บทความทั้งหมด    บทความค้าขาย    การเริ่มต้นค้าขาย    ไอเดียการค้าขาย
11K
3 นาที
22 กันยายน 2560
20 สินค้าคิดเอง ทำเอง ขายเอง รวยได้ไม่ต้องเลียนแบบใคร!

 
นอกจากอาชีพหลักหลายคนก็มุ่งหวังที่จะมีรายได้เสริม หากเราไม่เลือกงานรายได้เสริมนั้นมีรอบตัวเพียงแต่อาจจะต้องเหนื่อยหน่อย บางทีการทำสินค้าขายเองแบบที่ไม่ต้องไปรับจากใครก็ทำให้เรามีรายได้เพิ่มแบบน่าสนใจเหมือนกันดังนั้น www.ThaiFranchiseCenter.com รวบรวมเอา20สินค้าที่เราทำเองได้ขอแค่ไอเดียดีๆงานนี้มีลูกค้าวิ่งเข้าหาแน่นอน
 
1.ตุ๊กตาปั้น
 
ตุ๊กตาปั้นอุปกรณ์ที่ใช้ส่วนใหญ่เป็นดินไทย หรือไม่ก็ดินญี่ปุ่น สินค้าขายดีกลุ่มนี้ก็ได้ทั้งที่เป็นอักษรต่างๆ ตัวการ์ตูน หรือปั้นเลียนแบบกระแสคนดัง นอกจากนี้งานปั้นรูปสัตว์ รูปคน รูปสิ่งของเครื่องใช้ ก็น่าสนใจมาก ราคาขายนั้นก็ตามฝีมือและความยากง่ายเริ่มตั้งแต่หลักสิบไปจนถึงหลักร้อย ที่สำคัญงานนี้นอกจากขายในตลาดทั่วไปยังขายแบบออนไลน์ได้อีกด้วย

2.คัพเค้กผ้าขนหนู

 
ภาพจาก goo.gl/8xFh5A

เราสามารถทำเองได้ง่ายๆอุปกรณ์ไม่ยากแค่ผ้าขนหนูและถ้วยคัพเค้กพร้อมอุปกรณ์ตกแต่งตามสมควร วิธีการแค่นำผ้าเช็ดหน้าหรือผ้าขนหนูมาขดม้วนในถ้วยคัพเค้กลายน่ารักๆ แล้วตกแต่งด้วยโบว์ หรือตุ๊กตา ใส่ถุงผ้าอีกชั้นเพื่อเพิ่มมูลค่าก็สามารถขายให้กับคนทั่วไปหรือบางทีก็มีลูกค้าติดต่อขอเป็นของชำร่วยในงานแต่งได้อีกด้วย
 
3.เจลเทียน
 
วิธีการทำคือการเอาเจลสังเคราะห์มาผ่านความร้อนให้ละลายเป็นของเหลวใส อาจเติมสี น้ำมันหอมระเหย แล้วนำไปใส่ในภาชนะรูปทรงต่างๆรวมถึงอาจตกแต่งให้สวยงามด้วยการใส่กิ่งไม้ ใบไม้ เปลือกหอย โดยอาจทำไส้เทียนไว้เล็กน้อยเพื่อให้ใช้งานได้จริง สินค้าแฮนด์เมดชนิดนี้นับว่าขายดีมากหรือบางทีก็เป็นของชำร่วยในงานมงคลต่างๆด้วย
 
4.เทียนหอม
 
 
ภาพจาก goo.gl/uWmrqT

เป็นงานแฮนด์เมดขึ้นชื่อมากยิ่งใครไอเดียดีหรือมีการตลาดดีๆ การทำเทียนหอมเป็นรายได้ที่ดีมาก เสน่ห์ของเทียนหอมคือกลิ่นที่มีตั้งแต่ลาเวนเดอร์ มะลิ กุหลาบ เป็นสินค้าที่เรียกว่าไม่มีวันตกยุคอย่างเด็ดขาด รวมถึงสินค้านี้นอกจากขายให้กับคนทั่วไปแล้วยังทำตลาดในสถานที่พักต่างๆอย่างรีสอร์ท โรงแรม สปา ซึ่งมีความต้องการสินค้าแนวนี้จำนวนมาก
 
