บทความทั้งหมด    บทความ SMEs    วางแผนขยายธุรกิจ    การหาตลาดใหม่ และขยายธุรกิจ
5.0K
2 นาที
16 พฤศจิกายน 2559
PPAP CAFE ธุรกิจนี้ได้มาเพราะความดัง!

 
I have a pen, I have a pineapple…ยังจำเพลง Pen-Pineapple-Apple-Pen (PPAP) ของ Pico Taro ชาวญี่ปุ่นกันได้ใช่ไหมนักวิจารณ์จำนวนมากต่างฟันธงว่าเพลงนี้หาสาระไม่ได้แต่กลับฮิตติดชาร์จและก้องอยู่ในโสตประสาทคนทั้งโลก

จนสร้างสถิติเป็นเพลงญี่ปุ่นเพลงแรกในรอบเกือบ 40 ปีที่ติดอันดับ Billboard Hot 100 ของสหรัฐอเมริกา และได้รับการรับรองจากกินเนสต์ เวิร์ล เรคคอร์ด ให้เป็นเพลงที่ทำสถิติผู้ชมสูงสุดในเว็บไซต์youtube
 

ภาพจาก goo.gl/E6PQrN
 
และจากตอนนั้นมาถึงตอนนี้หลายคนคงคิดว่ากระแสนี้ลบเลือนหายไปแต่อันที่จริงกระแสของ PPAP ยังคงอยู่และต่อยอดความสำเร็จจากครั้งนั้นกลายเป็น PPAP Cafe’  ซึ่งเปิดกิจการเมื่อวันที่ 1 พฤศจิกายน 2559 ที่ผ่านมาบริเวณ TV Station Official Shop บนถนน Tokyo Skytree

งานนี้มีอะไรน่าสนใจ www.ThaiFranchiseCenter.com พาทุกคนไปดูธุรกิจนี้ที่ถือว่าเกิดมาจากความโด่งดังกันในเวลาเพียง1-2 เดือน
 
ทำไม PPAP ถึงดัง?

ภาพจาก goo.gl/D8eDUu

จากการเปิดตัวเพียงไม่นานกลายเป็นกระแสไวรัลที่พูดถึงกันเป็นวงกว้างขนาดที่สื่อไทยเองก็ยังต้องจับมาทำข่าวยิ่งกลายเป็นการจุดกระแสให้เพลงนี้โด่งดังมียอดการค้นหาในช่วงนั้นทะลุหลักล้านครั้งภายในเวลาเพียงแค่วันเดียวนี้ยังไม่รวมกระแสของต่างชาติที่ว่ากันว่าแรงกว่าในเมืองไทยเยอะมาก

เหตุผลที่เพลงสั้นๆเนื้อหาวนไปวนมากลายเป็นที่รู้จักของทุกคนนักวิทยาศาสตร์อธิบายว่าเป็นปรากฏการณ์ Earworm ที่เป็นการเติมเต็มในส่วนที่ว่างของสมองด้วยเนื้อร้องที่สั้นๆและซ้ำไปซ้ำมา

แม้บางคนจะชอบหรือไม่ชอบเพลงนี้ก็ตามแต่จากกระแสที่ดังไปทั่วโลกนั้นก็ทำให้ Pico Taro ได้เป็นศิลปินในสังกัดของ SM Entertainment รวมถึงการสร้างรายได้จากยอดลิขสิทธิ์ที่ขายให้กับสินค้าและส่วนแบ่งจากการดาวน์โหลดในเว็บไซต์ทั่วโลกและตอนนี้ก็ถึงเวลาขยายต่อกิจการเป็น PPAP Cafe’ ที่ยังคงเอกลัษณ์ในความเป็น PPAP เอาไว้ได้อย่างชัดเจน

5 สิ่งน่าสนใจใน PPAP Cafe’   

ภาพจาก goo.gl/D8eDUu

ภายในร้าน PPAP Cafe’  ของ Pico Taro เป็นร้านอาหารแบบ Cafe’ ในวันเปิดตัวมีทั้งชาวญี่ปุ่นและชาวต่างชาติต่อคิวเพื่อเข้าชิมเมนูและซื้อของที่ระลึกภายในร้านจำนวนมาก

