6.0K
19 กรกฎาคม 2549
" พาณิชย์'รุกแฟรนไชส์ขนมไทย ปรับรสชาติเอาใจผู้บริโภคสากล " 
 
 
 
“ปรีชา” เล็งแต่งตัวขนมไทย ขยายแฟรนไชส์สู่ตลาดโลก เชื่อขนมไทยมีศักยภาพ ไม่แพ้อาหาร นำร่องแฟรนไชส์ร้านขนมครก และขนมเบื้อง เจาะตลาดเอเชีย แนะควรลดเรื่องความหวาน เอาใจชาวต่างชาติรักษ์สุขภาพ พร้อมเร่งสร้างเครื่องหมายการค้า เพื่อความจดจำสินค้า 
 
นายปรีชา เลาหพงษ์ชนะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยถึง นโยบายในการส่งเสริมธุรกิจแฟรนไชส์ขนมไทยสู่สากล ว่า ขนมไทยถือว่ามีศักยภาพ ทั้งในเรื่องของรสชาติ และความมีเอกลักษณ์ในตัวสูง หากได้รับการสนับสนุนให้ขนมไทยเป็นที่รู้จักของชาวต่างชาติให้มากขึ้น เชื่อได้ว่าจะเป็นโอกาสดีของไทยในการเผยแพร่วัฒนธรรม และส่งเสริมธุรกิจท่องเที่ยวได้ไปในตัว 
 
 
 
ทั้งนี้ขนมไทยในปัจจุบันยังไม่เป็นที่รู้จักของชาวต่างชาติมากนัก เนื่องจากขาดการประชาสัมพันธ์ที่ดี ดังนั้น ควรกระตุ้นในจุดขายต่างๆ ของขนมไทย ให้มีการสาธิตการทำขนมนั้นๆ ตามจุดขายด้วย พร้อมกับการทดลองชิม เพื่อทำให้ขนมไทยมีคุณค่า และน่ารับประทานมากขึ้น 
 
“ขนมไทยมีศักยภาพในการจำหน่ายออกสู่ตลาดสากลได้ไม่ยาก เนื่องจากมีคุณภาพดี และมีเอกลักษณ์ที่โดดเด่นในตัวเอง แต่ผู้ผลิตควรที่ลดความหวานของขนมลงบ้าง เพื่อทำการเจาะตลาดใสต่างประเทศได้ง่ายถึง เนื่องจากในปัจจุบันชาวต่างชาติหันมาสนใจสุขภาพกันมากขึ้น ซึ่งเชื่อว่าหากมีการแก้ไขจุดอ่อนดังกล่าว จะทำให้ลู่ทางการทำแฟรนไชส์ร้านขนมไทย เช่น ร้านขนมครก ขนมเบื้อง และลูกชุบ มีโอกาสที่สดใส” รมต.ช่วยพาณิชย์ กล่าว 
 
 
 
สำหรับการนำร่องการขายแฟรนไชส์ขนมไทย ทางกระทรวงพาณิชย์ได้ ได้เริ่มสร้างแฟรนไชส์ร้านขนมครก และขนมเบื้อง ก่อน เนื่องจากมีสูตรสำเร็จและสามารถสาธิตการทำ ณ จุดขาย ได้ รวมทั้งขนมทั้ง 2 ชนิดนี้ได้เริ่มเป็นที่รู้จักของประเทศในแถบเอเชียมาบ้างแล้ว เพราะมีผู้ประกอบการหลายรายได้มีการ ไปสาธิตการทำขนมดังกล่าวในแถบเอเชียอยู่แล้ว ส่งผลให้ลู่ทางการทำการตลาดเป็นเรื่องไม่ยาก 
 
“เราอย่ามองว่าขนมไทย เป็นเพียงแค่องค์ประกอบ แต่จริงๆ แล้วขนมไทยสามารถไปสู่ตลาดสากลได้ ซึ่งควรจะเริ่มต้นที่คนไทยเองต้องชื่นชอบการรับประทานขนมไทยก่อน ซึ่งจะทำให้ชาวต่างชาติรู้จักและยอมรับขนมไทยมากขึ้น และจะเป็นการต่อยอดไม่เพียงแต่แฟรนไชส์ร้านขนมไทยที่จะเติบโตได้เท่านั้น แต่จะทำให้ผู้ประกอบการร้านขนมไทย สามารถขายขนมสำเร็จรูปได้ หรืออาจเป็นการส่งวัตถุดิบ ไปจำหน่ายยังต่างประเทศได้อีกด้วย” นายปรีชา กล่าว 
 
นอกจากนี้รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ ยังกล่าวต่อว่า หากผู้ประกอบการายใดคิดที่จะเติบโตในธุรกิจขนมไทยนี้ ควรสร้างเครื่องหมายการค้าให้แข็งแกร่ง เพื่อความจดจำของลูกค้า และในอนาคตเมื่อเครื่องหมายการค้าเป็นที่จดจำแล้ว ผู้ประกอบการอาจจะประสบความสำเร็จใน การขายเครื่องหมายการค้าเพียงอย่างเดียว เหมือนบริษัทยักษ์ใหญ่ในต่างประเทศได้ 
 
 
 
 
 
ที่มา: นสพ.ผู้จัดการ 
 
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
“ควิก เซอร์วิส” ผนึกกำ..
2,742
#แฟรนไชส์ บอมเบอร์ด็อก..
785
“แฟมิลี่มาร์ท” โอกาสสร..
685
แฟรนไชส์เฮียลิ้มบะหมี่..
681
#แฟรนไชส์ เจ วอช ซิสเท..
630
#แฟรนไชส์ก๋วยเตี๋ยวเรื..
601
ข่าวแฟรนไชส์มาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมแฟรนไชส์ใหญ่สุด อันดับ 1 ในไทย
No.1 Franchise Hub & Solution in Thailand
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Advertising : info@thaifranchisecenter.com | Feedback  | Disclaimer | Copyright © 2005 - 2021 All Right Reserved.