5.กล่องทิชชูแฮนด์เมด
 
ราคาของกล่องทิชชู่แฮนด์เมดขึ้นอยู่กับความสวยงาม ส่วนใหญ่คือการหากล่องเหลือมาประดิษฐ์ให้สวยงามด้วยการใช้เศษผ้า หรือการเพ้นท์ลายเคลือบใสกันน้ำลงไป ราคาขายนั้นเริ่มได้ตั้งแต่ 20-30 บาท ยิ่งสวยก็ยิ่งตั้งราคาแพงได้ แต่ขอบอกเลยว่าคุ้มทุนและกำไรดีเพราะส่วนใหญ่ใช้วัสดุอุปกรณ์ง่ายๆไม่ต้องซื้อหา แต่งานนี้ขายไอเดียล้วนๆ
 
6.สมุดทำมือ

 
ราคาต้นทุนของสมุดขนาดเล็กเล่มละประมาณ 5-10 บาทแต่เมื่อเราเอามา DIY ใส่ไอเดียที่ทำให้สมุดธรรมดาดูสวยงามมากขึ้น เช่นการติดตัวอักษร การใส่ลวดลายด้วยไหมพรม หรือการทำให้เป็นสมุดโน้ตแบบ3มิติ ก็ยิ่งเพิ่มราคาได้มากเฉลี่ยแล้วต่อเล่มขายได้ไม่ต่ำกว่า 20-25 บาท หากเราทำตลาดดีๆ เจาะกลุ่มแถวโรงเรียนหรือมหาวิทยาลัย ยอดขายกระฉูดแน่

7.หมอนแฮนด์เมด
 
การทำหมอนไม่ใช่เรื่องยากมีผ้า เศษผ้า และไอเดีย ก็ทำสินค้าขายเองแบบไม่ต้องง้อใคร งานนี้ก็แล้วแต่ว่าจะใส่ไอเดียให้เป็นหมอนอะไร เช่นรูปสัตว์ รูปการ์ตูน หมอนดอกไม้ ต้นทุนวัสดุในการทำก็ไม่มากราคาไม่แพงมีแค่นุ่น ใยสังเคราะห์ สำลี แต่ที่สำคัญราคาขายนั้นไม่ธรรมดางานมีดีไซน์ขายได้เกินกว่าหลักร้อย แถมเปิดตลาดขายในอินเทอร์เนตได้อีกทางด้วย

8.นาฬิกาแฮนด์เมด

 
อะไรที่เป็นงานฝีมือมักจะมีคุณค่าเสมออย่างนาฬิกาแฮนด์เมดก็เช่นกัน อุปกรณ์หลักๆก็คือเครื่องมือสำหรับการทำเครื่องหนัง ชิ้นส่วนอะไหล่นาฬิกา สำคัญคือการออกแบบและการประกอบเข้าตัวเรือน โดยเราสามารถหาดูรูปแบบของนาฬิกาแฮนด์เมดเหล่านี้ในอินเทอร์เนตได้ไม่ยากจากนั้นเอามาประยุกต์ให้เป็นแนวคิดสไตล์ตัวเอง ที่ราคาขายเริ่มที่ 100 สบายๆ
 
9.แหวนสลักชื่อ

แหวนสลักชื่อ สินค้าที่เหมาะสำหรับคู่รัก เพื่อน และครอบครัว สิ่งที่ต้องมีหากคิดทำธุรกิจนี้คือเครื่องแกะสลักที่ยุคนี้มีทั้งแบบธรรมดาและเลเซอร์ราคาก็แตกต่างตามฟังก์ชั่นการใช้งาน นอกจากนี้ก็วัสดุอย่างแหวนเปล่า กำไรเปล่า ที่ราคาวงละไม่เกิน15บาทแต่เมื่อแกะสลักชื่อลงไปราคาขายอยู่ที่ประมาณ 100 บาท ในย่านแหล่งท่องเที่ยวจะขายดีเป็นพิเศษ
 
10.กระปุกออมสิน DIY
 
เด็กก็ทำได้ ผู้ใหญ่ก็ทำได้ วิธีการทำก็ไม่จำกัดไอเดียว่าต้องเป็นกระปุกออกสินหน้าตาแบบไหน อาจจะมีดีไซน์ที่ล้ำพิเศษกว่ากระปุกออมสินทั่วไป หรือจะเอากระปุกออมสินธรรมดามา DIY ใส่ลวดลายให้สวยงามก็เพิ่มมูลค่าให้กับสินค้าได้น่าสนใจเช่นกัน อย่างไรก็ตามงานนี้ควรฝึกทำให้สวยงามประณีตบรรจง ก่อนเอาไปวางขายลูกค้าจะได้ติดใจในผลงาน
 