บรรดาลูกค้ายังพากันเต้นท่าทางประกอบเพลงอย่างสนุกสนาน แสดงถึงความนิยมของเพลงดังฝีมือศิลปินชาวญี่ปุ่น และนี่คือ 5 สิ่งที่สำคัญที่ทำให้ PPAP Cafe’  แปลกและแตกต่างจากธุรกิจ Cafe’ ต่างๆที่ทุกคนเคยรู้จักกันมา
 
1.ทุกเมนูในร้านจะได้รับการตั้งชื่อโดยใช้ตัวอักษร PPAP  ตามชื่อเพลงที่ทุกคนรู้จัก เช่น PPA Pan(แฮมเบอร์เกอร์), PPA Parfait(ขนมผสมแอปเปิลและสัปปะรด), PPA Pancake(แพนเค้กแอปเปิลและสัปปะรด), PPA Tea(ชารสแอปเปิลและสัปปะรด) เป็นต้น
 
ภาพจาก goo.gl/D8eDUu

2.มีเมนูที่เกี่ยวข้องกับ Pen, Pineapple และ Apple ที่จะหาทานได้จากที่นี่เท่านั้น เช่น PPAP Fresh Juice ที่เสิร์ฟในสับปะรดทั้งลูก เป็นต้น
 
3.มีการแจกของขวัญเป็นที่รองแก้ว PPAP สำหรับการสั่งอาหาร 1 เมนู ถือเป็นของที่ระลึกเล็กๆน้อยๆจากคาเฟ่
 

ภาพจาก goo.gl/E6PQrN
 
4.ภายในร้านยังมีโซนถ่ายรูปให้ได้ถ่ายกับป้ายหน้า Pico Taro และยังมีโซนขายของฝากของที่ระลึกเกี่ยวกับ PPAP ไม่ว่าจะเป็นเสื้อยืด,พวงกุญแจและโปสเตอร์นอกจากนี้ยังมีตู้ถ่ายรูปสติกเกอร์คู่กับ Pico Taroซึ่งลูกค้าสาวๆให้ความสนใจมาก
 

ภาพจาก goo.gl/gSYpPR
 
5.สำหรับลูกค้าที่ชอบทานช็อคโกแลตก็มีช็อคโกแลตแท่งซึ่งเปรียบเหมือนปากกา(ตามเนื้อเพลง) ปักอยู่ในสัปปะรด , แอปเปิล หรือแม้แต่แพนเค้ก รวมถึงลูกค้าสามารถทานได้แบบ take away คือซื้อเสร็จสามารถนั่งทานได้บริเวณรอบๆด้านนอกได้อย่างสบายๆ
 

ภาพจาก goo.gl/E6PQrN
 
แม้กระแสของ PPAP จะไม่โด่งดังเหมือนในช่วงแรกๆ แต่ผู้ที่ได้ลิขสิทธิ์ ทำตราสินค้าหรือว่าธุรกิจที่เกี่ยวข้องกันในช่วงนั้นก็ได้อานิสงส์จากความโด่งดังสามารถทำกำไรได้อย่างเป็นกอบเป็นกำ และ Pico Taro ก็เป็นอีกหนึ่งตัวอย่างของคนที่โด่งดังและรู้จักการต่อยอดธุรกิจให้ประสบความสำเร็จมากขึ้น
 

ภาพจาก goo.gl/gSYpPR

ในอนาคตแม้ชื่อเพลง PPAPจะยังเป็นที่รู้จักหรือไม่ก็ตามแต่เชื่อว่าธุรกิจของ Pico Taro ที่ต่อยอดมาจากความดังในครั้งนี้จะยังเป็นธุรกิจที่ดีและมีกำไรในระยะยาวได้เป็นอย่างดี
 
ขอบคุณข้อมูลจาก goo.gl/D8eDUu 
บทความเอสเอ็มอียอดนิยม Read more
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
สร้างรายได้จาก กระเบื้องยางSPC วัสดุปูพื้นยอดนิย..
517
ประกาศเซ้ง! แบรนด์แฟรนไชส์จีนหมดแรง แซงไทยไม่ไหว
437
ถอดรหัส Santa Fe Steak รีแบรนด์แล้วยังเหนื่อย?
430
สงครามเย็น จักรวาลชานมไข่มุก ใครจะอยู่ใครจะไป
406
รวมเทคนิค “ดิ้นสู้” วิกฤติร้านอาหารปี 2568 ทำยัง..
396
“Gap Model” ร้านค้าทำดีทุกอย่าง แต่ทำไมลูกค้าไม..
386
บทความเอสเอ็มอีมาใหม่
บทความอื่นในหมวด