2.9K
27 พฤษภาคม 2557
แฟรนไชส์สยายปีกอาเซียน


แฟรนไชส์ไทยเร่งขยายสาขาในอาเซียน มั่นใจคนปลื้มสินค้าช่วยดันแบรนด์โตแรง

นายพีระพงษ์ กิติเวชโภคาวัฒน์ ประธานที่ปรึกษา บริษัท บิสิเนส โค้ช แอนด์ คอนซัลติ้ง ในฐานะที่ปรึกษา กิตติมศักดิ์ สมาคมแฟรนไชส์และไลเซนส์ เปิดเผยว่า ปัจจุบันบริษัทขนาดกลางและขนาดย่อม (เอสเอ็มอี) และบริษัทไทยประมาณ 16 บริษัทได้ขยายธุรกิจในรูปแบบแฟรนไชส์ในประเทศสมาชิกกลุ่มอาเซียน โดยเปิดสาขารวม 200 สาขา และคาดว่าในปีนี้เอกชนไทยกลุ่มนี้จะขยายสาขาในอาเซียนรวมกัน 5-10 สาขาในแต่ละประเทศ ซึ่งเป็นจำนวนใกล้เคียงกับปีที่ผ่านมา

ขณะเดียวกัน คาดว่าเมื่อมีการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี) แนวโน้มการขยายธุรกิจในรูปแบบแฟรนไชส์ในอาเซียนจะเติบโตมากขึ้นเมื่อเทียบกับปัจจุบัน เพราะอาเซียนเป็นตลาดใหม่ที่น่าสนใจเข้าไปลงทุน และคนในภูมิภาคนี้ก็ชื่นชอบสินค้าไทยสูงมาก ทำให้สินค้าแบรนด์ไทยมีโอกาสขยายธุรกิจได้อีกมาก แต่ทั้งนี้ ภาครัฐต้องส่งเสริมเอกชนไทยออกไปลงทุนอย่างจริงจังมากขึ้น เพราะที่ผ่านมา ไทยยังไม่มีกฎหมายแฟรนไชส์อย่างเป็นทางการ

สำหรับบริษัทไทยที่ขยายสาขาแฟรน ไชส์ในต่างประเทศและประสบความสำเร็จ ได้แก่ ร้านแบล็คแคนยอน โชคดีติ่มซำ รวมถึงร้านอาหารและเครื่องดื่ม ในเครือของ บริษัท ไมเนอร์ ฟู้ด กรุ๊ป เจ้าของแบรนด์ เดอะ พิซซ่า คอมปะนี สเวนเซ่นส์

อีกทั้งยังมีธุรกิจแฟรนไชส์บริการรถยนต์ โมลี แคร์ แฟรนไชส์ คอฟฟี่ เมกเกอร์ แบรนด์เสื้อผ้าและกางเกงยีนส์ โนบอดี้ แบรนด์เครื่อง สำอางและความงาม บิวตี้ บุฟเฟ่ต์ และ วุฒิ-ศักดิ์ คลินิก เป็นต้น


อย่างไรก็ตาม การลงทุนขยายสาขาในแต่ละประเทศจะมีงบลงทุนที่แตกต่างจากสาขาในประเทศไทย โดยในไทยแฟรนไชส์จะใช้เงินประมาณ 5 แสน-1 ล้านบาท ทั้งนี้ การเปิดสาขาในอาเซียนส่วนใหญ่จะเลือกพื้นที่เมืองหลวงของแต่ละประเทศก่อน ซึ่งจะเริ่มเปิดประมาณ 1 สาขา หากสาขาดังกล่าวประสบความสำเร็จ ก็จะทยอยเปิดสาขาเพิ่มขึ้นในอนาคต

นอกจากนี้ ยังมีแบรนด์แฟรนไชส์จากต่างประเทศจำนวนมากเตรียมเข้ามาลงทุนในประเทศไทย ทั้งกลุ่มอาหาร เสื้อผ้า ของใช้ส่วนตัวจากประเทศญี่ปุ่น กลุ่มอาหาร กาแฟ และความงามจากเกาหลีใต้ และกลุ่มอาหารและเครื่องดื่มจากสหรัฐ อีกทั้งยังมีแบรนด์ขนมและอาหารจากฟิลิปปินส์และมาเลเซียด้วย

ทั้งนี้ การลงทุนในไทยยังมีโอกาส อีกมาก เนื่องจากแบรนด์แฟรนไชส์ ของไทยยังมีจำนวนน้อย รวมทั้งคนไทย ยังไม่พร้อมพัฒนาธุรกิจเอง จึงสนใจลงทุนแฟรนไชส์มากกว่า นอกจากนี้ หลายประเทศสนใจเปิดสาขาในไทยเป็นแห่งแรก เพื่อใช้เป็นต้นแบบการเปิดสาขา ในอาเซียนต่อไป

อ้างอิงจาก โพสต์ทูเดย์
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ประกาศ! เปิดรายชื่อตัว..
1,226
#แฟรนไชส์ กองจูปิ้งย่า..
943
#แฟรนไชส์ ออฟฟิศเมท พล..
735
#แฟรนไชส์ โคโค ฟุกุ เป..
732
#แฟรนไชส์ ควิกเซอร์วิส..
670
สุดจัด! #แฟรนไชส์ บั๊บ..
625
ข่าวแฟรนไชส์มาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2021 All Right Reserved.