11.ป้ายแขวนไม้แบบต่างๆ

 
บางคนอาจบอกว่าเป็นงานที่ใช้ต้นทุนเยอะ งานนี้บอกเลยว่าไม่เยอะแต่ที่เยอะคือฝีมือ กับไอเดีย สำหรับใครที่มีหัวทางช่างไม้อยู่แล้วก็คงเริ่มต้นไม่ยาก กับการหาไม้สวยๆมาเจาะ ผ่า ประดิดประดอยตัวอักษรลงไปเป็นคำต่างๆ แล้วเคลือบเงาให้สวยงาม ใครมีฝีมือด้านนี้จริงๆ สามารถรับออร์เดอร์จากลูกค้าทำป้ายตามที่ต้องการได้ด้วย ฝีมือดีงานนี้ก็มีกำไรไม่น้อย
 
12.โคมไฟกะลามะพร้าว
 
กะลามะพร้าวหากปล่อยไว้ก็ไม่มีคุณค่าอะไร หากใครมีหัวไอเดียเอามาประดิษฐ์ทำโคมไฟที่ตอนนี้มีคนทำแบบนี้อยู่ไม่นอ้ย ดีไซน์ก็แล้วแต่ความคิดบางคนขายได้ขายดีจนเป็นสินค้าส่งออกต่างประเทศได้ด้วย ใครอยากทำสินค้าชนิดนี้ก็คงต้องฝึกฝนฝีมือกันสักหน่อยเพราะมีความรู้เฉพาะทางที่สำคัญหลายอย่างแต่ถ้าทำได้บอกเลยว่างานนี้ไม่มีคำว่าจนเงินแน่

13.นาฬิกาจากแผ่นไม้
 
 
ภาพจาก goo.gl/F4Th4T

นาฬิกาจากแผ่นไม้อุปกรณ์ในการทำไม่ยากเหมือนนาฬิกาข้อมือ แค่มีแผ่นไม้พร้อมอุปกรณ์ตกแต่ง ตัวนาฬิกาที่หาซื้อตามตลาดได้ทั่วไป รวมต้นทุนแล้วไม่น่าจะเกิน 50 บาท ถามว่าราคาขายจะได้มากเท่าไหร่ก็ขึ้นอยู่กับดีไซน์ บางชิ้นงานนั้นทำออกมาดี ดูไม่รู้ว่าเป็นแผ่นไม้ธรรมดาราคาขายก็ไม่น้อยกว่า 200-300 บาท บางทีขายนักท่องเที่ยวต่างชาติได้ราคาดีด้วย
 
14.จานรองแก้วจากเชือก
 
อุปกรณ์ในการทำก็ไม่ยากสำหรับงานชิ้นนี้แค่มีเชือกสีสวยๆ กับปืนกาวก็เริ่มต้นทำได้ แค่เอาเชือกมาขดให้เป็นวงกลมแต่ละชั้นก็ยิงด้วยปืนกาวให้แน่น เคล็ดลับคือการเล่นสีและลวดลายให้สวยงามก็เป็นจินตนาการและความคิดของแต่ละคนที่ไม่เหมือนกันยิ่งใครทำสวย ทำออกมาได้ดี งานนี้จะขายเอง หรือฝากขายตามร้านหรืออยากขายแบบออนไลน์ก็ได้ทั้งนั้น
 
15.เพ้นท์กระถางต้นไม้

 
งานเพนท์สร้างรายได้ ไม่ว่าจะเป็นเพ้นท์กระถางต้นไม้ เพนท์ถังสังกะสี ซึ่งเป็นงานที่ทำไม่ยาก แต่ใช้เวลาฝึกฝนไม่นานก็สามารถทำได้ สำหรับคนที่ไม่มีพื้นฐานความรู้เรื่องศิลปะก็สามารถฝึกทำได้ โดยเริ่มจากการหาแบบมาวาดตาม เช่น วาดดอกไม้ การ์ตูน ต้นไม้ สัตว์ต่าง ๆ หรือใช้วิธีลอกลายแล้ววาดตาม เทคนิคการขายสามารถฝากตามร้านต้นไม้ต่างๆได้ด้วย
 
16.เครื่องประดับจากลูกปัด
 
 
 
