บทความทั้งหมด    บทความแฟรนไชส์    โอกาสทางธุรกิจ    ช่องทางทำกิน
8.4K
2 นาที
22 พฤศจิกายน 2549
เจาะลึก เรื่อง การลงทุนเปิดร้านถ่ายภาพดิจิตอล 
 
ในช่วง 5 - 6 ปีที่ผ่านมา ตลาดสตูดิโอถ่ายภาพในประเทศไทย มีอัตราการเติบโตสูงมาก เนื่องจากผู้บริโภค ได้หันมา ให้ความสำคัญกับ การถ่ายภาพ โดยสตูดิโอถ่ายภาพมืออาชีพมากขึ้น ขณะเดียวกันก็มีทางเลือกหลากหลาย มากยิ่งขึ้น ทั้งในด้านคอนเซ็ปท์การถ่ายภาพ ที่แต่ละสตูดิโอนำมาเสนอ และราคาค่างวดที่แตกต่างกันไป 
 
อย่างไรก็ดี การแข่งขันในธุรกิจสตูดิโอได้นำไปสู่การตัดราคากันเอง การลดต้นทุนของสตูดิโอส่งผลให้ภาพ รวมของมาตรฐานสตูดิโอในประเทศไทยไม่สามารถพัฒนาไปได้มากนัก 
 
ดิจิตอล เป็นนวัตกรรมทางด้านการถ่ายภาพ ที่เริ่มเข้ามาแพร่หลายมากขึ้นตามกระแสความนิยม และยังเข้า มาสู่ธุรกิจการถ่ายภาพด้วย ซึ่งดิจิตอลนี้เอง ที่ทำให้เกิดการลงทุน ในธุรกิจถ่ายภาพประเภทอื่น ๆ มากขึ้น จากเดิมที่มี แต่แล็บสีซึ่งจับกลุ่มลูกค้าทั่ว ๆ ไป ธุรกิจนี้ปัจจุบันถึงจุดอิ่มตัว และมีการแข่งขันกันอย่างรุนแรง จนต้องมีการปรับตัว เข้าสู่การบริการที่เฉพาะกลุ่ม และพัฒนาเรื่องความรวดเร็วในการให้บริการ 
 
"ดิจิตอล" คือ กระบวนการแปลงสัญญาณภาพ ให้เป็นไฟล์ดิจิตอล ดังนั้นจะบรรลุผลได้ก็ต้องมีกล้องดิจิตอล ในการถ่ายภาพ หรือมีเครื่องมือในการแปลงฟิล์ม หรือภาพให้เป็นไฟล์ดิจิตอล แล้วจึง Compose ให้เกิดภาพสวย งามที่ต้องการ 
 
บริษัทโกดัก ได้ให้ความเห็นในเรื่องของตลาดดิจิตอล ในตลาดเมืองไทยอย่างจริงจังตลาดระยะเวลา 2 ปีที่ผ่านมา จะเห็นได้ว่า วันนี้ ตลาดดิจิตอลในเมืองไทยได้เติบโตและพัฒนาขึ้นมาก ทั้งในส่วนแล็บและผู้ใช้บริการ ทั้งนี้ต้องยอมรับอย่างหนึ่งว่า ลูกเล่นต่าง ๆ ของดิจิตอล สามารถสร้างผลงานจากภาพต้นฉบับเพียงภาพเดียว ให้เกิด ภาพที่สร้างสรรค์บนเท็มเพลทที่แตกต่างกันได้มากมาย และสามารถสร้างเม็ดเงินเป็นกอบเป็นกำ ให้กับนักลงทุน อีกทั้งการทำงานดิจิตอลในปัจจุบันก็ง่ายขึ้นไม่ยุ่งยากเหมือนในอดีต" 
 
ทองพัฒน์ ลัขนาลิขิตกุล ฝ่ายบริหารงานลูกค้าของโกดัก กล่าวว่า "ถ้าเราสังเกตุดูดิจิตอลมี 2 คอนเซ็ปท์ คือ 
  1. สตูดิโอ 
  2. พริ้นท์ช็อป 
ในส่วนของผมว่าด้วยเรื่องของดิจิตอลมาดูว่า ดิจิตอลทำให้ตลาด Portrait เจริญเติบโตได้อย่างไร จากตรง นี้จะพูดในภาพรวม โกดักเปิดโปรสตูดิโอ 4 - 5 สาขา เปิดแล็บมารองรับให้เกิดกระแส ไม่ได้หวัง ยอดขาย จากนั้น ก็มีพอทเทรท สตูดิโอเกิดขึ้นมากมาย ในช่วงนั้นจะเน้นในรูปแบบครอบครัว รูปแฟชั่น ตลาดเวดดิ้งยังไม่มี โกดักมอง ว่าทิศทางตลาดน่าจะไปทางนั้น ต่อมาตลาดเวดดิ้งแข่งขันกันมาก ๆ วิวัฒนาการวงการถ่ายภาพ เกิดสตูดิโอขึ้นมา 3-4 ปีที่ผ่านมาโกดักนำดิจิตอลเข้ามา จนเกิดตลาดดิจิตอลสตูดิโอมากมาย นั่นเป็นตลาดของกลุ่มร้าน ต่อมาสินค้าดิจิตอล เข้าสู่ลูกค้ารายย่อยมากขึ้น งานต้องรวดเร็ว ลูกค้าคาดหวังสูงขึ้นว่า ต้องได้ในสิ่งที่ต้องการ นี่คือการเปลี่ยนแปลงเรื่อง เทคโนโลยีและผู้บริโภค นักลงทุนคือนักฉวยโอกาส ดิจิตอลทำให้เข้าถึงลูกค้าเร็วขึ้น ขายงานได้เร็วขึ้น นอกจากนั้นดิจิตอลยังช่วยระบบการจัดการภายในร้าน ให้มีประสิทธิภาพสนองความต้องการของลูกค้าได้เร็ว 
 
