1.3K
7 พฤษภาคม 2563
กรมพัฒน์ฯ เปิดจดทะเบียนธุรกิจออนไลน์ เวอร์ชั่น 2020 โรคโควิด-19 ทำให้สะดุด แต่ธุรกิจจะหยุดไม่ได้!
 
 
กรมพัฒนาธุรกิจการค้า เปิดให้บริการระบบจดทะเบียนนิติบุคคลออนไลน์ หรือ e-Registration เวอร์ชั่น 2020 แล้ว รองรับสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ลดการเดินทางออกจากบ้านซึ่งเป็นส่วนสำคัญในการสกัดกั้นการติดเชื้อ โดยสามารถทำผ่านระบบออนไลน์ได้ตั้งแต่การยืนยันตัวตนออนไลน์ทางระบบ e-KYC รวมถึงปรับปรุงการกรอกข้อมูลและยื่นคำขอจดทะเบียนที่ง่ายและสะดวกมากยิ่งขึ้น พร้อมรองรับอำนาจกรรมการได้ทุกรูปแบบ อันเป็นการอำนวยความสะดวกแก่ธุรกิจ นับเป็นการให้บริการจัดตั้งธุรกิจทางออนไลน์แบบครบวงจร
 
นายวุฒิไกร ลีวีระพันธุ์ อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า เปิดเผยว่า กรมพัฒนาธุรกิจการค้าได้เปิดให้บริการ e-Registration เวอร์ชั่น 2020 เมื่อวันจันทร์ที่ 27 เมษายน 2563 ที่ผ่านมา ซึ่งมีการปรับปรุงระบบใหม่ ในหลายส่วนเพื่อรองรับการอำนวยความสะดวกในการดำเนินการผ่านระบบออนไลน์ให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ได้แก่ การยืนยันตัวตนทางออนไลน์ ผ่านเครื่องมือสื่อสารอย่างคอมพิวเตอร์ โทรศัพท์มือถือ และแท็บเล็ตได้ หรือที่เรียกว่าระบบ Electronic Know Your Customer: e-KYC โดยผู้ใช้งานเพียงกรอกข้อมูลผ่านระบบพร้อมกับถ่ายภาพบัตรประชาชน ถ่ายรูปตนเอง และถ่ายภาพเคลื่อนไหวตามที่กำหนด ซึ่งระบบดังกล่าวจะช่วยให้ผู้ประกอบการไม่ต้องเดินทางมายืนยันตัวตนกับกรมฯ หรือส่วนให้บริการอีกต่อไป
 
อธิบดี กล่าวต่อว่า “นอกจากนี้ ยังปรับปรุงการกรอกข้อมูลให้ง่ายและสะดวกมากยิ่งขึ้น โดยเพิ่มรูปแบบการกรอกคำขอแบบง่ายสำหรับการจดทะเบียนจัดตั้งใหม่และการแปรสภาพ รวมถึงปรับปรุงระบบให้สามารถรองรับอำนาจกรรมการได้ทุกรูปแบบ การเปิดให้บริการ e-Registration 2020 ครั้งนี้ จะช่วยให้ผู้ประกอบการได้รับความสะดวกมากยิ่งขึ้น ลดขั้นตอนการเดินทาง โดยผู้ใช้งานสามารถดำเนินการยื่นคำขอจดทะเบียนออนไลน์ได้อย่างสมบูรณ์”

 
นอกจากนี้ ในอนาคตกรมฯ ยังมีแผนที่จะพัฒนาระบบ e-Registrationในระยะต่อไป โดยเปิดให้ผู้แทนรับจดทะเบียน (สำนักงานบัญชี/สำนักงานกฎหมาย) สามารถจัดทำและยื่นคำขอจดทะเบียนแทนผู้ที่เกี่ยวข้องกับนิติบุคคล (หุ้นส่วน/หุ้นส่วนผู้จัดการในกรณีคำขอจดทะเบียนห้างหุ้นส่วน หรือผู้เริ่มก่อการ/กรรมการ/ผู้ถือหุ้นในกรณีคำขอจดทะเบียนบริษัทจำกัด) ได้ โดยที่บุคคลผู้เกี่ยวข้องกับนิติบุคคลดังกล่าว ไม่จำเป็นต้องมี Username & Password เพื่อเข้าระบบและลงลายมือชื่ออีกต่อไป ซึ่งบริการดังกล่าวจะช่วยให้การยื่นคำขอจดทะเบียนง่ายและสะดวกยิ่งขึ้นอีกขั้นหนึ่ง ประกอบกับจะช่วยบรรเทาความเดือดร้อนของนิติบุคคลในช่วงที่ประเทศต้องเผชิญกับภาวะการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ให้ผ่านพ้นไปได้ด้วยดีพร้อมกัน
 
“สุดท้ายนี้ จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 แม้ในประเทศไทยจะมีท่าทีคลี่คลายลงไปบ้างแต่ก็ยังส่งผลกระทบต่อสุขภาพและการใช้ชีวิตของประชาชน รวมไปถึงยังมีผลต่อการดำเนินธุรกิจของผู้ประกอบการ ที่ผ่านมากรมพัฒนาธุรกิจการค้าในฐานะหน่วยงานที่ให้บริการจดทะเบียนจัดตั้งนิติบุคคลและบริการข้อมูลธุรกิจได้เตรียมความพร้อมด้านระบบเทคโนโลยีสารสนเทศเพื่ออำนวยความสะดวกแก่ผู้ใช้งานมาอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งคำนึงถึงความสามารถในการรองรับผู้ใช้งานที่จะเข้ามาสู่ระบบพร้อมกันได้เป็นจำนวนมาก เพื่อก้าวสู่การเป็นองค์กรผู้ให้บริการผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์อย่างเต็มรูปแบบในปี 2564 ประกอบกับการพัฒนาดังกล่าวยังเป็นส่วนสนับสนุนการดำเนินงานของรัฐบาลในการสกัดกั้นการแพร่ระบาดดังกล่าวให้ยุติลงโดยเร็ว จึงขอความมือให้นิติบุคคลและประชาชนโปรดเลือกใช้บริการต่างๆ ของกรมพัฒนาธุรกิจการค้าผ่านทางระบบออนไลน์เท่านั้น เพื่อช่วยลดการเดินทางออกจากบ้าน และลดการพบปะกันระหว่างบุคคล” อธิบดี กล่าวในท้ายที่สุด
 
อ้างอิงจาก : MGROnline.com
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
โอกาสดีมาแล้ว!ไจแอ้น ล..
904
มาแล้วจ้า! ชาคุมะ เปิด..
679
เปิดร้าน Chester พร้อม..
616
“Personalized Learning..
604
เดอะ เลตเตอร์โพสต์ เซอ..
565
ฮิตสุด! ฮ็อป ชาเฟ่ สุด..
546
ข่าว SMEsมาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมแฟรนไชส์ใหญ่สุด อันดับ 1 ในไทย
No.1 Franchise Hub & Solution in Thailand
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Advertising : info@thaifranchisecenter.com | Feedback  | Privacy Policy | Copyright © 2005 - 2023 All Right Reserved.