บทความทั้งหมด    บทความ SMEs    การเริ่มต้นธุรกิจใหม่    ความรู้ทั่วไปทางธุรกิจ
13K
2 นาที
30 มิถุนายน 2560
วิธีการเริ่มธุรกิจเกี่ยวกับการขนส่งสินค้า

 
อยากออกรถมาทำธุรกิจขนส่งจะได้ไหม นี่คงเป็นคำถามสำหรับหลายคนที่ยังกล้าๆ กลัวๆ ว่าเราควรจะออกรถมาวิ่งงานรับจ้างทั่วไป ดีหรือเปล่า แล้วเราจะหางานได้จากที่ไหน เราจะต้องไปขออนุญาตกับใครหรือเปล่า แล้วเราจะไปถามใครว่าเราควรจะเริ่มต้นจากตรงไหนอย่างไร
 
วันนี้ www.ThaiFranchiseCenter.com ขอนำเสนอวิธีการทำธุรกิจเกี่ยวกับการขนส่งสินค้า รถรับจ้างทั่วไป มาฝากผู้ที่กำลังมองหาช่องทางสร้างรายได้จากอาชีพขนส่งสินค้าทุกๆ ท่านครับ มาดูกันเลย 
 
ขอเกริ่นก่อนเลยว่า ถ้าพูดตามตรงแล้วการที่เราจะเริ่มทำธุรกิจรถรับจ้างนั้น มันไม่ได้ยากอะไรเลย แต่สิ่งที่ยากยิ่งกว่านั้นก็คือ เราจะทำยังไงให้ธุรกิจรถรับจ้างของเรานั้นไปรอด ซึ่งมันไม่ง่ายเลย แต่ก็เป็นอาชีพที่มีรายได้ดี หากรู้จักการบริหารจัดการ มีเครือข่ายทางธุรกิจที่กว้างขวาง โดยขั้นตอนการเข้าสู่ธุรกิจรถขนส่งสินค้า ดังนี้ 
 
1.อันดับแรกควรทำแผนการตลาดให้ได้ก่อน ส่วนจะเริ่มก่อนออกรถ คือ หางานหรือลูกค้าก่อนโดยทางเลือกคือ จะหาโดยรับผ่านจากบริษัทอื่น หรือติดต่อหาลูกค้าเอง ขึ้นอยู่กับความสามารถในข้อนี้ ถ้าไม่สามารถหาได้ก็ควรติดต่อผ่านบริษัทที่เขาส่งต่อให้ เช่น จำพวกชิปปิ้ง เป็นต้น 
 
ในช่วงแรกลองหาลูกค้าผ่านบริษัท โดยไม่ต้องมีรถแต่เป็นลักษณะการส่งต่อไปก่อน เพื่อดูว่ามีลูกค้าตอบรับกับแผนการตลาดของเรามากน้อยอย่างไร ส่วนจะทำอย่างไรก็ไม่ขาดทุนนั้นขึ้นอยู่กับการบริหารจัดการของแต่ละบริษัทฯ ว่ามีหลักการบริหารลูกหนี้ เจ้าหนี้ และสินค้าคงคลังอย่างไรคับ เพื่อให้ได้กำไรสูงสุด

สิ่งจำเป็นที่ต้องมีหากทำธุรกิจขนส่ง


 
1.ความขยันและอดทน ต้องบอกว่าอาชีพนี้ไม่ได้สบายเลย ทุกๆ วันเราต้องเจอกับงานหนัก ไม่ว่าจะเป็นการยกของ แบกของให้ลูกค้า หรือแม้กระทั้งการขับรถอดหลับอดนอนทั้งคืน แต่มันก็คุ้มค่าถ้าเทียบกับงานอื่นๆ แล้ว
 
2.ความซื่อสัตย์ต้องมี ถ้าเราอยากได้งานทำเรื่อยๆ ความซื่อสัตย์เป็นสิ่งจำเป็นที่เราต้องมีครับ
 
3.อย่ามีนิสัยชอบเอาเปรียบคนอื่น และ คิดเล็กคิดน้อย ถ้าสิ่งไหนเราพอช่วยลูกค้าเราก็ช่วยไปครับ แล้วเราจะได้งานทำเรื่อยๆ แต่ลูกค้าใช่ว่าจะดีทุกคนนะครับ บางคนเราให้ 1อยากได้ 2 ผมแนะนำว่าเราควรจะหลีกเลี้ยงลูกค้าประเภทนี้ครับ
 
4.ไม่ควรจะขับรถเร็วเวลาลูกค้านั่งไปด้วย จริงอยู่ลูกค้าเขาอาจจะไม่กล้าบอกว่าเราขับรถเร็ว แต่เขาจะจำไว้ว่า คราวหน้าจะไม่ใช้บริการรถคันนี้อีกแล้ว เสี่ยงตายมากๆ 
 
 
5.อย่าสนิทกับลูกค้าจนเกินไป ต้องขอบอกก่อนนะครับว่า ลูกค้าที่มาตีสนิทกับเรามี 2 ประเภทด้วยกันคือ 
  • ชอบในงานบริการของเราจริงๆ และไว้ที่จะใช้บริการกับเรา ลูกค้าประเภทนี้ถ้าเจอ กรุณาเก็บไว้ให้ดีๆครับเพราะหายากมาก (ส่วนใหญ่จะไม่ต่อราคาด้วย หรือ ต่อน้อยมาก)
  • หวังแค่อยากได้ราคาที่ถูก สังเกตได้ง่ายมากครับลูกค้ากลุ่มนี้ คือเวลาที่โทรมาจ้างงานเขาจะชอบเปรียบราคาว่า ทำไมเราแพงกว่าเจ้านั้นเจ้านี้ ขอราคาเท่าเขาได้ไหม 
6.อย่าผิดนัดลูกค้าโดยไม่แจ้งล่วงหน้า อย่างน้อยเราควรจะบอกลูกค้าให้ทราบล่วงหน้าว่า เราจะมาถึงกี่โมงหรือเวลาเท่าไหร่ ไม่ควรจะให้ลูกค้าโทรตาม
 
7.ใช้การประชาสัมพันธ์ผ่าน Social Media เป็นประจำ เพื่อขยายฐานกลุ่มลูกค้าให้กว้างขวางมากขึ้น 
 
ทั้งหมดเป็นวิธีการทำธุรกิจเกี่ยวข้องกับการขนส่ง หรือรถรับจ้างขนส่งสินค้าครับ ใครที่อยากเข้าสู่อาชีพนี้ สามารถนำวิธีข้างต้นไปเป็นแนวทางในการทำธุรกิจให้ประสบความสำเร็จได้ครับ 
 
อ่านบทความ SMEs goo.gl/b4DKEU

หรืออยากเรียนรู้ เข้าคอร์อบรม ขั้นตอนการทำธุรกิจขนส่งระหว่างเทศ สามารถเข้าดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ goo.gl/i62LTx
 

Tips
 
ต้องขยัน อดทน ซื่อสัตย์สุจริต รู้จักวิธีการทำตลาดเพื่อขยายฐานกลุ่มลูกค้า