โอกาสทางธุรกิจของดิจิตอล 
ทองพัฒน์ยังให้ความเห็นเกี่ยวกับตลาดดิจิตอลว่า "เมื่อเรามีกล้องดิจิตอลแล้ว ใช่ว่าตัว สแกนเนอร์จะไม่มีประโยชน์ เพราะปัจจุบันเราเองก็ได้งานจากการสแกนภาพ และฟิล์มต่าง ๆ เป็นไฟล์ ถ้าเราไม่ลงทุน ในสแกนเนอร์ เราถ่ายด้วยกล้องดิจิตอลเราก็จะได้ Input ไฟล์ที่เป็นดิจิตอลจาก สตูดิโอดิจิตอล ทำให้ได้ชิ้นงานที่ แปลกใหม่ รูปแบบแปลกใหม่สร้างความรู้สึก ประสบการณ์แปลกใหม่ นี่คือ เมจิคของดิจิตอล ลูกค้าคาดหวังสูงกับ ดิจิตอล ทั้งนี้มีปัจจัยหลายอย่างที่ทำให้ลูกค้า ยอมรับงานดิจิตอลนั่นก็คือ 
 
  1. รูปเก็บได้นานโดยที่คุณภาพไม่ลดลง 
  2. มีทางเลือกมาก และเป็นทางเลือกใหม่ โดยเฉพาะกับกลุ่มลูกค้าวัยรุ่น เป็นการถ่ายภาพ แนวแฟชั่นวัยรุ่น ซึ่งแต่เดิมมีเพียง 4 แบบ คือ พิธีงานหมั้น งานแต่งงาน งานบวช งานรับปริญญา งานถ่ายรูปครอบครัว
บริการในร้านถ่ายภาพดิจิตอลนั้น นอกจากบริการด้านการถ่ายภาพแล้วสิ่งที่จะเพิ่มมูลค่า รายได้ยังมีอีกหลายส่วน เช่น
  1. บริการพิมพ์ภาพในระบบดิจิตอลที่ทันสมัย ให้ความรวดเร็วโดยคงคุณภาพสูงที่สุด สามารถพิมพ์ซ้ำ ขยายภาพ ใหญ่ได้อย่างทันใจ และตกแต่งภาพได้โดยไม่ทำลายฟิล์มต้นฉบับ
  2.  บริการเก็บต้นฉบับไฟล์ดิจิตอล ทั้งในรูปของดิสเก็ต หรือแผ่นซีดี แม้กระทั่งการ ให้บริการออนไลน์ทางอินเตอร์เน็ต
  3. บริการแก้ไขภาพที่เสียหาย จากสีที่ซีดจาง หรือภาพที่เก่าให้กลับมาสดใสเหมือนเดิม
  4. การแก้ไขภาพจากเดิมที่เสียหายจากรอยขูดขีด รอยหัก รอยขาด เพิ่มตัวแบบ ลบตัวแบบ เปลี่ยนฉาก เป็นต้น
ถึงแม้ตลาดดิจิตอลจะเป็นตลาดที่ยังมีอนาคตก็ตาม แต่ผู้ลงทุนก็ยังต้องเป็นคนใน วงการเป็นหลัก หรือเป็นผู้ที่ต้องมี ความรู้ทางด้านการถ่ายภาพ หรือคอมพิวเตอร์พอสมควร นอกจากนั้น ก็จะต้องมีบุคลากร ในตำแหน่งช่างภาพที่มี ความรู้ มีประสบการณ์ระดับมืออาชีพ มีทำเลและ Facilities ที่เหมาะสม มีแนวทางการทำการตลาดและการ ส่งเสริมการขายที่ดี 
 
ทางด้านเอ็ปสัน ให้ความเห็นในการลงทุนโฟโต้ช็อปนี้ว่า ปัจจุบันเทคโนโลยีและซอฟท์แวร์ต่าง ๆ ทำให้การลงทุน ง่ายขึ้น แค่เพียงนักลงทุนมีความต้องการจะทำธุรกิจนี้ และมีเงินทุนพอสมควร เพียงระยะ เวลาแค่เดือนเดียว ก็สามารถเปิดร้านขึ้นมาได้ โดยผ่านการฝึกอบรมจากบริษัทแม่ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นบริษัทที่จำหน่ายเครื่องปริ้นเตอร์ กระดาษ ซึ่งก็มีอยู่หลายแบรนด์ให้เลือก "คุณจะได้รู้ว่าจะใช้ คอมพิวเตอร์อย่างไร จะถ่ายรูปอย่างไร จะหาเงินกับ ดิจิตอลได้อย่างไร

ในส่วนของเอ็ปสัน เราเป็นมืออาชีพด้านการถ่ายรูป ตลาดการถ่ายภาพพอทเทรทกว้างมาก ขึ้นกับว่า คุณจะเดินไปในทิศทางไหน ตลาดของการ ถ่ายภาพนั้น ขายด้วยอารมณ์ไม่ค่อยมีเหตุผลเท่าใดนัก ตลาดใหญ่ที่สุด ก็คือการ ทำรูปติดบัตรและรูปด่วนงานพิธี รองลงมาก็คือ การทำรูปเก่า เป็นรูปใหม่ ถ้าคุณอยากทำธุรกิจถ่ายภาพ คุณไม่ต้องเข้าระบบใครก็ได้ แต่ถ้าคุณมาแบบเร่งรัด มีรูปแบบชัดเจนก็ต้องหาใครเพื่อวางระบบแฟรนไชส์
 
 
อ้างอิงจาก: นิตยสารโอกาสธุรกิจ&แฟรนไชส์