บทความทั้งหมด    บทความแฟรนไชส์    การเริ่มต้นธุรกิจแฟรนไชส์    การวางแผนธุรกิจแฟรนไชส์
5.1K
2 นาที
8 มิถุนายน 2560
7 ปัจจัยสู่ความสำเร็จในธุรกิจแฟรนไชส์อาหารและเครื่องดื่ม

 
ปัจจุบันต้องยอมรับว่า ธุรกิจแฟรนไชส์กลุ่มอาหารและเครื่องดื่มมาแรงสุดๆ เป็นที่นิยมของผู้บริโภคและนักลงทุน ถือเป็นธุรกิจแฟรนไชส์ที่มีผู้ประกอบการแฟรนไชส์มากที่สุดในประเทศไทยด้วย รูปแบบการลงทุนเสียค่าธรรมเนียมแฟรนไชส์ โดยเฉลี่ยแล้วไม่สูงเท่ากับแฟรนไชส์กลุ่มอื่นๆ ค่าแฟรนไชส์ตั้งแต่หลักพันไปจนถึงหลักล้านบาท 
 
แม้ว่าธุรกิจอาหารและเครื่องดื่มจะได้รับความนิยมในตลาด แต่ไม่ได้หมายความว่า จะไม่มีความเสี่ยงในการทำธุรกิจเลยหรือลงทุนทำธุรกิจไปแล้วจะประสบความสำเร็จได้ง่ายๆ ต้องรู้จักองค์ประกอบของความสำเร็จ
 
วันนี้ www.ThaiFranchiseCenter.com ขอนำเสนอ 7 ปัจจัยนำไปสู่ความสำเร็จของการทำธุรกิจแฟรนไชส์อาหารและเครื่องดื่ม ใครที่กำลังสนใจอยากซื้อแฟรนไชส์อาหารและเครื่องดื่มไปประกอบอาชีพ ไม่ควรพลาดเด็ดขาดครับ   

1.ทำธุรกิจแฟรนไชส์ที่ตัวเองรัก 


 
ผู้ที่สนใจลงทุนทำธุรกิจแฟรนไชส์อาหารและเครื่องดื่ม อย่างแรกต้องเลือกธุรกิจที่ตัวเองรักและชอบ เพราะจะทำให้คุณดูแลเอาใจใส่ธุรกิจอย่างเต็มที่ อีกทั้งคุณยังมีความตั้งใจและพยายามบริหารธุรกิจให้ประสบความสำเร็จ ตรงนี้จะทำให้คุณไม่รู้สึกเบื่อ มีความสุขกับการทำงาน ตั้งใจปรุงแต่งรสชาติอาหารและเครื่องดื่มให้ออกมาดีที่สุด เป็นที่ถูกปาก ถูกใจลูกค้า 
 
ที่สำคัญหากเป็นแฟรนไชส์ที่คุณรักแล้ว คุณจะมีความรู้ในเรื่องธุรกิจนั้นๆ เป็นอย่างดี จะไม่ทำให้คุณกล้าทิ้งขว้างและไม่เหลียวแล มีแต่คุณจะประคับประคองธุรกิจให้อยู่กับคุณไปยาวนานที่สุด เพราะทำแฟรนไชส์เหมือนเป็นการ “แต่งงาน” กัน   
  
2.เลือกรูปแบบแฟรนไชส์ให้เหมาะกับพื้นที่  

 
นอกจากคุณจะต้องเลือกซื้อแฟรนไชส์ที่ชอบและถนัดแล้ว คุณจะต้องเลือกรูปแบบแฟรนไชส์อาหารและเครื่องดื่ม ที่เหมาะสมกับทำเลพื้นที่ เมื่อเปิดร้านไปแล้วเหมาะสมกับสภาพแวดล้อมบริเวณนั้นมากน้อยแค่ไหน

