2.0K
21 กรกฎาคม 2558
เลิร์นแอทไซด์ ที่ร้านกาแฟ “แบล็คแคนยอน” ทั้งชง….ทั้งผัด ได้อะไรมากกว่าตำราธุรกิจ


 
การเรียนรู้ในสังคมยุคใหม่ “ประสบการณ์” กับ “ตำราเรียน” ต้องอยู่คู่กัน เพื่อให้เกิดความรอบรู้และเป็นทางลัด  ให้นักศึกษาก้าวไปสู่ความสำเร็จในอาชีพได้อย่างรวดเร็วยิ่งขึ้น  “แบล็คแคนยอน” ในฐานะผู้นำธุรกิจแฟรนไชส์  ร้านกาแฟและอาหารที่ประสบความสำเร็จอย่างสูง และเติบโตขยายสาขาทั้งในประเทศและต่างประเทศอย่างต่อเนื่อง


ได้เล็งเห็นความสำคัญ โดยมีนโยบายส่งเสริมสนับสนุนด้านการศึกษาให้กับเยาวชน เพื่อผลักดันให้เกิดนักธุรกิจรุ่นใหม่ที่มีความรู้ ความสามารถ กลายเป็นกำลังสำคัญต่อการสร้างฐานเศรษฐกิจให้กับประเทศ   

ในอนาคตข้างหน้า กิจกรรมที่ “แบล็คแคนยอน” ให้การสนับสนุนและสานต่ออยู่เสมอ คือ Learn at Site (เลิร์นแอทไซด์) โดยร่วมกับภาควิชาพาณิชยศาสตร์ มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ หรือ เอแบค 
  ซึ่งเปิดโอกาสให้นักศึกษาได้เข้ามาเปิดประสบการณ์ สัมผัสกับการทำงานจริง  ที่ร้านแบล็คแคนยอน ในรูปของการฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการอย่างเข้มข้น


ประวิทย์ จิตนราพงศ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท แบล็คแคนยอน (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า “โครงการนี้   มีจุดเริ่มต้นมาจากการที่ตนเองเป็นศิษย์เก่าเอแบค และบรรดาศิษย์เก่าที่ประสบความสำเร็จ  ในด้านการทำธุรกิจ ได้เข้ามาร่วมมือกันจัดโครงการ Learn at Site (เลิร์นแอทไซด์) เพื่อช่วยให้นักศึกษาได้มีโอกาสเรียนรู้มากกว่าในตำราเรียน

เป็นการทำงานในฐานะผู้ให้ สิ่งที่ได้ก็คือ ความสุขใจ จากกิจกรรมที่ทำกัน จะเห็นได้ว่า เด็กหลายคนไม่เคยเข้าครัวจับกระทะเลย ทำอาหารไม่เป็น  แต่ Learn at Site (เลิร์นแอทไซด์) เปิดโอกาสให้พวกเขาเข้าครัว ได้ลอง  ปรุงอาหาร โดยใช้เมนูผัดไทยสูตรแชมป์โลกที่เราชนะเลิศมาสอน พร้อมให้ความรู้ที่มาของ  กว่าจะเป็นกาแฟแต่ละถ้วย ต้องผ่านเส้นทางอันยาวไกล  ผมจึงอยากให้เขาได้รับประสบการณ์ที่ดี ได้เรียนรู้และรู้จักการใช้ชีวิตในสังคม เพื่อเป็นแนวทางให้นำความรู้ที่ได้จากเราไปต่อยอดการทำธุรกิจในอนาคตครับ ”

ศุภณัฐ สินพัฒน์ศิริกุล นักศึกษาคณะบริหารธุรกิจ สาขาบริหารการจัดการเชิงพาณิชย์ บอกว่า “ผมมีความสนใจเข้าร่วมในโครงการ Learn at Site (เลิร์นแอทไซด์) เพราะรู้สึกว่าหลักสูตรนี้ ส่งเสริมให้เราเป็นผู้บริหารที่ดี ได้มีโอกาสออกมาเรียนรู้ในรูปแบบการทำงานจริงๆ ได้ลงมือทำด้วยตัวเอง ได้เรียนรู้ระบบ และวิธีบริหารจัดการต่างๆ ที่เราอาจคิดไม่ถึง


เพราะการทำธุรกิจร้านอาหาร มีความละเอียดสูงมาก Learn at Site (เลิร์นแอทไซด์) บอกให้เรารู้จักวิเคราะห์ตามความเป็นจริง ผมคิดว่าเป็นประโยชน์กับผมและเพื่อนๆ มากครับ จะได้นำไปปรับใช้กับการทำธุรกิจให้ประสบความสำเร็จในอนาคต”

