2.3K
11 กันยายน 2557
วอนรัฐบาลใหม่ดัน กม.แฟรนไชส์ สกัดธุรกิจผีแชร์ลูกโซ่ดูดเงินหน้าใหม่


 
นายสวาสดิ์ มิตรอารี นายกสมาคมแฟรนไชส์และไลเซนส์
   

สมาคมแฟรนไชส์และไลเซนส์วอนรัฐบาลใหม่เร่งคลอด กม.แฟรนไชส์ ป้องกันกลุ่มมิจฉาชีพอ้างชื่อแฟรนไชส์หลวงลวงขายธุรกิจแชร์ลูกโซ่ให้ ผปก.หน้าใหม่ หวั่นกระทบภาพรวมธุรกิจแฟรนไชส์ทั้งระบบ ด้านกรมพัฒน์ฯ ทำแผนบันได 3 ขั้นปั้นแฟรนไชส์ไทยบุกลงทุนอาเซียน
      
นายสวาสดิ์ มิตรอารี นายกสมาคมแฟรนไชส์และไลเซนส์ กล่าวในโอกาสร่วมงาน “4ทศวรรษแฟรนไชส์ไทย” ว่า ทางสมาคมฯ อยากให้รัฐบาลชุดใหม่เร่งออกกฎหมายแฟรนไชส์ สร้างมาตรฐานแฟรนไชส์ และกำกับดูแลป้องกันไม่ให้ธุรกิจแฟรนไชส์ที่แฝงตัวในรูปแบบของแชร์ลูกโซ่เข้ามาหลอกลวงนักธุรกิจรุ่นใหม่ เนื่องจากจะส่งผลต่อภาพรวมของธุรกิจแฟรนไชส์ โดยกฎหมายนี้ควรออกให้ทันก่อนเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนในปี 2558 เพื่อป้องกันผู้ลงทุนชาวไทยถูกหลอกลวงจากกลุ่มธุรกิจต่างชาติที่เป็นลักษณะแชร์ลูกโซ่แฝงตัวมาเป็นแฟรนไชส์

      
“ที่ผ่านมาก็มีธุรกิจแชร์ลูกโซ่เข้ามาแฝงในรูปธุรกิจแฟรนไชส์หลายรายแล้ว โดยให้มีการซื้อแฟรนไชส์โดยดึงดูดใจด้วยการลงทุนแค่หลักหมื่นบาทขึ้นไปก็รอเงินปันผลในอัตราสูง และในที่สุดผู้ที่เข้ามาลงทุนต่อจากคนอื่นก็จะถูกหลอกเงินโดยไม่ได้ผลตอบแทนและไม่ได้เงินที่ลงทุนไปด้วย” นายสวาสดิ์เผย
      
นายสวาสดิ์กล่าวต่อว่า สำหรับธุรกิจแฟรสไชส์ปี 2557 มีอัตราขยายตัว 10-15% ลดจากที่คาดการณ์ไว้เดิมที่ตั้งไว้ 20% เนื่องจากปัญหาเศรษฐกิจชะลอตัว แม้ผู้ประกอบการจะไม่ได้รับผลกระทบจนต้องปิดกิจการ แต่ก็พบว่ามีผู้ซื้อแฟรนไชส์บางรายต้องปิดกิจการไปบ้าง แต่ก็เป็นสัดส่วนเล็กน้อย ทั้งนี้ คาดว่าปี 2558 ธุรกิจแฟรนไชส์จะกลับมาขยายตัวได้ดีตามแนวโน้มเศรษฐกิจที่ขยายตัว

      
“ตอนนี้ธุรกิจแฟรนไชส์ถือว่ามีอัตราขยายตัวที่ดีและเร็ว เพราะเป็นรูปแบบธุรกิจที่มีระบบและสามารถเข้าถึงแหล่งเงินทุนได้ง่าย ทำให้ผู้ประกอบการ SMEs เลือกรูปแบบแฟรนไชส์เพื่อขยายธุรกิจได้ โดยกลุ่มอาหาร การศึกษา และบริการทั่วไป เป็นแฟรนไชส์ที่มีโอกาสทางการค้า โดยธุรกิจแฟรนไชส์จำนวน 1,500 ราย มีมูลค่าการค้ารวม 4-5 หมื่นล้านบาทต่อปี แต่มีแฟรนไชส์เพียง 20% ที่สามารถออกไปลงทุนในต่างประเทศ ซึ่งต้องผลักดันให้มีมากขึ้น” นายสวาสดิ์กล่าว

ด้าน น.ส.ผ่องพรรณ เจียรวิริยะพันธ์ อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กล่าวว่า กรมฯ ได้เตรียมแผนพัฒนาธุรกิจแฟรนไชส์ไว้ 3 ขั้นตอน เพื่อผลักดันให้ธุรกิจแฟรนไชส์ออกไปลงทุนในอาเซียน ประกอบด้วย ขั้นที่ 1 การสร้างองค์ความรู้และเสริมสร้างศักยภาพการบริหารจัดการธุรกิจ ขั้นที่ 2 การยกระดับธุรกิจสู่เกณฑ์มาตรฐานคุณภาพธุรกิจและมาตรฐานสากล และขั้นที่ 3 การสร้างโอกาสทางการตลาดและเชื่อมโยงเครือข่ายธุรกิจสู่สากล โดยปัจจุบันมีธุรกิจแฟรนไชส์อยู่ในระบบ 1,514 ราย ประกอบด้วย นิติบุคคล 1,204 ราย และบุคคลธรรมดา 310 ราย มีอัตราขยายตัวแต่ละปี 15-20%

      
สำหรับงาน “4 ทศวรรษแฟรนไชส์ไทย” จัดตั้งแต่วันที่ 28 ส.ค.ที่ผ่านมา และมีไปจนถึงวันที่ 29 ส.ค.นี้ ณ ศูนย์ฝึกอบรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ โดยมีธุรกิจแฟรนไชส์เข้าร่วมนำเสนอธุรกิจกว่า 100 ราย

อ้างอิงจาก ผู้จัดการออนไลน์
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
โอกาสดีมาแล้ว!ไจแอ้น ล..
926
มาแล้วจ้า! ชาคุมะ เปิด..
684
เปิดร้าน Chester พร้อม..
629
“Personalized Learning..
613
เดอะ เลตเตอร์โพสต์ เซอ..
566
ฮิตสุด! ฮ็อป ชาเฟ่ สุด..
550
ข่าวแฟรนไชส์มาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมแฟรนไชส์ใหญ่สุด อันดับ 1 ในไทย
No.1 Franchise Hub & Solution in Thailand
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Advertising : info@thaifranchisecenter.com | Feedback  | Privacy Policy | Copyright © 2005 - 2023 All Right Reserved.