โดยในปัจจุบันผู้ประกอบการธุรกิจแฟรนไชส์อาหารและเครื่องดื่มได้มีรูปแบบแฟรนไชส์ให้เลือกหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบ คีออสขขาดเล็ก ขนาดกลาง ขนาดใหญ่ รถเข็น หรือเป็นเคาน์เตอร์ เป็นตู้ เป็นแบบมีหน้าร้าน เช่น ถ้าคุณอยากขายแบบเคลื่อนที่ได้ สามารถเคลื่อนย้ายร้านไปมาได้สะดวก อยากขายตามงานเทศกาล ก็ควรเลือกรูปแบบคีออส หรือรถเข็น เป็นต้น 
 
3.หลีกเลี่ยงการลงทุนแฟรนไชส์ที่เป็นกระแส

 
ถือเป็นปัจจัยสำคัญไม่น้อยในการทำธุรกิจแฟรนไชส์อาหารและเครื่องดื่มให้ประสบความสำเร็จ เพราะธุรกิจที่เป็นกระแส เป็นเทรนด์ในช่วงเวลานั้น จะยืนหยัดอยู่ได้ไม่นาน จะมีอายุสั้น ซื้อแฟรนไชส์ไปทำแล้ว ขายได้ไม่นาน ผู้บริโภคไม่นิยมแล้ว

แม้ตอนแรกผู้บริโภคจะต้องต่อคิวเป็นแถวยาวเพื่อซื้อกิน แต่อีกไม่ถึงเดือนก็เบื่อแล้ว ยกตัวอย่างกรณี “โรตีบอย” ตอนแรกที่นำเข้ามาขายในเมืองไทย คนต้องต่อคิวซื้อเป็นวันๆ เพราะเป็นของใหม่ ของแปลกที่ได้รับความนิยมมาจากต่างประเทศ 
 
4.ศึกษารายละเอียดเรื่องค่าธรรมเนียมแฟรนไชส์

 
คนที่จะลงทุนแฟรนไชส์อาหารและเครื่องดื่ม ก็อย่าลืมที่จะศึกษารายละเอียดเกี่ยวกับค่าธรรมเนียมแฟรนไชส์ เพราะจะเป็นตัวชี้วัดว่า “เจ้าของธุรกิจแฟรนไชส์” หรือ “บริษัทแม่” จะให้การสนับสนุนแฟรนไชส์ซีหลังจากซื้อแฟรนไชส์ไปแล้วมากน้อยแค่ไหน ยิ่งในปัจจุบันค่าธรรมเนียมแฟรนไชส์ธุรกิจกลุ่มอาหารและเครื่องดื่มมีหลากหลาย

เริ่มตั้งแต่หลักพันไปจนถึงหลักล้านบาท ซึ่งแต่ละธุรกิจแฟรนไชส์จะให้การสนับสนุนไม่เหมือนกัน ค่าแฟรนไชส์ถูกก็ใช่ว่าจะดี ต้องดูว่าเจ้าของแฟรนไชส์จะให้อะไรกับคุณบ้าง ให้การสนับสนุนตลอดอายุสัญญาหรือไม่ หรือให้แค่ป้าย หรือซื้อวัตถุดิบจากเขาเท่านั้น     
 
5.เลือกทำเลที่ตั้งให้เหมาะสมกับธุรกิจแฟรนไชส์

 
ต้องบอกว่าหากทำธุรกิจแฟรนไชส์อาหารและเครื่องดื่มให้ประสบความสำเร็จ คุณต้องให้ความสำคัญกับเรื่อง “ทำเลที่ตั้ง” เป็นอย่างมาก เพราะธุรกิจอาหารและเครื่องดื่มจะขายได้ดี ต้องอยู่ในทำเลที่ดี ไม่ว่าจะเป็นตลาดนัด ป้ายรถเมล์ แหล่งชุมชน ห้างสรรพสินค้า ใกล้ออฟฟิศ หน้าสถาบันการศึกษา ริมถนนทางสัญจร ในปั้มน้ำมัน เป็นต้น แต่คุณก็ต้องดูอีกว่าในแต่ละทำเลเหล่านี้ เหมาะที่จะขายอาหารและเครื่องดื่มอะไร กลุ่มลูกค้าเป้าหมายเป็นใคร 
 
