2.3K
8 มกราคม 2559
พาณิชย์ฯ เปิดตัว แฟรนไชส์ โกอินเตอร์ ปี 59


นางสาวรัตนา  เธียรวิศิษฎ์สกุล รองอธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า เปิดเผยว่า ในวันที่ 7 มกราคม 2559 กรมฯ ได้จัดสัมมนา “แฟรนไชส์ไทย 360 องศา” พร้อมเปิดตัวโครงการพัฒนาศักยภาพตลาดธุรกิจแฟรนไชส์ ประจำปี 2559 (แฟรนไชส์โกอินเตอร์)


โดยมุ่งส่งเสริมและยกระดับคุณภาพการบริหารจัดการธุรกิจในระบบแฟรนไชส์ และการเสริมสร้างพัฒนาศักยภาพการตลาดให้ธุรกิจแฟรนไชส์

ซึ่งโครงการดังกล่าวเป็นกิจกรรมที่ช่วยสร้างและขยายโอกาสทางการตลาดและการขยายเครือข่ายธุรกิจแฟรนไชส์ไปยังตลาดทั้งในและต่างประเทศโดยผู้ประกอบการแฟรนไชส์ที่สมัครและมีคุณสมบัติเข้าร่วมโครงการจะได้รับการอบรมเชิงปฏิบัติการและการอบรม  เชิงลึกด้านเทคนิคการสร้างตลาด  เทคนิคการขายและการเตรียมความพร้อมสำหรับการขยายเครือข่ายธุรกิจ   แฟรนไชส์อย่างครบวงจร

                 
“ปัจจุบันประเทศไทยมีผู้ประกอบธุรกิจแฟรนไชส์อยู่ประมาณ 1,200 ราย มีทุนจดทะเบียนรวม 70,000 ล้านบาท มีมูลค่าการตลาดทั้งระบบกว่า 200,000 ล้านบาท หรือประมาณ 9% ของธุรกิจค้าปลีกทั้งหมดในประเทศ  

ซึ่งถือได้ว่าธุรกิจแฟรนไชส์ไทยยังมีโอกาสขยายตัวอีกมากเมื่อเทียบกับประเทศสหรัฐอเมริกาที่มีสัดส่วนมูลค่าของธุรกิจแฟรนไชส์อยู่ที่ร้อยละ 56 ของมูลค่าธุรกิจค้าปลีกในระบบ ซึ่งธุรกิจแฟรนไชส์เป็นกลยุทธ์ในการขยายธุรกิจ ช่วยให้ผู้ประกอบธุรกิจรายใหม่มีโอกาสประสบความสำเร็จได้มากกว่าและเร็วกว่าการเริ่มธุรกิจด้วยตนเอง
                 
แต่ขณะนี้พบว่าผู้ประกอบธุรกิจแฟรนไชส์ของไทยยังประสบปัญหาการวางแนวคิด รูปแบบและ การบริหารจัดการธุรกิจยังไม่ครบกระบวนการ ทำให้การขับเคลื่อนธุรกิจตกอยู่ในภาวะชะงักงัน ไม่สามารถขยายธุรกิจ  ต่อไปได้ เนื่องจากผู้เป็นเจ้าของสิทธิ์แฟรนไชส์ หรือที่เรียกว่า “แฟรนไชส์ซอร์” ยังไม่สามารถจัดการระบบการบริหารธุรกิจแฟรนไชส์ของตนได้อย่างครบถ้วนสมบูรณ์จนได้มาตรฐาน 


ดังนั้น การเสริมสร้างความรู้เกี่ยวกับกระบวนการต่างๆ ของระบบแฟรนไชส์จึงเป็นเรื่องสำคัญ ตั้งแต่การเริ่มต้นธุรกิจจนถึงขั้นตอนสุดท้ายที่พร้อมจะส่งผ่านความสำเร็จนั้นไปยังผู้ที่สนใจซื้อสิทธิ์แฟรนไชส์ หรือที่เรียกว่า “แฟรนไชส์ซี” และเมื่อแฟรนไชส์ซอร์   มีความเข้มแข็งได้มาตรฐานแล้ว การจะขยายเครือข่ายหรือธุรกิจไปยังตลาดต่างประเทศก็ไม่ใช่เรื่องยาก

เห็นได้จากปัจจุบันมีธุรกิจแฟรนไชส์ไทยที่กรมฯ ได้ให้การส่งเสริมจำนวน 22 กิจการใน 38 ประเทศทั่วโลกโดยเป็นกลุ่มอาหารและเครื่องดื่มมากที่สุด รองลงมาได้แก่ กลุ่มค้าปลีก, การศึกษา, ความงามและสปา และบริการ สามารถขยายธุรกิจ  ไปในหลายประเทศทั่วโลกแล้ว”

                 
การสัมมนาในช่วงเช้าได้รับเกียรติจาก ดร.พีรพงษ์  กิติเวชโภคาวัฒน์ ผู้เชี่ยวชาญด้านธุรกิจค้าปลีกและ แฟรนไชส์  มาถ่ายทอดความรู้เกี่ยวกับการประกอบธุรกิจแฟรนไชส์ที่ได้มาตรฐานเป็นที่ยอมรับ ทั้งด้านการวางแผน การบริหารจัดการแบบรอบด้าน  ส่วนในช่วงบ่ายจะเป็นการเสวนาหัวข้อ“มองอย่างเซียน....เทคนิคการขยายธุรกิจแฟรนไชส์ไปต่างประเทศ”

ซึ่งได้รับเกียรติจากวิทยากรรับเชิญ คุณกฤษฏ์  กาญจนบัตร กรรมการผู้จัดการ บริษัทคาร์แลค (ไทย-เยอรมัน), คุณบุญประเสริฐ  พู่พันธ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัทเอ็น แอนด์ บี พิซซ่าเครป,  คุณศตวรรษ อำนวยเรืองศรี ผู้เชี่ยวชาญตลาดในประเทศพม่า และผู้เชี่ยวชาญตลาดในประเทศฟิลิปปินส์จะมาถ่ายทอดประสบการณ์  มุมมอง ปัญหาและอุปสรรคในการขยายธุรกิจไปยังตลาดต่างประเทศ รวมถึงทิศทางตลาดธุรกิจแฟรนไชส์ใน 2 ประเทศเป้าหมายทั้งพม่าและฟิลิปปินส์

อ้างอิงจาก  newsplus.co.th
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ร้านขายยา SPD เปิดสาขา..
1,075
อยากรวยจัดให้! ตู้กาแฟ..
815
มาแล้วจ้า! #แฟรนไชส์ ช..
711
สุดยอดจริง!แฟรนไชส์ชาล..
560
SABUY SPEED X ไปรษณีย์..
553
เตรียมพบกับ! “MINISO ส..
546
ข่าวแฟรนไชส์มาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมแฟรนไชส์ใหญ่สุด อันดับ 1 ในไทย
No.1 Franchise Hub & Solution in Thailand
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Advertising : info@thaifranchisecenter.com | Feedback  | Privacy Policy | Copyright © 2005 - 2023 All Right Reserved.