บทความทั้งหมด    บทความ SMEs    การเริ่มต้นธุรกิจใหม่    ไอเดียธุรกิจ
8.9K
2 นาที
25 ธันวาคม 2558
ส่องไอเดียตกแต่ง Food Truck สุดเก๋ในต่างแดน


ฟู้ดทรัค (Food Truck) เข้ามามีบทบาทสำคัญในอุตสหกรรมอาหารของประเทศในแถบยุโรป และอเมริกา มาเป็นเวลานานแล้ว แต่เริ่มเจริญเติบโต และเป็นที่นิยมอย่างมากในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา

ซึ่งในแต่ละปีฟู้ดทรัคก็มีจำนวนเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ และอาหารที่ขายก็หลากหลาย แล้วยังมีให้เลือกมากขึ้นตามไปด้วย รถที่ถูกเปลี่ยน และดัดแปลงให้กลายเป็นครัวเพื่อจำหน่ายอาหารเคลื่อนที่นี้

แต่ละคันมีเอกลักษณ์ที่ต่างกันออกไปตามความคิดสร้างสรรค์ของเจ้าของร้าน หรือตามคอนเซปต์ของร้านนั่นเอง ซึ่งแต่ละร้านก็มีไอเดียการตกแต่งที่ดูสะดุดตา และดึงดูดใจลูกค้าแบบสุด ๆ ก่อนที่เราจะไปชมไอเดียตกแต่ฟู้ดทรัคสุดเก๋ใน ต่างแดน นั้น เรามาดูกันก่อนว่า 3 ส่วนสำคัญในการตกแต่งฟู้ดทรัค นั้นจะต้องมีอะไรบ้าง

1. ตกแต่งภายนอกรถให้สะดุดตา 
แน่นอนว่าการตกแต่งร้านให้สะดุด ย่อมเป็นสิ่งสำคัญ เพราะวิธีนี้จะช่วยให้ลูกค้าสนใจร้านของคุณมากยิ่งขึ้น การตกแต่งร้านภายนอกนิยมใช้สีสันที่โดดเด่นสะดุดตา ใช้ตัวหนังสือ หรือโลโก้ของร้านที่มีขนาดใหญ่ หรือถ้ายิ่งให้ดูแปลกตาขึ้นไปอีกที่ต่างประเทศนิยมตกแต่งรถด้วยรูปกราฟิกต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นลายเส้น หรือลายการ์ตูน

2. ตกแต่งครัวด้านในรถ 
การให้ความสำคัญกับการตกแต่ภายในรถก็สำคัญไม่แพ้กัน เนื่องจากด้านในรถเป็นพื้นที่ประกอบอาหารเพื่อจำหน่าย จึงควรจะเป็นที่ที่สะดวกต่อการประกอบอาหาร และควรมีระบบที่มีคุณภาพ ซึ่งส่วนใหญ่แล้วการตกแต่งครัวจะต้องทำโดยผู้ที่มีความชำนาญ เนื่องจากการสร้างครัวต้องมีการวางระบบทั้งน้ำ ทั้งไฟ ทั้งการระบายอากาศ ไหนจะเรื่องของการติดตั้งแก๊สหุงต้มเพื่อการปรุงอาหารอีก

3. บรรจุภัณฑ์ก็สำคัญ 

 
การทำให้บรรจุภัณฑ์ใส่อาหารนั้นเป็นเอกลักษณ์ของร้าน บ่งบอกถึงความคิดสร้างสรรค์ และความใส่ใจของเจ้าของร้าน แล้วยังจะทำให้ลูกค้าประทับใจอีกด้วย ซึ่งบรรจุภัณฑ์ที่บางร้านคิดขึ้นมานั้นนอกจากความสวยงานแล้ว ก็เพื่อสร้างความสะดวกให้กับลูกค้านั่นเองจ้า  

มาดูไอเดีย สุดเก๋ของฟู้ดทรัคต่างแดนกันเถอะ  

The Rocket Wood-Fired Pizza Campaign  ร้านขายพิซซ่าที่ดูสะดุดตาสุด ๆ ตรงกระจกใสเห็นภายในตัวรถ ตั้งขายอยู่ในรัฐแอริโซนา สหรัฐอเมริกานั่นเองจ้า  

 

Roxy’s Grilled Cheese

ร้านขายแซนวิชจากเมืองบอสตัน ที่มีโลโก้อันโดดเด่นเป็นผู้หญิงสักรูปหัวกระโหลกที่แขน

 
 
3 Mom’s Ice Cream

ร้านสุดน่ารักที่ตกแต่งด้วยลายโพลก้าดอท โทนสีพาสเทล สุดหวาน สมกับเป็นร้านที่ขายไอศกรีมจริง ๆ


Curry Up Now

ร้านขายอาหารอินเดียสุดแนวที่ไม่ได้เจ๋งเฉพาะการตกแต่งรถ แต่บรรจุภัณฑ์ของร้านนี้เขาก็คิดมาแล้วว่าต้องใช้ให้เข้ากับคอนเซปต์รถ
Coy Sushi

ร้านขายซูชิที่ตกแต่งแบบเรียบง่ายสมกับเป็นฟู้ดทรัคที่ขายอาหารญี่ปุ่นจริง ๆ
  
 
ตัวอย่าง ฟู้ดทรัคอื่นๆ ที่ตกแต่งร้านได้สะดุดตาโดนใจ 
พร้อมการออกแบบ Packaging ใน Concept ที่สอดคล้อง และต่อเนื่องกันทั้งแบรนด์

  
แถมด้วย 2 ฟู้ดทรัคที่เจ๋งสุดแบบครบเครื่องทั้งการตกแต่งรถ และการออกแบบบรรจุภัณฑ์ของร้าน  
 
The Nordic

Food Furgon
  
 
จะเห็นได้ว่าฟู้ดทรัคต่างแดนนั้นจะแตกต่างจากฟู้ดทรัคของไทยคือขนาดของรถ ส่วนมากในต่างประเทศนิยมใช้รถบรรทุกที่มีขนาดใหญ่ แต่ในประเทศไทยยังคงนิยมใช้รถบรรทุกที่มีขนาดไม่ใหญ่มาก เหตุผลอาจจะมาจากรถขนาดเล็กสามารถขับผ่านตามซอยต่าง ๆ ในเขตเมืองได้สะดวกกว่ารถบรรทุกขนาดใหญ่นั่นเองจ้า

และไอเดียการตกแต่งรถขายอาหารเคลื่อนที่ในต่างแดนที่ได้ชมกันไปแล้วนี้ เรานำมาฝากเพื่อเป็นแรงบันดาลใจสำหรับคนที่คิดจะเริ่มทำธุรกิจฟู้ดทรัค อยากมีร้านอาหารเคลื่อนที่เป็นของตัวเอง แล้วหวังว่าจะได้เห็นฟู้ดทรัคไอเดียเก๋ ๆ สะดุดตาในบ้านเราเร็ว ๆ นี้นะคะ  

เรียบเรียงโดย ThaiFranchiseCenter.com

ขอบคุณ  www.printmag.com/branding/7-ingenious-food-truck-designs
http://blog.hubspot.com/agency/food-truck-designs
http://www.bostonfoodtruckblog.com/food-truck-design