6.รู้จักบริหารจัดการค่าใช้จ่าย 

 
แม้ว่าธุรกิจแฟรนไชส์ร้านอาหารและเครื่องดื่ม ลงทุนไปแล้วจะมีกำไรขั้นต้นค่อนข้างสูง หากเทียบกับกิจการประเภทอื่นๆ แต่หากผู้ลงทุนไม่สามารถควบคุมต้นทุนค่าใช้จ่ายโดยรวมให้เหมาะสมได้ ก็อาจมีผลต่อผลกำไรสุทธิได้ อาทิ ค่าเช่าสถานที่ หากต้องการทำเลดี มีลูกค้ามาใช้บริการจำนวนมาก กำไรที่ได้จะถูกแบ่งไปจ่ายค่าเช่าในอัตราสูง ซึ่งหากผู้ลงทุนมีที่ของตนเองในทำเลที่ดี ก็จะช่วยลดต้นทุนในส่วนนี้ได้มาก 
 
ในขณะเดียวกัน หากผู้ลงทุนและครอบครัวเข้ามาดูแลและให้บริการในร้านเอง ก็จะสามารถลดต้นทุนด้านค่าจ้างพนักงานลงได้ นอกจากนี้ สต็อกสินค้าและวัตถุดิบ ก็เป็นอีกหนึ่งในต้นทุนค่าใช้จ่ายที่สำคัญ เพราะหากมีมากเกินไปเมื่อเทียบกับยอดขายในแต่ละวัน ก็จะทำให้เงินลงทุนจมไปโดยเสียประโยชน์ ได้

7.การักษาคุณภาพมาตรฐาน รสชาติ บริการ 

 
ธุรกิจอาหารและเครื่องดื่มเป็นอะไรที่แปลกมาก ถ้าร้านไหนทำอาหารอร่อย รสชาติดีเลิศ อีกทั้งมีบริการที่สุดยอด มักจะมีลูกค้าเข้าไปใช้บริการเป็นจำนวนมาก ยกตัวอย่าง เคเอฟซี แมคโดนัลด์ สตาร์บัคส์ ฯลฯ ร้านเหล่านี้คนเข้าใช้บริการเยอะมาก ไม่ว่าจะไปที่ไหน เข้าร้านไหน รสชาติอาหารและเครื่องดื่มจะมีคุณภาพมาตรฐานเหมือนกันหมด รูปแบบการให้บริการลูกค้าก็เหมือนกันด้วย ปัจจัยเหล่านี้จะช่วยให้แฟรนไชส์ธุรกิจอาหารและเครื่องดื่มประสบความสำเร็จครับ    
 
ทั้งหมดเป็น 7 ปัจจัยในการทำธุรกิจแฟรนไชส์อาหารและเครื่องดื่มให้ประสบความสำเร็จ ใครที่สนใจลงทุนแฟรนไชส์อาหารและเครื่องดื่ม ก็ลองนำเอาปัจจัยความสำเร็จเหล่านี้ ไปพิจารณาก่อนตัดสินใจลงทุนแฟรนไชส์ครับ 
 
อ่านบทความแฟรนไชส์อื่นๆ goo.gl/cybCTe 
 
สนใจซื้อธุรกิจแฟรนไชส์อาหาร goo.gl/EEYiFR 
 
สนใจซื้อธุรกิจแฟรนไชส์เครื่องดื่ม goo.gl/ZirYtF 
 

Tips
  1. ทำธุรกิจแฟรนไชส์ที่ตัวเองรัก 
  2. เลือกรูปแบบแฟรนไชส์ให้เหมาะกับพื้นที่  
  3. หลีกเลี่ยงการลงทุนแฟรนไชส์ที่เป็นกระแส
  4. ศึกษารายละเอียดเรื่องค่าธรรมเนียมแฟรนไชส์
  5. เลือกทำเลที่ตั้งให้เหมาะสมกับธุรกิจแฟรนไชส์
  6. รู้จักบริหารจัดการค่าใช้จ่าย 
  7. การักษาคุณภาพมาตรฐาน รสชาติ บริการ