พีรณัฐ พานิชธนาคม นักศึกษาคณะบริหารพาณิชยการ สาขาการจัดการ ผู้เข้าร่วมโครงการ บอกว่า “ได้เรียนรู้วิธีบริหารจัดการธุรกิจ ตั้งแต่เริ่มต้น แบล็คแคนยอน นับเป็นต้นแบบที่ดี และน่าสนใจมากครับ เริ่มตั้งแต่การเลือกวัตถุดิบ การทำกาแฟ ไปจนถึงได้ลองทำผัดไทยในครัว  กับ บาริสต้า และ เชฟ แบบใกล้ชิด รู้สึกสนุกตื่นเต้น เพราะไม่เคยทำมาก่อนครับ เป็นการเรียนรู้จากประสบการณ์จริงที่หาจากหลักสูตรอื่นไม่ได้ อยากให้มี Learn at Site (เลิร์นแอทไซด์) ต่อไปอีกนานๆ ครับ”


Learn at Site (เลิร์นแอทไซด์) คือ กิจกรรมที่ต้องการถ่ายทอดและแบ่งปันประสบการณ์ด้านการบริหารและจัดการธุรกิจ พร้อมจัดเวิร์คช็อปสอนวิธีการชงกาแฟ และทำอาหาร โดยให้นักศึกษาได้ลงมือเองทุกขั้นตอน ในการจัดกิจกรรมครั้งนี้ “แบล็คแคนยอน” ได้สอนการชงกาแฟและการสร้างศิลปะบนฟองนม “ลาเต้อาร์ต” โดยบาริสต้าระดับแชมป์ประเทศไทย  และสอนการทำ “ผัดไทยเส้นจันท์กุ้งสด” สูตรแชมป์โลกจากเชฟระดับมืออาชีพ 
 
อีกทั้ง ยังเล่าเรื่องราวตำนานกาแฟว่ามีความเป็นมาอย่างไร ไปจนถึงกรรมวิธีในการปลูก คัดเลือก  คั่วบด และกลายมาเป็นกาแฟรสชาติอร่อย เข้มข้น และหอมกรุ่น ดั่งคำกล่าวที่ว่า กาแฟที่ดีนั้นต้อง “ดำเหมือนปีศาจ...ร้อนดั่งนรก...บริสุทธิ์ดุจนางฟ้า...และหอมประหนึ่งความรัก”
 
 

แม้จะเป็นเวลาเพียงไม่กี่ชั่วโมงในการทำเวิร์คชอปครั้งนี้ แต่น้องๆ นักศึกษาทุกคน ต่างตั้งใจกันอย่างเต็มที่ การสร้างศิลปะบนฟองนม “ลาเต้อาร์ต” ลายหัวใจ ที่บรรจงให้ออกมาดูดีที่สุด  ถึงตอนทำ “ผัดไทยเส้นจันท์กุ้งสด” ทุกคนกระตือรือร้นควงตะหลิว ผัดเส้นเข้ากับเครื่องปรุง ถึงจะไม่คล่องนัก แต่ก็ออกมาดูดี ที่สำคัญคือ “อร่อย” 

เพราะเป็นความภูมิใจที่ได้ลงมือด้วยตัวเอง รอยยิ้ม…เสียงหัวเราะ จึงผุดขึ้นในใบหน้าของทุกๆ คน สำหรับโครงการเรียนรู้นอกห้องเรียนหรือ Learn at Site (เลิร์นแอทไซด์)  ถือเป็นจุดเริ่มต้นเล็กๆ ที่เปิดโอกาสให้กับเยาวชน เป็นอีกแหล่งเรียนรู้นอกตำราที่พร้อมจะให้อย่างไม่มีเงื่อนไข นอกจากความภูมิใจที่เป็นส่วนหนึ่งที่ได้เติมเต็มให้กับสังคม
 
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ประกาศ! เปิดรายชื่อตัว..
1,230
#แฟรนไชส์ กองจูปิ้งย่า..
948
#แฟรนไชส์ ออฟฟิศเมท พล..
737
#แฟรนไชส์ โคโค ฟุกุ เป..
733
#แฟรนไชส์ ควิกเซอร์วิส..
671
สุดจัด! #แฟรนไชส์ บั๊บ..
627
ข่าว SMEsมาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2021 All Right Reserved.