เป็นงานแฮนด์เมดที่น่าสนใจมาก ด้วยสีสันของลูกปัดที่มีหลากสีหลายรูปแบบที่สำคัญราคาของลูกปัดนั้นไม่แพงแต่เราทำให้เพิ่มมูลค่าได้ หากยังไม่รู้ว่าจะร้อยเครื่องประดับแบบไหนให้ดีไซน์ไม่เหมือนใครเราสามารถหาข้อมูลแฟชั่นในอินเทอร์เนตมาประกอบได้ นอกจากวางขายแล้วถ้าเราชำนาญมากพออาจจะเปิดเป็นคอร์สสอนคนที่สนใจเป็นรายได้อีกทางหนึ่ง
 
17.กรอบรูป

 
งานกรอบรูปจะน่าสนใจมากขึ้นหากเรารู้จักเลือกวัสดุมาทำกรอบรูปให้แปลกแหวกแนวเช่นเปลือกหอย หรือเศษไม้สวยๆ เมื่อนำมาประดิษฐ์ให้ดีขึ้นกว่าเดิมก็จะเพิ่มราคาได้มากขึ้น เทคนิคการขายที่จะทำให้ขายดีขึ้นหากเรามีกล้องและเครื่องปรินต์ดีอาจถ่ายรูปนักท่องเที่ยวแล้วเอารูปมาใส่กรอบของเราวางขายลูกค้ารายไหนรายนั้นเห็นรูปตัวเองต้องซื้อแน่นอน
 
18.สิ่งประดิษฐ์จากเศษไม้

 
งานประดิษฐ์จากเศษไม้หากทำเป็นจริงเป็นจังก็คือธุรกิจที่ดี ยกตัวอย่างของธุรกิจแนวนี้ที่ทำสำเร็จเช่น Woodworking crazy ที่เริ่มต้นจากเงินทุนเพียงหนึ่งหมื่นบาท แต่ในเดือนแรกที่เปิดขายมีรายได้กว่า 40,000-50,000 บาท โดยต้นทุนของวัตถุดิบจากงานเศษไม้นี้ไม่มากนักเฉลี่ยกำไรต่อชิ้นนั้น 100-300%เลยทีเดียว
 
19.สบู่แฮนด์เมด


 
เป็นสินค้ายอดฮิตที่คนทำกันมากแต่อย่างไรก็ตามงานนี้วัดกันที่ไอเดียมากกว่า คนที่ทำสบู่แฮนด์เมดเก่งๆสามารถพลิกแพลงทำได้ทั้งสบู่ร้อน และสบู่เย็น ซึ่งอาจจะมีอุปกรณ์ที่ต้องใช้หลายอย่างการลงทุนก็ประมาณ 5,000 เป็นอย่างน้อยแต่เมื่อวางขายจะทยอยคืนทุนและเป็นกำไร โดยเฉลี่ยกำไรอยู่ประมาณ 20-30% ราคาสินค้าตั้งแต่ 120 บาทเป็นต้นไป

20.ดอกไม้ประดิษฐ์
 
ถ้าเรามีฝีมือ และหาตลาดได้ดีซึ่งปกติก็คือตามร้านจัดดอกไม้ หรือตามร้านอาหาร แหล่งท่องเที่ยว โรงแรม สปา ที่อาจจะใช้ดอกไม้ประดิษฐ์ในการจัดตกแต่งมากเป็นพิเศษ ซึ่งดอกไม้ประดิษฐ์นี้สามารถทำได้จากวัสดุหลายอย่างไม่ว่าจะเป็นหลอดกาแฟ ถุงน่อง ผ้าใยบัว กระดาษสา ส่วนจะทำเป็นดอกอะไร ขายได้ราคาเท่าไหร่ก็ขึ้นอยู่กับฝีมือเป็นสำคัญ
 
จะเห็นได้ว่าตลาดของสินค้าแฮนด์เมดนั้นมีทางเลือกมากมายสำหรับคนที่ขยันและมีไอเดียสามารถหาเงินกับสินค้าเหล่านี้ได้ง่ายๆไม่จำเป็นต้องทำเป็นอาชีพหลักแค่ลองทำแล้วโพสต์ขายในอินเทอร์เนตหากฝีมือดีจริง มีเงินใช้ต่อเนื่องแน่นอน
 
และสำหรับใครที่สนใจในการทำธุรกิจหรืออยากเรียนรู้เกี่ยวกับอาชีพเสริมเรามีบทความน่าสนใจให้ติดตาม 
 
ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่ goo.gl/PkM2KF