1.2K
13 พฤศจิกายน 2559
สสว.จับมือ อย.หนุน SMEs ยื่นขอมาตรฐาน เป้าปีแรก 700 ราย

 
สสว.ร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา และ 4 องค์กรพันธมิตร ทำโครงการประเมินศักยภาพในการแข่งขันของ SMEs ส่งเสริมขยายตลาดต่างประเทศ และการขายออนไลน์
ผลักดันให้เอสเอ็มอีผ่านมาตรฐาน อย. ตั้งเป้าผู้สมัคร 800 ราย คาดผ่านเกณฑ์ 700 ราย แบ่งเป็นกลุ่มอาหาร เครื่องดื่ม 60% เครื่องสำอาง สปา 40%
       
นางสาลินี วังตาล ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) เปิดเผยว่า จากการที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมการส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม ได้มีนโยบายที่จะขับเคลื่อนและยกระดับความสามารถในการแข่งขันของผู้ประกอบการเอสเอ็มอีในตลาดต่างประเทศ และการส่งเสริมการทำตลาดออนไลน์ให้มากขึ้น จึงได้มอบหมายให้ สสว.ดำเนินโครงการประเมินศักยภาพในการแข่งขันของ SMEs (มาตรฐาน อย.)
       
ทั้งนี้ ทาง สสว.จึงได้ร่วมกับพันธมิตร 4 องค์กร ได้แก่ สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (ธพว.)สมาพันธ์เอสเอ็มอีไทย บริษัท ห้องปฏิบัติการกลาง (ประเทศไทย) จำกัด ซึ่งการดำเนินโครงการเพื่อผลักดันให้ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีเข้าสู่ระบบมาตรฐาน อย.GMP โดยนำร่องในพื้นที่กรุงเทพมหานคร สมุทรสาคร สมุทรสงคราม ราชบุรี นครปฐม และจังหวัดใกล้เคียง
       
สำหรับผู้ประกอบการเอสเอ็มอีที่เข้าร่วมโครงการแล้วจำนวน 500 ราย จากจำนวนเป้าหมายที่ตั้งไว้ 800 รายแยกเป็นกลุ่มที่มีศักยภาพ มีความพร้อมในการยื่นขอมาตรฐาน อย. กลุ่มอาหาร เครื่องดื่ม ทั้งกลุ่ม ความเสี่ยงต่ำ กลุ่มความเสี่ยงปานกลาง คิดเป็นร้อยละ 60 และกลุ่มผลิตภัณฑ์เครื่องาำอาง และสปา ร้อยละ 40 ในช่วงเริ่มต้น คัดเลือกผู้ประกอบการด้านอาหารที่มีความเสี่ยงปานกลางและความเสี่ยงต่ำ จำนวน 216 ราย ก่อน และตามมาด้วยกลุ่มเคร่องสำอางต่อไป
       
นางสาลินีกล่าวต่อว่า ทาง สสว.ได้ร่วมกับ อย.จัดทีมที่ปรึกษาเพื่อช่วยพัฒาศักยภาพของผู้ประกอบการที่ผ่านการคัดเลือกในครั้งนี้ให้สามารถในการยื่นขอ อย.อย่างถูกวิธี พร้อมกับจัดส่งผู้เชี่ยวชาญอย่างบริษัทห้องปฏิบัติการกลาง (ประเทศไทย) หรือ Central Lab เป็นพันธิมิตรที่ทำงานร่วมกับ สสว.ลงตรวจสถานประกอบการ พร้อมให้หคำแนะนำด้านมาตรฐาน และวิเคราะห์ผลิตภัณฑ์ โดยในเบื้องต้นสถานประกอบการจะไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด
       
ทั้งนี้ ในส่วนของสถานประกอบการที่พบปัญหาและต้องปรับปรุงสถานประกอบการให้ผ่านมาตรฐาน ซึ่งอาจจะต้องใช้เงินทุน ทาง ธพว.ก็จะมีบริการสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำเพื่อปรับปรุงสถานประกอบการให้ได้มาตรฐาน ซึ่งทาง สสว.ตั้งเป้าไว้ว่าจะมีสินค้าที่ยื่นขอเข้าขอรับการจดแจ้งและขอ อย.ผ่านโครงการนี้กว่าร้อยละ 85 หรือคิดเป็นจำนวนกว่า 700 ราย นอกจากนี้ ทาง สสว.ยังได้จัดสรรงบประมาณบางส่วนช่วยเหลือผู้ประกอบการส่วนของค่าตรวจวิเคราะห์ ผลิตภัณฑ์ ประกอบการขอ อย.ด้วยคูปองจำนวน 5,000 บาทฟรี โดยคูปองดังกล่าวจะใช้กับกลุ่มสินค้าอาหาร เครื่องดื่ม เครื่องสำอาง สินค้าเกษตรแปรรูป ผู้ที่สนใจสามารถสมัครเข้าร่วมโครงการได้ที่ สสว. หรือโทร. 1301 ต่อ 3084 (คุณศิวาพร)

อ้างอิงจาก  ผู้จัดการออนไลน์
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ซิก้า อินโนเวชั่นแชร์ม..
1,217
เปิด 46 รายชื่อธุรกิจแ..
880
เจ วอช ซิสเท็ม เปิดสาข..
875
ล้ำสุด! ซื้อแฟรนไชส์ “..
737
แรงส่งท้ายปลายปี! ฮ็อบ..
710
ชีสซี่ฟรายจัดให้! เปิด..
669
ข่าว SMEsมาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมแฟรนไชส์ใหญ่สุด อันดับ 1 ในไทย
No.1 Franchise Hub & Solution in Thailand
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Advertising : info@thaifranchisecenter.com | Feedback  | Privacy Policy | Copyright © 2005 - 2022 All Right Reserved.