2.0K
11 กันยายน 2557
วอนรัฐบาลใหม่ดัน กม.แฟรนไชส์ สกัดธุรกิจผีแชร์ลูกโซ่ดูดเงินหน้าใหม่


 
นายสวาสดิ์ มิตรอารี นายกสมาคมแฟรนไชส์และไลเซนส์
   

สมาคมแฟรนไชส์และไลเซนส์วอนรัฐบาลใหม่เร่งคลอด กม.แฟรนไชส์ ป้องกันกลุ่มมิจฉาชีพอ้างชื่อแฟรนไชส์หลวงลวงขายธุรกิจแชร์ลูกโซ่ให้ ผปก.หน้าใหม่ หวั่นกระทบภาพรวมธุรกิจแฟรนไชส์ทั้งระบบ ด้านกรมพัฒน์ฯ ทำแผนบันได 3 ขั้นปั้นแฟรนไชส์ไทยบุกลงทุนอาเซียน
      
นายสวาสดิ์ มิตรอารี นายกสมาคมแฟรนไชส์และไลเซนส์ กล่าวในโอกาสร่วมงาน “4ทศวรรษแฟรนไชส์ไทย” ว่า ทางสมาคมฯ อยากให้รัฐบาลชุดใหม่เร่งออกกฎหมายแฟรนไชส์ สร้างมาตรฐานแฟรนไชส์ และกำกับดูแลป้องกันไม่ให้ธุรกิจแฟรนไชส์ที่แฝงตัวในรูปแบบของแชร์ลูกโซ่เข้ามาหลอกลวงนักธุรกิจรุ่นใหม่ เนื่องจากจะส่งผลต่อภาพรวมของธุรกิจแฟรนไชส์ โดยกฎหมายนี้ควรออกให้ทันก่อนเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนในปี 2558 เพื่อป้องกันผู้ลงทุนชาวไทยถูกหลอกลวงจากกลุ่มธุรกิจต่างชาติที่เป็นลักษณะแชร์ลูกโซ่แฝงตัวมาเป็นแฟรนไชส์

      
“ที่ผ่านมาก็มีธุรกิจแชร์ลูกโซ่เข้ามาแฝงในรูปธุรกิจแฟรนไชส์หลายรายแล้ว โดยให้มีการซื้อแฟรนไชส์โดยดึงดูดใจด้วยการลงทุนแค่หลักหมื่นบาทขึ้นไปก็รอเงินปันผลในอัตราสูง และในที่สุดผู้ที่เข้ามาลงทุนต่อจากคนอื่นก็จะถูกหลอกเงินโดยไม่ได้ผลตอบแทนและไม่ได้เงินที่ลงทุนไปด้วย” นายสวาสดิ์เผย
      
นายสวาสดิ์กล่าวต่อว่า สำหรับธุรกิจแฟรสไชส์ปี 2557 มีอัตราขยายตัว 10-15% ลดจากที่คาดการณ์ไว้เดิมที่ตั้งไว้ 20% เนื่องจากปัญหาเศรษฐกิจชะลอตัว แม้ผู้ประกอบการจะไม่ได้รับผลกระทบจนต้องปิดกิจการ แต่ก็พบว่ามีผู้ซื้อแฟรนไชส์บางรายต้องปิดกิจการไปบ้าง แต่ก็เป็นสัดส่วนเล็กน้อย ทั้งนี้ คาดว่าปี 2558 ธุรกิจแฟรนไชส์จะกลับมาขยายตัวได้ดีตามแนวโน้มเศรษฐกิจที่ขยายตัว

      
“ตอนนี้ธุรกิจแฟรนไชส์ถือว่ามีอัตราขยายตัวที่ดีและเร็ว เพราะเป็นรูปแบบธุรกิจที่มีระบบและสามารถเข้าถึงแหล่งเงินทุนได้ง่าย ทำให้ผู้ประกอบการ SMEs เลือกรูปแบบแฟรนไชส์เพื่อขยายธุรกิจได้ โดยกลุ่มอาหาร การศึกษา และบริการทั่วไป เป็นแฟรนไชส์ที่มีโอกาสทางการค้า โดยธุรกิจแฟรนไชส์จำนวน 1,500 ราย มีมูลค่าการค้ารวม 4-5 หมื่นล้านบาทต่อปี แต่มีแฟรนไชส์เพียง 20% ที่สามารถออกไปลงทุนในต่างประเทศ ซึ่งต้องผลักดันให้มีมากขึ้น” นายสวาสดิ์กล่าว

ด้าน น.ส.ผ่องพรรณ เจียรวิริยะพันธ์ อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กล่าวว่า กรมฯ ได้เตรียมแผนพัฒนาธุรกิจแฟรนไชส์ไว้ 3 ขั้นตอน เพื่อผลักดันให้ธุรกิจแฟรนไชส์ออกไปลงทุนในอาเซียน ประกอบด้วย ขั้นที่ 1 การสร้างองค์ความรู้และเสริมสร้างศักยภาพการบริหารจัดการธุรกิจ ขั้นที่ 2 การยกระดับธุรกิจสู่เกณฑ์มาตรฐานคุณภาพธุรกิจและมาตรฐานสากล และขั้นที่ 3 การสร้างโอกาสทางการตลาดและเชื่อมโยงเครือข่ายธุรกิจสู่สากล โดยปัจจุบันมีธุรกิจแฟรนไชส์อยู่ในระบบ 1,514 ราย ประกอบด้วย นิติบุคคล 1,204 ราย และบุคคลธรรมดา 310 ราย มีอัตราขยายตัวแต่ละปี 15-20%

      
สำหรับงาน “4 ทศวรรษแฟรนไชส์ไทย” จัดตั้งแต่วันที่ 28 ส.ค.ที่ผ่านมา และมีไปจนถึงวันที่ 29 ส.ค.นี้ ณ ศูนย์ฝึกอบรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ โดยมีธุรกิจแฟรนไชส์เข้าร่วมนำเสนอธุรกิจกว่า 100 ราย

อ้างอิงจาก ผู้จัดการออนไลน์
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
งานมอบประกาศนียบัตรธุร..
1,645
แฟมิลี่มาร์ท ขยายสาขาแ..
1,200
ฟาส เดลิเวอรี่ ฉลองสาข..
951
ZIGA´s Store ขอเชิญร่ว..
834
หลักสูตรแฟรนไชส์ธุรกิจ..
704
มาแล้ว! 4 คอร์สเรียนแฟ..
667
ข่าวแฟรนไชส์มาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมแฟรนไชส์ใหญ่สุด อันดับ 1 ในไทย
No.1 Franchise Hub & Solution in Thailand
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Advertising : info@thaifranchisecenter.com | Feedback  | Privacy Policy | Copyright © 2005 - 2021 All Right Reserved.